Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 31.1.2018

Cập nhật lúc 31-01-2018 20:00:00 (GMT+1)
(Trẻ sơ sinh, ảnh minh họa, nguồn ceskenoviny)

 

Từ ngày 1/2 các ông bố có thể nghỉ phép nuôi con. Số người chết vì tai nạn giao thông trong tháng 1 cao nhất trong 6 năm. Người dân có 1 tuần để nghi ngờ kết quả bầu cử tổng thống. Bộ Tài chính nâng cao dự đoán tăng trưởng kinh tế lên 3,4%. Séc đã nhận được từ EU gần 700 tỷ korun. Brusel cảnh báo: Séc phải nhanh chóng làm sạch không khí, nếu không sẽ bị kiện ra tòa. 2 người Séc nằm trong số những tội phạm bị truy tìm mạnh nhất. Nghiên cứu: Học sinh nữ thường được điểm tốt hơn từ môn toán, mặc dù có cùng kết quả như học sinh nam. Ra mắt phim châm biếm chính trị Prezident Blaník


ĐIỂM NÓNG

Từ ngày 1/2 các ông bố có thể nghỉ phép nuôi con

Từ ngày mai 1/2/2018 tại Séc bắt đầu có hiệu lực việc nghỉ phép 7 ngày nuôi con dành cho các ông bố. Nếu trả tiền bảo hiểm ốm đau, nam giới có thể được nghỉ phép nuôi con sau khi con của họ ra đời. Họ có thể chọn bắt đầu nghỉ trong vòng 6 tuần sau khi trẻ sinh ra và nhận được 70% mức lương cơ bản của mình. Không quan trọng là bố mẹ đứa trẻ có sống cùng nhau hay không, quan trọng là người bố phải được ghi vào trong sổ sinh theo luật về hộ tịch. Các ông bố được nhận nhiều nhất 1225 korun 1 ngày. Điểm mới được áp dụng cho các ông bố mà con sinh ra từ sau ngày 21/12/2017, nếu họ kịp xin nghỉ nuôi con ngày từ ngày 1/2/2018. Quyền lợi này cũng được áp dụng cho cho bố mẹ nuôi và phối ngẫu đã được đăng ký. (ceskenoviny)

Số người chết vì tai nạn giao thông trong tháng 1 cao nhất trong 6 năm

Số người chết trong các tai nạn giao thông trong tháng 1 năm nay tại Séc cao nhất trong vòng 6 năm cuối. Đã có 41 người bị thiệt mạng, nhiều hơn 11 người so với tháng 1 năm ngoái. Các con số mới là sơ bộ. Cảnh sát sẽ công bố con số chính thức sau 1 tuân nữa. Theo giám đốc cảnh sát giao thông Tomáš Lerch  tháng 1 so với các tháng khác trong năm là tháng có ít tai nạn thảm họa nhất, lý do vì thời tiết xấu khiến các tài xế đi chậm và cẩn thận hơn. Nhưng tháng 1 năm nay có nhiều ngày thời tiết tốt giống như thời tiết mùa xuân, nên số lượng tai nạn so với năm ngoái giảm nhưng số lượng người chết và bị thương lại tăng lên. 1/3 số nạn nhân là những người đi bộ. Theo Tomáš Lerch nhiều người trong số họ thiệt mạng vì không sử dụng các chi tiết phản quang để khiến các tài xế nhìn thấy minh rõ hơn. (tyden)

XÃ HỘI

Người dân có 1 tuần để nghi ngờ kết quả bầu cử tổng thống

Từ ngày hôm nay người dân có thể kiện về diễn biến và kết quả bầu cử tổng thống tại Tòa án hành chính tối cao (NSS). Người dân có thời hạn 1 tuần để làm việc này. Trước đây 5 năm NSS đã nhận được 109 khiếu kiện. Không đơn kiện nào được chấp nhận. Mặc dù tìm thấy ít nhất 3 điều trái luật trong chiến dịch bầu cử, nhưng theo tòa những điều này không thể ảnh hưởng tới kết quả bầu cử chung. Ví dụ như việc lan truyền những thông tin không đúng sự thật về đối thủ của Zeman là Karel Schwarzenberg vào năm 2013 mâu thuẫn với các quy tắc tranh cử. Năm nay đối thủ của Zeman, Jiří Drahoš cũng phải đối mặt với những khẳng định là trong chế độ cũ ông đã hợp tác với mật vụ cộng sản hay ông đồng ý với việc di dân trái phép. (tyden)

Bộ Tài chính nâng cao dự đoán tăng trưởng kinh tế lên 3,4%

Trong phân tích mới của mình bộ TC đã nâng mức dự báo tăng trưởng kinh tế trong năm nay lên 3,4%. Tăng trưởng đặc biệt là nhờ tiêu thụ nội địa và sự tích cực đầu tư của các công ty và cơ quan chính phủ. Bộ TC cùng nâng mức dự đoán tăng trưởng kinh tế trong năm ngoái lên 4,3%. Trước đó trong bản phân tích tiên lượng vào tháng 11/2017, bộ TC tính tới mức tăng trưởng 3,3% cho năm nay và 4,1% cho năm ngoái. Cơ quan này chờ đợi mức lạm phát trong năm nay vào 2,6%, cao hơn so với dự đoán hồi tháng 11/2017 là 2,4%. Lạm phát trung bình trong năm tới được dự đoán là 2,1%. Năm ngoái mức lạm phát trung bình là 2,5%. (novinky)

Séc đã nhận được từ EU gần 700 tỷ korun

Năm ngoái Séc đã đóng góp vào ngân sách liên minh 42,4 tỷ korun và nhận lại được 97,9 tỷ korun. Như vậy Séc nhận được nhiều hơn khoản đóng góp 55,4 tỷ korun. Năm trước đó Séc cũng đã nhận về nhiều hơn khoản đóng góp 80,6 tỷ korun. Séc tiếp tục giống như những năm trước đây thuộc vào hàng các nước nhận được nhiều hơn là đóng góp. Tổng cộng từ khi gia nhập EU vào tháng 5/2004, tới cuối năm 2017 Séc đã đóng góp ngân sách EU 515,8 tỷ korun và nhận lại 1211 tỷ korun. (aktualne)

Brusel cảnh báo: Séc phải nhanh chóng làm sạch không khí, nếu không sẽ bị kiện ra tòa

Các nước thành viên EU kể cả Séc phải lập tức giảm lượng bụi và oxit nitơ trong không khí. Nếu không Ủy ban châu Âu (EC) sẽ không cân nhắc việc đưa những nước không thỏa mãn mức hạn chế các chất bẩn trong các năm 2005 và 2010 ra tòa án châu Âu. Thứ trưởng bộ Môi trường Vladislav Smrž trình bày các bước đi hiện nay để làm sạch không khí và cho biết đang tiến gần tới ngưỡng giới hạn và chờ đợi sẽ thực hiện được tới năm 2020. Bộ Môi trường buộc các nhà máy công nghiệp lớn phải đầu tư vào các công nghệ mới nhất và khai triển chương trình tài trợ cho các hộ gia đình để đổi các lò đốt cũ, ủng hộ sử dụng nhiên liệu thay thế trong giao thông và xây dựng các đường vành đai. (e15)

2 người Séc nằm trong số những tội phạm bị truy tìm mạnh nhất

Cảnh sát trên khắp các nước thuộc EU tích cực truy tìm vài chục người vì những tội ác nghiêm trọng nhất liên quna tới sinh mạng và tài sản, như giết người, lừa đảo và buôn lậu. Tổ chức cảnh sát châu Âu Europol từ năm 2016 đã công khai danh sách nhưng nghi phạm bị truy tìm nhiều nhất. Trong số đó hiện có 2 người Séc. Lý do chính tại sao những người này được đưa vào danh sách thường là vì họ trốn chạy công lý trong một thời gian dài. Có 7 người Séc đã từng nằm trong danh sách này và một số đã bị bắt: 1 người bị bắt ở nước ngoài nhờ công chúng phát hiện và 2 người tự nguyện đầu thú, mà không thể loại trừ khả năng là do bị công khai đưa lên. (novinky)

KHOA HỌC - GIÁO DỤC

Nghiên cứu: Học sinh nữ thường được điểm tốt hơn từ môn toán, mặc dù có cùng kết quả như học sinh nam

Hôm nay trẻ em nhận được bảng điểm của học kỳ 1. Tuy nhiên việc chấm điểm cổ điển không phải lúc nào cũng công bằng. Điều này được đưa ra bởi nghiên cửa mới của think-thank IDEA thuộc Viện Hàn lâm. Theo đó các giáo viên khi chấm điểm môn toán thường ưu tiên cho các học sinh nữ. Nghiên cứu so sánh kết quả của gần 5000 học sinh nữ và nam trong các bài thi tuyển sinh với điểm số trong bảng điểm. Các bài thi tuyển sinh đều nặc danh và người chấm thi không biết đó là của ai. Trong khi điểm số từ môn tiếng Séc ở cả 2 phái tương ứng với kết quả kiểm tra, ở môn toán lại không như vậy. Điều này được giải thích là giáo viên nhìn nhận họa sinh nữ và nam khác nhau và tồn tại các thành kiến đối với khả năng của chúng. Ngoài ra còn là do các giáo viên đưa vào điểm số không chỉ hiểu biết của học sinh, mà cả cách tiếp cận môn học như có làm bài về nhà hay xử sự thế nào. (irozhlas)

THÚ VỊ

Ra mắt phim châm biếm chính trị Prezident Blaník

Câu chuyện của nhà vận động hành lang giả tưởng Antonín Blaník được bổ sung bởi nhiều nhân vật cụ thể của sân khấu chính trị Séc sẽ ra mắt tại các rạp chiếu phim vào ngày mai 1/2/2018. Đây là phim châm biếm chính trị, diễn ra ở phía sau của cuộc bầu cử tổng thống trực tiếp tại Séc lần thứ 2. Phim gắn với bộ phim dài tập được ưa chuộng mà khán giả biết tới trên kênh truyền hình internet Stream.cz. Đoàn làm phim quay các cảnh tại các cuộc thảo luận của các ứng cử viên tổng thống, trong các lễ kỷ niệm 17/11 hay thời sự của Česká televize. Trong phim có MC Jakub Železný, luật sư Tomáš Sokol, nhà kinh tế Tomáš Sedláček, cựu phát ngôn viên của tổng thống Havel là Ladislav Špaček, ca sĩ Tomáš Klus và tất cả các ứng cử viên tổng thống. Phim có nét đặc trưng, vì thực tế hình thành song song với việc quay các cảnh, khác hoàn toàn với phim bình thường. Các nhà làm phim đã quay các phương án kết thúc khác nhau, lựa chọn phương án thích hợp nhất trong số đó sau khi công bố kết quả bầu cử tổng thống vào thứ 7 vừa qua. (ceskenoviny)

(Các nghệ sĩ Marek Daniel, Halka Třešňáková, Michal Dalecký và đạo diễn Marek Najbrt, ảnh minh họa, nguồn novinky)

Nguyễn Đồng - vietinfo.eu

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo