Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 30.1.2018

Cập nhật lúc 30-01-2018 20:00:00 (GMT+1)
(Sân bay Václav Havel ở Praha, nguồn irozhlas)

 

Nhà nước đầu tư hơn nửa tỷ korun vào an ninh các sân bay quốc tế. OBSE lên án vụ tấn công nhà báo ở bản doanh bầu cử của Zeman, kêu gọi dừng xúc phạm báo chí. Tổ chức các nhà báo khai trừ thành viên tân công các nhà báo khác. ČNB sẽ tăng lãi suất, công khai tỷ giá koruna/euro. Số người có thu nhập đói nghèo và thiếu thốn vật chất giảm bớt. Vụ phạt đầu tiên vì vi phạm luật cấm hút thuốc. Lật ngược huyền thoại: Người Séc không phải giống dân Slavơ, màg pha trộn của nhiều nhóm dân. Bộ trưởng Plaga: không hủy bỏ GD hội nhập, mà sẽ sửa đổi. Người Séc gửi ca sĩ Mikolas Josef tới Lisabon tham gia Eurovize


ĐIỂM NÓNG

Nhà nước đầu tư hơn nửa tỷ korun vào an ninh các sân bay quốc tế

Việc kiểm tra ở các sân bay quốc tế tại Séc sẽ thắt chặt hơn. Chính phủ lên kế hoạch lập nhóm các chuyên gia đặc biệt đê đưa việc kiểm tra ở các sân bay quốc tế trên cả nước đạt mức như ở sân bay tại Praha. Sân bay Václav Havel tại Praha đã có hàng loạt các biện pháp an ninh và từ hôm nay hải quan nơi này nhận thêm một thiết bị mới để phát hiện các chất hóa học và phóng xạ. Năm ngoái hải quan tại đây đã phát hiện gần 1500 trường hợp mang hàng lậu, nhiều hơn năm trước đó 300 vụ. Thường gặp nhất là ma túy và các chất hóa học khác. Bộ trưởng Tài chính Alena Schillerová từ nhiệmhôm nay cho biết nhà nước sẽ đầu tư 585 triệu korun cho các biện pháp an ninh ở các sân bay quốc tế khác tại Brno, Ostrava, Pardubice và Karlovy Vary. (irozhlas, novinky)

OBSE lên án vụ tấn công nhà báo ở bản doanh bầu cử của Zeman, kêu gọi dừng xúc phạm báo chí

Tổ chức an ninh và hợp tác châu Âu (OBSE) đã lên án vụ tấn công vào hôm thứ 7 vừa qua vào nhà báo ở Top Hotel tại Praha, bản doanh bầu cử của tổng thống Zeman. Những người ủng hộ Zeman đã tấn công đại diện của báo chí. Đại diện của OBSE Harlem Désir về tự do báo chí lên tiếng rằng các nhà báo phải được tạo điều kiện thực hiện công việc mà không bị đe dọa hay bị dùng vũ lực sau khi, đồng thời kêu gọi việc điều tra và trừng phạt thủ phạm cũng như kêu gọi các chính trị gia lên án công khai cuộc tấn công này. Hiện chỉ một số các chính trị gia đối lập lên tiếng, như cựu thủ tướng Sobotka, chủ tịch TOP09 Pospíšil hay phó chủ tịch ODS Kupka. Phủ tổng thống và các bộ trưởng không bày tỏ gì về việc này. Người phát ngôn của Zeman là Jiří Ovčáček cho rằng OBSE là nạn nhân của thông tin sai lệch và thủ phạm tấn công cũng là 1 nhà báo. (aktualne)

XÃ HỘI

Tổ chức các nhà báo khai trừ thành viên tân công các nhà báo khác

Tổ chức các nhà báo đã khai trừ khỏi hàng ngũ của mình nhân vật chính của vụ xô xát vào hôm thứ 7 ở bản doanh bầu cử của tổng thống Zeman. Người bị khai trừ là doanh nghiệp Karel Slezák. Theo ủy ban điều hành của tổ chức, Slezák bằng hành động của mình đã gây tổn hại cho uy tín của Tổ chức các nhà báo. Slezák thông qua tổ chức này đã lên tiwngs xin lỗi và cho rằng mình hành xử dưới ảnh hưởng của cảm tính. Trên các video được các nhà báo công bố tại nơi trước đó Zeman cùng những người ủng hộ ông theo dõi kết quả bầu cử, 2 người đàn ông đã đuổi các nhà báo, tấn công vũ lực và chửi bới họ. Cảnh sát cho biết điều tra vụ việc do nghi ngờ quấy rối, trên cơ sở thông báo từ phía các nhà báo. (tyden)

ČNB sẽ tăng lãi suất, công khai tỷ giá koruna/euro

Theo dự đoán của các nhà phân tích về cuộc họp của hội đồng ngân hàng vào ngày thứ 5 sắp tới, Hội đồng ngân hàng của ngân hàng quốc gia Séc (ČNB) hiển nhiên sẽ tăng lãi suất. Mức lãi suất cơ bản như vậy có thể sẽ tăng thêm 0,25%, lên mức 0,75%. Vào thứ 5 ČNB cũng sẽ công bố dự đoán kinh tế vĩ mô và sau đó lần đầu tiên kể từ khi bắt đầu can thiệp vào năm 2013, sẽ công khai cả tỷ giá dự đoan của koruna đối với đồng euro. Lý do tại sao ČNB sẽ tăng lãi suất được cho là vì sự phát triển của kinh tế Séc ngoài một số sai lệch nhỏ gần như hài hòa với dự đoán kinh tế vĩ mô của ČNB  vào tháng 11/2017. (irozhlas)

Số người có thu nhập đói nghèo và thiếu thốn vật chất giảm bớt

Trong năm ngoái tại Séc số người có thu nhập đói nghèo và thiếu thốn vật chất đã giảm bớt. So với năm 2016 số người dưới ngưỡng đói nghèo giảm khoảng 50 nghìn. Tổng cộng còn khoảng 970 nghìn người Séc, tương đương 9,2% dân số, ở dưới mức đói nghèo. Một người rơi vào thu nhập đói nghèo là khi không có được 60% thu nhập trung bình, vào khoảng 10691 korun trong năm 2016. Số người thiếu thốn vật chất, là không thể có ít nhất 4 trong số 9 tiêu chí như điện thoại, máy giặt, TV, ô tô, nghỉ phép 1 tuần, chi phí đặc biệt 10200 korun hay trả tiền thuê nhà thường xuyên, đã giảm 110 nghìn, còn 390 nghìn. (novinky)

Vụ phạt đầu tiên vì vi phạm luật cấm hút thuốc

Các bác sĩ Vệ sinh dịch tễ ở Praha đang giải quyết một vụ phạt đầu tiên vì vi phạm luật chống hút thuốc. Trong vòng 8 tháng luật này có hiệu lực họ đã thực hiện hơn 500 cuộc kiểm tra, phần lớn là giải quyết bằng thỏa thuận. Bộ Y tế bảo đảm không phạt trong vòng 90 ngày đầu tiên. Sau khi hết thời kỳ chuyển tiếp, VSDT Praha đã phát hiện 5 trường hợp phạm luật, hiện đang trong giai đoạn xử lý 1 vụ phạt. Hút thuốc ở những địa điểm cấm có thể bị phạt tới 5000 korun. Doanh nghiệp có thể bị phạt 10 nghìn korun về việc không treo biển cấm hút thuốc và phạt tới 50 nghìn korun nếu doanh nghiệp không yêu cầu người hút thuốc phải dập tắt hay đi ra ngoài. Doanh nghiệp có thể bị phạt tới 300 nghìn korun nếu không đuổi trẻ vị thành niên đang say rượu ra ngoài. (aktualne)

Lật ngược huyền thoại: Người Séc không phải giống dân Slavơ, màg pha trộn của nhiều nhóm dân

Người Séc thuộc vào hàng các dân tộc có mức pha trộn gen nhiều nhất ở châu Âu. Các kiểm tra về gen của Cơ sở dữ liệu gen quốc gia Séc đã cho thấy rằng chỉ có 3 trong số 10 người Séc có trong mình gen slavơ thuần chủng. Về cơ bản người Séc là hỗn hợp cỏa tất cả các nhóm người có thể đã đi qua Trung Âu trong vòng 10 nghìn năm gần đây. Thậm chí có thể nói rằng người Séc thuộc vào hàng các dân tộc có bộ gen phong phú nhất ở châu Âu. Theo thống kê 18% người Séc thuộc nhóm cư dân cổ xưa của châu Âu, đã sống tại đây hơn 35 nghìn năm. 35% dân số có gen Germanic, 6,5% có gen gần gũi người Albani, 4% có cùng nét chung với người Georgians. Một điều ngạc nhiên là người Séc có bộ gen gần nhất với người Hungari mặc dù có khác biệt căn bản về ngôn ngữ và những người anh em Slovakia về gen chỉ giống ngườii Séc ở vị trí thứ 3, sau người Slovenie. (tyden)

KHOA HỌC - GIÁO DỤC

Bộ trưởng Plaga: không hủy bỏ GD hội nhập, mà sẽ sửa đổi

Bộ trưởng GD Robert Plaga trong cuộc phỏng vấn dành cho báo Právo thừa nhận rằng chính phủ từ nhiệm không có tư cách thực hiện các thay đổi căn bản của ngành GD Séc. Mặc dù vậy phải giải quyết hàng loạt việc kể cả GD hội nhập hay lương giáo viên. Bộ trưởng Plaga muốn đơn giản hóa hệ thống hội nhập và làm minh bạch hơn hệ thống các biện pháp hổ trợ. Theo bộ trưởng Plaga, 1 trong những việc chính là tạo áp lực để tăng lương cho giáo viên vào năm 2019 với mục đích tăng lương lên 130% mức trung bình của cả nước vào năm 2020 hay lên 150% mức trung bình của giáo viên hiện nay vào năm 2021. (novinky)

THÚ VỊ

Người Séc gửi ca sĩ Mikolas Josef tới Lisabon tham gia Eurovize

Đại diện cho CH Séc tại cuộc thi âm nhạc Eurovize năm thứ 63 ở Lisabon sẽ là ca sĩ 22 tuổi Mikolas Josef với bài hát riêng của mình là Lie To Me. Sau 10 năm, năm nay Séc lại tổ chức vòng thi quốc gia. Mọi người có thể bỏ phiếu cho ca sĩ yêu thích của mình từ ngày 8 tới 22/1.  Mikolas Josef đã nhận được gần một nửa số phiếu trong số hơn 16 nghìn phiếu của các khán giả và cũng thu phục cả ban giám khảo quốc tế với số điểm tối đa của 7 trong số 10 thành viên. Mikolas Josef sẽ ra mắt hàng triệu khán giả truyền hình từ khắp châu Âu tại buổi bán kết đầu tiên vào 8/5. Vòng chung kết sẽ diễn ra vào ngày 12/5. (novinky)

(ca sĩ Mikolas Josef, ảnh minh họa, nguồn novinky)

Nguyễn Đồng - vietinfo.eu

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo