Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 28.5.2014

Cập nhật lúc 28-05-2014 20:00:00 (GMT+1)
Ảnh minh họa (ČTK)

 

Mưa lớn làm đập ở hồ Příbram bị vỡ, Plzeň có nguy cơ ngập lụt. Hải quan bị phê bình vì ít đòi nợ được người nước ngoài. Việc đổi thẻ Opencard sang vé giấy sẽ tốn kém. 1,5 triệu dân Séc có nguy cơ bị rơi vào cảnh nghèo túng. Một nửa sinh viên chưa có định hướng cho tương lai. Séc có thêm 25 di tích văn hóa quốc gia.


ĐIỂM NÓNG

Mưa lớn, đập ở hồ Příbram bị vỡ, Plzeň có nguy cơ ngập lụt

Những trận mưa to kéo dài tại Séc trong vài ngày qua đã đem lại nhiều phiền toái cho người dân Séc. Theo ghi nhận, khu vực có mưa rơi nhiều nhất là Mladá Boleslav với lượng mưa 51 lít/m3 chỉ trong một giờ. Vào sáng sớm nay, nước dâng cao làm đập ở hồ Příbram bị vỡ khiến Praha phải đóng cửa chống lũ ở Čertovka. Tại Plzeň, mưa nhiều khiến mực nước ở các nhánh sông Úslava, Klabava và Bradava dâng cao. Tại sông Úslava, báo động bão được phát ra đã lên đến cấp 3. Chỉ sau 6 giờ đồng hồ mực nước sông tại đây đã dâng cao thêm 225 cm. (iDnes)

Hải quan bị chỉ trích trong việc ít cố gắng đòi nợ người nước ngoài

ban tin sec, vietinfo.euVăn phòng kiểm toán tối cao (NKÚ) mới đây đã lên tiếng chỉ trích hải quan không nỗ lực trong việc thu và đòi nợ tiền phạt từ người nước ngoài. Các cơ quan thường không hoạt động thống nhất trong việc đòi nợ. Những người đưa ra quyết định phạt hay gửi thông tin cho hải quan trậm trễ (có khi sau vài năm) nên việc đòi nợ đôi khi không thành công. NKÚ đã tập trung kiểm tra kết quả thu nợ trong hai năm 2011 và 2012. Trong hai năm ấy, hải quan phải giải quyết với 1,1 triệu vụ phạt trị giá 6 tỷ korun. Tuy nhiên, số vụ giải quyết xong là 825 nghìn vụ với trị giá 5,4 tỷ korun. (Denik)

XÃ HỘI

Phần lớn phụ huynh tiết kiện với bản thân để để dành cho con

Hai phẩn ba dân Séc (67 %) thường xuyên tiết kiệm với bản thân và để dành tiền cho con cái. Khảo sát được thực hiện bởi Profi Credit cho thấy các bậc cha mẹ Séc chi trung bình mỗi tháng 8300 korun cho con. Khoản chi phí lớn nhất được dành cho việc ăn uống tại gia (2800 korun). Đứng theo sau là chi phí học hành (khoảng hơn 2000 korun) và kế theo là chi phí học ngoại khóa hay vui chơi, giải trí. Hàng tháng, mỗi gia đình còn chi trung bình tới gần 1000 korun tiền mua dụng cụ thể thao, đồ chơi hay đồ điện tử cho con. (Novinky)

Việc đổi thẻ đi xe công cộng Opencard thành vé giấy tốn 16 triệu korun

ban tin sec, vietinfo.euNếu thành phố Praha chính thức quyết định thay đổi việc sử dụng thẻ đi tàu xe công cộng Opencard và quay trở lại dùng vé giấy, thành phố sẽ phải chi thêm 16 triệu korun. Ước tính cho thấy có khoảng 900 nghìn người sẽ phải thay đổi thẻ. Dự án tốn kém mang tên Opencard tính đến nay đã ngốn hết 1,35 tỷ korun ngân sách thành phố. Thành phố muốn mua lại bản quyền thẻ để tự điều hành, song việc đàm phán gặp khó khăn vì giá chuyển nhượng quá cao. (Novinky)

Các giáo viên sẽ được xếp vào nhóm người cần được bảo vệ

Số vụ giáo viên bị học sinh hay phụ huynh học sinh tấn công đang có xu hướng tăng. Cách hành xử bạo lực này thường rất hay xảy ra tại các trại trẻ mồ côi. Ghi nhận cho thấy trong năm ngoái có 61 giáo viên bị tấn công và trong 4 tháng đầu năm nay đã có 35 người bị đối xử tương tự. Vì vậy bộ trưởng Giáo dục Marcel Chládek đã đưa ra đề xuất thay đổi luật cho phép xếp giáo viên vào nhóm các đối tượng cần được bảo vệ. (iDnes)

1,5 triệu dân Séc có nguy cơ bị rơi vào cảnh nghèo túng

ban tin sec, vietinfo.euCái nghèo và khả năng bị xã hội loại trừ đang đe dọa tới 1,5 triệu người dân Séc. Cục thống kê Séc hôm nay đã công bố nghiên cứu cho thấy tình trạng túng thiếu tại Séc đã cải thiện chút ít (giảm từ 9,6 % xuống 8,6 %). Các số liệu thống kê cho thấy tại Séc có tới 142 nghìn người có thu nhập quá thấp, không có tiền sắm thiết bị vật chất cơ bản và không có việc làm. Trong năm 2013, giới hạn khiến người dân bị xếp vào diện đói nghèo là thu nhập hàng tháng ít hơn 9674  korun cho một người, 14 512 cho hai người sống chung, 12 577 korun cho bà mẹ nuôi con và 22 251 korun cho gia đình nuôi hai con. (Denik)

Chỉ một phần nhỏ người Séc ủng hộ quyên góp đều đặn

Số người Séc thường xuyên trích một khoản tiền từ thu nhập của mình để ủng hộ quyên góp chỉ chiếm 9 %. Khảo sát được thực hiện bởi InsightLab cho thấy có 50 % tiếp theo thỉnh thoảng đóng góp. Số tiền ủng hộ được gửi đều đặn là một nguồn thu nhập quan trọng đối với các tổ chức phát triển vì cộng đồng. Đa phần những người quyết định đóng góp thường xuyên đều thực tâm muốn giúp đỡ. Ngược lại, tại Séc có tới 13 % không bao giờ chi tiền giúp ai. Những người đóng góp đều đặn thường là  người trên 65 tuổi. Ngược lại giới trẻ dưới 24 tuổi ít hào hứng với hoạt động nhân đạo này. (Novinky)

GIÁO DỤC

Một nửa sinh viên chưa có định hướng rõ cho tương lai

ban tin sec, vietinfo.euSinh viên mới ra trường luôn là một trong những đối tượng gặp nhiều khó khăn trong khi xin việc. Thông qua các lần tham dự hội chợ việc làm tại nhiều trường đại học, trang web Profesia.cz và công ty AC Jobs đã thực hiện khảo sát về sự chuẩn bị cho tương lai sau khi ra trường giữa sinh viên. Kết quả cho thấy có 36% thường xuyên theo dõi tình hình thị trường việc làm. 10 % cho biết mình muốn xin việc lúc nào cũng được. Tỉ lệ sinh viên chưa có định hướng rõ ràng chiếm 41 % và 11 % tiếp theo hoàn toàn không biết ngành nghề mình theo học có thu hút thị trường việc làm hay không. (Prvnizpravy)

THÚ VỊ

Séc sẽ có thêm 25 di tích văn hóa quốc gia cần được bảo vệ

Chính phủ hôm nay đã thông qua đề xuất đưa thêm 25 cái tên vào danh sách di tích văn hóa quốc gia. Từ trước tới giờ, số di tích vật thể và phi vật thể được chính phủ bảo vệ là 272. Trong danh sách những cái tên mới có 11 di tích thuộc sở hữu của tư nhân, 7 di tích là tài sản của các thành phố, 2 của giáo hội, 3 của nhà nước và 2 di tích thuộc sở hữu của nhiều đối tượng. Đa phần các di tích mới được chính phủ công nhận bao gồm các cung điện và lâu đài. Ngoài ra còn có một số di tích độc đáo như nhà máy sắt, gác chuông hay trang trại. (Aktualne)

ban tin sec, vietinfo.eu

Cung điện Šternberský - một trong những di tích văn hóa mới (Ảnh ngpraque)

Thu Uyên - vietinfo.eu

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo