Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 27.2.2012

Cập nhật lúc 27-02-2012 18:00:00 (GMT+1)
Ảnh minh họa (internet)

 

Phát hiện thêm hàng chục mặt hàng thực phẩm sai hạn. Chỉ 5 chính trị gia chiếm được lòng tin của 30 % cử tri. Tiền giả thường được in bằng máy in phun. Bảo hiểm của sở Nội vụ và quân đội sẽ hợp nhất. Tuần này trời ấm, đêm ngừng đóng băng. Giáo dục: Bộ trưởng Dobeš phải giải thích lý do hủy học phí ĐH. Thú vị: triển lãm thiết kế của kiến trúc sư trẻ tại Praha.


ĐIẾM NÓNG

Phát hiện thêm hàng chục mặt hàng bị dán sai hạn sử dụng

Thanh tra thương mại Séc mới đây lại tiếp tục công bố danh sách các mặt hàng bị dán sai hạn sử dụng. Số mặt hàng thực phẩm đã quá hạn sử dụng hay bị dán lại nhãn ghi hạn sử dụng đã lên tới con số hơn hai chục. Ngoài ra, thanh tra còn phát hiện thêm nhiều sai sót trong việc dán nhãn các mặt hàng thực phẩm được làm từ sữa và các sản phẩm thay thế của nó. Các vi phạm được phát hiện ví dụ tại siêu thị Billa ở Plzeň. Những mặt hàng bị ghi sai thời hạn sử dụng tại đây là tiêu xanh, chorizo extra hot, prosciuto hay thịt bò ướp tiêu. Những sai sót tiếp theo được phát hiện tại các siêu thị như Kaufland tại Pardubice, Tesco tại Most, Čelakovice, Pardubice, České Budějovice hay tại Praha 10. (Mediafax)

Chỉ 5 chính trị gia chiếm được lòng tin của 30 % dân số

Khảo sát mới nhất của CVVM về độ tin tưởng các chính trị gia cho thấy những người đứng đầu chính phủ càng ngày càng đánh mất lòng tin của các cử tri. Theo khảo sát, chỉ có 5 chính trị gia chiếm được niềm tin của 30 % dân số. Trong đó, đứng đầu là bà Miroslava Němcová thuộc đảng ODS với 43 %. Kế theo là chủ tịch đảng TOP 09, người có trong mình dòng máu quý tộc, ông Karel Schwarzenberger với 39 %. Những người tiếp theo là phó chủ tịch đảng cánh tả ČSSD Jiří Dienstbier với 37 %, chủ tịch đảng ČSSD với 35 % và phó chủ tịch đảng ODS Jiří Pospíšil với 33 %. (Eurozpravy)

 

XÃ HỘI

Phần lớn tiền giả được in bằng máy in phun

Đài Rohlas Séc cho biết, có tới 96 % tiền giả được in ra bằng máy in phun mực. Chỉ trong năm ngoái, số tiền giả bị phát hiện lên tới con số hơn 6000, trong đó có 4500 đồng là tiền Séc. Loại tiền hay được làm giả nhất thường là đồng tiền giấy với mệnh giá 500 và 1000 korun. Những kẻ in tiền giả thường cố gắng tiêu thụ nó tại các sòng bạc, herna, hộp đêm hay những quầy večerka, nơi ánh sáng không rõ và mọi người thường không mấy cẩn thận. Do phần lớn số tiền giả được in bằng máy in phun mực nên chất lượng nó thường khá tồi. Đồng tiền Séc thường có nhiều thứ bảo mật được làm rất tinh vi nên việc làm giả nó là rất khó khăn. Do vậy, muốn kiểm tra tiền thật giả mọi người chỉ cần kiểm tra các lớp bảo vệ bằng cách chà đồng tiền trên tay, nhìn vào nó qua ánh sáng và nghiêng đồng tiền để có thể nhìn thấy các lớp bảo mật được in ẩn. (Parlamentnilisty)

Hai hãng bảo hiểm sở Nội vụ và bảo hiểm quân sự sẽ được hợp nhất

Bộ trưởng Y tế Leoš Heger cho biết hai hãng bảo hiểm Bảo hiểm Y tế sở Nội vụ (ZPMV ) và Bảo hiểm Y tế quân sự (VoZP ) sắp tới sẽ được hợp nhất lại thành một. Dự án này nằm trong chương trình cắt giảm các hãng bảo hiểm được nhà nước đề ra. ZPMV có khoảng 1,15 triệu người bảo hiểm và VoZP có gần 2 triệu người bảo hiểm. Hãng bảo hiểm lớn nhất Séc VZP có 6,1 triệu bệnh nhân tiếp theo. Việc kết hợp hai hãng bảo hiểm của sở Nội vụ và quân đội hứa hẹn sẽ làm tăng chất lượng dịch vụ bảo hiểm khi môi trường cạnh tranh được cân xứng hơn. Có như vậy, các hãng bảo hiểm chất lượng mới có cơ hội lớn mạnh và các hãng bảo hiểm bé và kém hơn về sau phải tự sát nhập vào các hãng lớn. (Tiscali)

Một nửa doanh nghiệp nông nghiệp đang đứng bên bờ vực phá sản

Kinh doanh trong ngành nông nghiệp đã từ lâu được coi là lĩnh vực mạo hiểm nhất Séc. Theo phân tích của ČEKIA, nếu so sánh với các ngành kinh doanh khác, tỉ lệ các doanh nghiệp nông nghiệp xuất sắc ít hơn một phần ba và nguy cơ bị phá sản cũng cao hơn 123 % so với các doanh nghiệp ở lĩnh vực khác. Theo ước tính mới nhất, số công ty hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp có nguy cơ phá sản đã lên tới 48 %. Áp lực cạnh tranh ngày càng tăng cùng những khoản đầu tư cần thiết song tốn kém để phù hợp với các tiêu chuẩn được áp dụng cho công nghệ chăn nuôi, bảo vệ môi trường hay việc tuân thủ các quy định về vệ sinh khiến ngành này gặp nhiều thất bại hơn là thành công. Cộng thêm vào đó, ngành nông nghiệp chịu nhiều ảnh hưởng xấu kể từ sau khi mở cửa EU bởi lượng thực phẩm rẻ tràn ngập vào Séc từ nước ngoài tăng vọt. Do vậy, nếu không sớm có giải pháp hữu hiệu, chẳng mấy chốc Séc sẽ chẳng còn ai muốn làm nông nghiệp. (Eurozpravy)

Cái giá đắt đỏ cho việc khai thác than: 375 tỷ thiệt hại về sức khỏe

 Hàng triệu tấn than nâu được khai thác tại khu vực tây bắc Séc còn có một cái giá đắt đỏ khác mà ít ai biết đến. Trung tâm hỏi đáp các vấn đề về bảo vệ môi trường thuộc đại học tổng hợp Sác lơ đã phân tích theo đơn đặt hàng của Greenpeace giá trị sức khỏe của số than trên. Kết quả được ra là một con số thực sự cao: nếu tất cả số than tại mỏ Horní Jiření và Litvínov được khai thác và đốt hết, thiệt hại mà nó gây ra đối với sức khỏe con người sẽ lên tới 374,8 tỷ korun. Ngoài ra, nó còn gây ra thiệt hại vài chục tỷ cho thiên nhiên hay lĩnh vực nông nghiệp. Để dễ hình dung, đại học Sác lơ đã làm phép tính cụ thể như sau: giả sử khu vực tây bắc Séc sẽ khai thác than đến hết thế kỉ 22, số chất độc hại được thải ra sẽ là 716 nghìn tấn lưu huỳnh, 869 nghìn tấn ni tơ và 47 nghìn tấn chất thải ô nhiễm ở dạng rắn khác. Hậu quả ô nhiễm môi trường bị gây ra do việc sử dụng than để sản xuất điện và khí đốt sẽ khiến nhân loại châu Âu bị mất đi 288 nghìn năm cuộc đời, 8820 trường hợp viêm phế quản mãn tính, 2064 ca nhập viện vì bệnh tim và 4417 ca nhập viện vì các bệnh liên quan đến đường hô hấp. (Aktualne)

Tuần này trời ấm áp, ban đêm sẽ không đóng băng nữa

Dự báo thời tiết tuần này hứa hẹn sẽ đem tới hai luồng khí hậu ấm áp. Nhờ có chúng mà thời tiết ban ngày sẽ dao động ở mức 12 °C và thời tiết ban đêm chỉ giảm xuống mức tối đa là 0 °C. Tuyết sẽ ngừng rơi và thay vào đó là mưa. Luồng khí hậu ấm đầu tiên sẽ tràn vào Séc từ Đức vào thứ hai và thứ ba. Luồng khí ấm tiếp theo sẽ đến ngay sau đó vào thứ tư. Thứ ba trời âm u với mưa rải rác tại hầu hết các khu vực. Tai đông Séc mưa tuyết và tuyết sẽ rơi tại những khu vực với độ cao trên 500 m. Nhiệt độ trung bình từ 5 đến 8 °C. Thứ tư và thứ năm thời tiết tương tự với tần xuất mưa ít hơn. Nhiệt độ ban ngày dao động từ 8 đến 12 °C. (iDnes)

 

GIÁO DỤC

Bộ trưởng Dobeš phải giải thích tại sao hủy học phí ĐH

Một trong những chương trình cải cách quan trọng của chính phủ trong nhiệm kì này là đưa học phí bắt buộc vào trường đại học. Tuy nhiên, bộ trưởng Giáo dục Josef Dobeš đã phát biểu với báo chí vào thứ hai rằng học phí sẽ được hủy. Các đảng liên minh trong chính phủ phản ứng lại quyết định này bằng cuộc họp vào chiều muộn hôm nay với yêu cầu đòi bộ trưởng đưa ra giải thích. Trước đó, bộ trưởng đề nghị hủy bỏ học phí đại học. Thay vào đó, sinh viên sẽ được học đại học 5 năm miễn phí và phải trả 26 nghìn korun cho mỗi năm học bị kéo dài. Quyết định này nhận được nhiều phản ứng gay gắt từ các thành viên trong chính phủ. Theo họ, chỉ riêng khâu chuẩn bị cho việc thu học phí từ năm 2013 đã tạo ra nhiều gánh nặng hành chính cho các trường. Phản ứng lại, Dobeš chỉ giải thích rằng mình đưa ra quyết định trên sau khi chịu sự chỉ trích từ một số thành viên trong liên minh cũng như trong đảng của mình (Việc Công). (Novinky)

 

THÚ VỊ

Triển lãm thiết kế của các kiến trúc sư trẻ tại Praha

Những người thắng cuộc của giải Kiến trúc sư trẻ tuổi lần thứ ba đã cố gắng đưa ra những thiết kế thay đổi không gian công cộng của chúng ta. Một trong những tác phẩm thú vị nhất là bản thiết kế đoạn đường dành cho người lái xe đạp dọc sông Vltava hay đề tài tái sinh công viên trước nhà ga chính Praha. Cuộc thi này được đưa ra nhằm tạo thêm nhiều điều kiện cho các tài năng trẻ phát triển ý tưởng của mình cũng như rút ngắn khoảng cách với các đối thủ nước ngoài. Ngoài ra, cuộc thi còn được coi là đánh giá quan trọng trong sự nghiệp của người kiến trúc sư. Những người chiến thắng sẽ được nhận giải từ hiệu trưởng trường đại học kỹ thuật Praha ČVUT. Buổi triển lãm nhỏ các bức tranh tham dự cuộc thi được diễn ra trong khu vực khoa kiến trúc tại trường đại học ČVUT thuộc Praha 6, Dejvická. (Novinky)

Thết kế tái sinh nhà ga chính Praha (Novinky)

Thu Uyên – vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo