Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 29.2.2012

Cập nhật lúc 29-02-2012 19:00:00 (GMT+1)
Ảnh minh họa (Internet)

 

EU siết chặt luật nuôi gà khiến giá trứng đắt. Mỗi tòa nhà sẽ phải gắn nhãn hiệu suất điện. Praha muốn tăng lệ phí đổ rác. Nhổ nước bọt tại Karlovy Vary sẽ bị phạt. Xuất hiện thêm hãng đường sắt mới. Tháng ba trời ấm áp. Giáo dục: Sinh viên có thể sẽ phải đóng lệ phí nhập học. Thú vị: mở cửa di tích UNESCO tại Brno.


ĐIẾM NÓNG

Giá trứng gà đắt vì luật bảo vệ gà bị siết chặt

Kể từ đầu năm nay, khi EU bắt đầu siết chặt quy định chăn nuôi gà, giá trứng tại cửa hàng Séc tăng thêm tới cả hàng chục phần trăm. Nguyên nhân tiếp theo khiến giá trứng gà tăng vọt là do số trứng được bán ra từ đầu năm đến giờ giảm trầm trọng. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng gặp nhiều vấn đề trong việc đảm bảo nguồn cung cấp trứng trong cửa hàng của mình. Chỉ trong một tháng vừa qua, giá trứng đã tăng thêm tới 80 % so với hồi đầu tháng một. Kể từ khi EU đưa ra quy định mới yêu cầu các chủ chăn nuôi nuôi gà trong chuồng hiện đại và thoải mái hơn, nhiều trại chăn nuôi gà phải tạm dừng cung cấp trứng cho cửa hàng cũng như các chuỗi siêu thị. Do thiếu nguồn cung cấp nên giá cả tăng vọt và vẫn chưa ngừng tăng. Điển hình là giá trứng gà tại Billa hồi cuối năm ngoái đang còn được bán với giá không đầy 30 korun giờ đây đã tăng lên 41,9 korun. Dự đoán giá trứng gà sẽ giảm xuống vào tháng 4 tới, khi nhiều trại chăn nuôi thực hiện xong việc hiện đại hóa chuồng gà. (Lidovky)

Mỗi tòa nhà sẽ phải gắn nhãn hiệu suất điện

Kể từ đầu năm tới, chủ nhân bất động sản có ý định cho thuê nhà hoặc bán nhà sẽ phải có nghĩa vụ dán nhãn hiệu suất sử dụng điện. Việc làm này được đưa ra nhằm mục đích cung cấp thêm nhiều thông tin cho người mua cũng như người thuê nhà. Ngoài ra, quy định mới hứa hẹn sẽ làm giảm số năng lượng được tiêu thụ cũng như tiết kiệm chi phí trong gia đình cho các hộ dân. Nhãn dán hiệu suất điện sẽ có hình thức tương tự như nhãn dán hiệu suất tại các thiết bị máy móc trong gia đình. Nhiều ngôi nhà mới cũng được đánh dấu bằng nhãn từ năm 2009. Việc cài đặt và dán nhãn sẽ được thực hiện bởi những kiểm toán viên có bằng cấp với giá vài nghìn korun tùy theo kích thước tòa nhà. (Lidovky)

 

XÃ HỘI

Praha muốn tăng lệ phí đổ rác

Thành phố Praha đang bàn đến việc tăng tiền lệ phí đổ rác để giảm thiểu chi phí bị lỗ. Trong năm ngoái, tổng số tiền đổ rác mà thành phố thu được là 700 triệu korun. Trong khi đó, chi phí chở rác thải lên tới gần một tỷ korun. Càng ngày càng có nhiều người dân Praha đặt song sắt lên thùng rác của mình nhằm tránh xảy ra tình trạng nhiều người đổ rác nhờ vào thùng rác của họ. Hầu hết những người này đều không muốn trả tiền rác hộ người khác. Tuy nhiên, biện pháp này cũng không giúp họ tiết kiệm được bao nhiêu bởi không lâu nữa lệ phí đổ rác sẽ được tăng thêm nhiều. Ngoài ra, một lý do nữa khiến việc tăng giá lệ phí đổ rác sẽ sớm được thực hiện là thực tế Praha đã lâu chưa tăng giá. Cho đến thời điểm hiện tại, phần lớn người dân thủ đô phải trả tiền theo thể tích của thùng rác cũng như số lần đổ rác. Trong trường hợp mỗi tuần đổ rác một lần, người sở hữu thùng rác với thể tích 70 lít phải trả 153 Kč, 240 lít 303 korun, công-ten-nơ 1100 lít 1068 korun. Nếu số lần đổ rác tăng lên gấp ba, số tiền mà người dân phải trả theo thứ tự là 421 korun, 829 korun và 2952 korun. (iDnes)

Nhổ nước bọt tại Karlovy Vary sẽ bị phạt

Trong tương lai, mỗi người dân sẽ phải thận trọng hơn trước việc nhổ nước bọt, vứt đầu lọc thuốc lá hay dẫm vào bồn hoa tại Karlovy Vary bởi nếu bị cảnh sát phát hiện, họ sẽ phải trả tiền phạt. Quy định cấm này sắp được duyệt trong vài ngày tới cùng những lệnh cấm tiếp theo như vứt bã kẹo cao su bừa bãi hay cưỡi ngựa trên bãi cỏ và trượt xe koloběžky, trượt tuyết tại những nơi không cho phép. Tuy nhiên, lệnh cấm uống rượu nơi công cộng vẫn chưa được đưa ra. Những biện pháp này được đưa ra nhằm thỏa mãn những lời phàn này bấy lâu nay của nhiều người dân sống tại đây. (Parlamentnilisty)

Hãng đường sắt Leo Express muốn cạnh tranh với ČD và RegioJet

Hãng đường sắt Leo Express đang lên kế hoạch mua thêm 13 đoàn tàu hỏa mới để cạnh tranh với hãng đường sắt Séc ČD và hãng đường sắt của ông chủ Student Agency RegioJet. Công ty này cho biết mình muốn bắt đầu hoạt động chở khách ở tuyến đường từ Praha đến Ostrava trong năm nay. Ngoài ra, hãng cũng đã lên kế hoạch mở đấu thầu cho tuyến đường từ Ostrava đến Olomouc. Hiện tại, Leo Express đã sở hữu 5 đoàn tàu và hãng còn muốn đầu tư thêm 500 triệu euro vào việc mua tàu mới trong vòng 5 năm. Ngoài hai tuyến đường chính được nêu trên ra, trong tương lai, Leo Express sẽ chạy thêm tại các tuyến Praha-Wien, Praha-Budějovice, Praha-Brno, Praha-Ústí hay tại Ba Lan và Slovakia. (iHned)

Phần lớn dân Séc lo sợ khủng hoảng sẽ ảnh hưởng đến ngân sách gia đình

Gần 90 % dân Séc lo ngại những hậu quả của cuộc khủng hoảng kinh tế sẽ có ảnh hưởng lớn tới ngân sách trong gia đình mình. Hơn 20 % sợ rằng mình sẽ không đủ khả năng trả nợ trong tương lai và hơn 20 % tiếp theo lo sợ mình mất việc. Chỉ duy nhất 10 % dân Séc nhìn thấy cơ hội đầu tư hay kiếm được công việc lý tưởng trong thời kì kinh tế suy thoái này. Do người Séc là dân tộc có tính suy nghĩ thực tế nên hầu hết ai cũng lo ngại ảnh hưởng của nhóm Eurozone tới họ sẽ cao. Những người nhìn thấy cơ hội làm giàu trong khủng hoảng thường là những người có thu nhập cao hơn 30 nghìn korun/tháng. Điều mà nhóm người này sợ thường chỉ là bị cắt giảm lương hay mất khả năng tiết kiệm hoặc thiếu cơ hội đầu tư. (Tyden)

Tháng 3 trời ấm áp, cuối tháng nhiệt độ sẽ lên tới 16 °C

Các chuyên gia khí tượng thủy văn dự báo thời tiết tháng ba sẽ ấm áp với thời tiết âm u và mưa rải rác. Vào nửa tháng đầu tiên, tuyết sẽ vẫn tiếp tục rơi tại các vùng núi. Nhiệt độ tối đa ban ngày dao động ở mức 10 °C và sẽ tăng lên thành 16 °C vào cuối tháng. Mười ngày đầu tiên trong tháng ba dự báo sẽ ấm hơn 10 ngày tiếp theo bởi vào những ngày này sẽ xuất hiện nhiều cơn mưa tuyết. 10 ngày cuối cùng trời sẽ quang hơn. Thời tiết âm u chỉ xuất hiện vào đầu những ngày này với mưa rải rác ở vài nơi. (Novinky)

 

GIÁO DỤC

Bộ trưởng Giáo dục muốn thay học phí ĐH bằng lệ phí nhập học

Trong các bộ trưởng Séc, có lẽ bộ trưởng Giáo dục Josef Dobeš là người có thay đổi quan điểm nhiều nhất. Nếu như tuần trước bộ trưởng còn đề nghị hủy hoàn toàn tiền học phí và yêu cầu sinh viên đóng tiền học nếu thời gian học vượt quá quy định thì tuần này bộ trưởng cho biết sinh viên sẽ phải đóng tiền lệ phí nhập học cho mỗi học kì. Theo phát ngôn viên của bộ trưởng, khoản lệ phí nhập học sẽ dao động ở mức 2200 korun/học kì. Tuy nhiên, số tiền này còn có thể được thay đổi. Lâu nay, mỗi sinh viên đều có quyền học vượt quy định một năm ở bậc đại học cũng như thạc sĩ. Nếu đề nghị này được thông qua, mỗi sinh viên sẽ phải có nghĩa vụ đóng tiền lệ phí nhập học khi bắt đầu nhập trường và vào mỗi học kì tiếp theo. Trong trường hợp sinh viên kéo dài thời gian học hay học một lúc nhiều trường, thay vì việc đóng lệ phí mỗi học kì, họ sẽ phải đóng lệ phí ở mức khoảng 26 nghìn korun. (ct24)  

 

THÚ VỊ

Mở cửa lại biệt thự ở Brno được UNESCO công nhận

Di tích kiến trúc quan trọng từ thời Thuyết chức năng, tòa biệt thự Tugendhat tại Brno, sẽ được mở cửa đón khách ghé thăm trong không lâu nữa. Vào thời cộng hòa thứ nhất, chi phí để xây dựng tòa biệt thự bấy giờ được ước tính có thể xây dựng được khoảng 30 ngôi nhà trên mức tiêu chuẩn. Được thiết kế bởi kiến trúc sư người Đức Ludwig Miese van der Rohe, tòa biệt thự đặc biệt ở chỗ có mái bằng và được lắp nhiều cửa sổ thay cho việc xây tường. Sau 2 năm được sửa chữa lại, tòa biệt thự đã lấy lại được hình thức giống hệt như năm 1930. Kể từ 6.3 này, công chúng bắt đầu có thể ghé thăm tòa biệt thự với giá vé vào cửa 350 korun. Lý giải cho cái giá đắt, thị trưởng Roman Onderka cho biết số lượng khách có thể ghé thăm biệt thự vào một thời điểm chỉ dao động ở con số 15 – 20 người. Và điều này hoàn toàn không thể so sánh được với những nơi có thể chứa 200 người một lúc. (iHned)

Thu Uyên – vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo