Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 29.5.2014

Cập nhật lúc 29-05-2014 20:00:00 (GMT+1)

 

Bộ trưởng quốc phòng Séc: Xung đột quân sự ở châu Âu là có thể. Nước sông Vltava tăng cao, Praha chuẩn bị đón lũ. Séc mở cửa đối với tiền từ thế giới Hồi giáo. Tiết kiệm xây dựng hồi sinh, nhiều người muốn lập hợp đồng mới. Bộ Y tế cảnh báo bệnh nhân trước những lang băm lừa đảo. Ngày mai Séc sẽ có bộ trưởng Giáo dục nhí 11 tuổi


ĐIỂM NÓNG

Bộ trưởng quốc phòng Séc: Xung đột quân sự ở châu Âu là có thể

Tại diễn đàn Žofínské bộ trưởng quốc phòng Séc Martin Stropnický tuyên bố thời gian cảnh báo trước khả năng khủng hoảng ở châu Âu giảm xuống và một cuộc xung đột vũ trang quy ước trên diện rộng ở châu Âu là có thể xảy ra. Ông Martin Stropnický nói những điều này trong khuôn khổ cuộc bàn luận xoáy vào việc tăng ngân sách quân sự, theo đó chi phí cho quốc phòng cần tăng mỗi năm 0.1% tổng sản phẩm nội địa, khoảng 4 tỷ korun. (idnes, ceskenoviny)

Nước sông Vltava tăng cao, Praha chuẩn bị đón lũ

Do mực nước sông Vltava tăng cao, buổi chiều nay Praha đã thực hiện một số biện pháp phòng ngừa nguy cơ lũ lụt. Các đường dẫn ở khu vực bờ sông đã bị đóng cửa. Lưu lượng nước sông Vltava ở Malá Chuchle đã đạt mức 450 m3/s, vượt mức báo động lụt cấp 1, nhiều gấp 3 lần vào sáng thứ tư. Mực nước sông Labe ở đoạn hợp lưu với Vltava cũng dâng cao, tuy nhiên ít có khả năng vượt mức báo động cấp 1. (eurozpravy)

XÃ HỘI

Séc mở cửa đối với tiền từ thế giới Hồi giáo

Từ đầu năm nay CH Séc trở thành 1 trong số ít nước ở châu Âu mở cửa rộng rãi đối với tiền từ các quốc gia Hồi giáo. Điểm mới trong luật pháp Séc phát xuất từ bộ luật dân sự mới là quỹ ủy thác, ứng với các nguyên tắc của luật Hồi giáo Sharia. Cầu nối về mặt pháp lý với tiền đầu tư từ thế giới này không chỉ là sự tự do tuyệt đối trong việc quản lý tài sản, mà là do việc hoàn toàn không xuất hiện từ “lãi xuất”, là từ đã bị trục xuất khỏi ngành tài chính theo kinh Koran. Tất cả thu nhập đầu tư được phân chia trong phần lợi nhuận, lãi suất hoàn toàn không được nhắc tới. Từ đầu thiên niên kỷ mới ngành tài chính Hồi giáo ngày càng phát triển mạnh và tới năm 2017 dự đoán sẽ quản lý gần 3 nghìn tỷ dolar. (e15)

Tiết kiệm xây dựng hồi sinh, nhiều người muốn lập hợp đồng mới

Mối quan tâm của người dân tới tiết kiệm xây dựng lại tăng bất chấp việc hạn chế trợ cấp của nhà nước. Trong vòng quý 1 năm nay đã có 155 nghìn hợp đồng mới, trong khi đó cùng kỳ này năm ngoái chỉ có 93 nghìn hợp đồng và 116 nghìn hợp đồng cùng kỳ năm 2012. Mặc dù vậy tổng số lượng các hợp đồng tiết kiệm vẫn tiếp tục giảm. Đến cuối tháng 3 chỉ còn 4,021 triệu, ít hơn năm trước 219 nghìn. (aktualne)

Bộ Y tế cảnh báo bệnh nhân trước những lang băm lừa đảo

Bộ trưởng Y tế Svatopluk Němeček cảnh báo những bệnh nhân nặng trước những kẻ lừa đảo. Những thầy lang này ngăn cản bệnh nhân sử dụng các chăm sóc y tế, hứa hẹn chữa khỏi bệnh bằng phép lạ và làm giàu trên nỗi bất hạnh của họ. Gần đây báo chí đưa tin  nhiều câu chuyện người bệnh vì tin tưởng lời thầy lang đã thiệt mạng. Bộ Y tế coi đây là những tín hiệu đặc biệt nghiêm trọng. Các luật gia của bộ đang tìm các khả năng sửa đổi luật và phân tích việc giải quyết các trường hợp này ở các nước xung quanh. (denik)

Một phần tư dân Séc vứt thức ăn không sử dụng vào thùng rác

Cuộc thăm dò do CVVM thưc hiện hồi tháng tư cho biết một phần tư dân số Séc vứt thực phẩm không sử dụng vào thùng rác, trong khi khoảng một phần ba dân số đem ủ làm phân bón hoặc cho súc vật. Khoảng 40% dân số cho biết họ không phải giải quyết vấn đề này vì họ không có thực phẩm thừa. Cũng cuộc thăm dò này cho thấy 45% dân số coi phí phạm thực phẩm là vấn đề lớn, 44% cho rằng việc vứt bỏ là không đúng tuy nhiên còn những việc cấp bách hơn. (tyden)

Thức ăn của trẻ em Séc quá nhiều đường, muối và ít rau

Cuộc thăm dò 800 trẻ em từ 6 tháng tới 3 năm tuổi cho thấy thức ăn của trẻ em Séc có quá nhiều đường, muối, cũng như chất béo không thích hợp. Trong khi đó lượng rau lại ít. Nghiên cứu cũng phát hiện việc không đầy đủ can-xi, sắt và vitamin D trong thức ăn cho trẻ. Do ảnh hưởng của việc ăn uống không thích hợp, người Séc dễ bị mắc các bệnh của nền văn minh hơn. Sức khỏe của người trưởng thành được định sẵn trong gen 20%, và 80% còn lại là kết quả ảnh hưởng của môi trường sống và thức ăn giai đoạn đầu đời. (denik)

GIÁO DỤC

Bộ Giáo dục thuê công ty nước ngoài tư vấn

Công ty tư vấn Technopolis Limited của Anh đã ký được hợp đồng trị giá 40 triệu korun với bộ Giáo dục để soạn thảo cho chính phủ Séc một hệ thống đánh giá và tài trợ tài chính cho khoa học và nghiên cứu. Trong vòng 1 năm công ty này sẽ phải trình mô hình với những quy tắc mới dùng để đánh giá chất lượng nghiên cứu cũng như đưa ra chế độ tài trợ mới. Trước đây, vào các năm 2010, 2011 công ty này đã thực hiện tu chính cho hệ thống của bộ Giáo dục và đưa ra những kết luận, trong đó coi hệ thống này là tồi tệ, không rõ ràng và vô hiệu. (aktualne)

THÚ VỊ

Ngày mai Séc sẽ có bộ trưởng Giáo dục nhí 11 tuổi

Ngày 30/5 đương kim bộ trưởng Giáo dục Marcel Chládek sẽ được nghỉ 1 ngày. Thay vào vị trí của ông sẽ là bộ trưởng 11 tuổi Jakub Zeman từ trường phổ thông ở Pardubice - Dubina. Vào 9 giờ sáng vị bộ trưởng nhí này được chào đón và bàn giao công việc, sau đó cậu sẽ tham gia cuộc họp giao ban với các thứ trưởng và kết thúc chương trình vào lúc 14 giờ với cuộc họp báo. Jakub Zeman được chọn do đã thắng trong cuộc thi tạo hình “Một ngày làm bộ trưởng”, trong đó trẻ em cấp 1 vẽ hình ảnh người thầy giáo lý tưởng. (eurozpravy)

Nguyễn Đồng - vietinfo.eu

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo