Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 27.6.2018

Cập nhật lúc 27-06-2018 20:00:00 (GMT+1)
(David Rath tổ chức họp báo sau khi bản án được công bố, ảnh minh họa, nguồn ceskenoviny)

 

Cựu tỉnh trưởng David Rath bị tòa kết án 8,5 năm tù và tịch thu tài sản. CH Séc có chính phủ mới, chủ tịch ČSSD Jan Hamáček là phó thủ tướng, bộ trưởng Nội vụ kiêm Ngoại giao. Babiš với Hamáček nhượng bộ đảng cộng sản, thay đổi chương trình hành động của chính phủ. Chính phủ mới từ góc nhìn ví tiền của người dân. Cảnh sát sơ tán gần 10 nghìn người vì thông báo đặt bom nặc danh. Vào mùa hè nhiều địa điểm có mật độ lưu thông cao ở Praha cùng sửa chữa một lúc. Học ngoại ngữ với giáo viên bản ngữ không nhất thiết là hiệu quả nhất. Người dân Séc hạnh phúc nhất trong lịch sử


ĐIỂM NÓNG

Cựu tỉnh trưởng David Rath bị tòa kết án 8,5 năm tù và tịch thu tài sản

Tòa án tỉnh tại Praha hôm nay đã kết án cựu tỉnh trưởng tỉnh Trung Séc David Rath 8,5 năm tù giam vì tham nhũng liên quan tới các vụ thầu ở tỉnh này. Cựu giám đốc bệnh viện Kladno Kateřina Kottová và chồng là cựu dân biểu Petr Kott bị tuyên mức án 7,5 năm tù vì tổ chức các âm mưu liên quan tới đấu thầu. Bản án này được đưa ra lần thứ 2. Bản án trước đó được đưa ra vào năm 2016 bị tòa Thượng thẩm hủy bỏ vì việc sử dụng các băng nghe lén điện thoại làm bằng chứng. Tuy nhiên năm ngoái Tòa án tối cao quyết định rằng có thể sử dụng các băng nghe lén làm bằng chứng và vụ việc phải được xét lại. Rath không tham dự phiên tòa tuyên án hôm nay và đã tổ chức cuộc họp báo phía trước Phủ tổng thống vào thời điểm đó và đồng thời cho biết đã đưa kháng cáo từ hôm qua, vì khẳng định biết trước kết quả bản án. (ceskenoviny)

CH Séc có chính phủ mới, chủ tịch ČSSD Jan Hamáček là phó thủ tướng, bộ trưởng Nội vụ kiêm Ngoại giao

Sáng nay tổng thống Zeman đã bổ nhiệm chính phủ mới. Chủ tịch ČSSD Jan Hamáček được bổ nhiệm làm phó thủ tướng thứ nhất, bộ trưởng Nội vụ kiêm Ngoại giao. Hamáček giải thích lý do chính khiến đảng ČSSD tham gia chính phủ, vì đây là chính phủ cánh tả. Tuy nhiên Babiš ngay lập tức bác bỏ điều này. Mặc dù tổng thống Zeman không bổ nhiệm ứng cử viên Poche làm bộ trưởng Ngoại giao, Babiš sẽ không đưa đơn khiếu kiện về thẩm quyền và cũng không trả lời câu hỏi của các nhà báo liệu Zeman có vi phạm Hiến pháp vì việc này hay không. Babiš cũng né tránh các câu hỏi của các nhà báo, liệu có thực sự đề nghị bổ nhiệm Poche làm bộ trưởng Ngoại giao như khẳng định trước công chúng hay không, hay đã yêu cầu Zeman ủy nhiệm Hamáček kiêm bộ trưởng Ngoại giao. (novinky)

XÃ HỘI

Babiš với Hamáček nhượng bộ đảng cộng sản, việc tăng cường gửi quân đội ra nước ngoài bị rút khỏi chương trình của chính phủ

So với dự thảo vào hồi tháng 5, chương trình hành động của chính phủ đã bị rút lại việc tăng cường gửi quân đội ra nước ngoài. Điểm này bị KSČM  chỉ trích và ra điều kiện phải hủy bỏ để họ ủng hộ chính phủ. Các hãng tin nước ngoài trong bản tin về việc bổ nhiệm chính phủ cũng nhắc tới việc chính phủ dựa vào sự ủng hộ của những người cộng sản trong quốc hội đánh đổi bằng ảnh hưởng của đảng này trong các công ty nhà nước, đồng thời lưu ý, rằng lễ bổ nhiệm chính phủ được thực hiện vào ngày mà chế độ cộng sản hành quyết nữ luật sư Milada Horáková vào năm 1950 và trùng ngày hợp nhất ČSSD với đảng cộng sản vào năm 1948. (aktualne)

Chính phủ mới từ góc nhìn ví tiền của người dân

Liên minh chính phủ muốn hủy bỏ cái gọi là lương siêu thô đối với thuế thu nhập của người lao động. Mức thuế 15% từ lương siêu thô sẽ được thay bằng mức thuế cơ bản 19% từ lương thô. Thuế DPH một số dịch vụ ăn uống, bia hơi, nước và các dịch vụ với tỷ lệ công việc sức người cao được chuyển từ 21% hoặc 15% xuống mức thấp nhất 10%. Từ 1/7/2019 tiền nghỉ ốm 3 ngày đầu tiên được thanh toán ở mức 60% lương cơ bản. Chính phủ cũng muốn tăng tổng số tiền nghỉ nuôi con từ 200 nghìn korun hiện nay lên 300 nghìn korun. (aktualne)

Các dự thảo về trưng cầu dân ý tổng quát được ủng hộ trong phiên thảo luận đầu tiên

Viện Dân biểu hôm nay sau phiên thảo luận đầu tiên đã ủng hộ cả 3 dự thảo luật hiến pháp về việc thực hiện trưng cầu dân ý tổng quát. Các dự thảo của SPD, ČSSD và KSČM khác nhau về các thông số và các câu hỏi có thể được đưa ra cho người dân bỏ phiếu. Tất cả 3 dự thảo đều vấp phải các quản điểm bác bỏ, nhưng những ý kiến này đều không được đa số ủng hộ. Các dự thảo sẽ được thảo luận tiếp ở ủy ban pháp lý hiến pháp. Trong Việc thực thi trưng cầu dân ý được các đảng phái ANO, Pirates, SPD, ČSSD và KSČM ủng hộ. Tổng cộng các đảng phái này có 152 phiếu trong Viện dân biểu. Luật Hiến pháp đòi hỏi phải được đa số 120 phiếu thông qua. (ceskenoviny)

Cảnh sát sơ tán gần 10 nghìn người vì thông báo đặt bom nặc danh

Cảnh sát vào buổi sáng hôm nay đã sơ tán gần 10 nghìn người từ các ngôi nhà của các trường đại học ở phố Thákurova tại Praha 6 vì thông báo nặc danh về đặt bom. Cảnh sát đã đóng các tuyến phố Studentská, Technická và quảng trường Flemingovo trong vài giờ đồng hồ. Hội chữ thập đỏ Séc cùng với trung tâm trợ giúp di động đã tới để giúp đỡ. Người phát ngôn của cảnh sát Jan Daněk cho biết các nhân viên kỹ thuật về chất nổ không phát hiện bất cứ chất nổ nào. (aktualne)

Chỉ người có thần kinh vững mới đi xe ô tô tới Praha: nhiều địa điểm có mật độ lưu thông cao cùng sửa chữa một lúc

Tại Praha bắt đầu kỳ nghỉ hè sẽ có hàng loạt các hạn chế giao thông. Việc sửa chữa sẽ diễn ra ở trục đường huyết lộ bắc nam magistrála tại khu vực U Bulhara, ở khu vực Barrandov hay cầu ở phố V Holešovičkách. Cơ quan quản lý kỹ thuật giao thông (TSK) đưa ra lý do của việc sửa chữa số lượng lớn là nếu như chúng được thực hiện trong năm, giao thông ở khu vực đó sẽ sụp đổ. Giám đốc STK cho biết cơ quan này cố gắng lên kế hoạch sửa chữa các tuyến giao thông then chốt vào thời gian mùa hè, khi số lượng người ít hơn trong năm. Các tuyến đường cần được sửa chữa vid một số đoạn đã bắt đầu hỏng hóc nặng. (novinky)

KHOA HỌC - GIÁO DỤC

Học ngoại ngữ với giáo viên bản ngữ không nhất thiết là hiệu quả nhất

Người nào có kế hoạch bắt đầu tham gia khóa học tiếng nước ngoài nên phải suy nghĩ, liệu chọn giáo viên bản ngữ hay giáo viên người Séc. Nhiều người cho rằng học với người nói tiếng bản ngữ là con đường hiệu quả nhất để học ngôn ngữ đó. Điều này không nhất thiết luôn luôn đúng, đặc biệt khi người muốn học là người mới bắt đầu. Hiệu trưởng 1 trường dạy tiếng ở Praha cho biết có tới 3/4 học sinh tiếng Anh trình độ mới bắt đầu và trình độ thấp quyết định chọn giáo viên người Séc và họ rất hài lòng với lựa chọn của mình. Theo tiêu chuẩn của EU giáo viên nói tiếng bản ngữ không phải là chứng chỉ trình độ vì nguồn gốc không thể xác định một người có trình độ sư phạm hay không. (novinky)

THÚ VỊ

Người dân Séc hạnh phúc nhất trong lịch sử

Người dân Séc hiện nay hạnh phúc nhất kể từ năm 1991. Thằm dò dài hạn của các nhà khoa học khoa KHXH đại học Masarykova cho thấy điều này. Những kết quả đầu tiên của lần tổng hợp số liệu cuối cùng thực hiện vào năm 2017 được giới thiệu với báo chí ngày hôm nay. Theo đó người dân Séc trong suốt thời gian thăm dò chưa bao giờ cảm thấy hạnh phúc như hiện nay. Số lượng người tuyên bố rằng mình rất hạnh phúc theo các nhà xã hội học gia tăng với nhịp độ ổn định và khác biệt giữa các năm 1991 và 2017 thậm chí cao hơn gấp đôi, từ 7 lên 18%. Tổng số những người cảm thấy hạnh phúc nói chung và rất hạnh phúc thậm chí đạt con số 90%. (ceskenoviny)

(ảnh minh họa, nguồn ceskenoviny)

Nguyễn Đồng - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo