Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 27.12.2017

Cập nhật lúc 27-12-2017 20:00:00 (GMT+1)
(Tổng thống Zeman với thông điệp Giáng sinh, ảnh minh họa, nguồn novinky)

 

Diễn văn Giáng sinh của Zeman làm hài lòng Babiš, Okamura và Filip, nhưng bị các chính khách khác chỉ trích. Bộ Y tế cảnh báo: Cẩn thận búp bê Barbie chứa chất độc từ Trung quốc. Tân bộ trưởng Nội vụ muốn khôi phục Cảnh sát tài chính. Lòng tin vào kinh tế Séc cao nhất từ năm 2008. Thay đổi quan trọng trong lĩnh vực thuế năm tới: Tăng ưu đãi thuế cho trẻ đầu lòng, giảm chi phí cố định. Các ngân hàng Séc muốn đẩy nhanh việc chuyển khoản trong năm tới. Chính phủ hứa hẹn số hóa toàn phần: tất cả các công sở trực tuyến và đưa internet đến tất cả các ngõ ngách. Một phần ba số giáo viên không hài lòng với các chương trình đào tạo khung. Sau nhiều năm cá hồi quay trở lại sông suối Séc


ĐIỂM NÓNG

Diễn văn Giáng sinh của Zeman làm hài lòng Babiš, Okamura và Filip, nhưng bị các chính khách khác chỉ trích

Thông điệp Giáng sinh của tổng thống Zeman năm nay đã chia rẽ giới chính khách. Thủ tướng và chủ tịch phong trào ANO Andrej Babiš đánh giá cao bài diễn văn là tích cực, thân thiện và mang tính xây dựng. Theo chủ tịch SPD Tomio Okamura bài diễn văn trong tinh thần lạc quan đã phản ánh các mối ưu tiên của phong trào này. Chủ tịch đảng Cộng sản Vojtech Filip cho rằng diễn văn mang tín hiệu tin tưởng nội lực và khả năng của dân tộc Séc  Ngược lại các chính trị gia từ các đảng phái Pirates, KDU-ČSL, TOP 09, ODS và STAN nhìn nhận lời nói của Zeman một cách tiêu cực, ví dụ chủ tịch Pirates Ivan Bartoš cho rằng diễn văn của tổng thống gần cuối nhiệm kỳ và đặc biệt vào mùa Giáng sinh cần mang tính quảng đại và không nên chứa những câu từ châm chọc cay nghiệt. Một số các ứng cử viên tổng thống, đối thủ của Zeman trong cuộc bầu cử sắp tới cũng chỉ trích mãnh liệt diễn văn Giáng sinh này. (novinky)

Bộ Y tế cảnh báo: Cẩn thận búp bê Barbie từ Trung quốc, chứa chất độc

Bộ Y tế cảnh báo về loại búp bê Barbie bằng nhựa nguy hiểm. Sản phẩm với tên gọi Fashion Girl 825 chứa các chất phthalates nguy hiểm, có ảnh hưởng tới các cơ quan sinh sản. Các chất này có thể tiếp xúc với da và nước bọt của trẻ khi chơi. Trong vòng 2 tuần gần đây bộ YT cũng đã cảnh báo về 6 loại búp bê nguy hại khác là HENFGA Happy Day 798, FAD GIRL, MAGIC GIRL 807, charm MAGIC GIRL 910, Angel in white 277, my first FASHION và Baby THE LOVELY BABY IS WAITING FOR YOU. Cả những loại búp bê này phần lớn đều chứa các chất phthalates mang lại nhiều nguy cơ. (irozhlas)

XÃ HỘI

Tân bộ trưởng Nội vụ muốn khôi phục Cảnh sát tài chính

Tân bộ trưởng NV Lubomír Metnar dự định một số thay đổi căn bản. Ví dụ muốn khôi phục cơ quan cảnh sát đặc biệt – Cảnh sát tài chính – hoặc lập phòng bầu cử để giải quyết tất cả các cuộc bầu cử và vấn đề liên quan. Theo bộ trưởng Metnar sẽ được tạo ra từ các cơ cấu hiện tại trong đó bao gồm nhóm cảnh sát đặc biệt Kobra (Hổ mang thuế). Về nhân sự, bộ trưởng Metnar không muốn thay dổi gì ở lực lượng cảnh sát cũng như cứu hỏa và tạm thời vẫn tin tưởng tổng trưởng cảnh sát Tomáš Tuhý. (novinky)

Lòng tin vào kinh tế Séc cao nhất từ năm 2008

Lòng tin vào nền kinh tế Séc sau sự sụt giảm vào tháng 11 đã tăng thêm 0,6 điểm, lên mức 99,6 điểm. So với tháng trước, lòng tin của các doanh nghiệp đã tăng thêm 0,8 điểm, lên 97,5 điểm, ngược lại lòng tin của người tiêu dùng giảm 0,3 điểm, xuống còn 110 điểm. Lòng tin vào nền kinh tế như vậy là cao nhất kể từ năm 2008. Tổng sản phẩm nội địa năm nay có thể đạt mức tăng 4,5% và trong năm tới sẽ tăng 3,6%. Trong khuôn khổ các lĩnh vực kinh doanh, lòng tin tăng lên ở công nghiệp, xây dựng và dịch vụ, chỉ giảm ở lĩnh vực buôn bán. (ceskenoviny)

Thay đổi quan trọng trong lĩnh vực thuế năm tới: Tăng ưu đãi thuế cho trẻ đầu lòng, giảm chi phí cố định

Một trong những thay đổi lớn nhất trong lĩnh vực thuế vào năm tới là gia tăng ưu đãi thuế dành cho đứa trẻ đầu tiên và giảm bớt chi phí cố định cho tất cả các doanh nghiệp. Từ năm tới ưu đãi thuế cho trẻ đầu tiên tăng 150 korun mỗi tháng. Mức trần cho chi phí cố định từ năm tới sẽ giảm 1 nửa. EET giai đoạn 3 và giai đoạn 4 lẽ ra cũng sẽ được bắt đầu, nhưng theo bộ Tài chính các giai đoạn này sẽ được hoãn lại do quyết định cách đây không lâu của Tòa Hiến pháp. Từ tháng 2/2018 nam giới cũng sẽ có thể được nghỉ 1 tuần phép trong vòng 6 tuần từ khi con sinh ra và nhận lương ở mức 70% lương cơ bản giống như các bà mẹ. (ceskenoviny)

Các ngân hàng Séc muốn đẩy nhanh việc chuyển khoản trong năm tới

Trong năm tới các ngân hàng ở Séc muốn tạo điều kiện cho khách hàng thực hiện chuyển khoản thanh toán từ tài khoản này sang tài khoản khác trong vòng vài giây đồng hồ. Việc vận hành dịch vụ mới mang tên Okamžité platby (Thanh toán lập tức) sẽ bắt đầu tới cuối năm 2018. Việc chuyển khoản sẽ liên tục 24 giờ trong 1 ngày, 7 ngày trong tuần và 365 ngày trong năm. Số tiền chuyển khoản ở hạn mức tới 400000 korun sẽ tới tài khoản người nhận chỉ vài giây sau khi người gửi đưa lệnh chuyển. (ceskenoviny)

Chính phủ hứa hẹn số hóa toàn phần: tất cả các công sở trực tuyến và đưa internet đến tất cả các ngõ ngách

Trong những năm tới đây các hàng người ở các công sở và mọi thứ giấy tờ sẽ không còn nữa. Đây là lời hứa của chính phủ trong dự thảo chương trình hành động. Chính phủ muốn thực thi cổng thông tin nhà nước, tại đó mọi người kết nối từ máy tính hay di động qua internet và từ một chỗ giải quyết tất cả các biểu mẫu của các công sở khác nhau và tất cả dịch vụ của cơ quan quản lý nhà nước. Đồng thời chính phủ hứa việc phủ sóng tối đa với internet tốc độ cao, tới tất cả các ngõ ngách trên cả nước. Chính phủ cũng muốn thực thi luật về quyền của mỗi người dân với internet. (novinky)

KHOA HỌC - GIÁO DỤC

Một phần ba số giáo viên không hài lòng với các chương trình đào tạo khung

Trong cuộc thăm dò do Thanh tra GD Séc thực hiện vào năm học trước, một phần ba số giáo viên không hài lòng với các chương trình đào tạo khung mà họ phải giảng dạy theo đó. Các giáo viên không thích việc các chương trình đào tạo chứa quá nhiều chủ đề và không phân chia bài học vào các năm học riêng rẽ. Theo họ các chương trình cũng không viết dễ hiểu về việc trẻ em phải biết những gì khi kết thúc việc học. Chương trình đào tạo khung được cải cách GD đưa ra vào năm 2005. Chính phủ mới trong dự thảo chương trình hành động cho biết sẽ thực hiện sửa đổi để tăng cường việc dạy ngoại ngữ, tin học và dào tạo kỹ thuật nhưng tạm thời chưa rõ muốn làm như thế nào. (ceskenoviny)

THÚ VỊ

Sau nhiều năm cá hồi quay trở lại sông suối Séc

Năm nay cá hồi đã quay trở lại các sông Kamenice và Lachsbach ở khu vực tây bắc nước Séc và số lượng nhiều hơn các năm trước. Chỉ tại Kamenice đã phát hiện được khoảng 20 con. Các nhà chuyên môn cho rằng nguyên nhân là nhờ mùa thu lạnh hơn, nhiệt độ tương đối thấp và chủ yếu là lượng nước nhiều trong các sông suối khiến việc quay trở lại của cá hồi được dễ dàng hơn. Cá hồi là loài cá di cư với vòng đời tương đối phức tạp và đã bị tận diệt ở Séc do việc xây dựng các đập tràn ở các dòng sông và mức độ ô nhiễm sông cao. Các cố gắng về sự trở lại của loài cá này được bắt đầu từ năm 1998 khi Liên hiệp cá Sécthả những con cá hồi nhỏ vào sông Kamenice. Những con cá hồi trưởng thành đầu tiên đã quay trở lại Kamenice vào năm 2002. (novinky)

(ảnh minh họa, nguồn prirodovedci)

Nguyễn Đồng - vietinfo.eu

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo