Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 27.10.2011

Cập nhật lúc 27-10-2011 20:00:00 (GMT+1)
Ảnh minh họa (Mediafax)

 

Phát hiện xe ba bánh nguy hiểm. Giá nafta có thể giảm bớt 2,50 korun. Gần nửa dân Séc sợ người Di gan. Số nữ tù nhân tại Séc tăng gấp đôi. RegioJet tăng thêm chuyến tàu tuyến Praha – Havířov. Praha thiếu thẻ opencard. Ostrava tiếp tục bị ô nhiễm. Giáo dục: Ipad bắt đầu được dùng trong trường học. Thú vị: nghệ thuật trong metro.


ĐIỂM NÓNG

Phát hiện xe đồ chơi ba bánh nguy hiểm cho trẻ

Cục thanh tra thương mại Séc phát hiện 2 loại xe cút kít ba bánh có nguồn gốc từ Ba Lan có thể gây nguy hiểm cho trẻ khi sử dụng. Khi xoay tay lái hết cỡ, khoảng trống giữa tay lái và thân xe khít đến nỗi có thể gây ra tai nạn cho trẻ nếu chúng thò tay vào. Loại xe này được đánh dấu như sau: Tříkolka Policja RF 1, EAN: 5903598000078, a Tříkolka Policja, EAN: 5 903263 999065. Hai sản phẩm xe cút kít này đã được thanh tra cấm bán và nhà phân phối tại Séc cũng đã rút mặt hàng này khỏi thị trường. (Medifax)

Giá nafta có thể giảm bớt đi 2,50 korun

Ủy ban Kinh tế đề nghị Quốc hội trong quá trình soạn thảo cải cách thuế nên đưa thêm việc giảm thuế tiêu thụ đặc biệt cho dầu nafta 2,50 korun cho mỗi lít. Mục đích chính của thay đổi này là lôi kéo các lái xe mua nafta tại Séc thay vì mua ở nước ngoài. Có như thế doanh thu thuế tiêu thụ mới có thể tăng thêm được. Theo nghiên cứu của khoa kinh tế quốc dân tại đại học VŠE Praha, việc giảm thuế sẽ đem lại cho ngân quỹ nhà nước từ 5 đến 9 tỉ korun. Hiện nay, giá xăng dầu trong vài ngày cuối trở lại đây lại đang có xu hướng tăng. Theo thông tin của hãng CCS hôm thứ hai, giá Natural 96 tăng thêm 16 haléř lên thành 34,85 Kč/lít và giá nafta tăng 18 haléř lên mức 34,60 Kč/lít. (Novinky)

Chú ý: Từ 1.10.2011 Bản tin Séc, thứ hai đến thứ sáu trên vietinfo.eu.

 

XÃ HỘI

Gần nửa dân số sợ người Di gan

Theo khảo sát của hãng STEM, có tới 44 % dân Séc sợ người Di gan. Cũng số người ấy không coi nhóm dân tộc này là mối đe dọa và số còn lại không có quan điểm rõ ràng. Khảo sát được STEM thực hiện dựa trên mối liên quan với những cuộc bạo động chống lại người Di gan tại khu vực bắc Séc. Mặc dù số người phản đối những cuộc nổi dậy vượt quá nửa, song có tới 24 % người dân ủng hộ những tổ chức này. 45 % cho rằng những cuộc xuống đường biểu tình là thể hiện của nỗi lo sợ của nạn tội phạm gia tăng. Mục đích chính của những cuộc biểu tình này là lưu ý tới phương pháp tiếp cận lỏng lẻo của nhà nước và và chỉ trích việc lạm dụng trợ cấp xã hội. (Eurozpravy)

Số phụ nữ phải ngồi tù tại Séc tăng gấp đôi

Theo nhật báo MF Dnes (Mặt trận trẻ ngày nay) ra số hôm nay, tại Séc hiện có tới 1 484 phụ nữ bị giam. Con số này được coi là tăng gấp đôi so với năm 2001. Các chuyên gia nhận định, lí do khiến tỉ lệ nữ tù nhân tăng là do khủng hoảng kinh tế và áp lực từ quảng cáo. Phụ nữ thường phạm tội liên quan đến các vấn đề tài sản. Nhiều người dưới nhiều áp lực từ xã hội và hy vọng cải thiện mức sống gia đình thường lâm vào hoàn cảnh nợ nần và cuối cùng họ kết thúc trong trại giam vì những vụ cho vay lừa đảo. Do hình thức phạm tội không mấy nghiêm trọng nên thời gian họ phải ngồi tù không kéo dài quá lâu. Phụ nữ cũng ít khi phạm tội hình sự liên quan đến bạo lực. Đa phần chỉ bị buộc tội như đồng phạm. Điều này được thể hiện rõ ở con số nữ tù nhân ngồi tù chung thân – 2 người. Ngoài ra, mặc dù số nữ phạm nhân tăng, song họ chỉ chiếm 6 % trong tổng số tù nhân trên toàn Séc. (Prvnizpravy)

RegioJet chuẩn bị thêm tàu đi chuyến từ Praha tới Havířov

Từ thứ hai này sẽ có thêm ba đoàn tàu RegioJet đi tuyến Praha và Havířov. Tàu từ Havířov sẽ khởi hành từ 8:27 và sẽ quay lại từ Praha vào 15:27. Hành khách đi đường có thể đặt vé từ bây giờ. Cho đến bây giờ, đoàn tàu RegioJet của hãng Studen Agency đã có 8 chuyến đi trên tuyến đường này. Để chuẩn bị cho chặng đường mới của mình, hãng đã tuyển thêm 20 nhân viên để phục vụ hành khách. Như vậy, hiện tại RegioJet sở hữu tới 70 tiếp viên. Bên cạnh đó, từ 1.11 hãng sẽ tăng thêm xe buýt Student Agency Express từ bến chính Olomouc. Hành khách sẽ có cơ hội chuyển tuyến đi hướng Karviná/Ostrava - Frýdek-Místek - Příbor - Nový Jičín từ chuyến tàu sáng dừng chân tại Praha vào 9:31 hoặc 12:31. Đoàn tàu màu vàng đã trải qua một tháng vận hành và chở được hơn 30 nghìn hành khách. (Mediafax)

Praha quên đặt thẻ khiến nhiều người phải đợi lâu để lấy Opencard

Thủ đô Praha đang trong tình trạng thiếu thẻ opencard, những người có nhu cầu làm thẻ sẽ phải tính tới quãng thời gian được phát thẻ sẽ bị kéo dài hơn thường lệ. Nguyên nhân gây ra tình trạng trên là ban lãnh đạo thành phố chưa duyệt đơn đặt thẻ nhựa mới. Những người phải chờ thẻ lâu hơn thường lệ sẽ được tòa thị chính phát cho giấy chứng nhận tạm thời. Tờ giấy này sẽ được coi như giấy tờ hợp lệ khi bị kiểm tra. Thành phố dự đoán sẽ cần tới thêm 300 nghìn thẻ mới trong năm sau khi thẻ của những người làm thẻ từ năm 2008 hết hạn. (Lidovky)

Không khí tại Ostrava tiếp tục bị ô nhiễm

Hôm nay tại 4 trên 13 trạm đo đạc tại tỉnh Moravskoslezko, các chuyên gia đã phát hiện lượng bụi trong không khí lại vượt quá mức cho phép. Người dân chịu sự ô nhiễm môi trường nhiều nhất đến từ khu vực Bohumín, Věřnovice và Ostrava. Lượng bụi đo được tại Bohumín tăng gấp 3 lần so với mức cho phép lên thành 150 microgram/mét khối. Ngoài ra, vào thứ tư, ngoài lượng bụi vượt giới hạn được đo tại Ostrava ra người ta còn phát hiện thêm cả sự xuất hiện của khí lưu huỳnh. Trước đó, người dân sinh sống tại khu vực Ostrava thường phải gánh chịu sự ô nhiễm chỉ vào tầm sáng hoặc tối. (Regiony24)

 

GIÁO DỤC

Séc bắt đầu dùng Ipad trong giờ học

Hai học sinh lớp 4B trường tiểu học tại Česká Kamenice chuẩn bị bài học cho môn toán. Tuy nhiên thay vì dùng vở, hai học sinh này lại sử dụng Ipad. Trường cơ sở trên tại České Kamenice là trường học đầu tiên sử dụng Ipad với mục đích học tập. Trước đó, nhà trường đã thử phương pháp học với Ipad một tháng và kết quả thu được rất khả quan. Học sinh tham gia vào tiết học tích cực hơn và chúng cũng thấy hứng thú hơn với thời gian học. Sau khi được sự đồng ý của ủy ban thành phố, nhà trường đã trang bị 24 Ipad để giúp tăng phần thú vị cho buổi học. Theo giáo viên, Ipad được sử dụng nhiều nhất trong môn toán, tiếng Anh và tin học. Ngoài ra, các thầy trò còn có ý định làm báo trường qua công nghệ hiện đại này. Với 500 học sinh, trường học trên nằm trong những trường lớn nhất tại tỉnh Ústí nad Labem. Trường lâu nay vốn nổi tiếng với việc áp dụng nhiều thiết bị hiện đại vào lớp học. Từ khi xuất hiện vào năm 2010 đến nay, Ipad đã được nhiều trường trên thế giới sử dụng với mục đích học tập. Tại Mỹ, Ipad gần như trở thành công cụ không thể thiếu trong giờ học. (Novinky)

 

THÚ VỊ

Praha đã có tác phẩm nghệ thuật trong tàu điện ngầm

6 bến tàu điện ngầm tại tuyến C đã được trang trí bởi tác phẩm truyện tranh từ các tác giả Séc. Những tác phẩm này hứa hẹn sẽ không khiến nhiều hành khách bực tức như áp phích quảng cáo mà sẽ đem lại phút thư giãn cho nhiều người. Trong tương lai, nhiều bến tàu điện ngầm khác cũng sẽ được trang trí bởi nghệ thuật truyện tranh như trên. Những tác phẩm này sẽ không bị biến mất khỏi bến tàu nếu như hành khách không phá hoại chúng hoặc công ty giao thông Praha sẽ không sửa chữa bến tàu. Nghệ thuật trong tàu điện ngầm là một chiến dịch kéo dài. Ngoài các tác phẩm vẽ ra, sắp tới hành khách có thể được thưởng thức các buổi hòa nhạc , biểu diễn hoặc tranh luận với các chuyên gia hay các nghệ sĩ. (ct24)

Thu Uyên – vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo