Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 29.12.2014

Cập nhật lúc 29-12-2014 20:00:00 (GMT+1)
Ảnh minh họa (ct24)

 

Tuyết rơi dày gây ách tắc giao thông. Người tiêu dùng nên cẩn thận trước hạ giá giả. Một phần tư tù nhân được Klaus ân xá đã trở lại nhà giam. Người Séc ngày càng uống nhiều thuốc trầm cảm. Ngành giáo dục trong năm qua có nhiều biến động và thay đổi. 30 nghìn tín đồ Thiên Chúa Giáo tụ tập tại Praha.


ĐIỂM NÓNG

Tuyết rơi dày gây cản trở cho giao thông trên toàn quốc

Băng tuyết là nguyên nhân khiến giao thông toàn quốc bị ắc tách từ sáng sớm nay. Các chuyên gia khí tượng thủy văn đã đưa ra báo động về khả năng hình thành lưỡi tuyết tại các khu vực tây bắc và Šumava tới 23 giờ đêm nay. Từ sáng sớm, tuyết rơi không ngừng tại nhiều khu vực. Xe cạo tuyết chạy liên hồi và số vụ tai nạn giao thông vì tuyết được ghi nhận gia tăng. Thủ đô Praha là nơi tạm thời gặp ít rắc rối nhất. Các khu vực còn lại đều có nhiều địa điểm có tuyết rơi dày và đường bị đóng băng. (Rozhlas)

Người tiêu dùng nên thận trọng trước chương trình giảm giá giả

ban tin sec, vietinfo.euNhiều người bán hàng tận dụng mùa hậu giáng sinh để lừa đảo khách hàng bằng những chương trình giảm giá giả như tăng giá hàng trước khi gắn biển hạ giá. Tạp chí dTest cho biết việc hạ giá 50 % không có nghĩa là người dân không thể mua mặt hàng này với giá tương tự tại nơi khác. Đôi khi, người bán hàng cũng cố tình thông báo rằng hàng giảm giá không có hạn bảo hành 24 tháng. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn phạm luật và người tiêu dùng cần lưu ý trước mỗi lời mời chào hạ giá hấp dẫn. (Tyden)   

XÃ HỘI

Một phần tư tù nhân được Klaus ân xá đã trở lại nhà giam

ban tin sec, vietinfo.euLệnh ân xá được cựu tổng thống Václav Klaus ban hành cách đây 2 năm đã trả tự do cho 6 500 tù nhân. Theo thống kê mới nhất của các nhà tù, một phần tư trong số đó đã quay trở lại nhà giam sau khi tiếp tục phạm tội. Lệnh ân xá lớn được Klaus tuyên bố vào đầu năm 2013 trước khi nhiệm kỳ của ông kết thúc. Tổng thống lúc ấy lý giải sự hào phóng của mình bằng sự kiện kỷ niệm 20 năm giải phóng Séc. Ngoài những người được xóa án tù ra, lệnh ân xá còn xóa tội cho rất nhiều người nữa. (Tyden)

Lượng thuốc trầm cảm được tiêu thụ tăng gấp 3 sau 10 năm

Thuốc chống trầm cảm đã trở thành thứ không thể thiếu trong hộp thuốc của nhiều gia đình. Trong 10 năm trở lại đây số lượng thuốc được tiêu thụ đã tăng thêm gấp 3 lần. Chỉ trong năm ngoái, các nhà phân phối đã gửi tới các hiệu thuốc số thuốc trầm cảm trị giá 960 triệu korun. Các chuyên gia tâm lý cho rằng nguyên nhân của sự gia tăng việc sử dụng thuốc là cuộc sống hối hả và bận rộn của nhiều người. Bệnh nhân bị trầm cảm ban đầu thường cảm thấy mệt mỏi, chán ăn và khó ngủ. Về sau, họ hay gặp cảm giác chán chường và tuyệt vọng. (Rozhlas)

Người Séc đã bớt sợ đám cưới

ban tin sec, vietinfo.euThống kê của ČSÚ cho thấy nỗi sợ của người Séc trước đám cưới đã giảm. Số người bước vào hôn nhân trong ba quý đầu của năm nay đã tăng thêm 1200 người so với cùng kỳ năm ngoái và đạt tổng số 39 100. Trái ngược lại, tỉ lệ ly hôn trong 3 quý vừa rồi giảm 269 vụ xuống còn 19 800 vụ. Báo cáo tình trạng dân số còn cho biết số trẻ được sinh ra tăng thêm 1 502 bé lên tổng số 82 700 trẻ. Trong vòng 9 tháng, tổng số dân tăng thêm 16 nghìn người. Như vậy, cộng hòa Séc hiện có 10,529 triệu người sinh sống. (Novinky)

Người Séc hào phóng hơn khi gửi hơn 4 tỷ korun làm từ thiện

Người dân và các doanh nghiệp Séc trong năm qua đã dành 4,122 tỷ korun để dùng làm từ thiện. Con số này thực tế được dự đoán cao hơn bởi đây chỉ là số tiền được kê khai trong bảng thuế. Thống kê cho thấy người Séc đang ngày một hào phóng hơn khi từ thiện. Trung bình mỗi người Séc làm từ thiện 150 korun mỗi năm. Những người kê khai tiền từ thiện vào bảng thuế (140 nghìn người) thường hào phóng hơn khi tặng trung bình 11 nghìn korun. (iDnes)

Cuối năm sẽ lạnh giá, tuyết rơi tới 20 cm ở trên núi

ban tin sec, vietinfo.euTừ giờ đến hết năm 2014 trời sẽ lạnh với nhiệt độ âm ở mức trung bình -5 °C. Tuyết sẽ rơi tới 10 đến 20 cm, đặc biệt trên núi và ở miền tây Séc. Sang năm mới, thời tiết sẽ ấm lên, song tuyết vẫn rơi. Vào đêm nay, trời khá lạnh với nhiệt độ trung bình -11 đến -7 C và tối đa tới -15 °C. Vào ban ngày trời có tuyết rải rác và nhiệt độ sẽ dừng lại ở mức -7 đến -3 °C. Sang thứ tư, thời tiết âm u và có nơi có tuyết. Nhiệt độ ban đêm giảm xuống -10 đến -6 °C và nhiệt độ ban ngày giữ ở mức -7 đến -3 °C. Thời tiết tương tự sẽ tiếp diễn vào những ngày sau đó với nhiệt độ từ -5 đến -1 °C. (iDnes)

GIÁO DỤC

Tổng kết sơ bộ ngành giáo dục trong năm 2014

ban tin sec, vietinfo.euTrong kỳ thi tốt nghiệp năm nay, 18,7 % thí sinh đã thất bại, trong đó môn toán được xem là môn nguy hiểm với với tỉ lệ trượt gần một phần tư sinh viên tham dự. Bộ trưởng Chládek muốn hợp nhất việc tuyển sinh trung học nên từ năm mới, kỳ thi hợp nhất sẽ được thử ở nhiều trường và nó sẽ trở thành bắt buộc vào năm 2016. Thị trường lao động thiếu nhiều chuyên gia kỹ thuật nên năm 2015 sẽ là năm của giáo dục kỹ thuật. Ngoài học sinh ra, giáo viên từ cuối năm được tăng lương. Những người thiếu bằng cấp sẽ phải đi học thêm nếu không thuộc nhóm ngoại lệ. (Ceskenoviny)  

THÚ VỊ

Hơn 30 nghìn người theo đạo Thiên Chúa Giáo đổ về Praha

Hơn 30 nghìn người theo đạo Thiên Chúa Giáo đến từ 65 quốc gia đã có mặt tại Praha để tham dự cuộc hội tụ các Taizé trẻ châu Âu. Lần họp mặt này hội tụ các tín đồ đạo Công giáo, Tin Lành và Chính Thống Giáo với nhau. Phần lớn ở trọ tại các gia đình bản xứ và được bao ăn ở miễn phí. Cộng đồng Taizé có trụ sở tại Burgundy ở Pháp và các cuộc gặp mặt với các tín đồ trẻ được diễn ra hàng năm. Lần này là lần thứ hai Praha đứng ra tổ chức chương trình. Cuộc gặp gỡ diễn ra tại Praha - Letňany và tại 17 ngôi nhà thờ ở trung tâm thủ đô. (iDnes)

ban tin sec, vietinfo.eu

Ảnh minh họa (iDnes)

Thu Uyên - vietinfo.eu

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo