Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 26.7.2011

Cập nhật lúc 26-07-2011 20:00:09 (GMT+1)
Bình Tom & Jerry (ảnh: TN).

 

Bình nhựa đựng nước cho trẻ em chứa chất độc. Séc không có nguy cơ bạo động như ở Nauy. Người tiêu dùng bắt đầu lạc quan với tình hình kinh tế, giới thương nhân thì không. Giáo dục: Thiếu trầm trọng giáo viên trẻ. Thú vị: Người cao tuổi thích rượu Becherovka thọ 107 tuổi.


 

ĐIỂM NÓNG

Bình đựng nước trẻ em Tom&Jerry có chứa chất độc

Bộ y Bình đựng nước nguy hiểm (ảnh: čtk) - bản tin séc, vietinfo.eutế lưu ý người dân không nên dùng bình đựng nước uống trẻ em Tom&Jerry vì chúng được sản xuất kèm chất bisfenol A, khi sử dụng có thể ảnh hưởng xấu đến hệ đề kháng, sự trao đổi chất ở não bộ và tăng khả năng ung thư vú. Theo luật của EU, chất này không được dùng để sản xuất bình nước trẻ em và từ tháng 6 năm nay, các mặt hàng dạng này sẽ không được nhập vào EU.

Sản phẩm nói trên được sản xuất bởi công ty Boček CZ. Bình có in hình chuột Jerry, phía trên in dòng chữ TOM and JERRY, ở dưới là nhãn hiệu BOČEK®. Bình có nắp màu xanh lam. (ČTK)

Séc không có nguy cơ bạo động như ở Nauy

Theo bộ trưởng Ngoại giao Karel Schwarzenberg, tại Séc không có nguy cơ xảy ra bạo lực do tư tưởng bại ngoại như ở Nauy. “Chúng ta ít nguy hiểm hơn vì Séc chưa đón một luồng di cư nào quá lớn,“ ông nói trong bài phỏng vấn với trang Aktuálně.cz, trong đó có nhấn mạnh rằng nếu có bạo lực lớn nào xảy ra thì chỉ với lí do duy nhất, đó là vấn đề người Di-gan. Tuy nhiên, liên quan đến vụ bạo động ở Nauy, ngoại trưởng quyết định sẽ bàn bạc về các phương án an ninh quốc phòng trong cuộc họp sắp tới của Ban anh ninh quốc gia. (Radio.cz)

Bản tin Séc, 20h hàng ngày trên vietinfo.eu.


XÃ HỘI

Cảnh sát truy tìm 2 tên cướp dọa dẫm bằng kim tiêm

Vào cuối tháng Ảnh mà máy quay bắt được (nguồn: Mediafax) - bản tin séc, vietinfo.eusáu ở phố Na Rybníčku, Praha 2, hai thanh niên tầm 20 tuổi đã tới gần một người đàn ông ngồi ở ghế đá công viên và giơ kim tiêm ra dọa dẫm. Sau đó, chúng lục túi người kia và lấy mất điện thoại cùng đồ dùng cá nhân. Sự việc còn được lặp lại với một nạn nhân khác nữa.

“Cả hai tên tội phạm đều đã được máy quay phát hiện,“ phát ngôn viên Eva Kropáčová cho biết. Hiện nay, cảnh sát Praha đang ra sức tìm tung tích chúng để truy tố tội ăn cắp với nguy cơ lãnh án tù tới 10 năm. Nếu ai có thông tin gì, có thể gọi đến tổng đài 158. (Mediafax)

Người tiêu dùng tin vào kinh tế Séc, thương nhân bi quan

So với cùng kì năm ngoái, lòng tin vào nền kinh tế Séc giảm, nhưng vẫn cao hơi thời kì suy thoái vào cuối năm 2008. Tính theo tổng thể, lòng tin của người dân giảm ở các ngành công nghiệp, một số dịch vụ và cửa hàng, nhưng lại tăng nhẹ ở ngành xây dựng. Trong khi giới thương nhân bi quan hơn, người tiêu dùng lại tin tưởng vào kinh tế hơn. “Thay đổi thuế DPH, chi phí đời sống cao là yếu tố chi phối lòng tin của người dân vào kinh tế,“ Petr Dufek từ ngân hàng ČSOB nhận xét. Theo ông, tình hình chính trị thiếu ổn định cũng khiễn nhiều người có xu hướng bi quan. (Deník)

Giá xe hơi tại Séc giảm mạnh nhất châu Âu

Xe hơi tại Séc giảm Ảnh minh họa (nguồn: čt24) - bản tin Séc, vietinfo.eugiá đến 10%, đó là con số kỉ lục theo thống kê năm ngoái của thị trường xe EU. Sự trượt giá lớn cũng có thể thấy tại Slovakia, Bungari và Slovenia. Ngược lại, ở Ý, Malta hay Bồ Đào Nha, giá xe còn tăng. Trung bình trên toàn EU, giá xe năm ngoái giảm 2,5%.

Tuy sự chênh lệch giá giữa các nước thành viên đã giảm, nhưng người dân nhiều nước vẫn có lời hơn khi mua xe ở nước láng giềng. Thống kê cho thấy giá xe chưa tính thuế rẻ nhất là ở Đan Mạch, nhưng sau khi nộp thuế và các khoản bắt buộc, nó lại đắt bậc nhất EU. Các nước khác cũng có xe giá rẻ là Hungary và Anh. Ngược lại, giá xe chưa tính thuế đắt nhất có thể thấy ở Đức, đắt hơn giá trung bình tại EU 7%. Sau đó là Áo với 4,8% và Pháp với 4,3%. (Čt24)

73% người Séc giành dụm tiền cho lễ tang của mình

Không muốn làm Ảnh minh họa (nguồn: čt24) - bản tin Séc, vietinfo.eugánh nặng cho con cháu, phần lớn người cao tuổi tại Séc tự tiết kiệm tiền cho tang lễ của mình. “Người cao tuổi lo rất xa. Họ có khoản tiền tiết kiệm cho tang lễ hoặc việc chữa bệnh lâu dài trong khoảng 10-20 nghìn korun,“ phát ngôn viên Poštovní spořitelna Denisa Salátková cho biết.

Người già ở Morava nghĩ đến chuyện này nhiều nhất, khoảng 90%, trong khi ở Praha, họ để việc đó cho người thân. Giá một lễ tang thường dao động xung quanh 10 nghìn korun, mỗi thêm thắt đều có giá riêng, tùy vào nhu cầu. Cũng có đến 27% người già tiết kiệm là vì muốn có tang lễ theo ý muốn. Họ không những tính đến chuyện được chôn cất thế nào mà hay cả việc lễ truy kiệu sẽ được tiến hành ra sao. (Čt24)

 

GIÁO DỤC

Trường học Séc thiếu giáo viên trẻ

Một nửa giáo viên tại Séc Ảnh minh họa (nguồn: čt24) - bản tin Séc, vietinfo.euhiện nay đều già hơn 46 tuổi. Sau khi ra trường, sinh viên sư phạm thường làm việc ở các công ty tư nhân thay vì dạy học ở những trường quốc gia. Trước tình hình này, từ đầu năm nay, Bộ giáo dục đã thực hiện tăng lương nhập việc cho các giáo viên trẻ cao hơn 8000 korun so với trước đó. “Ngay trong năm chúng tôi đã ghi nhận lượng giáo viên trẻ tăng nhẹ và chắc rằng từ tháng 9 tới, khi năm học mới bắt đầu, nó sẽ còn tăng thêm,“ thứ trưởng Bộ giáo dục Ladislav Němec cho biết.

Tình hình tích cực nhất được ghi nhận ở các trường tiểu học thuộc những thành phố lớn. “Những năm trước, nhu cầu xin việc thấp hơn. Bây giờ, tôi đã có thể tuyển chọn trong 160 người,“ Michal Novák, hiệu trưởng trường tiểu học Borovská ở Praha nói. (Čt24)

THÚ VỊ

Người già nhất Séc thọ 107 tuổi đã rất thích uống rượu

Đến 91 tuổi vẫn còn bán hàng và bắt đầu sống trong nhà dưỡng lão ở Chomutov từ năm 1994, đó là cuộc đời của Marie Třešňáková, người già nhất Séc vừa mất vào thứ sáu tuần trước, thọ 107 tuổi. Theo các nhân viên trong nhà dưỡng lão, bà Třešňáková cho đến năm 100 tuổi vẫn rất hiền lành và ít nói, rồi sau đó bà bắt đầu tham gia các hoạt động xã hội ở địa phương nhiều hơn.

“Tôi không có công thức nào, cũng không biết sao sống được lâu thế. Tôi chỉ sống bình thường thôi, thi thoảng còn uống rượu becherovka,“ đó là lời bà tâm sự vào sinh nhật lần thứ 107 vào năm ngoái, khi đó bà đã được tặng một chiếc bánh ga-tô to có hình chai rượu ưa thích. (iDnes)

Bà Třešnáková và chiếc bánh hình chai rượu ưa thích trong sinh nhật năm ngoái (ảnh: idnes) - bản tin séc, vietinfo.eu

Bà Marie Třešňáková và chiếc bánh hình chai rượu ưa thích trong sinh nhật năm ngoái (ảnh: idnes).

Nghiêm Trang – vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo