Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 29.5.2018

Cập nhật lúc 29-05-2018 20:00:00 (GMT+1)
(Khoảng 30 thành viên phong trào Những người lịch sự đã làm gián đoạn vở kịch, ảnh minh họa, nguồn novinky)

 

Vở kịch trong đó Chúa Giêsu hiếp một phụ nữ Hồi giáo gây chiến tranh về các thông báo tội phạm hình sự. Lệnh cấm hút thuốc ở quán ăn sẽ tiếp tục có hiệu lực. Tòa Hiến pháp: không thể tịch thu tiền nếu không chắc chắn tiền có nguồn gốc tội phạm. Người dân Séc cho rằng xã hội được chia thành 3 tầng lớp. Tiếp tục biểu tình ở Praha, người dân đập vung nổi để phản đối Babiš. Thời tiết ở Séc năm nay tới trước 40 ngày. Bộ trưởng GD cách chức giám đốc Cermat vì lỗi trong các bài kiểm tra. Gần 60% các sinh viên hệ cử nhân ở Séc không tốt nghiệp được. Không ai muốn mua biệt thự xuống cấp của Krejčíř


ĐIỂM NÓNG

Vở kịch trong đó Chúa Giêsu hiếp một phụ nữ Hồi giáo gây chiến tranh về các thông báo tội phạm hình sự

Bầu không khi gợi nhớ cảnh sôi sục của các cổ động viên bóng đá đã được gây ra bỏi việc công diễn vở kịch Bạo lực của chúng tôi và bạo lực của các anh của đạo diễn người Crotia Oliver Frljič ở Brno. Trong vở kịch này Chúa Giêsu hiếp một phụ nữ Hồi giáo và một trong số các nữ diễn viên kéo ra từ bộ phận kín của phụ nữ lá cờ Séc. Đã có 3 thông báo tội phạm hình sự được đưa ra. Thông báo thứ nhất của phong trào Những người lịch sự tố cáo các diễn viên, Frljič và giám đốc Nhà hát dân tộc ở Brno Martin Glaser, vì truyền bá hận thù tín ngưỡng và phỉ báng biểu tượng quốc gia. Tác giả thông báo thứ 2 là thượng nghị sĩ Eliška Wagnerová, cho rằng Những người lịch sự đã vi phạm luật vì làm gián đoạn vở kịch. Thông báo thứ 3 của cựu dân biểu, phó giáo sư về luật hiến pháp đại học MU Zdeněk Koudelka, cho rằng giám đốc Glaser và thị trưởng Brno Petr Vokřál đã tạo điều kiện không chỉ phỉ báng lá cờ, hơn nữa vi phạm nghĩa vụ quản lý tài sản của người khác vì đã dùng tiền thuế của dân để cho phép diễn vở kịch này. (novinky)

Lệnh cấm hút thuốc ở quán ăn sẽ tiếp tục có hiệu lực

Lệnh cấm hút thuốc hoàn toàn trong các quán ăn và những nơi khác sẽ tiếp tục có hiệu lực. Hôm nay Viện dân biểu đã bác bỏ đề nghị để giảm nhẹ luật chống hút thuốc ngày trong vòng đầu tiên. Đề nghị tạo điều kiện cho những người vận hành quán xây dựng các phòng hút thuốc riêng biệt. Trong khi những người ủng hộ việc cấm hoàn toàn hiện nay đưa các lập luận đặc biệt vì những lý do sức khỏe, những người chỉ trích nói về việc can thiệp vào quyền tự do kinh doanh. (irozhlas)

XÃ HỘI

Tòa Hiến pháp: không thể tịch thu tiền nếu không chắc chắn tiền có nguồn gốc tội phạm

Tòa án không thể tịch thu tiền trong quá trình xử lý tội phạm, nếu như chỉ cho rằng tiền đó lá từ các hoạt động tội phạm và không có chứng cứ rõ ràng. Đây là quyết định của Tòa Hiến pháp khi giải quyết khiếu nại của công ty Grow shop greenhome, bán các thiết bị cần thiết để trồng cần sa. Theo Tòa Hiến pháp, các tòa án đã vi phạm quyền sở hữu tài sản và quyền được bảo vệ về pháp lý. Các tòa án phải hoàn toàn chắc chắn rằng tiền xuất xứ từ họat động tội phạm và không thể căn cứ theo dự đoán chưa được xem xét kỹ. (irozhlas)

Người dân Séc cho rằng xã hội được chia thành 3 tầng lớp

Gần 3/5 dân số Séc cho rằng trong xã hội có tầng lớp thấp, tầng lớp thượng lưu và phần lớn người dân có rất ít điểm chung với cả hai nhóm này. 21% dân số nghiêng về phương án chia xã hội thành những người dân thường và một nhóm nhỏ thượng lưu. Chỉ 9% những người được hỏi cho rằng không tồn tại các hố ngăn cách giữa các nhóm người. Tỷ lệ các quan điểm thực tế giống như lần thăm dò trước vào năm 2015. 2/3 số người được hỏi nghĩ rằng lòng ghen tị phổ biến trong xã hội và gần 1 nửa tin tưởng rằng ở Séc các quan điểm có thể thực thi bằng sức mạnh và áp lực. (ceskenoviny)

Tiếp tục biểu tình ở Praha, người dân đập vung nổi để phản đối Babiš 

Mùa xuân trong tinh thần các cuộc biểu tình chống thủ tướng từ nhiệm Babiš vẫn tiếp tục. Vài trăm người biểu tình chiều tối nay đã tụ tập ở quảng trường Staroměstské ở Praha để phản đối việc thành lập chính phủ với những người cộng sản và đòi Babiš phải kết thúc và việc thành lập một chính phủ bình thường. Những người biểu tình đã đạp vung, nồi khi đi tới trụ sở chính phủ và muốn lưu ý về một cuộc biểu tình lớn theo kế hoạch sẽ diễn ra vào ngày 5/6. (novinky)

Thời tiết ở Séc năm nay tới trước 40 ngày

Năm này thời tiết ở Séc tới trước 40 ngày và tương ứng với khí hậu ở Hungary. Nhiệt độ ngoài trời giống như vào thời điểm bắt đầu kỳ nghỉ hè. Nhiệt độ trung bình trong vòng 30 ngày cuối là 16,2 độ C, tương ứng mức trung bình của thời kỳ từ 6/6 tới 5/7. Vào tháng 4 thời tiết đã ấm quá mức và tháng 4 năm nay là tháng 4 ấm thứ tư kể từ năm 1961 với lượng mưa chưa tới 1 nửa mức trung bình. Tháng 5 theo các nhà dự báo thời tiết cũng sẽ thuộc hàng 5 tháng nóng nhất trong lịch sử đo đạc. (ceskenoviny)

Bộ trưởng GD cách chức giám đốc Cermat vì lỗi trong các bài kiểm tra

Bộ trưởng Giáo dục từ nhiệm Robert Plaga đã cách chức giám đốc Trung trâm kiểm tra kết quả đào tạo (Cermat) Jiří Zíka. Nguyên nhân là những sai sót xuất hiện trong các bài thi TNPT môn tiếng Séc và kỳ thi tuyển sinh trung học năm nay. Bộ trưởng Plaga đã cho biết điều này sau cuộc gặp giám đốc Zíka để nghe giải thích tại sao những sai sót có thể xuất hiện trong các bài thi. Tuy nhiên bộ trưởng Plaga đã đánh giá cao ông Zíka về việc trong suốt 8 năm các đề thi TNPT không bị lọt ra ngoài. (ceskenoviny)

KHOA HỌC - GIÁO DỤC

Gần 60% các sinh viên hệ cử nhân ở Séc không tốt nghiệp được

Gần 60% các sinh viên ngành học hệ cử nhân ở Séc đã không thành công với việc học của mình. Tỷ lệ này hơn nữa đã tăng 20 năm nay. Những sinh viên nhập trường đại học vào năm 2001, là một trong những năm đầu tiên có thể đăng ký học hệ cử nhân, hơn 40% đã không thành công. 10 năm sau tỷ lệ này là 55% và chưa có gì cho thấy việc gia tăng tỷ lệ này sẽ dừng lại. Ở các trường kỹ thuật con số này còn cao hơn nhiều. Kỷ lục là Khoa kỹ thuật Đại học nông nghiệp Séc với tỷ lệ sinh viên không tốt nghiệp được lên tới 90%. (irozhlas)

THÚ VỊ

Không ai muốn mua biệt thự xuống cấp của Krejčíř

Biệt thự xa xỉ thuở nào của kẻ đào tẩu Radovan Krejčíř ở Praha – Černošice tiếp tục không tìm được chủ mới. Cơ quan tịch biển Brno hôm nay lại tiếp tục không thành công với việc bán đấu giá bởi vì không có người nào quan tâm đăng ký tham gia. Tổ hợp các ngôi nhà có giá dự đoán gần 100 triệu korun. Việc công bố đấu giá mới sẽ vào khoảng sau 2 tới 3 tháng nữa và giá khởi điểm sẽ là 48 triệu korun như hiện nay. Nếu lần tới vẫn không bán được tổ hợp này, có thể sẽ cần phải đánh giá lại giá trị của bất động sản hoặc là tiếp tục giảm giá khởi điểm. Hiện nay Radovan Krejčíř đang thụ án tù ở Nam Phi vì tội lập kế hoạch giết người, buôn bán ma túy và bắt cóc. (novinky)

(Biệt thự ở Praha – Černošice nơi Krejčíř  sống trước khi đào tẩu, ảnh minh họa, nguồn novinky)

Nguyễn Đồng - vietinfo.eu

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo