Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 27.7.2017

Cập nhật lúc 27-07-2017 20:00:00 (GMT+1)
Praha đang cân nhắc lệnh cấm bán rượu sau 22 giờ (Ảnh: aktualne.cz)

 

Nữ du khách Séc bị đâm ở bãi biển Hurghada đã qua đời. Praha đang cân nhắc ra nghị định cấm bán rượu vào ban đêm với các cửa hàng thực phẩm. Một bác sĩ người Slovakia chụp những bức ảnh đẹp về Séc. Luật sư bào chữa nổi tiếng Jiří Herczeg tự tử. Nắng nóng nhiệt đới vào cuối tháng Bảy và đầu tháng Tám. Cảnh sát buộc tội ba người của StB, vụ án từ những năm 1982.


ĐIỂM NÓNG

Nữ du khách Séc bị đâm ở bãi biển Hurghada đã qua đời

Đêm ngày thứ Năm người phụ nữ Séc bị tấn công ở bãi biển Hurghada đã qua đời tại bệnh viện Cairo. Hôm nay bác sĩ của tòa án sẽ đến Cairo, tại đó sẽ quyết định khám nghiệm tử thi tại Ai cập hay không. Bộ trưởng bộ Ngoại giao Lubomír Zaorálek yêu cầu sớm thông tin về kẻ tấn công và vụ án. Người phụ nữ 36 tuổi bị tấn công hôm 14.7 cùng nhiều nạn nhân khác khi đi nghỉ ở Hurghada. Đây là người Séc thứ tư bị chết do tấn công khủng bố. (idnes)

Luật sư bào chữa nổi tiếng Jiří Herczeg tự tử

Jiří Herczeg, 48 tuổi đã nhảy từ cửa số một căn hộ xuống đường ray tàu điện khu vực quảng trường Senovážné trước 11 giờ trưa thứ Năm. Những người đi đường đã cấp cứu ngay tại chỗ và gọi cứu thương. Vài phút sau các bác sĩ đã có mặt tại hiện trường, nhưng tất cả các biện pháp đều không có tác dụng, người đàn ông đã tử vong. Tạm thời cảnh sát kết luận như một vụ tự tử. Ông từng bào chữa trong vụ án của tỉnh trưởng Trung Séc và dạy luật tại đại học Charles. Tuyến xe điện số 9 phải ngưng chạy trong vòng một tiếng đồng hồ. (lidovky)

XÃ HỘI

Praha đang cân nhắc ra nghị định cấm bán rượu vào ban đêm với các cửa hàng thực phẩm

Những ủy viên hội đồng thành phố sau kỳ nghỉ hè sẽ thảo luận liệu có ra nghị định cấm các cửa hàng thực phẩm bán rượu sau 22 giờ. Theo ông Jan Wolf, người đưa ra ý tưởng này, thì điều đó sẽ giúp nhiều nơi trong khu vực trung tâm bớt ồn ào. Ông Wolf cũng chờ đợi sẽ có nhiều ủy viên khác ủng hộ. Tuy nhiên bà thị trưởng thành phố Adriana Krnáčová không thấy có gì hấp dẫn, theo bà, mỗi khi ra một nghị định cần phải đánh giá phân tích các dữ liệu thực tế, "đây không phải là một bước đi đúng hướng" (aktulane)

Nắng nóng nhiệt đới vào cuối tháng Bảy và đầu tháng Tám

Những trận mưa và nhiệt độ mát mẻ sẽ kết thúc vào cuối tuần này và những ngày đầu tháng Tám. Nắng nóng nhiệt đới sẽ kéo nhiệt độ lên đến 37oC. Theo viện khí tượng, đầu tháng Tám, nhiệt độ có thể lên cao kỷ lục trong vòng 23 năm trở lại đây. Phía bắc Séc sáng nay mưa lớn, khiến  có thể bị ngập ở các tỉnh Královéhradecký và Liberecký. Trưa nay mưa đã yếu hơn nhưng việc thoát nước ở nhiều vùng ở hai tỉnh trên vẫn gặp khó khăn. (novinky)

Cảnh sát buộc tội ba người của StB, vụ án từ những năm 1982

Đầu những năm 80 mật vụ của cộng sản Tiệp Khắc cũ (StB) muốn đuổi những người chống đối ra nước ngoài trong một chiến dịch có tên gọi Asanace. Ba người của mật vụ khi đó đã dọa giết một bác sĩ cùng toàn thể gia đình ông nếu không chịu rời bỏ đất nước. Năm 1983 vị bác sĩ vì bị đe dọa mà phải sang tây Đức. Sau hơn 30 năm cảnh sát đã thu hoạch đầy đủ bằng chứng và buộc tội ba nhân viên của StB, hiện nay đã ngoài 60 tuổi, khả năng những người này sẽ bị 10 năm tù giam. (lidovky)

Cảnh sát tống giam mẹ của đứa trẻ từ baby box bị chết

Cảnh sát hôm nay đã bắt người phụ nữ 30 tuổi, là mẹ của đứa trẻ được tìm thấy ở baby box hôm Chủ Nhật và đã chết ở bệnh viện hôm qua. Người phụ nữ này đã bí mật sinh con sau đó tìm cách hại chết đứa trẻ. Bà của đứa trẻ đã mang cậu bé đến baby box. Theo cảnh sát, bà không phải là đồng phạm do không biết con gái mang thai cũng như không biết đứa bé bị thương. Tòa án đã cho bắt giam người phụ nữ, khả năng sẽ bị án từ 15 đến 20 năm, hoặc bản án đặc biệt. Những thông tin chi tiết hay động cơ gây án cảnh sát hình sự từ chối cung cấp. (idnes)

Ngày càng nhiều người Séc mua thực phẩm on-line

Người Séc bắt đầu làm quen với thực phẩm on-line từ năm 2012 với iTesco. Hiện nay trên thị trường có thêm nhiều trang bán thực phẩm qua mạng, nhưng điển hình vẫn là iTesco, Rohlik.cz và Kosik.cz. Một khảo sát mới đây cho thấy 25% số người có thử một vài lần, 10% số người thường xuyên mua. Khách hàng chủ yếu là phụ nữ và những người trẻ tuổi. Các cửa hàng thực phẩm on-line mới chỉ phục vụ khách ở khu vực Trung Séc và Praha. (novinky)

KHOA HỌC- GIÁO DỤC

Praha tăng đầu tư vào giáo dục

Thành phố Praha vừa đăng ký vào một chương trình hoạt động mới nhắm vào nghiên cứu, phát triển và giáo dục. Theo chương trình này, các nhà sư phạm có thể sử dụng tài trợ  261 triệu korun. Chương trình giáo dục này sẽ nhắm vào các hoạt động khuyến khích đọc sách và học toán, tạo dựng mạng các trung tâm kỹ thuật, mang lại trường học những ngành nghề cũ và sẽ đưa vào các trường học ở Praha công nghệ mới nhất. (Praha impuls)

THÚ VỊ

Một bác sĩ người Slovakia chụp những bức ảnh đẹp về Séc

Matúš Lašan- một bác sĩ người Slovakia yêu nghệ thuật nhiếp ảnh đã chụp những bức ảnh theo kiểu time-lapse (tua nhanh thời gian) những phong cảnh của CH Séc. Từ đó anh làm một video như một món quà dành cho người Séc. Anh muốn chụp thành phố, phong cảnh ở những điều kiện, thời điểm khác nhau để chỉ cho mọi người. (aktualne)

Mai Phương - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo