Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 30.4.2018

Cập nhật lúc 30-04-2018 20:00:00 (GMT+1)
Ảnh minh họa (idnes.cz)

 

Gió lớn và khô, cẩn thận trong ngày đốt phù thủy. 20% dân số Séc đã là người về hưu. Tỉnh Trung Séc phải tiêm chủng cho những nhân viên y tế vì dịch sởi. Sau 4 ngày chiến dịch của cảnh sát, khoảng 1/5 số lái xe bị phạt hành chính. Ký thoả ước với chính phủ Séc, Uber sẽ chấp hành luật và kê khai EET.


ĐIỂM NÓNG

20% dân số Séc đã là người về hưu

Nếu như năm 2006 số người từ 65 tuổi trở lên chiếm 15% số dân- khoảng 1,5 triệu, thì đến năm nay con số đó đã là 20%- khoảng hơn 2 triệu. Những người ở độ tuổi về hưu sống nhiều nhất ở Praha, Trung Séc và tỉnh Moravskoslezský. Tính về tỉ lệ người cao tuổi và dân số thì cao nhất ở Hradec Králové và Písek. Độ tuổi trung bình của người Séc hiện nay là 42,2, dân số già nhất thuộc về tỉnh Karlovy Vary- 43,5. (idnes)

Ký thoả ước với chính phủ Séc, Uber sẽ chấp hành luật và kê khai EET

Đại diện của công ty Uber đã ký kết với chính phủ Séc thoả ước, theo đó Uber sẽ xin giấy phép kinh doanh tại Séc. Hiện nay công ty này chưa có thẻ môn bài tại đây. Tài xế của công ty Uber cũng sẽ phải có đủ các điều kiện như tài xế các công ty taxi khác, kể cả giấy phép kinh doanh và thi kiểm tra về kiến thức địa hình. Uber cũng sẽ cung cấp cho chính phủ Séc số liệu về thuế cũng như chịu trách nhiệm kê khai doanh thu trên mạng (EET). Các tài xế taxi ở Praha đã biểu tình phản đối nhiều lần về việc các công ty Uber và Taxify không chấp hành luật lệ, tài xế của họ không có giấy phép, và xe taxi không có máy tính tiền. Theo công ty Uber, riêng tại Praha, số hành khách sử dụng dịch vụ của công ty này đã lên đến 300 nghìn người, tăng 60% so với năm trước. (e15)

XÃ HỘI

Gió lớn và khô, cẩn thận trong ngày đốt phù thủy

Ngày thứ Hai gió mạnh với tốc độ đến 70km/h ảnh hưởng đến nửa phía đông của CH Séc. Viện khí tượng thông báo gió mạnh sẽ kéo dài từ 9 đến 16 giờ tại Praha, Trung Séc, tỉnh Ústecký và Liberecký; và sẽ kéo dài đến 20 giờ tại một số tỉnh như Královéhradecký, Pardubický, Moravskoslezský... Đến chiều tối gió sẽ yếu dần. Riêng Praha và Nam Morava khô hạn đã kéo dài một thời gian, cần cẩn thận với hỏa hoạn, đặc biệt ngày hôm nay có lễ hội đốt phù thủy. (novinky)

Tỉnh Trung Séc phải tiêm chủng cho những nhân viên y tế vì dịch sởi

Tỉnh Trung Séc hiện nay đã có 13 trường hợp bị sởi và hơn 200 người phải qua kiểm dịch vì tiếp xúc với bệnh nhân. Trung tâm vệ sinh dịch tễ tỉnh đã khuyến cáo những nhân viên ngành y tế tiêm chủng đề phòng chất kháng thể qua thời gian đã bị suy yếu. Trong số 13 trường hợp bị nhiễm bệnh có 3 trẻ em dưới 15 tuổi, 1 thanh niên và 9 người lớn. Trong số 13 người có 5 người hoàn toàn không tiêm chủng. Nếu chẳng may bị tiếp xúc với người bệnh sởi, tiêm chủng ngay trong vòng 72 tiếng sẽ giảm nguy cơ lây nhiễm đến 90%. Hiện nay con số bệnh nhân sởi ở Séc đã lên đến hơn 100 người, riêng Praha có 70 trường hợp. (novinky)

Sau 4 ngày chiến dịch của cảnh sát, khoảng 1/5 số lái xe bị phạt hành chính

Hơn 2000 tài xế đã bị phạt sau 4 ngày cảnh sát mở chiến dịch. Kết quả được thông báo vào thứ Hai, hôm nay. Đặc biệt có 15 lái xe trong lúc điều khiển phương tiện có chất kích thích, một phụ nữ chở hai trẻ em trong khi đã bị tịch thu bằng do dùng may túy. Đồng thời trong khi kiểm tra các khu dân cư đã phát hiện 2 người lẽ ra đã phải vào tù lĩnh án, 11 người bị tình nghi vi phạm luật hình sự. (lidovky)

Dị ứng phấn hoa lên đỉnh điểm do không khí nóng và nhiều gió

Các bác sĩ về dị ứng cho biết, những ngày này phấn hoa của bạch dương và các cây khác sẽ lên đến đỉnh điểm khiến nhiều người gặp khó khăn về sức khoẻ. Nguyên nhân là sự tập trung cao của phấn hoa trong không khí cũng do thời tiết nóng nhiều nên nhiều cây đã đồng loạt nở hoa và gió phân tán phấn hoa đi khắp nơi. Tại Séc từ năm 1992 đã có những trạm đo thành phần phấn hoa trong không khí. Theo số liệu của các trạm này hiện nay phấn hoa chủ yếu là từ các cây bạch dương. Những ngày này nhiều người phải đến bác sĩ do dị ứng phấn hoa. Các thuốc thông thường không đủ hiệu nghiệm mà cần tổng hợp cả thuốc vỉ, thuốc phun,... Cùng với hội chứng mệt mỏi lúc vào  xuân, khiến nhiều bệnh nhân buồn ngủ, uể oải, mỏi mệt. Hàng năm vào thứ ba đầu tiên trong tháng Năm là Ngày Quốc tế Bệnh dị ứng và hen suyễn. (denik.cz)

Nông nghiệp Séc cảnh báo luật mới của EU về các sản phẩm BIO sẽ nới lỏng sự kiểm tra

Từ năm 2021 tại EU sẽ áp dụng luật mới "chặt chẽ" hơn về các sản phẩm BIO. Tuy vậy, các nhà nông Séc lại phàn nàn rằng trên thực tế, việc kiểm tra sản xuất các sản phẩm BIO sẽ bị thả lỏng hơn. Luật mới của EU được đưa ra nhằm đảm bảo những sản phẩm BIO sẽ thực sự có chất lượng và kiểm chứng được. Luật của Séc hiện nay đã đảm bảo phải kiểm tra hàng năm, trong khi đó luật mới của EU quy định nếu trong vòng 3 năm không có sai phạm, sẽ chỉ cần kiểm tra hai năm một lần. Theo bộ nông nghiệp Séc, việc kiểm tra hàng năm là cần thiết và tối ưu. Hiện nay nhu cầu về các sản phẩm trong toàn EU vẫn tăng đều và các nhà nông hiện không đáp ứng đủ. Năm ngoái người Séc đã tiêu thụ 2,55 tỷ korun cho các thực phẩm BIO, tăng 14% so với năm trước đó. (aktualne.cz)

KHOA HỌC - GIÁO DỤC

Thêm một số học sinh được nhận vào trung học do lỗi đề thi

Sau khi Cermat phát hiện ra lỗi trong phần đáp án và qua kiểm tra kết quả của các trường trung học thì lỗi này chỉ ảnh hưởng đến kết của của 2 thí sinh. Bộ trưởng bộ Giáo dục hôm nay ra thông báo, những thí sinh bị ảnh hưởng trực tiếp có thể được nhận vào học. Kết quả thi vào trung học đã được các hiệu trưởng công bố hôm thứ Sáu, 27.4 trên cơ sở kết quả kỳ thi hợp nhất một đề của toàn CH Séc. (novinky)

THÚ VỊ

Cẩn thận sysel - thêm một biển báo giao thông mới ở Vysočina

Tháng Năm tới tại Vysočina sẽ có thêm một biển báo giao thông mới nhắc nhở tài xế cẩn thận với sysel, một loài thuộc họ sóc bộ gặm nhấm có danh pháp khoa học là Spermophilus citellus. Loài này đang có nguy cơ bị tuyệt chủng. Hiện nay biển báo đang được để trong những khu bảo tồn thiên nhiên, một thời gian nữa sẽ để dọc đường quốc lộ. (čt24)

Mai Phương - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo