Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 28.2.2012

Cập nhật lúc 28-02-2012 18:00:00 (GMT+1)
Ảnh minh họa (internet)

 

Các herna tại Teplice phải dỡ bỏ biển quảng cáo. Cải cách hưu trí được lùi lại thêm 4 năm. Nếu bệnh nhân chết, người nhà sẽ phải trả viện phí. Máy giặt nông giặt kém hơn máy giặt cổ điển. Giá xe ô tô tại Séc rẻ hơn tới cả trăm nghìn so với nước ngoài. Giáo dục: Sinh viên luật Plzeň có thể học tiếp tại ĐH Sác lơ. Thú vị: 5 hành tinh lớn sẽ hiện rõ vào vài ngày tới.


ĐIẾM NÓNG

Các biển quảng cáo herna nhấp nháy sẽ biến mất khỏi Teplice

Kể từ giờ trở đi các biển quảng cáo nhấp nháy sẽ biến mất khỏi các herna tại thành phố Teplice. Đây được coi là kết quả của cuộc thỏa hiệp giữa tòa thị chính Teplice với chủ nhân các sòng bạc và herna. Phần lớn những người này đều đồng ý ngay với đề nghị của ban lãnh đạo thành phố bởi không ai muốn bị đóng cửa. Ngược lại với các thành phố khác, Teplice đã chọn phương án giải quyết thông qua thỏa thuận thay vì thực hiện theo quy định cải tổ lại hệ thống sòng bạc mới. Kể từ 1.3 này, gần 130 quán herna và casino tại Teplice phải hủy bỏ các biển quảng cáo neon. Điều kiện tiếp theo mà thành phố đưa ra là những quán này sẽ phải lắp đặt hệ thống camera ở bên ngoài cũng như bên trong quán với hệ thống hiển thị ở quầy phục vụ để kiểm tra khách vào quán sau 24 giờ. Những quán nào từ chối thực hiện thỏa thuận trên sẽ có nguy cơ bị đóng cửa hoàn toàn. (Rozhlas)

Cải cách hưu trí được lùi lại đến năm 2016

Theo dự đoán, thượng nghị viện hôm nay đã duyệt đơn đề nghị của đảng đối lập ČSSD lùi cải cách hưu trí đến năm 2016 mặc cho sự phản đối của ODS rằng đơn đề nghị được dành cho Quốc hội chứ không phải thượng nghị viện. Theo ČSSD, cải cách hưu trí được chính phủ đưa ra thiếu tính công bằng và phản xã hội gây ra nhiều ảnh hưởng tới tầng lớp có thu nhập thấp. Ngoài ra, đơn đề nghị cũng bày tỏ sự phản đối trước chính sách cải cách „cho những người giàu nhất,“ với việc tăng thuế giá trị gia tăng DPH cũng như việc tăng chi phí các dịch vụ y tế. Thay vào đó, ČSSD đề nghị chính phủ nên tập trung vào vấn đề chuyển đổi các chương trình hưu trí và tạo điều kiện phù hợp về hưu sớm cho những đối tượng làm công việc trong điều kiện khó khăn. (Tiscali)

 

XÃ HỘI

Nếu bệnh nhân chết, người nhà của họ sẽ phải trả viện phí

Quan niệm khi người thân chết đi người nhà của họ sẽ không phải trả tiền viện phí là một suy nghĩ sai lầm. Sau khi người bệnh qua đời, mọi chi phí liên quan đến việc nằm viện của bệnh nhân sẽ chuyển thành khoản nợ mà họ hàng của  họ sẽ phải trả. Trước đó, người nhà bệnh nhân thường tránh khỏi việc trả nợ thay cho người đã khuất trong trường hợp số tiền nợ bệnh viện cao hơn số tiền được thừa hưởng. Tuy nhiên, theo luật Dân sự mới, những người nằm trong di chúc được thừa hưởng tài sản của người đã khuất cũng sẽ là những người phải trả nợ hộ. Trong trường hợp bệnh nhân nằm viện lâu, số tiền nợ có thể lên tới hàng chục nghìn korun. Thông thường phần lớn người thân thường trả hết số tiền viện phí ngay sau khi người bệnh qua đời. Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp bệnh viện phải dùng đến biện pháp kiện tụng. Khi đó, việc đòi nợ sẽ được chuyển giao cho công ty đòi nợ và số tiền mà người thân phải trả có thể lên tới hàng nghìn korun thay vì vài trăm korun. (Novinky)

Máy giặt nông không giặt sạch bằng máy giặt cổ điển

Theo kết quả thử nghiệm máy giặt của tạp dTest, chỉ có 4 trong số 12 máy giặt nông (máy giặt mở bằng cửa dưới) giặt sạch. Những chiếc máy giặt được gọi là „slim“ được đánh giá là không giặt quần áo chất lượng như máy giặt cổ điển (tức máy giặt với cửa mở ở trên). Ngoài việc giặt sạch ra, tạp chí còn kiểm tra các yêu cầu khác như việc rũ quần áo, vắt nước,  cách xử lý hay tiếng ồn của các máy giặt trên. Kết quả cho thấy không có máy giặt nào nhận được đánh giá tốt hơn máy giặt sâu cổ điển cả. Tạp chí còn lưu ý thêm việc giặt sạch không hẳn lúc nào cũng tùy thuộc vào nhãn hiệu sản phẩm. Nếu như máy giặt tốt nhất trong năm ngoái được đánh giá là loại LG F1480QDS, thì loại máy giặt được đem đi thử nghiệm trong năm nay là LG F1280NDS bị xếp tận vị trí cuối cùng. Trong năm nay, loại máy giặt nông tốt nhất được đánh giá là Samsung WF0500NUV. Mẫu máy này được chấm điểm cao nhờ tính năng giặt sạch, song tiết kiệm nước và điện. (Regiony24)

Thẻ CMNN mới không bao gồm tình trạng hôn nhân

Do thẻ chứng minh nhân dân điện tử mới không tự động ghi lại dữ liệu về tình trạng hôn nhân nên khi muốn chứng minh mình còn độc thân hay đã lập gia đình, người dân sẽ phải chọn cách khác. Kể từ đầu năm nay nghĩa vụ nêu tình trạng hôn nhân đã bị xóa bỏ. Tuy nhiên, thay đổi tưởng chừng như ưu đãi những người muốn bảo vệ các dữ liệu cá nhân có thể đem lại nhiều rắc rối cho nhiều người, ví dụ như các đối tượng muốn kết hôn hay những người muốn nhận cha con. Trong trường hợp này, việc người dân cần làm là đi xin trích lục dân số với lệ phí 50 korun. Tuy nhiên, đôi khi vẫn có những rắc rối bị xảy khi cô dâu, chú rể hay phụ nữ độc thân có con không có địa chỉ cư trú vĩnh viễn tại nơi xin đăng ký. Khi đó, những đối tượng trên sẽ phải đi xin trích lục tại nơi mình có đăng ký cư trú. (Parlamentnizpravy)

Giá xe ô tô tại Séc rẻ hơn Đức tới cả trăm nghìn korun

Citroën C5 tại Séc giờ đây đã có giá rẻ hơn tới gần 40 % so với Đức. Khoảng cách giá cả lớn được thể hiện cả ở các loại xe Škoda lâu nay vốn được coi là đắt đỏ hơn tại nước ngoài. Khoảng cách này ngày càng thu hút nhiều doanh nghiệp cũng như giới tư nhân muốn mua xe. Nhiều hãng xe do lo sợ thị trường tại Séc bị ảnh hưởng nên họ đã bắt đầu mời chào xe với giá thấp hơn thường lệ. Nhiều lái xe giờ đây có thể mua xe tại Séc với cái giá rẻ hơn tại Đức tới cả trăm nghìn korun. Điểm đặc biệt ở đây là trang thiết bị của xe cũng như thời gian bảo hành hoàn toàn giống nhau. Đôi khi, xe mới tại Séc được bán rẻ hơn cả xe cũ tại nước ngoài. Loại xe C5 cũ được nêu trên tại Pháp đắt hơn xe mới tại Séc tới trăm nghìn korun. Tương tự, xe Yeti của Škoda cũng được bán với giá thấp hơn xe tại Đức khoảng trăm nghìn. (iHned)

36 % dân Séc mua hàng theo quảng cáo

Theo khảo sát của Factum Invenio, 36 % dân Séc tự nhận mình thường xuyên quyết định mua sắm theo quảng cáo. Phần lớn thường tin tưởng nhiều nhất vào các quảng cáo tại cửa hàng. Ngược lại, có rất ít người tin vào chất lượng sản phẩm hay tính năng của hàng hóa. Thông thường, người dân chỉ hay tin các quảng cáo hàng hóa. Những quảng cáo dịch vụ tài chính hay các loại thuốc được bán tự do cũng như thực phẩm bổ sung đều nhận được nhiều sự nghi ngờ hơn là tin tưởng. Hình thức quảng cáo ngay tại nơi bán hàng được nhiều người dân ưa chuộng nhất. Nhờ có những quầy thử sản phẩm mà người dân cảm thấy tin tưởng sản phẩm hơn khi tự mình có thể kiểm tra chất lượng, giá cả, mùi vị hay tính chất của mặt hàng. (iHned)

 

GIÁO DỤC

Sinh viên luật Plzeň có thể được học tiếp dưới tên trường Sác lơ

Ban lãnh đạo đại học Tây Séc, Plzeň mới đây đã làm phân tích sinh viên khoa luật của trường xuất thân từ vùng nào và nơi nào sẽ phù hợp cho việc học tiếp của những sinh viên này. Phương án cuối cùng được đưa ra là thành lập chi nhánh khoa luật của trường đại học Sác lơ tại Plzeň. Hiệu trưởng trường Tây Séc cho biết, việc để cho khoa luật của đại học Sác lơ nhận toàn bộ sinh viên luật học tại Plzeň khi bị mất chứng chỉ là không thể bởi nhà trường không đủ chỗ. Ngoài ra, trưởng khoa luật Sác lơ trước đó cũng cho biết không phản đối ý định thành lập thêm chi nhánh mới tại Plzeň. Đây được coi là giải pháp lý tưởng cho các sinh viên đến từ Plzeň cũng như Praha. Riêng những sinh viên đến từ Morava có thể theo học tiếp tại các khoa luật thuộc đại học Olomouc và Brno. (iDnes)

 

THÚ VỊ

Mọi người có thể nhìn thấy 5 hành tinh lớn trong vài ngày tới

Bầu trời đêm vào thời điểm cuối tháng hai và đầu tháng ba này sẽ sáng rõ hơn bao giờ hết. Nhờ thời tiết thuận lợi mà những người đam mê vũ trụ có thể chiêm ngưỡng năm hành tinh sáng rõ nhất: sao Thủy, sao Kim, sao Mộc và sao Hỏa và về sau cả sao Thổ. Hiện tượng tương tự đã xuất hiện trước đó vào năm 2004 và cơ hội quan sát các hàng tinh tiếp theo sẽ đến vào năm 2015 và có thể vào năm 2036. Nhằm phục vụ sự quan tâm lớn của nhiều người theo dõi sự kiện này, đài quan sát sao tại tháp canh Petřín, Praha sẽ kéo dài giờ mở cửa trong thời gian các hành tinh xuất hiện. Điều đặc biệt nhất trong đợt xuất hiện lần này của các hành tinh là mọi người có thể quan sát sao Mộc và sao Kim bằng mắt thường. (Tiscali)

Thu Uyên – vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo