Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 29.7.2011

Cập nhật lúc 29-07-2011 20:00:02 (GMT+1)
Ảnh minh họa (čt24).

 

Các bằng lái xe cấp tại Praha từ đầu năm nay sẽ bị kiểm tra vì nghi ngờ hối lộ. Tiếp tục phát hiện bình nước trẻ em có độc. Từ 1.8 tới, hệ thống điểm phạt giao thông thay đổi. Lưu ý với người Digan giả ăn mày. Giáo dục: ĐH Liberec mở cứa đón trẻ em vui hè. Video: Cùng hái nấm.


 

ĐIỂM NÓNG

Kiểm tra các bằng lái cấp tại Praha từ đầu năm vì nghi ngờ hối lộ

Thêm 3 người nữa, cảnh sát Praha hiện giờ đang truy tố 17 trong số 19 giám khảo chấm thi lấy bằng lái xe với tội nhận hối lộ và lạm dụng quyền lực. Họ có nguy cơ ngồi tù đến 8 năm. 7 trường học và thầy dạy lái xe cũng bị truy tố vì đã hối lộ những người nói trên với khoản tiền từ 2 đến 15 nghìn korun.

Ngoài ra, tân bộ trưởng giao thông Pavel Dobeš đã quyết định tích cực kiểm tra lại hàng trăm bằng lái xe được Praha cấp gần đây, tức đầu năm nay. “Không được bỏ qua hình phạt đối với những người hối lộ, nhận hối lộ và có được bằng lái một cách phi pháp,“ Dobeš cho biết, trong đó ông nhắc đến cả trường hợp hủy bỏ những bằng lái xe này mà theo các luật sư là hoàn toàn có thể xảy ra. (Lidovky)

Tiếp tục phát hiện bình đựng nước trẻ em nguy hiểm

Bộ Y tế cảnh bình nước boček (ảnh: Nova) - bản tin séc, vietinfo.eubáo phụ huynh trước bình đựng nước dành cho trẻ em nguy hiểm của công ty Boček. Lần này loại bình nước này có thể tích 250 ml với hình ảnh các động vật biển với lỗ ở giữa bình hình giọt nước mắt. Thanh tra đã phát hiện bình đựng nước này cũng chứa chất bisfenol A trong quá trình sản xuất. Chất này có thể gây tác dụng phụ như tác động thay đổi sinh hóa trong não. Bên cạnh đó nó còn có ảnh hưởng tới khả năng miễn dịch và có tính nhạy cảm với ung thư vú. Sản phẩm được bọc trong hộp vàng. Ở trên đầu hộp có ghi chữ BOČEK, 250 ml, 9 oz. Ở phần giữa hộp có in hình minh họa chú bạch tuộc màu xanh và ở phía dưới có in dòng chữ: “Chúng tôi dành sự chăm sóc tốt nhất cho con bạn“. (Mediafax)

Bản tin Séc, 20h hàng ngày trên vietinfo.eu.


XÃ HỘI

Thay đổi luật trừ điểm giao thông từ 1.8

Từ thứ hai tuần sau, hệ thống trừ điểm của luật giao thông sẽ được thay đổi, mà điển hình là với một số vi phạm nhỏ như vượt quá vận tốc một chút hay uống ít rượu, người lái xe sẽ không bị trừ điểm. Tuy nhiên, các biển đo vận tốc đều đã được di rời và cảnh sát có thể tiến hành đo ở bất kì đâu hay lúc nào mà không phải thông báo với lái xe.

Tuy không bị trừCảnh sát giao thông (ảnh: Novinky) - bản tin séc, vietinfo.eu điểm khi thổi ra lượng rượu nhỏ hơn 0,3 phần nghìn, lái xe vẫn có nguy cơ bị phạt tiền từ 2500 đến 20000 korun. Nếu uống rượu nhiều hơn, hình phạt sẽ là 7 điểm. Còn về vượt quá vận tốc trong khoảng 5 km/h trong làng và 10 km/h ngoài làng, lái xe cũng có thể phải trả hình phạt 1500 đến 2500 korun. (Novinky)

Thận trọng với người di gan “ăn xin“ trên đường

Một nhóm đông người di gan từ Romania hay xuất hiện ở đoạn đường I/8 tại Teplice thường xuyên quấy rầy lái xe đi qua đoạn đường từ Bořislav đến Cínovec. Nhiều người dân gọi điện tới cảnh sát than phiền nhóm người này hay tụ tập ở ven đường và đôi khi nhảy ra giữa đường và cố gắng dừng xe lại với mục đích xin tiền sửa xe hay tiền mua xăng. Đôi khi họ mời chào các lái xe đi đường đồ trang sức bằng „vàng“. Cảnh sát kiểm tra những người này vài lần mỗi ngày, xong đó là điều duy nhất mà họ có thể làm. Nhóm người di gan này là công dân châu Âu và sự có mặt của họ tại Séc là hợp pháp. Hơn nữa nhóm người này cũng thường xuyên thay đổi chỗ đứng của mình. Những lái xe đi qua đoạn đường này nên thận trọng với nhóm người trên để khỏi bị mất oan tiền. (Eurozpravy)

Nợ nần gia đình đã lên tới 1,08 nghìn tỉ korun

Nợ nần của các Ảnh minh họa (ảnh: iDnes) - bản tin séc, vietinfo.euhộ gia đình Séc tại nhà băng và các tổ chức tài chính trong tháng sáu vừa qua đã tăng thêm 7,3 tỉ korun lên thành 1,081 nghìn tỉ korun. Như vậy, chỉ trong vòng một năm trở lại đây người dân Séc đã tăng khoản nợ của mình thêm 69 tỉ korun. Tin vui từ việc nền kinh tế đang dần hồi phục vẫn không làm xua tan nhiều nỗi lo âu giữa các ngân hàng cũng như người dân bởi tình trạng bất an trên thị trường tài chính Séc cũng như thế giới. Mặc dù số tiền nợ có tăng, song con số này vẫn được xem là ít hơn so với khi khủng hoảng kinh tế chưa xảy ra. Số tiền các hộ gia đình gửi trong ngân hàng cũng tăng lên thành con số 1,038 triệu tỉ korun. Riêng tổng số tiền gửi với thời hạn trong năm qua giảm đi xuống chỉ còn 338,8 tỉ korun. (Novinky)

ČSSD có thể thắng cử, phe cộng sản đã đuổi kịp ODS

Theo thăm dò mới nhất, Biểu đồ bỏ phiếu (ảnh: Novinky) - bản tin séc, vietinfo.euČSSD sẽ vẫn là đảng chiến thắng trong kì bầu cử quốc hội, chiếm 73 ghế. Về thứ hai là ODS và đảng cộng sản KSČM, cùng có 39 ghế. Thời gian qua, KSČM đều theo sát và giờ đã đuổi kịp đương đảng cầm quyền. TOP 09 cũng vẫn giành được 33 ghế, trong khi đảng còn lại của liên minh chính phủ, VV đã bị loại hoàn toàn. Thay vào đó là sự trở lại của đảng Xanh với 7 và KDU-ČSL với 9 ghế.

Kết quả này cho thấy phe cánh trái đang ngày một được ủng hộ. Nếu thắng, ČSSD chắc chắn sẽ kết hợp với phe cộng sản và giành được 112 ghế, vì phương án kết hợp với đảng Xanh và KDU-ČSL là không thành vì sẽ thiếu khoảng 11 ghế. (Novinky)

 

GIÁO DỤC

ĐH Liberec tổ chức chương trình “thứ ba với kỹ thuật“ cho trẻ

Thứ ba với kỹ thuật“ là Ảnh minh họa (ảnh: Novinky) - bản tin séc, vietinfo.euchương trình mà đại học kỹ thuật Liberec tổ chức cho học sinh từ cấp một tới cấp ba cho nửa mùa hè còn lại. Theo người phát ngôn của trường ĐH Liberec, chương trình này nhận được khá nhiều sự yêu mến của học sinh. Cứ mỗi thứ ba từ giờ đến hết mùa hè có khoảng 40 em học sinh đến thăm nhiều khoa của trường. Chương trình bao gồm cả bữa ăn trưa miễn phí được tài trợ từ ngân sách EU và chính phủ. Nhà trường chủ yếu cho các em học sinh xem những ví dụ về nguồn năng lượng thay thế tại khoa cơ điện tử, tin học và nghiên cứu liên ngành, kỹ thuật nhuộm vải màu tại khoa dệt may, đo cơ khí, robot tại khoa cơ khí hay công việc thợ hàn hay thợ mộc. Học sinh tham gia chương trình này cũng có thể sờ ngắm mọi thí nghiệm, thăm quan phòng thí nghiệm và đặc biệt các em sẽ được làm quen với môn học kỹ thuật qua cách giảng dạy thú vị. Học sinh tới đây ví dụ sau khi tham gia thăm quan có thể tự biết cách tính nhà mình sử dụng hết bao nhiêu năng lượng cho các trò chơi điện tử trên máy tính trong trường hợp chúng ngồi máy cả ngày và máy hoạt động với công suất 100 %.

THÚ VỊ

Mùa hái nấm đã trở lại

Sau những tuần mưa nhiều và trời lạnh, thời tiết ấm trở lại đem theo cả mùa hái nấm. Loại nấm ngon có tên gọi hřiby – nấm thông bắt đầu mọc ở khắp nơi, nhất là Šumava. “Cuối tuần là là lí tưởng cho việc đi hái nấm. Nấm thông sẽ mọc ở khắp Séc, cả những nơi chúng chưa hề mọc,“ chuyên gia Libor Tmejl cho biết.

Nghiêm Trang, Thu Uyên – vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo