Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 30.6.2017

Cập nhật lúc 30-06-2017 20:00:00 (GMT+1)
Ảnh lidovky.cz

 

Tìm thấy mỏ dầu ở miền nam Morava trị giá khoảng 3,5 tỉ korun. Nổ bình gas ở Tachovsko, một người thiệt mạng. ČSSD ra mắt logo mới, vẫn lấy màu da cam làm chủ đạo. Tháng Sáu 64 người chết do tai nạn giao thông, nhiều gấp đôi so với năm ngoái. Nhà tâm lý học khuyên nên thưởng cho trẻ những món quà tinh thần sau khi kết thúc năm học.


ĐIỂM NÓNG

Tìm thấy mỏ dầu ở miền nam Morava trị giá khoảng 3,5 tỉ korun

Công ty khai thác mỏ MND vừa phát hiện ở miền nam Morava mỏ dầu và khí đốt khoảng 3,5 tỉ korun. Mỏ dầu nằm ở giữa Kyjov và Brno, có thể khai thác được 3 triệu thùng dầu thô và một trăm triệu mét khối khí đốt. Đại diện của MND cho biết mỏ dầu này này tại vùng địa chất hoàn toàn khác biệt, điều đó chứng tỏ rằng dầu mỏ có thể nằm trên lãnh thổ Séc, tại cả những nơi mà không ai ngờ tới. Hiện công ty đang tiến hành xin giấy phép, mua đất để những năm tới có thể khai thác. (rozhlas)

Nổ bình gas ở Tachovsko, một người thiệt mạng

Lúc 10 giờ sáng nay cứu hỏa đã phải can thiệp vào một vụ nổ bình gas và gây cháy ở khu nhà kho nằm trên đường Nádražní (Planá- Tachovsko) khiến hai người bị thương nhẹ. Cảnh sát đã phải sơ tán hàng chục người và phong tỏa toàn bộ khu vực. Trong nhà kho đã tìm thấy một người chết. Hiện cứu hỏa không thể vào được bên trong, do còn khoảng 500 bình gas ở đó, trong đó có một vài bình đã phát nổ. Cứu hỏa chỉ có thể làm lạnh khu vực xung quanh để hạn chế cháy nổ. Công an đang điều tra nguyên nhân. (idnes)

XÃ HỘI

Gắn chip cho chó, luật bắt buộc từ năm 2020

Đến năm 2020 việc gắp chip cho chó sẽ là điều kiện bắt buộc thành luật đối với người nuôi. Chó sẽ được gắn chip ngay sau khi tiêm phòng dại, tức là khi được nửa năm tuổi. Hiện nay tại Séc có khoảng 1,5 triệu con, một phần trong số đó đã có chip. Đến năm 2010 luật thú y có sửa đổi sẽ được áp dụng, luật sẽ nghiêm khắc hơn với những người nuôi chó, mức phạt sẽ tăng gấp đôi nếu vi phạm. Hiện nay luật đã được Quốc hội thông qua chỉ chờ phần thảo luật của Thượng viện. (tyden)

ČSSD ra mắt logo mới, vẫn lấy màu da cam làm chủ đạo

Sếp của đảng Dân chủ Xã hội, Lubomír Zaorálek hôm nay đã giới thiệu với truyền thông logo mới của đảng, mở màn cho chiến dịch vận động tranh cử. Vẫn là bông hồng nhìn từ trên nhưng cách vẽ đơn giản hơn và lồng và khung hình vuông. Màu sắc vẫn là màu da cam và màu trắng. Ông Lubomír Zaorálek cho rằng, bông hồng vẽ kiểu mới đẹp hơn hình mẫu giống bắp cải của logo cũ. Đồng thời bình luận thêm, mặc dù logo không phải là yếu tố then chốt trong cuộc vận động, tuy nhiên sự thay đổi này cũng là một bằng chứng là ČSSD đi đúng hướng. (ceskenoviny)

Tháng Sáu 64 người chết do tai nạn giao thông, nhiều gấp đôi so với năm ngoái

Chỉ tính riêng tháng Sáu năm nay tại Séc đã có 64 người chết do tai nạn giao thông, nhiều gấp đôi so với năm ngoái. Số người chết do tai nạn trong vòng 6 tháng đầu năm 2017 là 231 người. Việc gia tăng nhanh số nạn nhân trong tháng Sáu là do khí hậu mùa hè, khiến người đi bộ, đi xe đạp hay xe máy tham gia giao thông nhiều hơn, đây là những đối tượng dễ gặp tai nạn nhất. (ceskenoviny)

Năm ngoái Babiš kiếm được 184 triệu, công khai thu nhập của nghị sĩ và thành viên chính phủ

Theo thống kê, thu nhập ngoài chính trường của thủ lĩnh đảng ANO Andrej Babiš là 184 triệu korun, Tomio Okamura kiếm được 16 triệu korun. Thượng nghị sĩ Ivo Valenta thu được từ tập đoàn cá cược Synot 2,55 tỉ korun. Nhiều nghị sĩ đầu tư vào địa ốc, số khác đầu tư vào ô tô hay chứng khoán. Đây là số liệu thống kê hàng năm mà các nghị sĩ phải kê khai trước Quốc hội. (ceskenoviny)

Đầu hè cảnh sát sẽ kiểm tra chặt chẽ hơn các đường quốc lộ

Từ nay đến trung tuần tháng Bảy cảnh sát giao thông sẽ tiến hành kiểm tra sát sao hơn trên các đường quốc lộ và xa lộ. Nguyên nhân do thời gian này học sinh được nghỉ hè, số tai nạn cũng nhiều hơn trong năm. Cảnh sát sẽ kiểm tra những người điều khiển phương tiện có dùng chất kích thích hay không, đo tốc độ. Riêng các đường huyết mạch cùng những nơi trọng điểm sẽ kiểm tra kéo dài đến hết kỳ nghỉ hè.(novinky)

GIÁO DỤC

Nhà tâm lý học khuyên nên thưởng cho trẻ những món quà tinh thần sau khi kết thúc năm học

Hầu hết các trường phổ thông và trung học của Séc hôm nay đã kết thúc năm học và bắt đầu nghỉ hè hai tháng. Theo một khảo sát mới đây, khoảng 3/4 số phụ huynh đánh giá bảng điểm của con em mình như là một bằng chứng là trong năm tụi trẻ có chịu học hay không, số còn lại cho rằng quan trọng là tụi trẻ tiếp thu được gì. Có 87% số phụ huynh muốn thưởng cho con sau khi nhận bảng điểm. Theo nhà tâm lý học Jitka Jeklová, thay vì thưởng điện thoại hay máy tính bảng... phụ huynh nên thưởng cho con những buổi dã ngoại hay cả nhà cùng đi ăn kem để mối quan hệ gia đình gắn bó hơn. Trẻ em hiện nay đã quen nhiều với vật chất, nhu cầu lại ngày một cao, nên việc thưởng bằng hiện vật đối với bố mẹ sẽ khó khăn hơn. Nên thưởng cho trẻ bởi sự cố gắng của chúng chứ không chỉ thưởng vì kết quả. (aktualne)

THÚ VỊ

Học sinh đi nhầm tàu, chuyến tàu nhanh quốc tế phải dừng lại ngoài dự kiến

Đôi khi một bảng điểm tốt cũng có lợi, nhờ nó mà một học sinh tiểu học có thể dừng lại cả một đoàn tàu nhanh quốc tế. Hôm nay một cậu bé đi từ trường ở Pardubice về nhà tại Česká Třebová đã lên nhầm chuyến tàu nhanh quốc tế Praha - Budapest. Nếu tàu không dừng lại thì sớm nhất cậu cũng phải xuống nhà ga ở Brno. Một lúc sau thì đoàn tàu dành một ngoại lệ cho cậu bé là dừng ở nhà ga Česká Třebová ngoài dự kiến, vì cậu bé muốn khoe bảng điểm toàn điểm một cho bố mẹ sau ngày bế giảng năm học. Tuy nhiên phát ngôn viên của đường sắt Séc cho biết, đoàn tàu dừng lại là vì an toàn cho cậu chứ không phải vì bảng điểm đẹp. (tin và ảnh aktualne.cz)

Mai Phương - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo