Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 30.6.2011

Cập nhật lúc 30-06-2011 20:00:00 (GMT+1)
Ảnh minh họa (Denik)

 

Từ 20.7 có thể mua hàng qua điện thoại. Miền đông Séc cuối tuần chịu ảnh hưởng bão mạnh. Chất lượng cố vấn tài chính Séc kém. Hơn 12 triệu đồng tiền giấy 50 korun vẫn được lưu hành. Tesco tăng lương cho nhân viên. Nợ nần gia đình Séc tăng 6 tỉ. Giáo dục: Hủy 25 bằng luật sư. Thú vị: tượng bằng cát ở Písek.


ĐIẾM NÓNG

Từ 20.7 có thể trả tiền khi mua hàng qua điện thoại

Dự án thí điểm việc trả tiền bằng điện thoại khi mua hàng sẽ bắt đầu từ 20.7 này tại đại siêu thị Globus ở Praha – Čakovice. Theo đại diện truyền thông của dự án, việc chi trả qua điện thoại đã được diễn ra lần đầu tiên từ tuần trước cũng tại siêu thị này qua công nghệ NFC nối điện thoại di động với thiết bị thanh toán. Việc thử nghiệm các cơ sở hạ tầng kĩ thuật thành công là cột mốc cho dự án thí điểm thanh toán qua điện thoại sắp tới. Các nhân viên liên quan đến dự án đã thử hàng trăm lần mua bán không tiếp xúc trong tuần trước và thống nhất việc trả tiền được diễn ra nhanh hơn thường lệ. Năm tới, hãng cung cấp dịch vụ điện thoại T-Mobile cũng sẽ bắt đầu khai trương dịch vụ mua hàng này. (Denik)

Miền đông Séc tuần này chịu ảnh hưởng bão mạnh

Lượng mây lớn kéo về Séc khiến ngày cuối cùng của tháng sáu sẽ nhiều mưa gió và giông bão. Viện khí tượng thủy văn cảnh báo lượng mưa lớn vào đêm nay có thể khiến lượng nước suối bị tràn gây lũ lụt ở một số địa phương. Vùng Morava và Slezsko sẽ chịu ảnh hưởng mưa lớn nhiều nhất. Sau cơn mưa lớn hôm nay nước đã ngập ở một số nơi thuộc Havířov (Ostrava). Ở một đoạn giao thông tàu điện phải dừng lại do cản trở. Ảnh hưởng gió lạnh đến từ Đức sẽ mang đến lượng mưa trung bình 5 mm. Tại những vùng gió thuộc Beskydy, lượng mưa có thể lên tới 100 mm, tại tỉnh Moravskoslezsko, Jihomoravsko và Zlín lượng mưa lên đến 40 mm. Thứ sáu nhiệt độ giảm mạnh xuống còn 16 – 20 °C. Thời tiết này sẽ kéo dài suốt cuối tuần này. Nhiệt độ buổi sáng giao động ở mức 7 – 11 °C. Thứ bảy trời âm u với mưa nhiều ở phía đông. Chủ nhật thời tiết vẫn tiếp tục xấu với mưa bão ở gần khắp toàn quốc.  Thứ hai và ba nhiệt độ ấm trở lại ở mức 25 °C. Từ thứ tư trở đi nhiệt độ sẽ lên tới 28 °C. Mưa bão vào cuối tuần sau sẽ chỉ xuất hiện rải rác. (Aktualne)

Bản tin Séc, 20h hàng ngày trên vietinfo.eu.

 

XÃ HỘI

Chất lượng các cố vấn tài chính tại Séc kém

Khoảng cách về chất lượng giữa các cố vấn tài chính Séc thực sự rất lớn. Nhiều người chỉ tỏ ra vẻ mình là chuyên gia, song thực tế không hề biết chuẩn bị kế hoạch tài chính cho khách hàng và đôi khi còn quá lời với kinh nghiệm cá nhân. Trong kiểm tra lớn dành cho các chuyên viên tài chính, các cố vấn đến từ Broker Consulting và Partners đạt điểm cao nhất trong khi các cố vấn đến từ OVB bị đánh giá tồi nhất. Các cố vấn tài chính đến từ OVB bị đánh giá là thiếu hiểu biết kiến thức, cộng thêm vào đó sự kiêu ngạo. Các nhân viên đến từ các ngân hàng cũng bị đánh giá tương tự khi chỉ biết mỗi gói dịch vụ bao gồm những gì chứ không biết tìm ra phương án giúp khách hàng. (iDnes)

Hơn 12 triệu đồng 50 korun giấy đang được lưu thông

Mặc dù đồng tiền giấy với mệnh giá 50 korun đã mất giá trị sử dụng từ 1.4, song hiện tại vẫn còn tới 12,6 triệu đồng đang nằm trong lưu thông. Sau ba tháng các ngân hàng Séc chỉ rút về được 12 % tổng số tiền. Đến cuối tháng ba người tiêu dùng vẫn còn nắm giữ tổng cộng 14,2 triệu đồng 50 korun. Hiện tại, số tiền xu 50 korun đang được lưu thông là 68,3 triệu. Số tiền này lớn hơn đơn giản cũng bởi được sử dụng nhiều. Tiền xu nhiều khi còn xót lại trong các máy bán hàng tự động, song nhiều khi người bán hàng không trả tiền xu khi thanh toán. Những ai còn tiền giấy 50 korun vẫn có thể đổi tại mọi ngân hàng và ngân hàng quốc gia Séc cho tới hết tháng ba năm sau. Riêng chuỗi siêu thị Kaufland là ngoại lệ khi vẫn nhận đồng tiền giấy này tới hết tháng chín. (Denik)

Tesco tăng lương 2,5 % cho nhân viên

Từ 1.7 này chuỗi siêu thị bán lẻ Tesco sẽ tăng lương hàng loạt cho nhân viên. Mức lương tối thiếu được tăng là 2,5 %. Chuỗi siêu thị cũng tự hào rằng nhờ thông qua việc tăng lương mà Tesco được xếp vào những công ty bán lẻ với mức lương trên trung bình tại Séc. Theo nghiên cứu của tập đoàn Hay Group, mức lương trên toàn quốc trong năm nay sẽ tăng thêm trung bình 1,7 %. Lương trong quý thứ tư vừa rồi của nhân viên bán hàng tại Tesco là 84,50 korun/giờ. Việc này đồng nghĩa với mức lương 15 520 korun/tháng. Tesco dự định trong năm nay sẽ nhận thêm khoảng hơn 400 nhân viên nữa. Chuỗi siêu thị bắt đầu thâm nhập vào Séc từ năm 1996 và hiện tại sở hữu 163 cửa hàng lẫn siêu thị, 18 trạm xăng và 6 trung tâm thương mại. (Aktualne)

Nợ nần của dân Séc tăng 6 tỉ korun

Nợ nần của các gia đình Séc tại ngân hàng và các tổ chức tài chính trong tháng năm vừa rồi đã tăng thêm 5,73 tỉ korun lên thành 1071,71 tỉ korun. Trong tháng năm, sự tăng trưởng tỉ lệ nợ nần tăng nhanh với 0,53 % và tăng 0,2 % so với cùng kỳ tháng tư. Các doanh nghiệp nợ 3,86 tỉ korun khiến tổng số nợ lên thành 929,5 tỉ korun. Nợ nần của các gia đình Séc tăng 6,33 % so với cùng kỳ năm ngoái, nợ nần của doanh nghiệp tăng 3,32 %. Các thông tin trên được Ngân hàng quốc gia Séc thống kê hàng tháng trong công cuộc khảo sát tiền tệ quốc gia. (Mediafax)

 

GIÁO DỤC

Tòa án hủy 25 bằng luật sư được cấp ở Ukraina

Các công tố viên tối cao đã phát hiện ra 44 trường hợp sinh viên mang bằng tốt nghiệp ở Ukraina về nước và đổi lấy bằng Séc một cách hợp lệ. Trường đại học ZČU tại Plzeň đã chấp nhận các bằng được lấy vội này mà không qua kiểm duyệt. Tòa án cấp tỉnh ở Plzeň hiện thời đã hủy 25 bằng luật sư trong số 44 trường hợp. Thực tế cho thấy ở Praha có một công ty trách nhiệm hữu hạn chuyên tổ chức giảng dạy, song do không thể cấp bằng đại học nên công ty này đã hợp tác với một trường đại học ở Ukraina và đổi tên thành trụ sở của trường đại học kia tại Séc. Như vậy, các sinh viên đã học luật Ukraina trong khi không hề phải rời bước khỏi đất nước Séc. Cuối „khóa học“ của mình những sinh viên này được nhận bằng đại học bằng tiếng Ukraina và sau đó mang bằng này tới chứng nhận ở trường đại học Tây Séc tại Plzeň. Sau khi được chứng nhận bằng đại học, các sinh viên này có thể làm học viên tư pháp, văn thư hay tiếp tục học bậc tiến sĩ. Sáu trong số sinh viên bị hủy bằng đã kháng án, song không được tòa án chấp thuận. (Novinky)

 

THÚ VỊ

Tượng bằng cát ở Písek sẽ đứng thêm một tháng nữa

Các tác phẩm tượng bằng cát  khổng lồ được đặt trên cầu đá ở Písek sẽ đứng ở đó thêm một tháng nữa. Phát biểu với trang Mediafax, thành phố cho biết muốn để tượng cho các du khách hè chiêm ngưỡng nữa. Ủy ban thành phố Písek đã chi 300 nghìn korun cho việc xây dựng những bức tượng này. Do bức tượng vẫn đang trong tình trạng như ban đầu nên thành phố quyết định kéo dài tuổi thọ bức tượng thêm một tháng. Sáu bức tượng miêu tả dòng họ Rožmberk làm từ 90 tấn cát đã gây được sự chú ý của nhiều du khách. Lí do những bức tượng này vinh danh dòng họ Rožmberk được bắt nguồn từ việc tỉnh Nam Séc năm nay sẽ ăn mừng năm Rožmberk. (Mediafax)

Thu Uyên – vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo