Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 27.11.2017

Cập nhật lúc 27-11-2017 20:00:00 (GMT+1)
(Các thẩm phán Tòa Hiến pháp, ảnh minh họa, nguồn irozhlas)

 

Tòa Hiến pháp sẽ ra phán quyết về việc EET có vi hiến hay không. Người dân Séc tin tưởng nhiều nhất quân đội và cảnh sát, Giáo hội ít được tin tưởng nhất. Bộ TC: Séc tiếp tục tiến gần mức kinh tế của khu vực đồng euro. Người Séc nợ kỷ lục 2100 tỷ korun. Thăm dò: Người Séc chi 10000 korun cho Giáng sinh, tăng 20% so với năm ngoái. Các cửa hàng ăn nhanh ngày càng nhận nhiều trẻ em vào làm việc. Thời tiết lạnh giá tràn vào Séc, nhiệt độ cuối tuần giảm tới 12 độ âm. Số học sinh muốn vào học trường đại học quân sự tăng thêm 20%. Parkour và hiện tượng Tary làm xáo động trẻ em Séc


ĐIỂM NÓNG

Tòa Hiến pháp sẽ ra phán quyết về việc EET có vi hiến hay không

Tới giữa tháng 12 Tòa Hiến pháp sẽ thông báo, liệu việc theo dõi doanh thu trực tuyến (EET) có phù hợp hay là mâu thuẫn với Hiến pháp CH Séc. Chủ tịch Tòa Hiến pháp Pavel Rychetský cho biết điều này trên kênh truyền hình Česká Televize. Vào tháng 6 năm ngoái 41 dân biểu ODS và TOP09 đã đưa đề nghị hủy bỏ luật về EET, hoặc là bỏ một số phần. Rychetský cho biết Tòa lựa chọn 1 trong 2 phương án, là nguyên tắc của EET có quá phạm vào quyền tự do kinh doanh hay không, hoặc một số phần của luật có đòi hỏi phải thay đổi hay không. Quan điểm không thống nhất của các thẩm phán là 1 trong những lý do tại sao khiếu nại này nằm ở Tòa Hiến pháp đã gần 1 năm rưỡi mà chưa có kết quả phán quyết. (irozhlas)

Thăm dò: Người dân Séc tin tưởng nhiều nhất quân đội và cảnh sát, Giáo hội ít được tin tưởng nhất

Trong các định chế của cuộc sống xã hội được người dân Séc tin tưởng nhiều nhất là quân đội và cảnh sát, vào khoảng 2/3 dân số. Phần lớn người dân, 53%, cũng tin tưởng tòa án và các ngân hàng. Các định chế khác đều có tín nhiệm thấp hơn bất tín nhiệm, như đài phát thanh được 46%, thăm dò dư luận được44% và internet được 43%. Công đoàn được 38% dân số tín nhiệm, truyền hình 35% và các tổ chức phi lợi nhuận 32%. Chỉ 3 trong 10 người tin tưởng báo in và ít được tin tưởng nhất là các giáo hội, được 24%. Lòng tin của người dân dành cho báo chí đã giảm trong vòng 5 tới 6 năm qua, ngoại trừ năm 2014. (ceskenoviny)

XÃ HỘI

Bộ TC: Séc tiếp tục tiến gần mức kinh tế của khu vực đồng euro

Mức độ kinh tế của CH Séc so với 19 quốc gia thuộc khu vực đồng euro sẽ tăng nhẹ trong những năm tới. Trong dự báo kinh tế vĩ mô năm nay bộ Tài chính tính tới mức tăng trưởng của tổng sản phẩm nội địa theo đầu người đạt 85% của khu vực đồng euro và 86% vào năm tới. Năm ngoái Séc đạt mức 83%. Về mặt này Séc cao hơn các nước như Ba Lan, Hungari, Slovakia, Bồ Đào Nha hay Slovenia. Mức độ kinh tế của các nước được so sánh trên cơ sở sức mua tương ứng, là tỷ lệ giữa các đồng tiền và biểu thị khả năng mua hàng hóa giống nhau ở các nước. (ceskenoviny)

Người Séc nợ kỷ lục 2100 tỷ korun

Tổng nợ của người dân Séc đã đạt mức kỷ lục mới. Vào cuối quý 3 năm nay đã lên tới gần 2100 tỷ korun, tăng 9% so với cùng kỳ năm ngoái. Lý do chính tại sao nợ tăng cao là tín dụng thế chấp. Và không chỉ bởi vì trong những tháng gần đây người dân còn muốn sử dụng lãi suất thấp, mà còn vì giá bất động sản gia tăng, nên khoản tiền vay mượn cũng tăng. Ngoài nhà ở, người dân cũng thường vay tiền để mua ô tô. Một nghịch lý là mặc dù nợ tăng, các khoản nợ xấu lại giảm. Số nợ có nguy cơ về thành toán đã giảm 14% so với năm trước, về mức 40 tỷ korun. (irozhlas)

Thăm dò: Người Séc chi 10000 korun cho Giáng sinh, tăng 20% so với năm ngoái

Năm nay người Séc trung bình chi 10000 korun cho dịp Giáng sinh, nhiều hơn 1/5 so với năm ngoái. Đối với phần lớn dân số các ngày lễ là gánh nặng tài chính gia tăng và họ phải tiếp kiệm vì việc này. Chỉ 17% có khả năng chi tiêu từ ngân sách bình thường của mình. Số tiền trung bình của các khoản vay mượn nhân dịp Giáng sinh là vào khoảng 10000 korun. Theo thăm dò, các khoản chi tiêu thường gặp nhất dịp Giáng sinh là mua thực phẩm, rượu, đồ trang trí, bánh ngọt, cây thông và vòng hoa mùa vọng, tổng cộng trung bình khoảng 4000 korun. (ceskenoviny)

Các cửa hàng ăn nhanh ngày càng nhận nhiều trẻ em vào làm việc

Các chuỗi cửa hàng ăn nhanh đã phát hiện lỗ hổng trên thị trường lao động. Trong khi phần lớn các công ty nói rằng họ không thể tìm được nhân viên thích hợp, các cửa hàng ăn nhanh không ngại nhận những người lao động trẻ tuổi và không có bất cứ kinh nghiệm gì. Nhận nhiều thanh niên nhất, chiếm tới hơn 1/3 tổng số nhân công là tập đoàn AmRest với các chuổi KFC, Burger King, Pizza Hut và Starbucks. Các cửa hàng ăn nhanh khác cũng sử dụng lao động trẻ tương tự. Lương khởi điểm dành cho trẻ dưới 18 tuổi đi làm thêm được McDonald's quy định là 100 korun/giờ. Giám đốc truyền thông của McDonald's là Zuzana Svobodová cho biết hàng loạt học sinh trung học tiếp tục ở lại công ty làm việc chính thức sau khi tốt nghiệp phổ thông. (aktualne)

Thời tiết lạnh giá tràn vào Séc, nhiệt độ cuối tuần giảm tới 12 độ âm

Tuần này thời tiết mùa đông sẽ tràn vào Séc. Vào ngày thứ 3 nhiệt độ ban sáng giảm xuống tới 1 độ âmở vùng Bohemia và 2 độ âm ở Morava và Slesian. Các tài xế đặc biệt phải chú ý về việc mặt đường đóng băng. Từ giữa tuần trở đi nhiệt độ nhiệt độ giảm mạnh. Nhiệt độ cao nhất trong ngày là 3 độ và ở một số nơi nhiệt độ trong cả ngày không cao hơn 0 độ. Vào cuối tuần nhiệt độ buổi sáng sớm có thể rơi xuống tới 12 độ âm. Ở các vùng núi cao sẽ có tuyết rơi nhiều và liên tục, tạo thành lớp tuyết dày giữ được cho tới kỳ Giáng sinh. (novinky)

KHOA HỌC - GIÁO DỤC

Số học sinh muốn vào học trường đại học quân sự tăng thêm 20%

Ngày càng nhiều thanh niên quan tâm tới việc học ở trường đại học quân sự và sau đó phục vụ trong quân đội. Số sinh viên mà Đại học quốc phòng ở Brno năm nay nhận vào nhiều hơn năm ngoái 20%. Hiện nay tại trường này có hơn 1650 sinh viên và nhiều người khác tiếp tục đăng ký. Chỉ trong tuần này, vào những ngày trường đại học quân sự tổ chức việc giới thiệu ở vài thành phố đã có tới 200 người quan tâm tới sự nghiệp trong quân đội, trong đó có hàng loạt nữ sinh. Các sinh viên quan tâm nhiều nhất tới ngành quân y và cả những ngành quản lý, nơi đào tạo những sĩ quan tương lai. (irozhlas)

THÚ VỊ

Parkour và hiện tượng Tary làm xáo động trẻ em Séc

Một mốt mới được gọi là parkour đã tấn công vào trẻ em Séc từ học sinh cho tới lớp tuổi tin.  Parkour là một dạng chuyển động vượt các chướng ngại vật với các yếu tố nhào lộn. Nhiều bậc phụ huynh đầy ngạc nhiên theo dõi con mình thay vì chơi trò chơi trên máy tính bồng nhiên tăng cường luyện tập thể thao, học nhào lộn và trồng chuối. Chúng cố gắng bắt chước nghệ thuật nhào lộn của thần tượng parkour của mình tên là Tary. Taras "Tary" Povoroznyk, 25 tuổi, trên kênh YouTube của mình đã có 450 nghìn người theo dõi. (tyden)

(Taras "Tary" Povoroznyk, ảnh minh họa, nguồn tyden)

Nguyễn Đồng - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo