Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 28.7.2011

Cập nhật lúc 28-07-2011 20:00:00 (GMT+1)
Ảnh minh họa (Tn)

 

Tiền từ quỹ xây dựng chỉ được dùng cho nhà ở. Thận trọng với hiệu thuốc lừa đảo. Hàng năm có cả triệu tấn thực phẩm bị vứt. Séc có thêm nhiều người giàu và cả nghèo. 1/3 nhà nghỉ từng bị trộm. Tháng 8 nắng ấm trở lại. Giáo dục: trường tiểu học Praha muốn dạy lớp một bằng tiếng Anh. Thú vị về dự báo thời tiết.


ĐIẾM NÓNG

Tiền từ quỹ tiết kiệm xây dựng chỉ được dành cho nhà ở

Theo dự luật mới của bộ Tài chính đưa ra, những người có hợp đồng ở quỹ tiết kiệm xây dựng (dù cũ hay mới) đều chỉ có thể sử dụng khoản tiền này với mục đích chi tiêu cho nhà ở. Nếu được thông qua, luật sẽ bắt đầu có hiệu lực từ 1.1.2013. Những người nào từ giờ đến khoảng thời gian đó có quyền rút tiền thì có thể sử dụng với mọi mục đích. Sau đấy các thành viên tham gia tiết kiệm xây dựng sẽ phải chứng minh với Quỹ tiết kiệm rằng mỗi khoản chi tiêu của mình đều liên quan tới nhà ở, nếu vi phạm họ sẽ phải trả lại số tiền nhà nước trợ cấp hàng tháng. Sau khi thay đổi, người dân vẫn có thể dùng tiền tiết kiệm mua sắm hệ thống tủ bếp với bếp lò, song họ không thể dùng tiền này để mua TV hay thảm mới. Tất nhiên khoản tiền bị kiểm soát chỉ là tiền trợ cấp. Số tiền người dân tự tiết kiệm được có thể dùng để chi tiêu với mọi mục đích. (Mediafax)

Thận trọng trước hiệu thuốc mạng lừa đảo

Tạp chí dTest cảnh báo người tiêu dùng trước hiệu thuốc trên internet tại địa chỉ www.lekarna-online.com. Hiệu thuốc này không có giấy phép kinh doanh thuốc và nhiều khi không giao hàng sau khi đã nhận được tiền. Một độc giả cho biết cô đã đặt nhiều mặt hàng tại hiệu thuốc mạng, song chỉ nhận được vài thứ. Khi đòi tiền thừa từ hiệu thuốc thì cô không nhận lại được tín hiệu nào cả từ ban quản trị. Đây chỉ là một trong những lời than phiền từ một độc giả. Thời gian cuối trở lại đây số thư cảnh báo về hiệu thuốc ngày càng tăng dần và hiệu thuốc hầu như không hề gửi hàng cho ai mặc dù vẫn tiếp tục nhận tiền. Sau khi tạp chí dTest kiểm tra thực hư thì phát hiện công ty EULEK PHARMA, s.r.o. – người điều hành hiệu thuốc - trên thực tế có giấy phép kinh doanh bất động sản. (Aktualne)

Bản tin Séc, 20h hàng ngày trên vietinfo.eu.

 

XÃ HỘI

Hàng năm có tới cả triệu tấn thực phẩm bị vứt

Trung bình mỗi năm Séc vứt đi tới cả triệu tấn thực phẩm. Để hình dung cho dễ, hãy tưởng tượng số thực phẩm này có thể chất đầy lên hơn 30 nghìn xe tải và nếu số xe này xếp theo thứ tự, nó sẽ tạo thành đoạn đường bị tắc từ Praha tới Bratislava. Một phần trong số đó được coi là rác, số còn lại chiếm đa phần thực phẩm hết hạn nhưng không hỏng. Tuy nhiên, nếu các công ty muốn tặng số thực phẩm này thì họ sẽ phải trả thuế tiêu dùng. Do vậy, đa số chọn giải pháp vứt hết. Nếu phải đóng thế, mức DPH dành cho các doanh nghiệp tặng thực phẩm là 10 %. Tuy nhiên, nếu vứt đi, doanh nghiệp có thể đưa số „rác“ vào chi phí và điều này khiến tiền thuế pháp nhân mà họ phải đóng được giảm bớt. Mặc cho thực tế phí phạm, bộ Tài chính không có ý định đặc cách thuế cho các doanh nghiệp tặng thực phẩm bởi điều này đi ngược với luật thuế của EU. (Lidovky)

Séc có thêm nhiều người giàu và đồng thời cùng nhiều người nghèo

Số triệu phú có tài sản ít nhất một triệu dollar (gần 17 triệu korun) theo ước tính đã lên tới con số 20 nghìn, nhiều hơn 3000 so với năm 2007. Đồng thời, số người nghèo hay đứng trước nguy cơ trở thành người nghèo cũng tăng một cách đáng kể. Con số này đã vượt qua hàng triệu và vẫn tiếp tục tăng. Nguyên nhân chính ở đây theo các nhà phân tích là do việc lương bổng không tăng hay bị giảm mạnh khiến tài sản của họ giữ nguyên hoặc ít dần đi. Vào thời buổi giá cả leo thang và chi phí xã hội bị cắt giảm thì chỉ có duy nhất các doanh nghiệp có thể làm giàu nhờ nỗ lực hồi phục kinh tế. Mặc cho lương trung bình lên tới 23 nghìn korun, đa số người lao động (hơn 60 %) chỉ nhận được lương  hàng tháng 19 – 20 nghìn chưa tính thuế. Lương trung bình tăng cao là dựa vào khoản lương kếch xù của những nhà quản lý hàng đầu với lương hàng triệu korun/tháng và vài triệu bổng lộc đi kèm hàng năm. (Novinky)

1/3 nhà nghỉ của dân từng bị trộm

Theo nghiên cứu của hãng bảo hiểm Generali, có tới 37 % số nhà nghỉ mùa hè của dân từng bị trộm ghé thăm. 1/4 số nhà bị mất trộm còn bị bọn trộm trở lại vài lần. Mục tiêu của bọn trộm cắp thường là những đồ dễ bán lấy tiền như đồ điện tử, trang thiết bị trong nhà và các dụng cụ thiết yếu. Kế theo thực phẩm và quần áo cũng là những vật được bọn trộm ngắm tới. 35 % người từng bị trộm cho biết tổng thiệt hại bị gây ra khi trộm đột nhập cao hơn tổng thiệt hại số đồ bị mất. Giá trị thiệt hại hoặc đồ bị mất trung bình thường là 19 nghìn korun. Mặc dù số vụ trộm cắp khá cao, song chỉ có 11 % sử dụng hệ thống báo động và 18 % không hề có biện pháp bảo vệ nhà nghỉ của mình nào cả. Phần lớn (58 %) chỉ trông chờ vào khóa bảo mật và 32 % cửa chớp hay lưới. Các chuyên gia bảo hiểm khuyên người dân nên thi thoảng ghé thăm nhà nghỉ của mình kể cả khi không dùng để nó. Nên cắt cỏ hay dọn tuyết để trộm biết nhà nghỉ thường xuyên được chăm sóc. Bên cạnh đó mọi người cũng không nên để đồ dụng đắt tiền trong nhà. (Eurozpravy)

Thời tiết tháng 8 sẽ bắt đầu với nắng ấm

Chỉ còn vài ngày nữa là tháng 7 trôi qua và thống kê cho thấy hơn một phần ba tháng vừa rồi thời tiết thường xuyên dưới 20 °C. Ngày nóng nhất là 17.7 với 30 °C và những ngày còn lại dự đoán sẽ không mấy sáng sủa hơn những ngày vừa qua. Từ giờ đến hết tháng nhiệt độ sẽ giao động dưới 25 °C. Nắng ấm sẽ tới vào ngày đầu tháng tám với nhiệt độ lên tới 28 °C. Ngày hôm nay và ngày mai trời bớt âm u, vài nơi có mưa bóng mây hoặc bão. Nhiệt độ ban ngày ở mức 20 – 25 °C. Nếu thứ bảy trời quang thì chủ nhật thời tiết lại âm u trở lại với mưa bóng mây tại nhiều nơi. Nhiệt độ ngày cuối tuần giao động ở mức 19 – 23 °C. (Aktualne)

 

GIÁO DỤC

Trường tiểu học Praha muốn dạy lớp 1 bằng tiếng Anh

Trường cơ sở Sázavská tại Praha 2 muốn giảng dạy học sinh lớp một bằng tiếng Anh từ năm học 2012/2013. Học sinh tại đây sẽ được dạy hai môn bằng tiếng nước ngoài. Thay đổi mới này được ban giám hiệu nhà trường hy vọng thu hút nhiều học sinh trong năm học mới hơn. Cụ thể hai môn học được dạy bằng tiếng Anh tại đây sẽ là lao động kỹ thuật và giáo dục công dân. Chương trình giảng dạy này được tạo ra dưới sự hợp tác của hiệu trưởng trường và thành phố Praha. Trường học tại Vinohrady này trước đó đã chú trọng nhiều tới các em học sinh người nước ngoài và các hoạt động thể dục thể thao như việc mở các lớp thể dụng dụng cụ hay bơi lội. Hiện nay nhiều học sinh đã được học tiếng nước ngoài từ bậc mẫu giáo. Tuy nhiên việc giảng dạy bằng tiếng Anh thường chỉ được mở tại các trường tư vốn có học phí cao ngất ngưởng. Nhiều phụ huynh hiện tại rất tán thành ý tưởng của trường và cả phó thị trưởng cũng hy vọng số học sinh tại đây sẽ tăng lên đáng kể. (Novinky)

 

THÚ VỊ

Câu chuyện thú vị xung quanh dự báo thời tiết

Trời sẽ có chút biến động hay mưa xối xả sẽ ập đến? Dự báo thời tiết thường tùy thuộc vào độ tuổi của nhân viên khí tượng thủy văn. Hẳn nhiều người khó tin điều này, song đây là thực tế mà chính các nhà khoa học đến từ Viện khí tượng thủy văn Komořany, Praha thú nhận. Sự phản ánh về thế hệ được đưa vào dự báo nhiều hơn nhiều người nghĩ, đặc biệt là trong buổi thảo luật trước khi phát hành dự báo. Các nhân viên trẻ tuổi thường có xu hướng bi kịch hóa. Nhân viên già hơn hay điềm đạm và thường đưa ra dự báo chuẩn nhất. Mặc cho vấn đề thời tiết là do máy tính xử lý, những câu văn được đưa ra trong bản dự báo thường là do nhân viên tự xử. Đôi khi giữa một đám đông xúm quanh máy tính có thể phát ra nhiều câu kiểu như: „Tôi nghĩ nên đưa thêm mưa đá ở miền tây Séc“ hay là „Tôi nghĩ nên đưa ra báo động trước băng giá vì tuyết tan xong thì thể nào ngày hôm sau nó chẳng không đông lại.“ (iDnes)


Thu Uyên – vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo