Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 30.5.2014

Cập nhật lúc 30-05-2014 20:00:00 (GMT+1)

 

Thanh tra cảnh báo: Cẩn thận với nho khô từ Iran. Ủy ban Pháp luật của Hạ viện thông qua dự luật về danh bạ các hợp đồng. Các bác sĩ Séc nhận được giải thưởng của Tổ chức Y tế thế giới. Bộ trưởng Tài chính Andrej Babiš được tín nhiệm nhất. Gánh nặng thuế ở Séc phải giảm dần. Bộ trưởng Giáo dục nhí muốn hủy bỏ môn tiếng Séc


ĐIỂM NÓNG 

Thanh tra cảnh báo: Cẩn thận với nho khô từ Iran

Thanh tra thực phẩm và nông nghiệp đã phát hiện chất không cho phép trong nho khô được nhập khẩu từ Iran. Theo đó nho khô chứa một loại dầu khoáng vật, không phải là phụ gia và không được phép hiện diện trong thực phẩm. Nho khô này được phát hiện trong cửa hàng Globus, số hiệu lô hàng L1401101/2S. Lô hàng này đã bị bắt loại bỏ khỏi thị trường. Thanh tra khuyến cáo không sử dụng nếu người dân đã mua loại nho này. Vụ này đã được thông báo cho các nước khác ở châu Âu. (novinky)

Ủy ban Pháp luật của Hạ viện thông qua dự luật về danh bạ các hợp đồng

Cuộc chiến chống tham nhũng ở Séc đã tiến thêm một bước với việc dự luật về danh bạ các hợp đồng đá được ủy ban pháp luật của Hạ viện thông qua. Theo dự luật này tất cả các hợp đồng, đơn đặt hàng và hóa đơn của các tổ chức kinh tài với tài sản công sẽ chỉ có hiệu lực nếu chúng được công bố ở trên mạng Internet. Ngoại lệ là các tổ chức nghề nghiệp và các hợp đồng dưới 50 nghìn korun. Ủy ban pháp luật cũng đồng ý với việc hoãn hiệu lực của luật này 2 năm đối với các làng xã nhỏ vì gánh nặng hành chính. (novinky)

XÃ HỘI

Các bác sĩ Séc nhận được giải thưởng của Tổ chức Y tế thế giới

Nhờ các bác sĩ tim mạch, tỷ lệ tử vong trong số các bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim trong vòng 30 năm qua đã giảm từ 25% xuống 5%. Do đóng góp trên bình diện toàn thế giới về việc chữa trị nhồi máu cơ tim và các kết quả nghiên cứu độc đáo áp dụng trực tiếp vào thực tế, Tổ chức tim mạch Séc đã nhận được giải thưởng chính tại Đại hội đồng lần thứ 66 của Tổ chức Y tế thế giới. Tại Séc mỗi năm có khoảng 20000 người bị nhồi máu cơ tim. Trên cả nước có 22 trung tâm cung cấp phương pháp đặc biệt để điều trị các cơn đau tim hoạt động 24 tiếng mỗi này, 7 ngày trong tuần. (novinky)

Bộ trưởng Tài chính Andrej Babiš được tín nhiệm nhất

Theo thăm dò dư luận mới nhất của CVVM, phó thủ tướng, bộ trưởng Tài chính và chủ tịch phong trào ANO Andrej Babiš được người dân Séc tin tưởng nhất với tỷ lệ 59%. Babiš đã giành được vị trí thứ nhất từ cuộc thăm dò vào tháng 3, tuy nhiên lần này số phiếu tin tưởng ông đã tăng thêm 6%. Thủ tướng Sobotka với 47% vươn lên vị trí thứ 2, đẩy nghị sĩ gốc Nhật Okamura xuống vị trí thứ 3 với 43%. (novinky)

Gánh nặng thuế ở Séc phải giảm dần

Theo bản tin triển vọng tài chính do bộ Tài chính công bố trên mạng Internet ngày hôm nay, trong những năm tới gánh nặng về thuế sẽ giảm dần. Trong khi đó nguồn thu từ thuế của đất nước lại tăng. Năm nay gánh nặng thuế sẽ phải giảm xuống còn 34,6% tổng thu nhập nội địa từ mức 35,5% của năm ngoái. Tới năm 2017 gánh nặng thuế phải giảm còn 34,1%. Ngược lại tổng thu nhập thuế phải tăng từ 676 tỷ korun vào năm ngoái lên 771 tỷ trong năm nay và tiến dần tới 828 tỷ vào năm 2017. (financninoviny)

Trả tiền vé tàu xe công cộng bằng thẻ ngân hàng

Không lâu nữa việc trả tiền vé giao thông công cộng và vận chuyển đường dài tại Séc sẽ có thay đổi mang tính cách mạng, ở chỗ là thay đổi này rất đơn giản. Hành khách sẽ không cần phải có thẻ đặc biệt, kiểu như opencard ở Praha. Vé sẽ được thanh toán thẳng bằng thẻ trả tiền bình thường mà hiện nay hầu như người nào cũng có. Việc thanh toán tiền vé hay mua vé thánh có thể được thực hiện dễ dàng qua mạng internet hay trực tiếp ở máy rút tiền tự động. (novinky)

Tổng trị giá các hợp đồng tài chính công ở Séc giảm

Theo Bản tin hàng năm về tình trạng các hợp đồng tài chính công cộng của CH Séc vào năm 2013, tổng trị giá các hợp đồng công tại Séc năm ngoái đã giảm còn 475 tỷ korun so với 493 tỷ korun của năm trước đó. Các chính sách cắt giảm của chính phủ trong những năm trước đã ảnh hưởng đáng kể tới thị trường này. Năm ngoái chi phí mua hàng của các cấp chính quyền địa phương và các tổ chức hoạt động bằng ngân sách của nhà nước cũng giảm. (financninoviny)

GIÁO DỤC

Các chủ lao động đầu tư vào việc đào tạo nhân viên

Việc đào tạo nhân viên trong các công ty ngày càng trở nên quan trọng. Mặc dù trong quá khứ CH Séc tụt hậu trong lĩnh vực này, hiện nay Séc đã có thể ngang hàng với các nước phát triênt khác ở châu Âu về chất lượng và mức độ các quá trình đào tạo. Theo chủ tịch CLB các chủ sử dụng lao động Pavel Hulák hiện nay các công ty đầu tư cả hàng chục triệu korun vào các trung tâm đào tạo và hướng dẫn viên của mình. Chế độ thuế thuận lợi cũng đóng vai trò quan trọng, khuyến khích các chủ sử dụng lao động. Xu hướng này hiện có thể thấy rõ ở các loại công ty khác nhau, nội địa cũng như nước ngoài hoạt động tại Séc. (novinky)

THÚ VỊ

Bộ trưởng Giáo dục nhí muốn hủy bỏ môn tiếng Séc

Như Vietinfo đã đưa tin hôm qua, cậu bé Jakub Zeman 11 tuổi ở trường cơ sở Pardubice – Dubina đã giữ cương vị “bộ trưởng Giáo dục” ngày hôm nay, nhờ chiến thắng trong cuộc thi tạo hình dành cho học sinh cấp 1. Ngoài cuộc hội thảo với các bạn cùng lứa, cậu còn buổi họp giao ban với các thứ trưởng. Vị bộ trưởng này muốn xây dựng thêm nhiều sân bóng đá, đồng ý tăng lương cho công chức cũng như đưa máy tính bảng và những thành tựu kỹ thuật khác vào trường học. Theo các thầy cô giáo của Jakub, cậu học giỏi đều các môn, nhưng không thích môn tiếng Séc và muốn hủy bỏ môn này ở trường học. (idnes)

Nguyễn Đồng - vietinfo.eu

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo