Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 28.2.2018

Cập nhật lúc 28-02-2018 20:00:00 (GMT+1)
(Cây bị cưa đổ vào đường ray tầu hỏa, nguồn irozhlas)

 

Cảnh sát cáo buộc 1 người về tội khủng bố. Ủng hộ ý thức hệ giao giảng hận thù có thể trở thành phạm pháp. Thành lập chính phủ: SPD hầu như đồng thuận hết với chương trình của ANO. Tòa Hiến pháp không gửi giấy mời tổng thống Zeman. Viện dân biểu ủng hộ đề nghị đánh thuế tiền bồi thường cho các tôn giáo. Câp phép xây dựng chậm chạp, vào năm 2030 Praha có thể thiếu tới 50 nghìn căn hộ. Số lượng bệnh nhân ung thư da gia tăng, phương pháp chữa trị mới mang lại nhiều hy vọng. Bài tập về nhà trực tuyến ngày càng được ưa chuộng hơn. TV Nga dùng video từ trò chơi máy tính của Séc làm giả cảnh quay lính Nga ở Syria


ĐIỂM NÓNG

Cảnh sát cáo buộc 1 người về tội khủng bố

Cảnh sát đã bắt giữ một người cố tình gây ra 2 vụ tầu hỏa đâm vào cây. Theo báo Lidové Noviny cảnh sát điều tra đã cáo buộc người này về tội tấn công khủng bố. Bằng hành động của mình nghi phạm nghe nói muốn kích động lòng thù hận chống lại những người theo đạo Hồi. Công tố viên Marek Bodlák từ Viện công tố thượng thẩm Praha cho biết đã tiến hành truy tố bị cáo về tội ác khủng bố liên quan tới việc cưa 2 cây đổ vào đường ray trên tuyến đường sắt ở gần Mladá Boleslav vào tháng 6 và tháng 7 năm ngoái. Bị cáo đã để lại tin nhắn trên cây bị cưa để gây cảm tưởng rằng nó được một kẻ khủng bố từ thế giới Hồi giáo viết ra.  Ngoài ra theo cảnh sát bị cáo cũng phân phát truyền đơn giống như 1 kẻ kêu gọi thánh chiến đe dọa khủng bố ở Séc. (irozhlas)

Ủng hộ ý thức hệ giao giảng hận thù có thể trở thành  phạm pháp

Viện dân biểu có thể sẽ ủng hộ việc trừng phạt sự ủng hộ ý thức hệ giao giảng hận thù. Phong trào SPD đã đề nghị điều này từ các mối lo ngại trước việc lan rộng của chủ nghĩa Hồi giáo cấp tiến. Trong cuộc thảo luận ban đầu về đề nghị này các đại diện của ODS cùng bày tỏ ủng hộ, ngược lại Pirates đề nghị bác bỏ vì theo họ điều này có nghĩa là hạn chế tự do ngôn luận. Chủ tịch SPD Okamura cho rằng dự thảo luật bảo vệ người Séc trước chủ nghĩa khủng bố mang danh ý thức hệ Hồi giáo. Đại diện của KDU-ČSL cho rằng đây là giải pháp rẻ tiền và quan điểm trung tính của chính phủ thiểu số ANO về dự luật chỉ là cố gắng không làm mất lòng SPD mà phong trào ANO đang thương thảo về sự ủng hộ chính phủ. (ceskenoviny)

XÃ HỘI

Thành lập chính phủ: SPD hầu như đồng thuận hết với chương trình của ANO

Chủ tịch khối dân biểu SPD Radim Fiala sau cuộc gặp Andrej Babiš cho biết chương trình của phong trào này trùng hợp 85% với chương trình của phong trào ANO và phần còn lại họ có khả năng đạt được đồng thuận. Một trong những điều mà họ không đồng thuận là việc đưa ra trưng cầu dân ý, trong đó người dân có thể quyết định về việc ra khỏi EU. Lãnh đạo ANO hôm nay cũng đã đàm phán với ČSSD và KSČM. Phương án lập chính phủ đang được nhắc tới nhiều là liên minh ANO với ČSSD được ủng hộ trực tiếp hay gián tiếp bởi KSČM. Tuy nhiên Babiš cho biết vẫn ưu tiên phương án chính phủ thiểu số được ủng hộ gián tiếp bởi KSČM và ČSSD hoặc SPD. (novinky)

Tòa Hiến pháp không gửi giấy mời tổng thống Zeman

Trong khi vào năm 2013 chánh án Pevel Rychetský đã mời Zeman đến thăm Tòa Hiến pháp như một vị khách đáng kính trọng, năm nay Zeman đã không nhận được giấy mời sau khi tái đắc cử tổng thống. Pevel Rychetský cho biết đó là quyết định của ông khi chỉ gửi thư chúc mừng và không muốn nêu lý do. Mới đây vào hồi tháng 1 trong cuộc phỏng vấn dành cho Đài phát thanh Séc Rychetský còn khẳng định sẽ gửi giấy mời Zeman trong trường hợp tái đắc cử. Phủ tổng thống từ chối bình luận về động thái này của chánh án Tòa Hiến pháp. Zeman và Rychetský là bạn lâu năm, thậm chí trước đây còn được coi là cặp bài trùng quyền lực. Hồi tháng 1 Rychetský đã lên tiếng chỉ trích những cộng sự viên thân cận của tổng thống. (irozhlas)

Viện dân biểu ủng hộ đề nghị đánh thuế tiền bồi thường cho các tôn giáo

Đề nghị của KSČM về việc đánh thuế tiền bồi thường cho các tôn giáo đã được Viện dân biểu ủng hộ trong lần thảo luận đầu tiên. Trước đó đề nghị cũng đã được chính phủ thiểu số của Andrej Babiš ủng hộ. Bỏ phiếu ủng hộ ngoài các đảng phái KSČM và ANO còn có cả SPD và ČSSD. Ngược lại phe cánh hữu và đảng KDU- ČSL bỏ phiếu phản đối với lý do không thể đánh thuế khoản tiền đền bù vì điều này vô nghĩa và trái luật. Nếu luật này được thông qua và không bị Tòa Hiến pháp hủy bỏ, theo phe đối lập cánh hữu một sự bất công lần thứ 2 lại xảy ra nhiều năm sau khi các giáo hội bị chính quyền cộng sản cướp tài sản. (novinky)

Câp phép xây dựng chậm chạp, vào năm 2030 Praha có thể thiếu tới 50 nghìn căn hộ

Vào năm 2030 Praha có thể thiếu tới 50 nghìn căn hộ. Nguyên nhân là tiến độ chậm chạp của việc cấp phép xây dựng. Theo kế hoạch chiến lược mỗi năm thủ đô Praha cân khoảng 6000 căn hộ mới. Từ năm 2010, khi việc cấp phép chậm đi rõ rệt, trung bình mỗi năm chỉ có 3500 căn hộ được cấp phép. Theo chủ công ty xây dựng Central Group Dušan Kunovský trong thời gian cuối việc cấp phép xây dựng một tòa nhà chung cư đã kéo dài tới 10 năm, trong khi đó việc thực hiện xây dựng chỉ kéo dài 1 năm rưỡi. Theo các số liệu của Ngân hàng thế giới Séc đứng hàng thứ 127 trên thế giới về thời gian quá trình cấp giấy phép. (ceskenoviny)

Số lượng bệnh nhân ung thư da gia tăng, phương pháp chữa trị mới mang lại nhiều hy vọng

Trong vòng 20 năm theo Danh bạ ung thư quốc gia số lượng bệnh nhân bị ung thư da đã gia tăng gấp đôi. Tuy nhiên nhờ việc phát hiện kịp thời và việc chữa trị tốt hơn, số người bị chết hầu như không tăng. Vào năm 2015 tại Séc đã phát hiện hơn 2500 khối u hắc tố ác tính melanom, khiến 440 người bị chết. Trước đây vài năm chỉ 1 trong số 4 bệnh nhân có melanom sống được lâu hơn 1 năm. Thời gian sống khi mắc bệnh trung bình là 6 tới 9 tháng. Hiện nay nhờ cách chữa trị miễn dịch1/4 số bệnh nhân có hy vọng sống lâu hơn 10 năm. Từ tháng 2 năm nay việc chữa trị này đã được thanh toán từ bảo hiểm y tế công.  (ceskenoviny)

KHOA HỌC - GIÁO DỤC

Bài tập về nhà trực tuyến ngày càng được ưa chuộng hơn

Cùng với việc đưa công nghệ số vào giảng dạy, hình thức giờ học cũng đã thay đổi, giống như cách chuẩn bị ở nhà. Giáo viên càng ngày càng thường xuyên hơn giao bài tập trực tuyến thay vì các bài tập cổ điển. Cách này nâng cao hiệu quả dạy học cho giáo viên và khiến cho việc giao tiếp với phụ huynh hay trẻ em bị ốm được dễ dàng hơn. Hơn nữa việc này mở rộng các khả năng nhận biết mội trường tương tác cho học sinh , gia tăng động cơ của chúng và kết quả là cải thiện hiểu biết về truyền thông và tư duy phê phán.  (novinky)

THÚ VỊ

TV Nga dùng video từ trò chơi máy tính của Séc làm giả cảnh quay lính Nga ở Syria

Kênh truyền hình quốc gia Nga đã đưa video từ trò chơi máy tính Arna 3 của Séc làm cảnh quay lính Nga trong chiến tranh ở Syria. Cảnh quay này muốn chỉ ra hành động anh hùng của binh lính trong thực tế, nhưng kênh Первый канал của truyền hình Nga đã phát clip từ trò chơi mô phỏng chiến tranh. Sếp về tiếp thị của công ty Bohemia Interactive Vojtěch Ješátko cho biết họ không ngạc nhiên về vụ này và thường xuyên nhận được tin tức từ cộng đồng người chơi trò chơi về các sự kiện tương tự. Đây không phải lần đầu tiên khi báo chí nhà nước Nga giả mạo thực tế. Vào năm 2017 bộ Quốc phòng Nga đã công bố chứng cứ không đảo ngược về việc các đơn vị quân sự Mỹ giúp binh lính của Nhà nước Hồi giáo, nhưng sau đó đã cho thấy đây là các cảnh quay từ trò chơi quảng cáo cho điện thoại thông minh. (idnes)

 

Nguyễn Đồng - vietinfo.eu

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo