Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 28.6.2017

Cập nhật lúc 28-06-2017 20:00:00 (GMT+1)
(Bộ trưởng Nội vụ Chovanec, nguồn irozhlas)

 

Viện Dân biểu thông qua luật hiến pháp về cầm giữ vũ khí. Gia tăng số lượng bệnh nhân với các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. 11 bác sĩ chuyên khoa mỗi năm, người Séc giữ kỷ lục ở EU. Trứng từ Makro được đóng hộp mới và bán ở chợ nông sản. Các thương gia Séc sẽ dễ dàng tiếp cận khách hàng ở cả châu Âu: Amazon mở chợ điện tử. Sửa chữa xa lộ vào mùa hè: Hạn chế ở D1 và cả hướng đi Bratislav. Dịp nghỉ hè kéo dài thời gian chờ đợi tầu xe giao thông công cộng ở Praha. Đại học VUT ở Brno sẽ mở đại học kỹ thuật cho trẻ em từ tháng 9. Nhà tạo mốt trẻ người Séc nhận giải thường cho bộ sưu tập thực nghiệm nhất làm từ vải phế loại


ĐIỂM NÓNG

Viện Dân biểu thông qua luật hiến pháp về cầm giữ vũ khí

Chủ sở hữu hợp pháp các loại vũ khí có thể sẽ nhận được quyền can thiệp trong trường hợp cần thiết để đảm bảo an ninh của Séc. Điều này nằm trong dự luật hiến pháp về an ninh mà Viện dân biểu hôm nay đã thông qua với 139 phiếu thuận trên tổng số 168 dân biểu có mặt. Chỉ 9 dân biểu bỏ phiếu chống. Các tác giả của dự luật này, tới từ các đảng ČSSD, ANO, KSČM và ODS viện dẫn mục đích của luật rằng việc giữ vũ khí không được quy định như 1 quyền căn bản. Với luật này Séc thừa nhận rằng việc giữ và mang vũ khí, nếu phù hợp với luật pháp, là một phần của việc đảm bảo an ninh cho đất nước. Dự luật hiện được chuyển tới Thượng viện và cần ít nhất 3/5 số TNS có mặt để có thể được thông qua. (irozhlas)

Gia tăng số lượng bệnh nhân với các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục

Trong những năm cuối tại Séc gia tăng số lượng các bệnh nhân mắc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Các bác sĩ ghi nhận số lượng gia tăng các bệnh nhân nhiễm giang mai và bệnh lậu. Trong năm 2010 lần đầu phát hiện cả bệnh lymphogranuloma venereum thuộc khu vực nhiệt đới và lan truyền từ thời điểm đó. Trong một thời gian dài số lượng bệnh nhân nhiễm HIV cũng gia tăng. Theo các số liệu mà các bác sĩ có được, đặc biệt gia tăng là số lượng các bệnh nhân liên tiếp được chữa trị các bệnh liên quan tới tình dục. Xu hướng này trước đây đã phổ biến ở tây Âu, mà nguyên nhân đầy nghịch lý là việc chữa trị các bệnh nhân nhiễm HIV được cải thiện, họ sống lâu hơn và có thể tiếp tục sinh họat tình dục. Bộ Y tế cũng cói đây là tình trạng báo động. (ceskenoviny)

XÃ HỘI

11 bác sĩ chuyên khoa mỗi năm, người Séc giữ kỷ lục ở EU

Người Séc thuộc vào hàng giữ kỷ lục ở Liên minh châu Âu về số lượng các chuyến thăm bác sĩ, theo số liệu của Ủy ban châu Âu từ năm 2016. Trung bình người Séc thăm 11 bác sĩ chuyên khoa khác nhau mỗi năm. Tuy nhiên vấn đề không phải ở họ, mà đứng đằng sau việc thường xuyên đi bác sĩ là việc hạn chế lớn về thẩm quyền của các bác sĩ thường thức. Chủ tịch hiệp hội các bác sĩ thường thức cho biết hơn 1 nửa số thuốc được bảo hiểm y tế thanh toán có các hạn chế về kê đơn và mặc dù trong vòng 10 năm cuối thẩm quyền của các bác sĩ thường thức có tăng lên, nhưng xu hướng này đã dừng lại. Bệnh nhân với việc chuẩn đoán bệnh rõ rằng vẫn được gửi đi bác sĩ chuyên khoa, vì bác sĩ thường thức không có đủ thẩm quyền cũng như không thể kê đơn thuốc. (irozhlas)

Trứng từ Makro được đóng hộp mới và bán ở chợ nông sản

Trong năm nay các bác sĩ thú y đã thực hiện hơn 130 cuộc kiểm tra các chợ nông sản và cứ 5 cuộc kiểm tra thi họ phát hiện 1 sai phạm nào đó. Vấn đề thường gặp nhất là các sai sót trong việc đánh dấu các mặt hàng thực phẩm, bên cạnh việc bán các sản phẩm không rõ nguồn gốc hoặc có nguồn gốc không rõ ràng. Phần lớn các cuộc kiểm tra của cơ quan thú y nhà nước SVS rơi vào mùa hè, vì trong các tháng này nguy cơ liên quan với việc bán các mặt hàng thịt và sữa gia tăng. SVS cũng phát hiện ở các chợ nông sản nhiều sai sót hơn (28% số vụ kiểm tra trong năm 2016) là ở các cửa hàng kiên cố (9%). Phần lớn các sai sót ở mức độ nhỏ, nhưng cũng có ngoại lệ, như có người bán hàng mua trứng từ Makro, đóng gói lại rồi bán như là sản phẩm của nông trại. (idnes)

Các thương gia Séc sẽ dễ dàng tiếp cận khách hàng ở cả châu Âu: Amazon mở chợ điện tử

Hàng nghìn các thương gia nhỏ ở Séc sẽ có con đường dễ dàng tiếp cận khách hàng ở cả châu Âu. Giúp họ trong việc này là e-shop Amazon lớn nhất thế giới, được gọi là Marketplace. Những người bán hàng được tạo điều kiện cung cấp hàng vào kho của Amazon, sau đó Amazon sẽ lo việc chuyển giao trong châu Âu. Những người bán hàng hoặc lo cả việc gửi hàng, trong trường hợp này Amazon lấy 15% hoa hồng, hoặc giao toàn bộ việc vận chuyển cho Amazon và trả thêm vài đô la với mỗi lô hàng. Theo báo Hospodářské noviny đây là bước tiếp theo của e-shop của Mỹ nhằm tăng cường vị thế của mình trên thị trường Séc. (irozhlas)

Sửa chữa xa lộ vào mùa hè: Hạn chế ở D1 và cả hướng đi Bratislava

Tháng 7 và tháng 8 năm nay cũng sẽ là dịp diễn ra các việc sửa chữa trên các xa lộ và đường cấp 1. Phức tạp lớn nhất sẽ ở trên xa lộ D1. Hôm nay bộ trưởng GT Dan Ťok cùng với giám đốc cơ quan quản lý đường bộ đã công bố các kế hoạch sửa chữa, theo đó ở đoạn giữa Brno và Vyškov, vốn hầu như tắc xe hàng ngày, bắt đầu từ tuần này sẽ đi theo chế độ 2+2 luồng. Vào mùa hè xa lộ D2 hướng đi Bratislava , xa lộ D5 ở Plzeň  và D8 ở Ústí nad Labem cũng sẽ được sửa chữa. (irozhlas)

Dịp nghỉ hè kéo dài thời gian chờ đợi tầu xe giao thông công cộng ở Praha

Năm học kết thúc theo truyền thống cũng kéo dài thời gian giữa các chuyến tầu xe giao thông công cộng ở Praha. Tình hình giao thông vào dịp hè còn phức tạp hơn nữa do nhiều vụ sửa chữa liên quan tới các tuyến tầu điện và tầu điện ngầm. Thời gian giữa các chuyến tầu điện ngầm sẽ kéo dài thêm từ 1 tới 2 phút. Ngoài ra, từ ngày 1 tới ngày 9/7 do thay đổi các thanh tà vẹt, tầu điện ngầm tuyến C sẽ không chạy ở đoạn giữa các bến Florenc và Pražského povstání. Tiếp đó sẽ bắt đầu thời gian sửa chữa 5 tháng bến Muzeum ở tuyến A. Lịch chạy tầu xe mùa nghỉ hè sẽ có hiệu lực từ tháng 7 tới ngày 2/9. (novinky)

GIÁO DỤC

Đại học VUT ở Brno sẽ mở đại học kỹ thuật cho trẻ em từ tháng 9

Đại học VUT ở Brno có kế hoạch ủng hộ việc đào tạo kỹ thuật nhiều hơn cho trẻ em. Từ tháng 9 VUT sẽ mở đại học VUT Junior cho học sinh cấp 2 các trường cơ sở. Trẻ em trong độ tuổi 12 tới 16 mỗi tháng sẽ biết thêm những điều thú vị từ 1 hướng kỹ thuật hay khoa học tự nhiên. Sau 1 tuần bắt đầu ghi danh, trường đại học đã thông báo cho biết hết chỗ trống.  Không ít trường đại học ở Séc đã quyết định đi theo con đường này. Trước đó trường đại học dành cho trẻ em đã được mở ở các trường ČVUT và UK ở Praha, Đại học Masarykova ở Brno, Đại học Palackého ở Olomouc hay ZČU ở Plzeň. (novinky)

THÚ VỊ

Nhà tạo mốt trẻ người Séc nhận giải thường cho bộ sưu tập thực nghiệm nhất làm từ vải phế loại

Nhà tạo mốt trẻ Markéta Martíšková từ Vsetín đã thành công trong cuộc thi International Lab of Mittelmoda ở Milan dành cho những ngườ bắt đầu mốt. Với bộ sưu tập từ vải phế loại tái sử dụng Martíšková đã giành giải bộ sưu tập thực nghiệm nhất. Với các mẫu của mình, Martíšková đã giành được quan tâm của ban giám khảo từ số lượng kỷ lục 4000 bản phác thảo, bản vẽ và sáng kiến của 700 nhà tạo mốt từ khắp thế giới tham gia cuộc thi năm thứ 24. Martíšková đã trở thành 1 trong số 23 nhà tạo mốt có cơ hội giới thiệu tác phẩm của mình trực tiếp trong cuộc biểu diễn mốt vào ngày 20/6 tại fashion week ở Milan. (irozhlas)

(Nhà tạo mốt Markéta Martíšková (bên phải), nguồn irozhlas)

Nguyễn Đồng - vietinfo.eu 

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo