Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 30.4.2013

Cập nhật lúc 30-04-2013 20:00:45 (GMT+1)
Sáo đồ chơi nguy hiểm. Ảnh: ČOI.

 

Cấm bán sáo đồ chơi nguy hiểm. Séc tăng cường kiểm tra khu vực biên giới từ đầu năm. Giáo dục: Nhiều trường sử dụng bài thi Scio để tuyển sinh. Thú vị: Cầu đường sắt chạy qua sông Vltava đến lúc trở thành di sản.


ĐIỂM NÓNG

Cấm bán sáo đồ chơi nguy hiểm

Ống sáo đồ chơi bằng nhựa có nguồn gốc của Trung Quốc đã bị Thanh tra thương mại Séc ra lệnh cấm bán. Theo phát ngôn viên thanh tra Jana Jelínková, khi chơi với sáo, một phần nhỏ của đồ chơi có thể rơi ra khiến trẻ nuốt vào và gây ngạt thở. “Khi kiểm tra bằng cách kéo, phần đầu của ống sáo bị rời ra,“ giám đốc thanh tra Vladimír Velčovský viết trong thông cáo báo chí. Với các sản phẩm đồ chơi mà cho vào miệng hoặc dùng miệng để điều khiển, nó phải đảm bảo an toàn cho trẻ em đến 14 tuổi. Trên bao bì ống sáo này chỉ ghi là không phù hợp cho trẻ dưới 3 tuổi, nhưng vậy là chưa đủ. (ČTK)

Séc tăng cường kiểm tra khu vực biên giới từ đầu năm

Từ đầu năm 2013 cho đến cuối tháng 3, cảnh sát, hải quan và thanh tra thương mại đã tiến hành tổng cộng 646 cuộc kiểm tra trên địa bàn giáp biên Séc-Đức, phát hiện số hàng nhái trị giá 6,2 triệu korun. Hoạt động kiểm tra này tuy vậy lại nhằm chủ yếu vào tội phạm ma túy, trong đó từ giữa tháng 2 đến giữa tháng 3, họ cũng bắt được tổng cộng 1,7 cân cần sa và 280 g pervitin. Không chỉ ở địa bàn Séc, cả ở phía bên kia biên giới, cảnh sát Đức cũng có hợp tác song hành với các hoạt động tương tự. Trong hơn 600 đợt kiểm tra mà phía Séc thực hiện, 2140 nơi bán hàng đã được xem xét, kiểm tra 5527 người, phát hiện 2746 dạng vi phạm, phạt 412 trường hợp với tổng số tiền phạt là 901 500 korun. (ČTK)

XÃ HỘI

Dọn xong vụ nổ ở Praha, không ai chết dưới đống đổ nát

Cứu hỏa đã dọn xong đống đổ nát sau vụ nổ ở trung tâm Praha. Có thể chắc chắn được rằng, không ai chết vì bị kẹt lại tại đây. Tạm thời, khu vực bên trong sẽ được tiếp tục đảm bảo an toàn để cảnh sát điều tra nguyên nhân, được nghi ngờ là do hở khí ga. Giả thuyết này đã khiến hãng cung cấp ga bất ngờ vì họ đã đến đây kiểm tra vào tuần trước và mọi thứ đều ổn thỏa. Vì nằm trong trung tâm Praha, vụ nổ đã gây ảnh hưởng đến nhiều người cũng như cơ quan. Thành phố Praha đã quyết định sẽ giúp đỡ những người này sau khi xác định được trị giá thiệt hại. Hiện nay, những người sống quanh đây mà phải đi sơ tán đã được phép về nhà. (ČT24)

Giá nhà giảm nhẹ, giá đất tăng

Sự giảm giá nhà ở Séc hiện nay đang bị chững lại. Trong đầu quý một, giá nhà chỉ giảm đi 0,6% so với trước đó. Cùng kì năm ngoái, chỉ số này là 1,3%. Ngược lại, giá đất lại tăng. Theo thống kê HB Index của Hypoteční banka, tình hình giá cả bất động sản ở quý đầu năm 2013 có chiều hướng thay đổi. Sau khi giảm giá liên tục từ mùa thu năm 2012, hiện nay giá nhà đã hầu như không giảm nữa. Tính theo địa phương, chỉ nhà ở tỉnh Plzeň và Karlovy Vary là giảm, ngược lại, giá nhà ở tỉnh Ústí lại tăng nhẹ. Tương tự với giá đất. So với cùng kì năm ngoái, giá đất hiện nay đã tăng thêm tầm 1% và sự gia tăng này được đánh giá là ổn định. Đất đai vốn là một khoản đầu tư ích lợi và ít nguy cơ cũng như không tiêu tốn nhiều chi phí duy trì. (E15)

Cứu hỏa chờ đón ngày làm việc bận rộn nhất năm

Theo tục lệ, cứ vào đêm trước ngày 1.5, người Séc có truyền thống đốt lửa đuổi phù thủy mùa đông và chào đón mùa hè. Ngày đầu tiên của tháng 5 cũng là ngày tình yêu ở Séc, vì vậy thanh niên thường tụ tập đốt lửa đông một cách đặc biệt. Điều này khiến các vụ hỏa hoạn xảy ra nhiều hơn. Ví dụ như đã từng có vụ cháy xảy ra khi thanh niên đốt đèn trời và đèn mắc vào cây thông rồi bắt đầu cháy lớn. Đồng thời, những người gây ra cháy cũng thường không tự gọi số 150. Thay vào đó, hàng xóm của họ lại là những người có trách nhiệm và báo cứu hỏa và nhiều khi, lúc đó đã quá muộn. (Rozhlas)

Tesco gia tăng cạnh tranh, bán hàng online cả ở Brno

Sau khi thực hiện bán hàng trực tuyến qua mạng tại Praha từ đầu năm 2012, đến nay, dịch vụ này đã được mở rộng ra các vùng Kladno, Mladá Boleslav và Kolín. Từ ngày 2.5.2013, đó sẽ còn là Brno và các vùng lân cần, bao gồm 65 làng. Như vậy, với 20 nghìn mặt hàng rao bán trên mạng, hãng Tesco sẽ có thể cung cấp hàng hóa cho 2,8 triệu khách hàng. Tạm thời, cũng có 60 nghìn khách hàng đã đăng kí sử dụng dịch vụ này. Ngoài thực phẩm, Tesco cũng bán tất cả các dụng cụ gia đình và vệ sinh thông qua mạng, được chuyên chở tới tận nhà khách hàng bằng các xem chở hàng chuyên dụng của riêng hãng này. (Aktualne)

Người Séc khó chịu nhất với nạn thất nghiệp và hối lộ

95% người Séc cho rằng vấn đề hối lộ và thất nghiệp tại Séc hiện đang rất bức bách, đó là kết quả thăm dò được thực hiện bởi hãng CVVM. Càng ngày, người Séc càng cảm nhận được vấn đề hối lộ một cách rõ ràng hơn, cũng như phản đối nó nhiều hơn. Ngoài hối lộ, thất nghiệp, họ còn quan tâm và lo lắng đến sự an sinh trong xã hội. Cũng tầm 90% lo ngại cho sự vận hành của kinh tế, chính chị Séc, trong đó có cả hệ thống y tế và an toàn cho người dân. 88% không hài lòng với mức độ sống ở Séc hiện nay, một nửa trong số họ đổ lỗi cho việc gia nhập EU. (Novinky, ČTK)

GIÁO DỤC

Kì thi tuyển sinh vào trung học chủ yếu dùng đề thi SCIO

Càng ngày càng có nhiều trường trung học sử dụng đề thi dạng Scio để tuyển sinh. Trong năm nay, đó là 373 trường trung học, nhiều hơn năm ngoái 100 trường. Với các đề thi Scio, 37 thí sinh đã dự thi vào các trường kể trên. Để có thể dùng Scio tuyển sinh, mỗi trường phải trả vài nghìn korun, nhưng như vậy vẫn đơn giản hơn tự nghĩ ra đề thi. Theo thống kê của Scio, trong các đề bài mà họ đưa ra, những thí sinh đăng kí vào trường trung học với chuyên ngành y tế là kém nhất, trong đó thành công nhất là những học sinh gymnázium tương lai, hay các thí sinh thi vào trường điện tử, kĩ thuật và kinh tế. Tính theo địa phương, trong 6 tỉnh thành có sử dụng Scio, học sinh Zlín đạt kết quả tốt nhất. Tại Zlín, cũng có nhiều thí sinh chọn gymnázium nhất, cứ 3 em lại có một đơn thi vào gymnázium. Ở Karlovy Vary, tỉ lệ này là 1 trong 5. Ngoài ra, thống kê cũng cho thấy, số nữ sinh thi vào gymnázium cao hơn nam sinh 2 lần, họ cũng giỏi hơn với bài thi tiếng Séc, trong khi với Toán, kết quả ngược lại. (ČT24, ČTK)

THÚ VỊ

Praha sắp xây thêm cầu mới

Một cây cầu bắc qua sông Vltava hiện đang là chủ đề bàn luận của tòa thị chính thủ đô. Cầu này tuy nhiên không dành cho giao thông đường bộ thông thường, mà chủ yếu để nối tuyến đường sắt giữa nhà ga chính và nhà ga Smíchov. Không những nhà ga Smíchov đã không còn đủ cho các tuyến đường sắt về Tây Séc, chính cây cầu đường sắt hiện nay cũng đã đến lúc có thể trở thành di tích cần được bảo tồn. Điều này dẫn đến việc một cây cầu mớt ắt sẽ được xây dựng, góp phần làm giảm tiếng ồn khi tàu đi qua sông như hiện nay, và cũng có thể khiến một nhà gia nhỏ ở khu vực Výtoň được hình thành. Nó có thể sẽ thay thế cho nhà ga Vyšehrad đã từng bị hủy bỏ. Tuy nhiên, phương án này cũng chưa là khả thi nhất. (tn.cz, ČTK)

Cầu đường sắt đã đến tuổi được bảo tồn. Ảnh: Nova.

Cầu đường sắt đã đến tuổi được bảo tồn. Ảnh: Nova.

Nghiêm Trang – vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo