Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 3.10.2017

Cập nhật lúc 03-10-2017 20:00:00 (GMT+1)
(Ảnh minh họa, nguồn aktualne)

 

Nước Séc tiếp tục già đi, tuổi trung bình là 42. Gia tăng số lượng tài xế lái xe vượt đèn đỏ. Các nhà thống kê xác nhận mức tăng trưởng cực nhanh của kinh tế Séc. Hơn một nửa dân số không hài lòng với tình hình chính trị, chỉ 13% hài lòng. 70 nghìn người đã đăng ký tham gia chơi sổ số hóa đơn. Hơn 8 nghìn công ty ở Séc do người vô gia cư sở hữu hay điều hành. Cần sa trong hiệu thuốc đắt gấp đôi ngoài chợ đen. Đại học Palackého ở Olomouc tổ chức Đêm cả các nhà khoa học dành cho công chúng. Thư viện quốc gia mua một cuốn sách viết tay có nguồn gốc từ Séc từ thế kỷ 17


ĐIỂM NÓNG

Nước Séc tiếp tục già đi, tuổi trung bình là 42

Trong 10 năm cuối ở Séc đã có thêm gần 292 nghìn dân. Tới cuối năm ngoái ở Séc có 10578820 dân. Gia tăng dân số chủ yếu là do nhập cư từ nước ngoài. Cục thống kê Séc đã thông báo về sự phát triển dân số, theo đó độ tuổi trung bình của người dân Séc hiện nay là 42, cao hơn 2 tuổi so với  độ tuổi trung bình cách đây 10 năm. Tới cuối năm 2016 số người trên 65 tuổi chiếm 18,8% dân số, trong khi đó vào thời điểm cách đây 10 năm tỷ lệ này là 14,4%. Trẻ em tới 14 tuổi chiếm 15,6% dân số. Xu hướng tích cực là số lượng trẻ em sinh ra tại Séc đã gia tăng 3 năm liên tiếp (novinky)

Gia tăng số lượng tài xế lái xe vượt đèn đỏ

Tại Séc việc vượt đèn đỏ trong một số trường hợp có thể khiến tài xế bị cấm lái xe tới nửa năm. Mặc dù thế số người không tôn trọng đèn tín hiệu giao thông trên đường gia tăng. Theo thống kê của bộ Giao thông trong nửa đầu năm nay cảnh sát đã giải quyết hơn 3600 trường hợp như vậy, nhiều hơn một nửa so với cùng kỳ năm ngoái. Tài xế không tôn trọng đèn tín hiệu giao thông và đi qua đèn đỏ có thể bị phạt tới 2500 korun tại chỗ và sau đó trong quá trình xử lý hành chính có thể tới mức 5000 korun. Nếu lặp lại việc vượt đèn đỏ tài xế có thể bị thu bằng lái tới nửa năm. (irozhlas)

XÃ HỘI

Các nhà thống kê xác nhận mức tăng trưởng cực nhanh của kinh tế Séc

Nền kinh tế Séc trong quý 2 năm nay đã tăng trưởng 4,7% so với năm ngoái. So với quý trước tổng sản phẩm nội địa đã tăng thêm 2,5%. Cục thống kê Séc hôm nay đã xác nhận dự đoán sơ bộ, theo đó Séc được xếp vào hàng đầu của châu Âu. Mức gia tăng GDP giữa các quý là nhanh nhất trong vòng 20 năm và theo các số liệu của Eurostat là cao nhất trong các nước EU. Theo các nhà thống kê, đóng góp vào sự phát triển thuận lợi của kinh tế Séc là nhờ nhu cầu nội địa cũng như từ nước ngoài gia tăng. Tăng trưởng chủ yếu là nhờ công nghiệp chế biến, dẫn đầu bởi sản xuất ô tô và các máy móc và thiết bị điện. (novinky)

Hơn một nửa dân số không hài lòng với tình hình chính trị, chỉ 13% hài lòng

Lòng tin của người dân vào tổng thống Zeman lại tăng trở lại. Hiện nay có 51% dân số tín nhiệm Zeman. So với hồi tháng 6 tín nhiệm dành cho chính phủ cũng tăng nhẹ, lên mức 28%, tăng 2% so với tháng 6, nhưng ngược lại cả 2 viện của Quốc hội đều bị giảm tín nhiệm. Thượng viện bị giảm 5% so với tháng 6, còn 25%, còn Viện dân biểu bị giảm 2%, còn 21%. Trong tháng 9 chỉ có 13% dân số Séc hài lòng với tình hình chính trị, tăng 3% so với tháng 5, là khi tỷ lệ hài lòng thấp nhất kể từ cuối năm 2013. Tỷ lệ những người không hài lòng với tình hình chính trị đã giảm 12%, còn 55%. (aktualne)

70 nghìn người đã đăng ký tham gia chơi sổ số hóa đơn

Sổ số hóa đơn đã trải qua những ngày họat động đầu tiên. Vào ngày chủ nhật, khi hệ thống bắt đầu hoạt động, người dân gặp phải vấn đề với việc đăng ký kích hoạt tài khoản. Người phát ngôn của bộ Tài chính Michal Žurovec vấn đề này đã được giải quyết. Ứng dụng di động dành cho hệ điều hành iOS cũng đã họat động, như vậy người dân có thể sử dụng cả điện thoại di động hay máy tính bảng với iOS, Android và Windows. Mặc dù theo quy tắc chỉ người trên 18 tuổi có thể tham gia sổ số hóa đơn, ứng dụng dành cho iOS được dành cho người từ 17 tuổi trở lên và ứng dụng cho thiết bị với Windows thậm chí có mác PEGI 3, được cọi là thích hợp cho tất cả các nhóm tuổi. Bộ Tài chính cho biết ứng dụng di động cũng đã được cập nhật để không đòi tiếp cận các thông tin về các cuộc gọi điện thoại của người sử dụng. Hiện tại đã có khoảng 70 nghìn người chơi đăng ký tham gia sổ số hóa đơn. (irozhlas

Hơn 8 nghìn công ty ở Séc do người vô gia cư sở hữu hay điều hành

Gần 8200 công ty Séc có chủ sở hữu là người có địa chỉ thường trú chính thức tại trụ sở tòa thị chính, chiếm 2% tổng số các công ty. Tương tự, những người như thế cũng xuất hiện trong cơ quan điều hành hay hội đồng quản trị của công ty. So với các công ty khác, các công ty của người vô gia cư thường xuất hiện nhiều một cách rõ rệt trong danh sách những người nộp thuế DPH không đáng tin cậy hay bị ảnh hưởng bởi phá sản, bị tịch biên hoặc mất khả năng thanh toán. (novinky)

Cần sa trong hiệu thuốc đắt gấp đôi ngoài chợ đen

Theo các bệnh nhân, giá cần sa trong các hiệu bán thuốc đắt gấp đôi so với thị trường chợ đen. Nhiều bệnh nhân không thể mua được với giá này và vì thế nhiều bệnh nhân muốn tự trồng. Hôm nay họ đã gửi tới bộ Y tế một thư ngỏ, trong đó viết nếu như nhà nước không thể đảm bảo cần sa cho người bệnh thì phải tạo điều kiện để họ có thể nhận được mà không phạm pháp. Chính phủ đã thông qua việc mua cần sa để chữa bệnh, nhưng việc trồng cần sa bị cấm và có thể bị phạt tù. Phần lớn bệnh nhân Séc tự tìm mua cần sa theo cách của mình, và điều này là bất hợp pháp. Theo thăm dò của Trung tâm quốc gia theo dõi ma túy trong năm ngoái có 800 nghìn công dân Séc sử dụng cần sa để chữa bệnh, không chỉ chống đau và viêm, mà cả với các bệnh ngoài da. (ceskenoviny, novinky)

KHOA HỌC - GIÁO DỤC

Đại học Palackého ở Olomouc tổ chức Đêm cả các nhà khoa học dành cho công chúng

Chương trình Đêm của các nhà khoa học của trường đại học Palackého ở Olomouc năm nay sẽ có hơn 100 họat động. Theo các nhà tổ chức, chương trình đạt mức kỷ lục có sự tham gia của phần lớn các khoa và của các các tổ chức khác, như Pevnost poznání (Thành trì hiểu biết), công viên khoa học của trường, bệnh viện đa khoa Olomouc hay vườn thực vật của trường. Khách tham quan sẽ có thể ví dụ lắp đặt robot theo ý mình, thăm đài thiên văn điện tử hay làm quen với bưu điện ống của bệnh viện. Đêm của các nhà khoa học của đại học Palackého thuộc vào các hoạt động khoa học đại chúng lớn nhất trong khu vực. Những người quan tâm có thể tìm thấy thông tin chi tiết tại trang ww.nocvedcu.upol.cz. (tyden)

THÚ VỊ

Thư viện quốc gia mua một cuốn sách viết tay có nguồn gốc từ Séc từ thế kỷ 17

Trong một buổi đấu giá ở London, thư viện quốc gia đã đấu giá một cuốn sách dành cho việc cầu nguyện từ năm 1655. Cuốn sách viết tay quý hiếm được mua với giá 148000 korun, vốn thuộc về một bé gái người Séc Anna Kateřina Karbanová, con của một người giầu có, thành viên của hội đồng thành phố Praha là Lukáš Karban. Vì tham gia khởi nghĩa trong những năm 1618-1620, sau khi thất bại Lukáš Karban bị tuyên án tử hình, sau giảm xuống chung thân. Sau đó Lukáš Karban được trả tự do nhưng bị buộc phải rời khỏi vương quốc. Cuốn sách nhỏ đã đi theo Anna Kateřina cả đời, không chỉ như cuốn sách để cầu nguyện, mà còn là vật kỷ niệm cá nhân. Cuốn sách được kẹp cùng những vần thơ của bạn bè của cô bé và cả những dòng nhật ký. (ceskenoviny)

(ảnh minh họa, nguồn ceskenoviny)

Nguyễn Đồng - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo