Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 29.1.2018

Cập nhật lúc 29-01-2018 20:00:00 (GMT+1)
(Tổng thống tái đắc cử Miloš Zeman, nguồn novinky)

 

Báo chí: Zeman vẫn khó lường và xã hội bị chia rẽ. Báo chí nước ngoài: người Séc không tin tưởng EU và nhìn về phương đông. Bộ Tài chính xóa bỏ Tổ cò khỏi danh sách tài trợ của châu Âu. Người Séc giầu lên và bảo vệ tài sản của mình tốt hơn. Các làng nhỏ có nguy cơ bị xóa sổ. Một gia đình Séc được tị nạn ở New Zeland vì đe dọa của những tân phát xít mới. Praha ở đầu dịch cúm. Số lượng kỷ lục học sinh trung học thực tập ở Viện Hàn lâm khoa học. Kiện ra tòa vì bầu cho Karel Habsburský nhưng không bị coi là phiếu không hợp lệ


ĐIỂM NÓNG

Báo chí: Zeman vẫn khó lường và xã hội bị chia rẽ

Các nhật báo Séc trong các bình luận sau bầu cử đều để tâm tới việc Miloš Zeman sẽ là tổng thống như thế nào trong 5 năm tới của nhiệm kỳ thứ 2 và cuối cùng của mình. Báo chí đồng thuận rằng Zeman sẽ đóng vai trò chủ động trong việc lập chính phủ cũng như phát triển ở đảng ČSSD. Bình luận viên của Hospodářské noviny lo ngại rằng Zeman đã không phải để ý đến bất cứ ai bất cứ chuyện gì nữa, và rất ngây thơ nếu chờ đợi Zeman sẽ thiện chí hơn với những người chống đối mình như đã hữa. Tổng biên tập của Mladá fronta Dnes thì khẳng định Zeman sẽ tiếp tục khó lường, nhưng rõ ràng. Theo tờ Právo xã hội vẫn còn bị chia rẽ thành 2 phe ủng hộ và phản đối Zeman. (ceskenoviny)

Báo chí nước ngoài: người Séc không tin tưởng EU và nhìn về phương đông

Báo chí nước ngoài đánh giá chiến thắng của Miloš Zeman trong cuộc bầu cử tổng thống như là biểu hiện của chủ nghĩa hoài nghi châu Âu ở Séc. Các phương tiện truyền thông nước ngoài mô tả Zeman là một chính trị gia hoài nghi có khả năng đặc biệt và đã sử dụng nỗi sợ hãi của người dân trước những kẻ khủng bố để đảo ngược tình hình vì lợi ích của mình. Báo chí Đức cho rằng tổng thống Séc là hiện thân của sự chia rẽ ở châu Âu, trong khi báo chí Slovakia và Áo viết về sự thô tục hóa chính trị và sự phân chia xã hội thành 2 phe, tuy nhiên nhìn từ kết quả của cuộc bầu cử dân chủ thì Zeman là chính trị gia Séc thành công nhất từ khi thay đổi chế độ vào năm 1989. (idnes)

XÃ HỘI

Bộ Tài chính xóa bỏ Tổ cò khỏi danh sách tài trợ của châu Âu

Bộ Tài chính đã xóa bỏ dự án Tổ cò khỏi danh sách tài trợ của châu Âu. Tỉnh trưởng tỉnh Trung Séc Jaroslava Pokorná Jermanová (thuộc ANO) đã cho biết điều này. Trước đó bộ Tài chính và cả Cơ quan châu Âu chống lừa đảo (OLAF) đều khuyến cáo việc này. Tuy nhiên trước đó đại diện của các đảng đối lập trong Ủy ban hộ đồng khu vực ROP tỉnh Trung Séc từ chối việc xóa bỏ, vì lo ngại sau khi dự án bị xóa bỏ khỏi danh sách tài trợ thì EU sẽ coi việc này được giải quyết xong và vụ Tổ cò sẽ bị lãng quên. (novinky)

Người Séc giầu lên và bảo vệ tài sản của mình tốt hơn

Chỉ trong năm 2016 tại Séc đã có thêm 220 triệu phú đô la mới. Vào giữa năm ngoái người Séc có số tiền gửi tiết kiệm là 2300 tỷ korun, nhiều hơn 195 tỷ so với cùng kỳ năm 2016. Đồng thời ngày càng nhiều người cố gắng giữ gìn, bảo vệ tài sản của mình và gia đình. Không chỉ cửa bằng thép cùng với vài chiếc khóa an toàn, mà cả lớp màng bảo vệ ở các cửa sổ, camera và báo động đã trở thành một phần của các căn hộ và nhà ở. Một số người giầu có còn cho xây cả các căn hầm trú ẩn để phòng tránh các tai họa thiên nhiên cũng như từ nỗi lo sợ tình hình bất ổn ở một số nơi trên thế giới. (novinky)

Các làng nhỏ có nguy cơ bị xóa sổ

Có tới 2000 làng xã nhỏ ở Séc có lượng dân số giảm nhanh tới mức có nguy cơ bị xóa sổ. Người dân ở những nơi đó than phiền họ không thể tìm được việc làm và các cửa hàng cùng quán bia cũng bị đóng cửa. Theo Cục thống kê Séc, vào năm 1993 có 283 nghìn người làm việc trong các ngành nông nghiệp, trồng rừng và nuôi cá, vào năm 2016 chỉ còn 162 nghìn người. Số lượng các làng xã tới 500 dân trong vòng 15 năm đã giảm 248 và dân số ở đây theo Hiệp hội các doanh nghiệp vừa và nhỏ đã giảm 33 nghìn người. Những người trẻ và có học vấn rời bỏ tới các làng xã lớn và thành phố. (novinky)

Một gia đình Séc được tị nạn ở New Zeland vì đe dọa của những tân phát xít mới

Một phụ nữ và 3 con trai từ Séc đã nhận được tị nạn chính trị ở New Zeland vì những đe dọa đến tính mạng từ phía những kẻ phát xít mới mà họ phải chịu đựng ở đất nước của mình. Theo phụ nữ này, các con của bà vì có nguồn gốc Di-gan cũng phải chịu sự phân biệt đối xử trong nhà trường. Thoạt đầu các cơ quan của New Zeland chỉ công nhận quy chế tị nạn cho 1 cậu bé 9 tuổi ở gia đình này, nhưng sau khi kháng án cả mẹ và 2 anh em trai của cậu cũng nhận được sự bảo vệ quốc tế. Tòa án di trú đã phán quyết, rằng cả gia đình đã trở thành nạn nhân của hành động quấy rối trong khuôn khổ của chiến dịch tăng cường tội ác và thù địch. (idnes)

Praha ở đầu dịch cúm

Từ cuối tuần trước Praha đang ở đầu của dịch cúm cục bộ. Trong số trẻ em ở độ tuổi tới 14 trong vòng 1 tuần số bệnh nhân đã tăng thêm gần một nửa. Trên toàn Séc số người ốm vào khoảng 1450 trên 100 nghìn dân, ở Praha là 1300. Dịch bệnh xảy ra khi số bệnh nhân dao động từ 1600 tới 1800 trên 100 nghìn dân. Các bác sĩ VSDT chờg đợi trong các tuần tới số lượng bệnh nhân sẽ gia tăng. Ở một số tỉnh dịch cúm đã bắt đầu, như ở tỉnh Zlín tỷ lệ ốm là 1898 trên 100 nghìn dân và ở Liberec là 1776 trên 100 nghìn dân. (ceskenoviny)

KHOA HỌC - GIÁO DỤC

Số lượng kỷ lục học sinh trung học thực tập ở Viện Hàn lâm khoa học

Viện Hàn lâm Séc trong khuôn khổ dự án Khoa học mở tổ chức thực tập cho các học sinh trung học có năng khiếu, với mục đích khuyến khích thanh niên đến với khoa học. Năm nay một số lượng kỷ lục 169 học sinh trung học đã tham gia thực tập dưới sự hướng dẫn của 94 giảng viên có kinh nghiệm trong hàng ngũ các nhà khoa học của Viện. Thực tập cho sinh viên được Viện Hàn lâm Séc tổ chức từ năm 2005. Thực tập kéo dài 1 năm và trong những năm cuối giành được sự quan tâm nhiều tới mức cần phải gia tăng số lượng cho năm 2018 nhưng vẫn không đủ chỗ cho những học sinh muốn tham gia. Năm nay Viện Hàn lâm đã tiếp nhận một lượng lớn kỷ lục 1028 đơn đăng ký từ 434 học sinh. (novinky)

THÚ VỊ

Kiện ra tòa vì bầu cho Karel Habsburský nhưng không bị coi là phiếu không hợp lệ

Một cử tri ở một địa điểm bầu cử tại quận Praha 1 đã kiện lên Tòa án Hành chính tối cao (NSS). Theo cử tri này trong cuộc bầu cử tổng thống ông đã bỏ vào thùng phiếu tờ phiếu bầu viết bằng tay, bầu cho Karel Habsburský, trong đó viết là vua của nước Séc và hoàng đế nước Áo, người thừa kế hợp pháp của ngai vàng nước Séc, nhưng ủy ban bầu cử không ghi nhận bất cứ tờ phiếu không hợp lệ nào. Cử tri này đòi phải tính lại số phiếu bầu. Tuy nhiên đơn kiện bị bác vì quá sơm. Chỉ có thể nghi ngờ kết quả bầu cử sau khi kết quả này được công bố trong Bộ luật. (novinky)

(ảnh minh họa, nguồn novinky)

Nguyễn Đồng - vietinfo.eu

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo