Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 27.3.2013

Cập nhật lúc 27-03-2013 20:00:15 (GMT+1)
Thủ tục cấp tịch. Ảnh: pardubickykraj.cz.

 

Quốc hội thông qua luật song tịch. Xuất hiện đồng hồ xe bị quay ngược trong các bazar. Giáo dục: Thế hệ trẻ thời nay có cuộc sống khó khăn hơn với thế hệ trước. Thú vị: Hôm nay là ngày thứ tư buồn trước phục sinh.


ĐIỂM NÓNG

Quốc hội thông qua luật song tịch

Dự thảo về bộ luật quốc tịch mới tại Séc đã được quốc hội thông qua và đang được đưa lên thượng viện. Các sửa đổi luật nêu trong dự thảo này liên quan đến các cách thức nhận và bỏ quốc tịch cũng nguyên tắc xem xét và cấp quốc tịch, trong đó có việc chấp nhận song tịch. Ngoài ra, thủ tục cấp tịch cũng sẽ được nới lỏng hơn không chỉ với người Slovakia mà cả người nước ngoài thế hệ thứ hai, chủ yếu là người Việt Nam. Về việc xét nghiệm DNA việc cha người Séc nhận con sẽ vẫn được tiến hành, song chỉ trong một số trường hợp nhất định. Con của những bà mẹ có giấy phép định cư tại Séc sẽ không phải làm nó. Với những trẻ em khác, việc xét nghiệm sẽ chỉ được diễn ra trong vòng 2 tháng, mà trong suốt thời gian đó, đứa trẻ sẽ được coi là tạm thời có giấy phép định cư tại Séc, hưởng mọi quyền lợi về chăm sóc sức khỏe như người Séc. (ČTK)

Xuất hiện đồng hồ xe bị quay ngược trong các bazar

Tại 3 trong tổng cộng 6 điểm bán xe cũ được kiểm tra bởi thanh tra thương mại Séc (ČOI), có xuất hiện các xe với đồng hồ bị quay ngược, tạo cảm giác xe chạy được ít cây số hơn, tức mới hơn. Đây được cho là một mánh lừa đảo khách hàng, thường ăn gian hàng chục đến hàng trăm nghìn cây số so với thực trạng thực sự của xe. Theo luật bảo vệ người tiêu dùng, những người bán các xe này có thể bị phạt, song không được tính là hành vi phạm tội. "Kiểm tra các nơi bán xe cũ thường là những cuộc kiểm tra khó khăn nhất, nhưng chúng sẽ được tiếp tục tiến hành để người tiêu dùng không bị lừa bởi những mánh khóe của một số người bán hàng,“ giám đốc ČOI Vladimír Velčovský cho biết về các chương trình phòng người tình trạng này.(ČTK)

XÃ HỘI

Giá trứng mùa phục sinh năm nay rẻ hơn năm ngoái

Mặt hàng trứng được bán ra tại Séc ngày một giảm giá và ngay cả mùa phục sinh cũng không thay đổi được xu hướng này. Theo các chuyên gia về nông sản, giá trứng còn giảm trong một thời kì dài nữa. Một trong các nguyên nhân của nó nằm ở việc trứng được nhập ngoại vào Séc khá nhiều. “Trên thị trường Séc có trứng từ khắp châu Âu, trong khi đó, ví dụ như ở Đức, không có quả trứng Séc nào được nhập sang,“ Juraj Schummer từ hãng Zlatá vejce nhận xét. Điều này ép buộc nhà nông phải kìm giá. Ví dụ vào mùa phục sinh năm ngoái, trứng được bán ở các chợ nông sản với giá từ 5 korun một quả, chủ yếu vì nhận lệnh của EU, họ phải đầu tư nuôi gà trong những chuồng lồng chuyên dụng. Hiện nay, ở Séc có khoảng 3,7 xưởng nuôi gà đẻ trứng và 4,4 triệu hộ nuôi tại nhà, tăng sản lượng trứng gần như đủ cung cấp cho thị trường Séc. Điều này đã khiến giá trứng giảm xuống, giờ chỉ còn 3-4 korun. (Deník)

Nhiều nơi đang phải đối mặt với tình trạng thiếu bác sĩ

Các thành phố và làng nhỏ bắt đầu thiếu bác sĩ khám định kì cũng như nha sĩ. Sau khi thế hệ bác sĩ cao tuổi về hưu, không ai thay thế cho họ. “Với những thành phố và láng nhỏ thì đó lại bắt đầu là vấn đề lớn. Trước đây, có những làng còn không có bác sĩ. Chúng tôi vì thế chào mời các bác sĩ một phòng khám đầy đủ tiện nghi để họ đến. Đó là biện pháp không đúng nguyên tắc, một phòng khám có giá hàng trăm nghìn korun, và vì thế chúng tôi muốn thu hút bác sĩ,“ thị trưởng làng Horrní Slavkov Jana Vildumetzová chia sẻ về vấn đề mà họ đang gặp phải. Hiện tại, số bác sĩ ra trường mỗi năm một ít đi, nhất là bác sĩ nha khoa. Sau khi tốt nghiệp, họ cũng thường ở lại những bệnh viện ở thành phố lớn mà không về các làng quê, nơi nếu không có bác sĩ, người dân phải đi hàng chục cây số mới được chăm sóc sức khỏe y tế. (ČTK)

Phát hiện rượu nguy hiểm ở Ostrava

Dịch tễ tỉnh Ostrava vừa phát hiện thấy hai sản phẩm rượu nguy hiểm với sức khỏe, đều được sản xuất bởi hãng PP FAKR từ Ostrava-Radvanice. Theo các thông tin được cơ quan chức năng công bố, trong những chai rượu này có chứa cồn công nghiệp. Ví dụ như chai rượu táo, ngoài cồn propanol, xét nghiệm còn tìm thấy lượng metanol vượt quá giới hạn. Ở chai rượu thứ hai là rượu lê, propanol cũng được phát hiện. “Những sản phẩm này không phù hợp cho cơ thể con người,“ trưởng phòng dịch tễ tỉnh Moravskoslezsko Helena Šebáková cho hay. (Právo)

Dân chúng nghĩ rằng Zeman sẽ làm tổng thống tốt hơn Klaus

Kết quả thăm dò gần đây được thực hiện bởi hãng STEM cùng 1091 người tham gia cho thấy rằng dân chúng đánh giá Zeman cao hơn cựu tổng thống Klaus. Trước khi nhậm chức, Zeman được khoảng 50% người dân tin tưởng, tương tự vào năm 1998, trước khi ông làm thủ tướng. Với Klaus, trước khi nhiệm kì tổng thống đầu tiên vào năm 2003, ông được 59% dân chúng tin tưởng, gần đây, nó đã chỉ còn 25%. Với câu hỏi liệu Zeman sẽ là tổng thống tốt hơn Klaus, 80% đảng viên ČSSD và KSČM trả lời là có, ngược lại, 75% thành viên ODS và TOP 09 cho rằng không. Với những người tham gia thăm dò, đó là 55% người tin rằng Zeman tốt hơn và 45% nghiêng về Klaus. (ČTK)

Trời mưa suốt mùa phục sinh

Mưa và lạnh, đó sẽ là thời tiết của Lễ phục sinh rơi vào cuối tuần này. Đi kèm bầu trời âm u nhiều mây, nhiệt độ sẽ xuống thấp. Ngay từ thứ năm, đó chỉ là xung quanh 0 độ C, đi kèm mưa rơi, thậm chí là tuyết nhẹ, có thể làm đóng băng mặt được. Đến thứ sáu cũng không có nhiều nay đổi, nhiệt độ ban ngày dao động ở mức 3 đến 7 độ C, tại các vùng phía bắc chỉ là 1 độ C và thời tiết này còn kéo dài đến hết thứ bảy. Vào chủ nhật, trời ngừng mưa và nhiệt độ ban ngày đạt từ 5 đến 9 độ C. (Aktualne)

GIÁO DỤC

Người trẻ tuổi thời nay sống khó khăn hơn 40 năm trước

Thế hệ trẻ thời nay so với cha mẹ họ thường có cuộc sống khó khăn và gánh nặng về tâm lý cao hơn rất nhiều. Xã hội thời hiện đại khiến thanh niên sống thiên về vật chất hơn, dễ căng thẳng, không thể thư giản và tận hưởng cuộc sống. Ví dụ vào thời cha mẹ họ, tiền bạc và cơ hội đều hạn chế, chiến tranh và nghèo đói xảy ra, tuy nhiên, thời nay không làm con cái họ hạnh phúc hơn. Hiện đại về cong nghệ và kĩ thuật, chế độ lương cao, điều kiện làm việc tốt, song thế hệ trẻ lại không có sự ổn định trong công việc như bố mẹ chúng. Họ luôn phải tranh đấu, lo sợ mất việc, cũng như họ phải quan tâm nhiều hơn đến cơ thể và ngoại hình. Xu hướng sống của họ hiện nay là làm sao phải mua được nhà, tạo dựng sự nghiệp và thăng tiến nhanh, song cũng vẫn giữ được sức khỏe tốt. Điều này khiến họ dễ bị căng thẳng gì luôn đối mặt với nghĩa vụ mà họ không muốn làm, ngoài ra, họ sống vì tương lai nhiều hơn là hiện tại. (Novinky)

THÚ VỊ

Ngày thứ tư buồn đã đến

Hôm nay là ngày thứ tư trước Lễ phục sinh, còn gọi là Thứ tư buôn. Trước đây, phụ nữ trong ngày này còn mặc áo dẫm màu và ăn ít hơn thường ngày, chỉ được ăn các loại hạt đỗ và đậu. Theo truyền thuyết, thứ tư buồn là bởi vì trong ngày này, Chúa bị thánh Jidáš phản bội, bán rẻ chỉ vì 30 đồng bạc. Tuy là ngày buồn, nhưng không ai được nhăn nhó trong ngày này, vì tục truyền rằng, nếu vậy sẽ cau có trong suốt các ngày thứ tư khác của năm. Với những con chiên ngoan đạo, ngoài việc tươi cười, họ cũng đi cầu nguyện tại nhà thờ và mang bơ đến để đốt nến. Sau ngày thứ tư, thứ năm sẽ đến với các món ăn xanh cũng như nước uống xanh, vì đó là ngày Thứ năm xanh. Trong ngày này, các quán bia tại Séc thường bán bia xanh. (Mediafax)

Nghiêm Trang – vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo