Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 27.5.2014

Cập nhật lúc 27-05-2014 20:00:00 (GMT+1)
Ảnh minh họa (Novinky)

 

Tem xa lộ có thể được giới hạn cho từng khu vực. Mức giảm thuế dành cho con sẽ tăng. Pervitin lan rộng ra châu Âu nhờ Séc. Praha có máy bán tiền Bitcoin đầu tiên tại Séc. 37 % học sinh ôn thi tốt nghiệp tiếng Anh qua internet. Séc kỷ niệm 72 năm ngày tự sát chỉ huy Đức Quốc Xã Heydrich.


ĐIỂM NÓNG

Tem xa lộ có thể được giới hạn cho từng khu vực

Trong tương lai các lái xe sẽ có thể mua tem xa lộ dành riêng cho một số khu vực. Theo dự thảo luật mới được tỉnh Karlovy Vary trình lên chính phủ, giá mỗi miếng dán tem này sẽ dao động ở mức 300 korun (giá tem hiện tại là 1500 korun/năm). Đề xuất này đã từng được trình bày lên Hạ viện trong mùa bầu cử trước, tuy nhiên các đại biểu đã không kịp thông qua. Theo ý tưởng ban đầu, loại tem đặc biệt sẽ được áp dụng cho đoạn đường R6 kéo dài khoảng 40 km nằm giữa Cheb và Sokolov. (Novinky)

Mức giảm thuế dành cho con sẽ tăng từ năm tới

ban tin sec, vietinfo.euLiên minh chính phủ hôm nay đã thông qua đề xuất tăng mức giảm giá thuế cho con thêm 200 korun cho đứa thứ hai và 300 korun cho đứa thứ ba trở đi. Hiện tại, mức giảm giá thuế được áp dụng cho mỗi trẻ là 1117 korun. Theo phát biểu của đảng KDU-ČSL, mức giảm thuế sẽ còn tiếp tục tăng trong các năm tới, cụ thể là thêm 500 korun cho con thứ hai vào năm 2017 và con thứ ba trở đi thêm 900 korun trong vòng ba năm tới. (Tyden)

XÃ HỘI

Pervitin đang lan rộng ra châu Âu nhờ Séc

Ma túy đá (pervitin) và ma túy tổng hợp đang dần lên ngôi tại Séc thay thế cho các loại ma túy quen thuộc như heroin và cocain. Theo báo cáo thường niên của Cơ quan ma túy châu Âu, trong năm vừa qua số pervitin được sản xuất tại Séc đạt tới 6 tấn. Trong khi đó, số lượng ma túy mà cảnh sát thu được chỉ rất nhỏ (khoảng 69 kg). Pervitin là loại ma túy được 70 % con nghiện Séc ưa chuộng. Việc nấu pervitin đã có truyền thống lâu đời tại Séc. Tuy xuất hiện lần đầu tại Nhật Bản, song nó được xem như phát minh của Séc. Vì vậy, có nhiều người cho rằng việc châu Âu đang chuyển sang dùng pervitin là do Séc. (Rozhlas)

Praha có máy bán tiền Bitcoin đầu tiên tại Séc

ban tin sec, vietinfo.euBắt đầu từ thứ tư tuần này, mày mua bán tiền ảo Bitcoin tự động đầu tiên tại Séc ở Praha sẽ đi vào hoạt động. Từ trước tới giờ, những người có nhu cầu giao dịch bằng đồng tiền này chỉ có thể trao đổi qua sàn chứng khoán điện tử. Đại diện của hãng World BTC business, người sở hữu máy ATM RoboCoin cho biết chiếc máy đầu tiên được lắp đặt tại quảng trường Arbesovo. Trên thế giới hiện đã xuất hiện khoảng 20 chiếc máy bán bitcoin. Nhờ có nó mà khách hàng không phải chờ nhiều ngày mới có thể nhận được tiền bán tiền xu ảo. (Denik)

Cảnh sát tấn công vào các nhà thổ: 23 người bị buộc tội, 9 người bị bắt

Trong tuần vừa rồi, cảnh sát đã đột nhập vào một số nhà thổ tại Ostrava. Chiến dịch mang tên Anděl được tổ chức dựa theo đơn khiếu nại được nộp lên phòng Công tố của tỉnh. Gabriela Holčáková, phát ngôn viên cảnh sát khu vực Moravaskoslezsko cho biết cảnh sát đã lấy lời khai của 160 người. 23 người đã bị buộc tội nhận tiền cò làm mối, trong đó có 9 người đã bị tòa án ra lệnh tạm giam. (Lidovky)

Okamura thừa nhận áp phích chống người nhập cư là sai

ban tin sec, vietinfo.euĐảng Bình minh Dân chủ trực tiếp sẽ không còn là của Tomio Okamura trên giấy tờ. Chủ tịch đảng Okamura cho biết thay đổi này đã được yêu cầu từ cách đây ba tuần, tức trước khi bầu cử châu Âu diễn ra. Okamura đồng thời cũng lên tiếng thừa nhận rằng việc sử dụng áp phích chống đối người nhập cư là một sai lầm. Bên cạnh việc đổi tên ra, Okamura cho biết đảng Bình minh từ giờ sẽ thực hiện chế độ thành viên hai cấp, trong đó cấp thứ nhất bao gồm những người ủng hộ đảng và cấp thứ hai bao gồm người có đủ khả năng và năng lực làm việc. (iDnes)

Vé đi xem phim rạp, cà phê và thuốc lá tại Séc thuộc diện rẻ nhất EU

Xem phim rạp ở Slovakia, uống cà phê ở Bulgary và hút thuốc lá tại Lithuania là tóm tắt đơn giản nhất cho kết quả thống kê mới được Eurostat công bố. Cơ quan thống kê châu Âu đã làm khảo sát giá dịch vụ và hàng hóa tại các nước trong khu vực. Kết quả thu được cho thấy Séc nằm trong nhóm những nước có giá các mặt hàng và dịch vụ kể trên rẻ nhất. Vé đi xem phim rạp tại Slovakia được đánh giá là rẻ nhất với 79,50 Kč (Séc đứng thứ 6 với mức giá 97 Kč). Kế theo giá một cốc cà phê tại Bulgary có giá trung bình 13 Kč (ở Séc là 24 Kč) và giá một bao thuốc lá 20 điểu tại Lithuania có giá 56,3 Kč và tại Séc 73 Kč. (Tyden)

GIÁO DỤC

37 % học sinh ôn thi tốt nghiệp tiếng Anh qua internet

ban tin sec, vietinfo.euTrước khi thi tốt nghiệp trung học, các học sinh thường có một tuần lễ để ôn lại kiến thức. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc các em sẽ rời bỏ máy tính hay máy tính bảng. Theo thống kê, công cụ ôn thi phổ biến nhất cho môn thi tiếng Anh là sách giáo khoa. Cách học qua sách này được 45 % học sinh lựa chọn. Tuy vậy, số học sinh chọn cách học ngoại ngữ qua mạng hoặc qua các ứng dụng online cũng không hề ít với 37 %. Nhiều trang web cho phép học sinh có thể luyện tập bằng các bài tập tốt cho việc thực hành kỹ năng hiểu nội dung khi đọc và nghe. (ceskaskola)

THÚ VỊ

CH Séc kỷ niệm ngày ám sát thành công Heydrich

Tính đến hôm nay, đã 72 năm trôi qua kể từ khi các lính nhảy dù Tiệp Khắc đứng ra tấn công chiếc xe chở chỉ huy của phát xít Đức Reinhard Heydrich. Vụ ám sát một trong những người đàn ông quyền lực nhất Đức Quốc Xã đã thành công khi Heydrich qua đời vào ngày 4. 6. 1942 bởi vết thương nặng không cứu chữa được. Kế hoạch ám sát chỉ huy Heydrich đã nảy ra từ mùa thu năm 1941 tại Anh Quốc. Trọng trách gian nan và nguy hiểm ban đầu được giao cho hai anh lính Jozef Gabčík và Karel Svoboda. Tuy nhiên, do Svoboda bị thương trong khi tập luyện nên Jan Kubiš đã được thế chân. (Prvnizpravy)

ban tin sec, vietinfo.eu

Thu Uyên - vietinfo.eu

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo