Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 27.6.2015

Cập nhật lúc 27-06-2015 20:00:00 (GMT+1)
Ảnh minh họa (Tyden)

 

Nhiều khách du lịch Séc vẫn muốn ở lại Tunisia sau cuộc tấn công khủng bố. Cảnh sát bắt 28 người nhập cư bất hợp pháp tại Ústí n. L. và Morava. Hè đến, hàng loạt tuyến đường sẽ bị đóng cửa. Người Séc phân loại 770 tấn bóng đèn trong năm ngoái. Đa phần học sinh được thưởng sau khi nhận bảng điểm. Nhân viên khuân vác đã mang 30 nghìn va li từ metro lên bến xe buýt hộ khách.


ĐIỂM NÓNG

Cảnh sát bắt giữ 28 người nhập cư bất hợp pháp tại Ústí n. L. và Morava

Từ đêm hôm qua đến ngày hôm nay cảnh sát Ústí nad Labem và nam Morava đã bắt giữ tổng cộng 28 người nhập cư bất hợp pháp. 7 người trong đó gồm người Iran, Syria và Palestine bị bắt tại Ústí nad Labem và số còn lại đến chủ yếu từ Syria bị bắt tại Morava. Những người này bị phát hiện khi đang trên đường đi tàu sang Đức và Áo. Kể từ đầu năm đến nay Ústí nad Labem và nam Morava đã bắt giữ 200 và 400 người tị nạn bất hợp pháp. Do tình trạng gia tăng người nhập cư nên nhiều người Séc đã xuống đường để phản đối người tị nạn. (Tyden, Aktualne)

Các công ty du lịch đưa khách trở về nhà, riêng người Séc vẫn ở lại Tunisia

Hàng loạt công ty du lịch châu Âu đã quyết định đưa khách trở về nhà sau vụ tấn công khủng bố diễn ra vào thứ sáu tại Sousse ở Tunisia. Trái ngược với các quốc gia khác, người Séc không có ý định về sớm mà muốn ở lại tận hưởng kỳ nghỉ. Hiệp hội các công ty du lịch cho biết hiện tại Tunisia có khoảng 3000 khách du lịch người Séc. Tính đến nay chỉ có khoảng 30 người muốn trở về nhà. Đại sứ quán Séc tại Tunisia cũng cho biết chưa ghi nhận được thông tin về việc người Séc bị thương hay tử vong sau vụ tấn công đẫm máu. (iDnes)

XÃ HỘI

Séc chuẩn bị xây dựng trại tị nạn tại Vyšní Lhoty

Bộ Nội vụ cùng với cảnh sát ngoại kiều đang tích cực tìm kiếm nơi xây dựng trại tị nạn mới cho người nhập cư. Chính phủ đang lo ngại rằng trại hiện tại với 700 chỗ sẽ không đủ. Theo thông tin mà tờ MF Dnes có được, trại tị nạn mới có khả năng sẽ được xây dựng tại Vyšní Lhoty ở vùng Frýdek-Mýstek. Trong quá khứ nơi đây đã từng được sử dụng làm trại tị nạn với 580 giường ngủ. Theo dự định ban đầu, khuôn viên với diện tích 75 nghìn mét vuông sẽ được tái thiết thành nhà tù. Tuy nhiên, kế hoạch này đã không được thực hiện. (iDnes)

Nhiều đoạn đường sẽ bị đóng cửa trong dịp hè

Giao thông đường bộ trong những tháng hè sẽ tiếp tục bị hạn chế bởi hàng trăm lệnh đóng cửa đường tại nhiều nơi trên toàn quốc. Mặc dù đoạn đường bị đóng có thể không dài, song khả năng cứ 50 km một lại có một đoạn không đi được là rất cao. Để hạn chế các phiền toái có thể xảy ra bởi việc đóng cửa đường, các lái xe có thể tìm hiểu thông tin về các đoạn đường bị hạn chế tại địa chỉ dopravniinfo.cz. Ví dụ sau khi gõ tuyến đường từ Praha đến Brno, các lái xe sẽ biết trước rằng mình sẽ phải giảm tốc độ xuống 80 km/h tới 7 lần. (Rozhlas)

Người Séc phân loại gần 770 tấn bóng đèn trong năm ngoái

Trong năm ngoái, người Séc đã mang gần 770 tấn bóng đèn cũ tới các địa điểm thu gom. Những người tích cực nhất đến từ ngôi làng Horní Ředice thuộc tỉnh Pardubice. Trung bình, mỗi người tại đây đã phân loại 2,5 kg bóng đèn. Mặc dù tỷ lệ đèn được đem đi phân loại gia tăng, song người Séc vẫn tụt hậu trong việc phân loại. Có tới 60 % bóng đèn được vứt vào thùng rác thường. Điều này đồng nghĩa với việc thủy ngân có trong bóng đèn có thể bị nhiễm vào nước. Trong 770 tấn bóng đèn được nộp lại trong năm qua các chuyên gia đã thu được 26 kg thủy ngân. (Rozhlas)

Một nửa người Séc ở nhà trong kỳ nghỉ vì không có tiền

Hơn một nửa người Séc trong kỳ nghỉ mùa hè năm nay sẽ ở nhà hoặc đi nhà nghỉ mùa hè. Một phần năm tiếp theo có ý định đi du lịch trong nước và một phần bảy đi du lịch nước ngoài. Lý do khiến nhiều người chọn cách ở nhà là bởi không đủ khả năng kinh tế. Nhìn chung, xu hướng phổ biến tại các quốc gia hậu cộng sản trong châu Âu cũng là ở nhà, đặc biệt là ở người Romania và Bulgary bởi hai quốc gia này có biển. Trong mùa nghỉ hè năm nay, nhiều người Séc dự định sẽ chi tiêu số tiền tương tự như năm ngoái hoặc thậm chí là ít hơn. (Novinky)

Hai tuần tới trời đầy nắng ấm

Dự báo tháng mới được đài khí tượng thủy văn công bố cho thấy thời tiết trong hai tuần tới tại Séc rất mỹ mãn với những ngày nắng mang không khí mùa hè. Luồng khí lạnh đến từ giữa tháng 6 sẽ kết thúc và nhiệt độ sẽ tăng lên đến 30 °C. Trong hai tuần này trời không có mưa nên khí hậu có thể trở nên khô hanh. Vào giữa tháng 7 nhiệt độ có thể hạ và thời tiết vào cuối tháng trời sẽ vẫn có thể ở dưới mức trung bình. (Novinky)

GIÁO DỤC

Đa phần học sinh được bố mẹ thưởng quà sau khi nhận bảng điểm

Khảo sát của chuỗi siêu thị Tesco cho thấy có khoảng 80 % học sinh trong năm nay sẽ được bố mẹ thưởng khi nhận được bảng điểm tốt. Các phụ huynh học sinh chia sẻ sẽ chi từ 200 đến 500 korun để mua quà cho con. Phần thưởng được nhiều người dành tặng cho con nhất là bữa ăn trong quán hay trong tiệm bánh ngọt. Bên cạnh đó, nhiều người cũng chọn giải pháp mua đồ chơi cho con. Đối với những người sẵn sàng chi mạnh để mua quà cho con, phần thưởng của họ thường là đồ điện tử hoặc dụng cụ thể thao. (Tyden)

THÚ VỊ

Nhân viên khuân vác tại metro đã mang hơn 30 nghìn vali giúp khách du lịch

Vì thiếu cầu thang máy nên sân bay Praha đã mở dịch vụ thuê người xách va li hộ khách du lịch tại bến tàu điện ngầm Veleslavín. Kể từ khi metro được mở cửa vào đầu tháng tư đến nay, các nhân viên khuân vác đã mang hơn 30 nghìn chiếc va li giúp khách. Dịch vụ miễn phí này đã nhận được phản hồi tốt từ phía hành khách. Trong 12 giờ kể từ 7 giờ đến 19 giờ có hai cặp nhân viên thay phiên nhau mang đồ giúp khách du lịch từ metro ra bến xe buýt đi tới sân bay và ngược lại. Dịch vụ này không những thu hút hành khách mà cũng còn thu hút nhiều người muốn làm thêm. (iDnes)

Thu Uyên – vietinfo.eu

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo