Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 30.4.2014

Cập nhật lúc 30-04-2014 20:00:00 (GMT+1)
Ảnh minh họa (Tyden)

 

Tội phạm ma túy người Việt sẽ phải chịu tội tại quê hương. Tỷ phú Janoušek bị tuyên án 3 năm tù giam. Thanh tra cảnh báo trước máy làm soda có thể phát nổ. Đa số người kinh doanh muốn dùng đồng euro. Học sinh thi cấp ba có thể chọn trường dựa theo điểm thi. Majáles - ngày hội sinh viên đang diễn ra rầm rộ.


ĐIỂM NÓNG

Người Việt phạm tội buôn bán ma túy sẽ phải chịu tội ở Việt Nam

Với chủ chương siết chặt cuộc chiến phòng chống tội phạm ma túy, bộ trưởng Nội vụ Milan Chovanec cho biết sẽ tăng cường các cuộc kiểm tra tại vùng giáp biên. Những khu vực được cảnh sát hình sự tập trung đến sẽ là những ngôi chợ vốn là nơi sản xuất và phân phối thuốc phiện như pervitin. Trong thời gian gần, bộ Nội vụ sẽ đàm phán với phía Việt Nam về khả năng để cho tội phạm ma túy người Việt chịu tội tại quê hương của mình. Việt Nam được biết đến như một trong những nơi có hình phạt nặng nhất dành cho tội phạm ma túy. Những kẻ phạm tội sản xuất hay buôn lậu ma túy tại đây thường phải chịu án tù chung thân hay tử hình. (Novinky)

Tỷ phú Janoušek bị tuyên án ba năm tù giam vì đâm lái xe Việt

ban tin sec, vietinfo.euTòa án thành phố Praha hôm nay đã đưa ra bản án 3 năm tù giam cho tỷ phú và vận động viên hành lang Janoušek về hành động đâm người sau khi gây tai nạn. Mặc dù công tố viên đã cố gắng buộc tội Janoušek về tội cố ý giết người, song phiên tòa xét xử đã kết tội Janoušek tội cố tình gây thương tích và gây nguy hiểm khi sử dụng chất gây nghiện. Ngoài ra, tòa án cũng tuyên bố lệnh cấm lái xe 5 năm cho vị tỷ phú. Tuy nhiên, bản án trên không có hiệu lực bởi công tố viên đã đâm đơn kháng án ngay tại chỗ và rất có thể Janoušek cũng sẽ yêu cầu tương tự. (Tyden)

XÃ HỘI

Thanh tra cảnh báo trước máy làm nước soda có thể phát nổ

ban tin sec, vietinfo.euThanh tra thương mại (ČOI) mới đây đã đưa ra cảnh báo về loại máy làm nước soda (nước uống có gas) mang tên Česká soda klasik được sản xuất tại Trung Quốc. Sản phẩm này khi được đem sử dụng có thể phát nổ và gây nguy hiểm cho người tiêu dùng. Rủi ro của máy làm soda xảy ra khi hệ thống dẫn hơi vào bình bị đứt khiến nhiều thành phần làm bằng nhựa bị hỏng theo. Khi áp xuất trong bình lên cao, chiếc bình có thể bị vỡ bởi van tránh thoát khí hoạt động kém. Vì vậy thanh tra khuyến cáo người dân không nên dùng loại máy nguy hiểm này. Nếu chẳng may đã mua phải thì người tiêu dùng nên cố gắng trả lại sản phẩm cho người bán. (Novinky)

Người Séc tiêu trung bình 1700 korun trong mỗi lần mua sắm lớn

Bốn phần năm hộ gia đình Séc thỉnh thoảng đi mua sắm lớn. Nếu như những cặp đôi chưa có con thường trả dưới 1000 korun thì các gia đình có con nhỏ tiêu trung bình trên 2000 korun. Kịch bản chung của nhiều gia đình Séc thường là người phụ nữ theo dõi tờ rơi hạ giá và cuối tuần cả nhà đi mua sắm lớn tại đại siêu thị ở ngoại ô thành phố. Thống kê của STEM/MARK cho thấy một nửa dân Séc thường xuyên đi mua sắm lớn. Số người không bao giờ đi mua nhiều chiếm một phần bảy. Với sở thích chung là mua đồ hạ giá, nhiều người cho biết mình thường xuyên mua đồ trái kế hoạch hay mua những thứ không cần thiết. (Novinky)

Thẻ xã hội sKarta sẽ ngừng hoạt động từ đêm nay

ban tin sec, vietinfo.eusKarta - thẻ xã hội dành để phát tiền trợ cấp sẽ ngừng hoạt động từ đêm nay. Từ giờ trở đi, sở Lao động sẽ gửi tiền trợ cấp hàng tháng bằng cách chuyển khoản hoặc gửi phiếu nhận tiền qua bưu điện. Thẻ sKarta được vận hành bởi ngân hàng Česká spořitelna. Những ai chưa rút hết tiền trợ cấp từ thẻ có thể đến ngân hàng để nhận tiền mặt. Phát ngôn viên của hãng, bà Heleny Matuszná cho biết khách hàng có thể rút tiền từ thẻ sKarta trong 4 năm nữa. Thẻ sKarta được cựu bộ trưởng Xã hội Drábek đưa vào sử dụng vào năm 2012. Kế hoạch sử dụng thẻ đến năm 2024 đã bất thành do dự án gặp sự phản đối từ nhiều phía. (Denik)

Ba phần tư người làm kinh doanh muốn đổi đồng korun sang euro

Trong khảo sát được thực hiện bởi Hiệp hội Công nghiệp và Giao thông, ba phần tư doanh nhân cho rằng đồng euro không sớm thì muộn cũng nên được đưa vào áp dụng tại Séc. Hơn 80 % cho rằng Séc không có tiếng nói trong các tổ chức EU. Cũng vì điều này mà Séc khó có khả năng thay đổi hoạt động của các nước trong khu vực. Việc tham gia vào nhóm sử dụng đồng tiền chung được nhiều doanh nhân cho rằng sẽ đem lại lợi ích cho công ty của họ. Số người có quan điểm đối lập chiếm 23 % và tỉ lệ này tương đương với số người dân thường đồng ý với euro. (ct24)

Một phần tư người Séc không hề bị ốm trong năm ngoái

ban tin sec, vietinfo.euTrong năm ngoái tại Séc có một phần tư người không hề bị ốm lần nào và một phần ba chỉ ốm tối đa 7 ngày. Theo khảo sát được thực hiện bởi ppm factum, yếu tố nghỉ ốm thường rất hay phụ thuộc vào thu nhập cá nhân. Nếu như số người không nghỉ ốm ở nhóm có thu nhập dưới 12 nghìn korun tiền sạch là 39 % thì tỉ lệ này ở những người có thu nhập từ 12 đến 15 nghìn là 54 %. Ở những người có lương tháng từ 28 nghìn korun trở lên, tỉ lệ nghỉ ốm chỉ còn chiếm một phần tư. Khảo sát còn cho thấy những người không có việc làm, người làm việc hành chính hay người già trên 60 tuổi là những người hay nghỉ ốm nhất. (Novinky)

GIÁO DỤC

Nếu kỳ thi vào cấp 3 được hợp nhất, học sinh sẽ nhận trường theo điểm

ban tin sec, vietinfo.euNhững tuần vừa qua và sắp tới là khoảng thời gian hết sức khó khăn đối với bộ trưởng Giáo dục Marcel Chládek. Đề nghị tăng ngân sách cho bộ lên thành 1,5 tỷ đang chờ đợi sự phê duyệt của bột trưởng tài chính Andrej Babiš. Số tiền này theo kế hoạch sẽ được dành để hỗ trợ cả những dự án mới của bộ. Một trong số đó là việc hợp nhất kì thi tuyển sinh vào cấp ba. Hiện nay, phần lớn học sinh trong tổng số 75 % em đăng ký thi vào trường trung học có tốt nghiệp có kết quả thi thành công. Chládek cho rằng việc đưa ra một loại đề thi sẽ giúp nâng cao chất lượng học sinh được tuyển. Các em sẽ phải trải qua bài thi chung và học sinh sẽ được nhận vào trường phù hợp dựa theo kết quả thi. (Denik)

THÚ VỊ

Majáles - ngày hội của sinh viên năm nay kéo dài đến Letňany

Hôm nay không những chỉ là ngày đốt thủy thủy mà còn là ngày hội Majáles của sinh viên. Chương trình bắt đầu từ trước trưa khởi động bằng đoàn người diễu hành từ trung tâm Praha đến Letňany. Majales tại PVA Letňany sẽ sử dụng vòng tay gắn chip như vé vào cửa và mỗi người tham dự phải đăng ký chiếc vòng của mình trên trang web chương trình. Khi có vòng rồi, mọi người phải nạp tiền mới có thể sử dụng được. Chương trình Majales năm nay sẽ có sự tham gia của nhiều ban nhạc và ca sĩ nổi tiếng như Zvířat, Fast Food Orchestra, Rybičky 48, Adam Mišík, Tomáš Klus, Chinaski, Monkey Business, Wohnout nebo Vypsaná fixa. (Lidovky)

ban tin sec, vietinfo.eu

Thu Uyên - vietinfo.eu

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo