Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 26.7.2017

Cập nhật lúc 26-07-2017 20:00:00 (GMT+1)
Ảnh rozhlas.cz

 

Người phụ nữ Séc bị thương ở Ai Cập phải sống bằng máy. Mẹ của cậu bé bị bỏ rơi trong baby box bị buộc tội giết người. Cảnh sát Hungari đã tìm thấy hai đứa trẻ Brno. Giá căn hộ ở Praha đắt thêm 15%. Kỷ lục đi xuyên qua CH Séc mất 13 ngày. Hiện đại hoá các trung tâm tư vấn việc làm cho học sinh.


ĐIỂM NÓNG

Người phụ nữ Séc bị thương ở Ai Cập phải sống bằng máy

Hôm nay các bác sĩ ở Cairo (Ai Cập) thông báo tình hình sức khỏe của phụ nữ Séc bị đâm trọng thương ở Hurghada hôm 14.7 là "không thể phục hồi trở lại" và hiện nay phải sử dụng máy để duy trì sự sống. Não không đủ lượng máu lưu thông và suy toàn bộ các cơ quan trong cơ thể, từ góc nhìn y học thì không có cơ hội cứu chữa. Trong tình trạng hiện nay vẫn chưa thể chuyển về Séc, gia đình cô cùng các bác sĩ Séc ở lại cùng bệnh nhân. (idnes)

Cảnh sát Hungari đã tìm thấy hai đứa trẻ Brno

Tại sân bay Budapest hôm nay cảnh sát Hungari đã tìm thấy cậu bé 14 tuổi và cô em gái 2 tuổi, cả hai đều bình an. Theo những thông tin đầu tiên thì cả hai đứa trẻ sống cùng mẹ ở Brno đã biến mất hôm thứ ba. Người mẹ sau khi đi làm về đã gọi điện nhưng cậu bé đã từ chối không nói cho mẹ biết, hiện hai anh em đang ở đâu. Cảnh sát liền cho hai anh em vào danh sách tìm kiếm. Cậu bé cho biết hai anh em muốn đi thăm bố đang sống ở nước ngoài. (lidovky)

XÃ HỘI

Mẹ của cậu bé bị bỏ rơi trong baby box bị buộc tội giết người

Một cậu bé được tìm thấy trong babay box Plzeň sáng sớm hôm Chủ nhật trong tình trạng nguy kịch đã bị chết, trên người có nhiều vết bần tím. Cảnh sát sau khi điều tra đã buộc tội người mẹ của đứa trẻ. Người phụ nữ này đã sinh con một cách bí mật trong nhà tắm, và tìm cách thủ tiêu đứa bé bằng bạo lực ngay sau đó. Nhưng lúc đó mẹ của người phụ nữ xuất hiện, bà không hay biết về chuyện con gái mình có thai. Người phụ nữ đã nhờ bà đưa đưa bé đến baby box. Cùng ngày hôm đó có một đứa trẻ khác cũng bị bỏ rơi, nhưng sức khỏe bình thường. (lidovky)

Giá căn hộ ở Praha đắt thêm 15%

Giá trung bình một căn hộ mới ở Praha trong vòng nửa đầu năm nay tăng thêm 15%, khoảng 75.791 một mét vuông. Mặc dù vậy thị trường vẫn không đủ căn hộ để bán do cầu lớn hơn cung. Trong vòng hai năm nay mỗi mét vuông nhà ở Praha đã tăng thêm 20 nghìn korun. Số lượng nhà bán được nhiều nhất là ở các quận 9, 5 và 8, và bán ít nhất vẫn là các quận trong trung tâm- quận 1 và 2. (ceskenoviny)

Tàu nhanh Praha - Munich dưới 4 tiếng đồng hồ có thể thành hiện thực

Bộ trưởng giao thông Séc và bộ trưởng giao thông Bavaria Đức vừa ký kết thoả thuận hiện đại hoá đường sắt nối Séc và vùng Baravia. Theo kế hoạch đến năm 2030, hai nước sẽ hạ ngắn thời gian đi tàu từ Praha đến Munich xuống dưới 4 tiếng đồng hồ. Đường sắt mới sẽ được hoàn thành vào năm 2025, nhằm mục đích ủng hộ du lịch cũng như vận tải hàng hoá, thương mại giữa hai nước. Các tàu có thể chạy trên hai đường sắt mới với tốc độ 200 km/h. Chi phí về phía Đức sẽ đến 2,5 tỷ euro, còn chi phí cho đoạn đường sắt tại Séc sẽ khoảng 10 tỷ korun. (e15)

Cha mẹ Séc sử dụng thám tử tư để theo dõi con cái

Những văn phòng thám tử tư tại Séc ngày càng nhận nhiều trường hợp bố mẹ thuê để theo dõi những đứa trẻ có nhiều vấn đề, như xem chúng gặp gỡ ai, có hút chính gì không... sau giờ học ở trường. Trước đây nhũng văn phòng này chủ yếu nhận những trường hợp theo dõi bạn đời không chung thủy hay bạn hàng, nhưng những năm gần đây mỗi năm có hàng chụ vụ bố mẹ theo dõi con cái, chủ yếu liên quan đến ma túy. (novinky)

Niềm tin vào cảnh sát Séc tăng cao nhất trong vòng 24 năm qua

Theo thăm dò dư luận của hãng STEM, 65% người Séc tin vào cảnh sát. Đây là kết quả cao nhất trong vòng 24 năm qua. Sau khi thay đổi chế độ, cảnh sát Séc đã phải thường xuyên thuyết phục dân chúng về sự tin cậy của mình. Độ tin cậy của cảnh sát Séc được tăng lên cao vào năm 2002 khi tại Séc xảy ra lũ lụt.  Từ sau năm 2005, cảnh sát luôn giành được sự tin cậy nhiều hơn của dân chúng và năm nay kết quả đã cao hơn cả năm 2002. Cũng theo thăm dò dư luận này, chỉ có 37% dân chúng tin vào sự trung lập của toà án, 41% cho rằng các toà án làm việc tốt. (novinky)

KHOA HỌC - GIÁO DỤC

Hiện đại hoá các trung tâm tư vấn việc làm cho học sinh

Các trung tâm thông tin và tư vấn của sở lao động  đang được hiện đại hoá. Các trung tâm này có nhiệm vụ chủ yếu tư vấn cho học sinh lớp tám và lớp chín các trường phổ thông cơ sở tìm được những ngành nghề thích hợp. Theo giám đốc của cục lao động Séc, mục đích của việc hiện đại hoá là tăng chất lượng và khả năng cung cấp dịch vụ của các trung tâm này. Các trung tâm thông tin và tư vấn của sở lao động được thành lập từ năm 1994, chuyên tư vấn nghề nghiệp cho các trường học hoặc cá nhân. Những người đã học xong nhưng muốn nâng cao trình độ hay chuyển ngành nghề cũng có thể đến tư vấn tại đây. (novinky)

THÚ VỊ

Kỷ lục đi xuyên qua CH Séc mất 13 ngày

Martin Kopřiva- sinh viên đại học 20 tuổi ở Plzeň đã nảy ra ý định đi xuyên qua CH Séc từ điểm cận tây đến điểm cận đông với chiều dài 666 km, và đặt tên cho hành trình của mình là Nhiệm vụ của quỷ. Martin đã hoàn thành chuyến đi của mình với thời gian kỷ lục 13 ngày, 7 giờ, 45 phút. Phần lớn thời gian Martin đi một mình, chỉ có đoạn ở Beroun có thêm một người bạn đi cùng để động viên. Thời tiết không thuận lợi cho chuyến đi, bà của Martin đã nhiều lần bảo cậu ngừng cái trò điên rồ này lại để về nhà. Tuy nhiên Martin đã quyết tâm và được sự ủng hộ nhiệt tình của bạn bè. Suốt lộ trình Martin vẫn cập nhật thông tin lên mạng xã hội cho bạn và người thân. (denik)


Mai Phương - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo