Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 30.10.2017

Cập nhật lúc 30-10-2017 20:00:00 (GMT+1)
(Thiệt hại do cơn bảo ngày chủ nhật gây ra, hình minh họa, nguồn novinky)

 

Visapoint ngừng hoạt động từ ngày mai. Zeman  ưu tiên việc thành lập chính phủ thiểu số. Babiš muốn bắt đầu việc cầm quyền bằng việc tăng lương hưu. 5 cửa hàng vi phạm luật về mở cửa trong ngày 28/10. Cơn bão hôm chủ nhật tàn phá nhất trong 10 năm cuối, vận tốc gió tới 182 km/h. Bơ tiếp tục tăng giá, đã vượt ngưỡng 60 korun. Danh sách nghề nghiệp cho người lao động từ nước ngoài thay đổi. Bộ GD dạy các nhân viên về giới tính. Ngày mai cụm tượng Thánh Franz Borgias sẽ được đặt trở lại cầu Karlův


ĐIỂM NÓNG

Visapoint ngừng hoạt động từ ngày mai

Hệ thống dành cho việc nộp đơn điện tử xin visa vào Séc Visapoint từ ngày mai sẽ không tiếp tục hoạt động. Người phát ngôn của bộ Ngoại giao Séc Michaela Lagronová cho biết bộ NG quyết định thay đổi trong việc này do một vài yếu tố, trước hết vì hợp đồng với nhà cung cấp hệ thống Visapoint hết hiệu lực. Những người muốn xin visa và cư trú trên lãnh thổ Séc sẽ lại có thể nộp đơn từ ngày 24/11 qua e-mail, điện thoại hay trực tiếp ở cơ quan đại diện. Thời kỳ giữa 31/10 và 24/11 được sử dụng để giải quyết các đơn đã nộp. Visapoint liên tục bị các chủ lao động Séc cũng như những người bảo vệ nhân quyền chỉ trích vì tạo điều kiện cho việc mua visa, vì đặc biệt ở một số nước thường bị tắc nghẽn và về bản chất không thể đăng ký vào đó. Điều này khiến hàng lọat người phải trả tiền mua lại đăng ký từ những người lọt được vào hệ thống. (e15)

Zeman  ưu tiên việc thành lập chính phủ thiểu số

Tổng thống Zeman ưu tiên chính phủ thiểu số. Ông không thấy khả năng làm sao để có chính phủ đa số ổn định mà cũng không muốn điều này. Zeman nói như vậy tại Đài phát thanh Séc hôm nay và tin tưởng rằng chính phủ sẽ được thành lập tới ngày bầu cử tổng thống vào 12/1. Nhưng Zeman không chắc chắn liệu đến lúc đó chính phủ có nhận được tín nhiệm của Viện dân biểu không. Zeman cho rằng Babiš có 3 cơ hội để lập chính phủ, vì theo hiến pháp tổng thống sẽ có 2 lần bổ nhiệm thủ tướng và lần thứ 3 tổng thống sẽ bổ nhiệm theo đề nghị của chủ tịch Viện dân biểu. (ceskenoviny)

XÃ HỘI

Babiš muốn bắt đầu việc cầm quyền bằng việc tăng lương hưu  

Chủ tịch ANO Andrej Babiš muốn bằng mọi giá thực hiện lời hứa trước bầu cử của mình, rằng chính phủ mới nhanh chóng nắm quyền và bắt đầu thực hiện chương trình. Nếu được bổ nhiệm làm thủ tướng, Babiš muốn giới thiệu nội các thiểu số mới của mình tới ngày 20/11, khi Viện dân biểu họp phiên đầu tiên. Và việc đầu tiên mà Babiš muốn thực hiện là tăng lương hưu nhất thời cho tất cả từ 9 lên 10% lương cơ bản, với các thông số của năm 2018 mức tăng này tương đương 448 korun. (novinky)

5 cửa hàng vi phạm luật về mở cửa trong ngày 28/10

Thanh tra thương nghiệp Séc (ČOI)  đã phát hiện 5 trường hợp vi phạm luật cấm bán hàng vào ngày lễ 28/10. Ví dụ như cửa hàng giao hàng của Alza, cửa hàng cầm đồ ở Most hay tiệm bán đồ cũ ở Český Těšín. Tổng cộng ČOI đã thực hiện 89 cuộc kiểm tra. Số các vụ vi phạm chiếm 5,6%, tạm thời là tỷ lệ cao nhất với số lượng các cuộc kiểm tra. Cửa hàng giao hàng của eshop Alza mở cửa vào cả những ngày lễ trước, kiện cáo với ČOI về việc diễn giải luật. (novinky)

Cơn bão hôm chủ nhật tàn phá nhất trong 10 năm cuối, vận tốc gió tới 182 km/h

Hôm nay trên cả nước Séc phải thu dọn hậu quả sau cơn bão mạnh ngày hôm qua. Lực lượng cứu hộ phải tới giải quyết ở 7000 trường hợp, thường gặp nhất là hư hại mái nhà và cây đổ. Theo Viện khí tượng thủy văn Séc cơn bão mang tên Herwart này là cơn bão gây tàn phá nhất từ sau bão Kyrill trước đây 10 năm. Sức gió mạnh nhất đo được ở Krkonoše với vận tốc cao nhất 182 km/h. Hơn 80 nghìn hộ gia đình trên cả nước bị mất điện. Người dân đã thông báo thiệt hại hàng trăm triệu korun. Các hãng bảo hiểm dự đoán rằng con số cuối cùng sẽ cao hơn vài lần. Các nhà dự báo thời tiết cho rằng cơn bão này tàn phá nhiều hơn bão Emma vào năm 2008, vốn gây thiệt hại hơn 1,3 tỷ korun. Cơn bão cũng đã làm 3 người bị thiệt mạng. (irozhas, novinky)

Bơ tiếp tục tăng giá, đã vượt ngưỡng 60 korun

Giá bơ tăng cả trong tháng 10. Một gói bơ 2 lạng rưỡi trung bình đã có giá 60,5 korun, cao hơn 20 korun so với cách đây 1 năm và cao hơn tháng trước 5,35%. Từ các số liệu của Cục thống kê Séc thấy rằng việc tăng giá đã chậm lại. Mới cách đây 1 tháng việc tăng giá so với tháng trước là 5 korun, gần 10%. Mức tăng 1 năm của tháng trước là 54,42%, trong khi đó hiện nay là 49,53%. Giá bơ tăng cao là tổng hợp của việc tăng cầu mà sản lượng lại thấp. Nhu cầu tăng cao là do thị trường châu Á và cả ở châu Âu, nơi bơ bị mất cái nhãn là thức ăn không lành mạnh. (novinky)

Danh sách nghề nghiệp cho người lao động từ nước ngoài thay đổi

Danh sáh các nghề nghiệp mà các công ty có thể nhận người nước ngoài vào làm qua môi giới lao động sẽ được sửa đổi. Các hãng môi giới tạm thời sẽ không thể giúp tuyển thợ xây, thợ lắp đặt, thợ mộc hay thợ mỏ. Họ sẽ có thể giới thiệu cho các doanh nghiệp người từ các nước ngoài, đang có thẻ làm việc, thẻ xanh hay giấy phép lao động. Những điều này nằm trong sửa đổi quy định của chính phủ đã được thông qua và sẽ bắt đầu có hiệu lực 2 tuần sau khi được đưa vào bộ luật. 15 ngành nghề tạm thời có thể thông qua môi giới là những ngành mà Séc lâu nay thiếu lao động, như thợ đúc, thợ rèn, thợ sửa máy, nhân viên ngành thực phẩm, thợ may, tài xế xe khách hoặc xe tải. (ceskenoviny)

KHOA HỌC - GIÁO DỤC

Bộ GD dạy các nhân viên về giới tính

Các chuyên gia về vấn đề giới tính đồng thuận, rằng trẻ em chọn lựa ngành nghề dưới ảnh hưởng của khuôn mẫu giới tính, được coi là đặc trưng cho phụ nữ hay cho nam giới. Chúng xấu hổ việc thừa nhận mình thích làm gì. Ví dụ rất ít nữ sinh hướng vào các ngành kỹ thuật và rất ít nam sinh đi vào các ngành sư phạm. Một dự án mới của bộ Giáo dục sẽ tập trung về việc này, với mục đích là bắt chặt chủ đề bình đẳng giới trong các cấu trúc của bộ. Dự án được tài trợ từ Quỹ xã hội châu Âu và ngân sách nhà nước. (idnes)

THÚ VỊ

Ngày mai cụm tượng Thánh Franz Borgias sẽ được đặt trở lại cầu Karlův

Bản sao của cụm tượng baroque Thánh Franz Borgias của Ferdinand Maxmilian Brokoff vào sớm ngày mai sẽ được đại diện của Phòng trưng bày của thủ đô Praha đặt tại cầu Karlův. Cụm tượng được đặt trở lại đây sau 5 năm, nhưng bản chính giống như những pho tượng lịch sử bằng sa thạch khác được đặt ở nơi lưu trữ và sau đó sẽ được phục hưng. Bản sao trên cầu Charles là tác phẩm của nhà tạc tượng và phục hưng Jiří Kačer. Cụm tượng Thánh Franz Borgias ở nhịp cầu thứ 7 từ tháp Thành phố cổ được tạo vào năm 1710. (tyden)

(Cầu Karlův, ảnh minh họa, nguồn tyden)

Nguyễn Đồng - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo