Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 27.12.2014

Cập nhật lúc 27-12-2014 20:00:00 (GMT+1)
(nguồn rozhlas.cz)

 

Thanh tra thương nghiệp tích cực kiểm tra việc bán pháo dịp cuối năm. Zeman tiếp tục chia rẽ xã hội với thông điệp Giáng sinh của mình. Số cuộc gọi điện ngày 24/12 năm nay đạt mức kỷ lục. Sau Giáng sinh, các cửa hàng bắt đầu làn sóng hạ giá. Praha muốn biết mức độ hài lòng của du khách. 2 năm sau ân xá: gần 1/4 số tội phạm quay lại nhà tù


ĐIỂM NÓNG 

Thanh tra thương nghiệp tích cực kiểm tra việc bán pháo dịp cuối năm

Trước dịp đón năm mới, Thanh tra thương nghiệp Séc (ČOI) chủ yếu nhằm vào các cửa hàng bán pháo, không chỉ các cửa hàng cố định, mà cả các quầy hàng ở chợ. Thường thì những người bán hàng ở các quầy vùng biên giới gặp nhiều vấn đề nhất với các sản phẩm không đủ giấy phép. Người phát ngôn của ČOI Jiří Fröhlich cho biết trong năm nay họ đã thực hiện tổng cộng 225 cuộc kiểm tra về pháo và 31 lần phát hiện sai phạm, trong đó chỉ có 2 lần liên quan đến việc bán loại pháo cấp bậc cao, bị cấm bán ở chợ. Trong 10 năm gần đây cứu hỏa thường xuyên phải can thiệp vì việc sử dụng pháo hoa. Trong khi vào năm mới 2005 họ phải dập tắt 13 vụ cháy, vào năm 2014 số vụ cháy đã là 58 vụ, nhiều nhất ở Praha, Trung Séc và tỉnh Moravskoslezský. (rozhlas)

Zeman tiếp tục chia rẽ xã hội với thông điệp Giáng sinh của mình

Thông điệp Giáng sinh của tổng thống Zeman năm nay đã giành được sự chỉ trích từ phần lớn các chính trị gia, các nhà phân tích chính trị cũng như truyền thông của Séc. Ngoài nghị sĩ gốc Nhật bản Tomio Okamura, người đồng quan điểm với Zeman, đại diện các đảng phái chính trị khác, từ các đảng đối lập cánh hữu tới đảng cộng sản cũng như các đảng thuộc liên minh cầm quyền đều không hài lòng với những phát ngôn của tổng thống. Diễn văn của Zeman bị coi là thiển cận, không độc đáo, chỉ tóm tắt lại những gì mà ông nhìn thấy trong năm vừa qua chứ không có tầm nhìn tới tương lai. Hơn nữa nó được đánh giá là một diễn văn chính trị, nhắc lại mâu thuẫn với những đối thủ của mình, tiếp tục gây chia rẽ xã hội chứ không mang thông điệp Giáng sinh. (ceskenoviny)

XÃ HỘI 

Số cuộc gọi điện ngày 24/12 năm nay đạt mức kỷ lục

Trong ngày 24/12 năm nay số cuộc gọi điện thoại tại Séc đã đạt mức kỷ lục 44 triệu, nhiều hơn năm ngoái 2 triệu cuộc gọi. Số tin nhắn SMS ít hơn một chút so với năm ngoái, ở mức 75,2 triệu tin. Số tin nhắn MMS đạt con số cao nhất trong lịch sử là hơn 1 triệu, nhiều hơn năm ngoái tới 1/5. Các số liệu của các hãng cung cấp dịch vụ truyền thông cho thấy dịp Giáng sinh năm nay sự sử dụng dịch vụ truyền tải dữ liệu cũng tăng cao đặc biệt. Ngoài các nước láng giềng như Ba Lan, Đức, Slovakia, các cuộc gọi quốc tế được thực hiện nhiều nhất tới Tây Ban Nha, Hungari, Việt Nam và Ý. (financninoviny)

Sau Giáng sinh, các cửa hàng bắt đầu làn sóng hạ giá

Các cửa hàng tại Séc đã bắt đầu làn sóng hạ giá. Sau đợt sốt mua bán hồi trước Giáng sinh, các cửa hàng muốn thu hút khách hàng quay trở lại của hàng để loại bỏ các mặt hàng theo thời vụ còn tồn kho. Một số cửa hàng trên mạng năm này trong cuộc chiến cạnh tranh đã khởi động chiến dịch hạ giá trước ngày lễ. Thậm chí nhiều cửa hàng bán đồ may mặc đã bắt đầu hạ giá từ giữa tháng 12 do thời tiết ấm áp khiến doanh thu của họ bị giảm sút. Theo người phát ngôn của một chuổi siêu thị, các cuộc thăm dò của họ cho biết hơn 1/3 dân số Séc, chủ yếu là phụ nữ dưới 26 tuổi, thực hiện việc mua sắm sau khi hạ giá. Ngoài ra hơn 1/5 dân số nhận được tiền mặt hoặc các phiếu quà tặng thay vì các món quà thông thường và họ thường sử dụng dịp hạ giá sau Giáng sinh để mua sắm. (financninoviny)

Praha muốn biết mức độ hài lòng của du khách

Pražská informační služba (Dịch vụ thông tin Praha) đang lên kế hoạch cho cuộc điều tra kéo dài 3 năm đối với khách du lịch. Nguyên nhân là các số liệu của Cụ thống kê hiện mới chỉ ở mức số lượng. Cơ quan này muốn biết tại sao du khách lại chọn Praha làm điểm đến, các di tích mà du khách muốn tới thăm và mức độ hài lòng của họ. Mỗi năm họ sẽ điều tra 2 lần, ít nhất 1500 người từ các nước khác nhau. Từ đầu năm mới cơ quan này sẽ dùng tên mới, dễ hiểu hơn đối với du khách là Prague City Tourism. Một cuộc điều tra tương tự đã được thực hiện trong những năm 1997-2004. (financninoviny)

2 năm sau ân xá: gần 1/4 số tội phạm quay lại nhà tù

Hồi đầu năm 2013, không lâu trước khi kết thúc nhiệm kỳ, cựu tổng thống Václav Klaus đã ban hành cuộc ân xá gây nhiều tranh cãi. Lấy lý do kỷ niệm 20 năm nước Séc độc lập, Klaus đã ân xá cho khoảng 20000 người. Tuy nhiên số người thực sự bước ra khỏi nhà tù chỉ là 6471 người, do phần lớn các tội phạm còn chưa kịp bắt đầu thi hành án. Các con số thống kê tới ngày 22/12 năm nay cho thấy 1498 tù ân được ân xá đã không giữ được tự do cho mình và phải quay lại nhà tù do tiếp tục phạm tội. Hiện nay các nhà tù ở Séc đã kín tới 93%. Do số lượng tù nhân tiếp tục gia tăng, có nguy cơ là các nhà tù tại Séc sẽ quá tải. (ceskenoviny)

Hết đợt lạnh giá, tháng 1 sẽ ở mức trung bình, không có tuyết rơi

Sáng nay nhiệt độ ở một số nơi đã xuống dưới 20 độ âm. Lạnh nhất là ở Šumava, ở Rokytská slať nhiệt độ đo được là 27,2 độ âm. Trong những ngày tới các nhà dự báo thời tiết chờ đợi nhiệt độ sẽ còn xuống nữa. Khoảng thời gian chuyển tiếp năm sẽ lạnh nhất. Thời tiết giá lạnh, thay đổi đột ngột cho khoảng thời gian ấm áp trước đó, sẽ còn kéo dài cho tới cuối tuần sau. Viện Khí tượng thủy văn cho biết khoảng thời gian còn lại của tháng 1 nhiệt độ sẽ dao động quanh mức trung bình dài hạn, lượng mưa tuyết sẽ ở mức dưới trung bình. Nhiệt độ trung bình dài hạn cho thời gian này là -1,6 độ C. Mức trung bình thấp nhất xảy ra vào năm 1985 với -8,4 độ C, ngược lại năm 2007 có mức trung bình cao nhất, dao động quanh 3,8 độ dương. (novinky)

GIÁO DỤC

Một số giáo viên thiếu chứng chỉ có thể tiếp tục giảng dạy

Một số giáo viên thiếu chứng chỉ cần thiết sẽ có thể ở lại trường. Điều này là nhờ sửa đổi luật về người lao động trong ngành sư phạm, có hiệu lực từ tháng 1. Các giáo viên nhiều hơn 55 tuổi với 20 năm giảng dạy, giáo viên ngoại ngữ người bản địa hay các chuyên gia thực tế dạy bán thời gian sẽ được coi như là có chứng chỉ. Nhờ vậy giám đốc các công ty, các huấn luyện viên thể thao hay nghệ sĩ sẽ có thể tiếp tục tham gia giảng dạy vài giờ trong một tuần. Ngoài ra hiệu trưởng các trường học, nơi không có đủ giáo viên có chứng chỉ, sẽ có thể nhận các giáo viên không có đủ chứng chỉ theo luật định trong một khoảng thời gian cần thiết. (tyden)

THÚ VỊ

Lễ hội của những người thích bơi trong nước lạnh: số người tham gia đạt mức kỷ lục

Nhiệt độ chung quanh 0 độ C hôm nay đã chào đón 287 người dũng cảm tại chương trình mang tên Memoriál Alffreda Nikodéma. Đây là hoạt động lớn nhất loại này ở Séc. Với sự cổ vũ nhiệt tình của khán giả, các vân động viên bơi lội đã lao mình vào dòng nước lạnh của sông Vltava. Số người tham gia năm nay đã phá kỷ lục được lập ra vào năm ngoái. Người bơi nhanh nhất trên đoạn đường bơi 750m là Lenka Štěrbová từ Pardubice, người cũng giành chiến thắng tại cuộc bơi này vào năm ngoái. Về nhì là Rostislav Vítek, vận động viên bơi đường dài, vô địch quốc gia về thể loại này và bắt đầu bơi trong nước lạnh từ năm ngoái. Các cụ ông 87 tuổi Jaroslav Brustman ở Kamenický Šenov và Jiří Soukup từ Hradec Králové là những người lớn tuổi nhất tham gia cuộc thi, đua tranh cùng cụ bà 84 tuổi Božena Černá, người đã tham gia cuộc thi này 37 lần. (ceskenoviny)

(nguồn tyden.cz)

Nguyễn Đồng - vietinfo.eu

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo