Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 27.2.2018

Cập nhật lúc 27-02-2018 20:00:00 (GMT+1)
(Ảnh minh họa, nguồn denik)

 

Cảnh sát bao vây chợ biên giới Svatý Kříž. Người Thổ Nhĩ Kỳ giận dữ vì Séc trả tự do cho chính trị gia người Kurd, cho rằng Séc ủng hộ chủ nghĩa khủng bố. Hệ thống hưu trí lần đầu sau 8 năm không bị thiếu hụt. Chính phủ thông qua thay đổi hệ thống lương hưu, những người nhận lương hưu thấp sẽ được tăng. Thanh tra bắt giữ gần 32 tấn mật ong bất hợp pháp. Chính phủ dự định hạn chế ủng hộ dự án đưa sữa vào trường học. Đêm hôm qua lạnh kỷ lục, nhiệt độ xuống tới 24,6 độ âm. Số bác sĩ về hưu sẽ sớm nhiều hơn số sinh viên tốt nghiệp. Đồng hồ ở Tòa thị chính Thành phố cổ sẽ có hình dạng ban đầu từ cuối thế kỷ 18


ĐIỂM NÓNG

Cảnh sát bao vây chợ biên giới Svatý Kříž 

40 cảnh sát Séc và Đức dưới sự ủng hộ của Thanh tra thương mại Séc (ČOI), cứu hỏa và đại diện của phòng kinh doanh hôm nay đã vây bắt ở chợ biên giới Svatý Kříž gần Cheb. Những người bán hàng đã đóng cửa ngay khi đoàn xe dừng ở bãi đỗ chợ Svatý Kříž. Giám đốc ČOI tỉnh Karlovarský và Plzeňský cho biết họ chỉ kịp kiểm tra 3 quầy và bắt giữ 20 tới 30 bao hàng giả nhãn. Cảnh sát Đức mặc dù không có thẩm quyền gì nhưng trong nhiều trường hợp đóng vai trò phiên dịch, vì việc kiểm tra giấy tờ không chỉ liên quan tới những người Việt Nam bán hàng, mà cả các khách hàng người Đức. Nguyên nhân chính tại sao cảnh sát có mặt với thành phần như vậy là nhằm vào việc phân phối ma túy. Ma túy hình thành trên lãnh thổ Séc thường kết thúc ở Đức. Người phát ngôn của cảnh sát Kateřina Böhmová cho biết từ đầu năm nay đã phát hiện 4 vườn trồng cần sa và 1 nơi nấu ma túy. Vườn cân sa cuối cùng được cảnh sát phát hiện vào sáng hôm nay. (idnes)

Người Thổ Nhĩ Kỳ giận dữ vì Séc trả tự do cho chính trị gia người Kurd, cho rằng Séc ủng hộ chủ nghĩa khủng bố

Tòa án thành phố Praha hôm nay đã trả tự do cho chính trị gia người Kurd Sálih Muslim. Luật sư của Muslim cho biết tòa án tin tưởng những lời hứa của ông sẽ tham gia việc xét xử và không rời khỏi Liên minh châu Âu. Phó thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Bekir Bozdag lên án quyết định này của tòa và cho rằng quyết định này rõ ràng ủng hộ chủ nghĩa khủng bố. Đại sứ TNK tại Séc hôm qua cho rằng việc thả Muslim cóa thể có ảnh hưởng tiêu cực tới quan hệ Séc-Thổ. (irozhlas)

XÃ HỘI

Hệ thống hưu trí lần đầu sau 8 năm không bị thiếu hụt

Năm ngoái hệ thống hưu trí của Séc lần đầu tiên sau 8 năm thoát khỏi lạm chi. Số tiền thu được cho hệ thống hưu trí cao hơn số tiền chi ra là 0,9 tỷ korun. Hệ thống hưu trí bị thiếu hụt từ năm 2009. Trong các năm 2012 và 2013 đã gần tiến tới 50 tỷ korun. Năm ngoái số tiền nộp vào hệ thống hưu trí đạt con số kỷ lục 405,3 tỷ korun. Nguyên nhân là tỷ lệ người làm việc cao và mức thu nhập tăng. Năm ngoái số tiền để trả lương hưu cũng lần đầu tiên vượt ngưỡng 400 tỷ korun, đạt mức 404,4 tỷ. Năm nay cán cân của hệ thống được dự đoán cũng nghiêng về phía thu với mức chêch lệch cao hơn năm ngoái. (ceskenoviny)

Chính phủ thông qua thay đổi hệ thống lương hưu, những người nhận lương hưu thấp sẽ được tăng

Từ tháng 1/2019 lương hưu của những người già hơn 85 tuổi sẽ tăng thêm 1000 korun mỗi tháng. Chính phủ từ nhiệm hôm nay đã thông qua đề nghị sửa đổi luật về hưu trí. Đề nghị cũng tính tới thay đổi ở mức tính lương hưu cơ bản cho tất cả, tương ứng 10% mức lương trung bình thay vì 9% như hiện nay. Mỗi người nghỉ hưu sẽ được nhận thêm ít nhất 540 korun. Trung bình lương hưu tăng 918 korun. Các đảng đối lập đồng ý với việc tăng lương hưu mà chính phủ từ nhiệm hứa hẹn. Đại diện phần lớn các đảng hôm nay đã kêu gọi chính phủ chuẩn bị cho cải cách hưu trí và muốn tham gia vào việc này. (ceskenoviny)

Thanh tra bắt giữ gần 32 tấn mật ong bất hợp pháp

Các thanh sát viên của Thanh tra nông nghiệp và thực phẩm nhà nước (SZPI) đã bắt giữ 31,5 tấn mật ong bất hợp pháp dán nhãn hiệu của nhà sản xuất Včelpo. Đây là lô hàng mà việc kiểm tra trước đó đã phát hiện dư lượng chất kháng sinh. Người điều hành không mở cửa nơi lưu trữ hàng và SZPI đã tự mở theo quy định của pháp luật trong trường hợp nghi ngờ nghiêm trọng rằng, tại đó lưu trữ thực phẩm nguy hiểm và có thể có ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng khi đưa ra thị trường. (novinky)

Chính phủ dự định hạn chế ủng hộ dự án đưa sữa vào trường học

Chính phủ dự định lại thắt chặt dự án Sữa vào trường học, nhờ đó mà học sinh các trường cơ sở và trung học có thể mua các sản phẩm từ sữa giá rtẻ trong các máy bán tự động hay quầy hàng trong trường. Chính phủ có kế hoạch dừng tài trợ cho sữa dành cho các trường trung học. Theo tài liệu của chính phủ ban đầu tính tới việc đầu tư vào dự án 1 tỷ korun, tuy nhiên với ngân sách quốc gia con số này nghe nói là quá lớn. Với tất cả các thay đổi chính phủ có thể tiết kiệm được tới nửa tỷ. Thay đổi này bị Phòng thực phẩm phản đối vì năm ngoái các trường mẫu giáo đã bị loại khỏi chương trình ủng hộ, năm nay đến lượt các trường trung học và lo ngại rằng sắp tới cả các trường cơ sở cũng sẽ bị hạn chế, trong khi các thói quen ăn uống tốt của trẻ em cần phải được ủng hộ. (novinky)

Đêm hôm qua lạnh kỷ lục, nhiệt độ xuống tới 24,6 độ âm

Lạnh giá đã tấn công Séc vào đêm từ thứ hai sang ngày thứ ba. Nhiệt độ đạt mức thấp kỷ lục ở 15 trong số 148 trạm khí tượng với thời gian đo đạc dài hơn 30 năm. Nhiệt độ thấp nhất được ghi nhận ở Bedřichova Nová Louka là 24,6 độ âm, tuy nhiên trạm khí tượng ở đây chỉ mới đo đạc nhiệt độ trong 3 năm nay. Ở các trạm nhiệt độ đo được phá kỷ lục của ngày 27/2, thấp nhất là tại Labská bouda với 21,2 độ âm, phá kỷ lục cho tới nay là 17,4 độ âm từ năm 1986. Cảnh báo nhiệt độ xuống thấp của Viện khí tượng thủy văn kéo dài từ ngày chủ nhật. Các đêm tiếp theo dự đoán nhiệt độ cũng rất thấp và giá lạnh sẽ giảm bớt vào cuối tuần. (novinky)

KHOA HỌC - GIÁO DỤC

Số bác sĩ về hưu sẽ sớm nhiều hơn số sinh viên tốt nghiệp

Theo mô hình của Viện thống kê và tin học y tế, trong năm tới số lượng bác sĩ về hưu có thể sẽ nhiều hơn số lượng sinh viên tốt nghiệp các khoa Y. Các khoa Y không thể gia tăng số lượng sinh viên vì không có đủ tiền cũng như giáo viên. Đại diện của Hiệp hội các trưởng khoa Y và các bộ GD và Y tế hôm nay cho biết điều này tại cuộc họp báo. Theo thống kê trong năm học trước tại Séc có hơn 21000 người theo học tại các khoa Y, số người tốt nghiệp khoảng 1100 và dự đoán khoảng 860 người vào ngành Y làm việc. Nếu không có gì thay đổi vào năm 2025 một phần ba các bác sĩ sẽ trên 60 tuổi. Nếu các khoa Y tăng số lượng sinh viên thêm 16% trong vòng 10 năm, xu hướng tiêu cực này có thể dừng lại. Tối ưu là số lượng sinh viên được tăng thêm 20 tới 25%. (ceskenoviny)

THÚ VỊ

Đồng hồ ở Tòa thị chính Thành phố cổ sẽ có hình dạng ban đầu từ cuối thế kỷ 18

Hôm qua 4 mặt đồng hồ ở đỉnh tháp tại Tòa thị chính Thành phố cổ đã được đặt trở lại. Việc lắp đặt các mặt đồng hồ này là một phần của việc sửa chữa, diễn ra tại đây từ đầu tháng 1.Tiếp đó trên mặt đồng hồ sẽ được bổ sung các con số riêng biệt bằng vàng và trả lại hình dạng ban đầu từ cuối thế kỷ 18. Các chữ số trước đó được lắp đặt vào đầu thế kỷ 20 đã bị gỉ sét. Các chữ số mới sẽ không gặp vấn đề này nữa vì được làm hoàn toàn bằng thép không gỉ. Đồng hồ trên tháp từ năm 1787 cũng trở về hình dạng baroque ban đầu, tất cả được mạ vàng: các chữ số, kim và các đường phân chia. (novinky)

(ảnh minh họa, nguồn novinky)

Nguyễn Đồng - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo