Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 31.12.2014

Cập nhật lúc 31-12-2014 20:00:00 (GMT+1)
(Món ăn Việt Nam - nguồn slevomat)

 

Từ ngày mai SZPI sẽ kiểm tra các cơ sở dịch vụ ăn uống. Hạn chế giao thông vì bắn pháo hoa năm mới. Đa số các quán ăn kín chỗ tối Giao thừa. Các gia đình nợ thêm 4 tỷ trong tháng 11. Vườn thú Praha được quan tâm ở mức kỷ lục. Tội phạm ở Séc giảm. Năm 2014 là năm thảm họa nhất của ngành đường sắt. Hôm nay kết thúc việc đề cử giáo viên cho giải Ámos vàng


ĐIỂM NÓNG 

Từ ngày mai SZPI sẽ kiểm tra các cơ sở dịch vụ ăn uống

Kể từ đầu năm 2015 Thanh tra nông nghiệp và thực phẩm nhà nước (SZPI) sẽ bắt đầu kiểm tra các cơ sở dịch vụ ăn uống. Mức độ kiểm tra của SZPI sẽ không khác so với các cuộc kiểm tra từ trước đến nay của cơ quan bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Bên cạnh đó, theo luật sửa đổi, có hiệu lực từ đầu năm 2015, SZPI sẽ kiểm tra nghĩa vụ thông tin về tên món ăn cũng như sự xuất hiện các chất gây dị ứng trong số 14 nhóm như bột mì, trứng, cá, lạc, đậu tương, sữa, hạt có vỏ cứng, cần tây, tương hạt cải, vừng, đậu lupin, động vật thân mềm và giáp xác hay sulfur điôxít. Trong trường hợp được người tiêu dùng yêu cầu, người cung cấp dịch vụ phải cung cấp các thông tin này. Khi đặt món ăn qua điện thoại, nếu thông tin về tác nhân dị ứng chưa được cung cấp rõ ràng, người tiêu dùng phải được lưu ý trước khi kết thúc việc đặt món ăn. (szpi)

Hạn chế giao thông vì bắn pháo hoa năm mới

Pháo hoa năm mới được bắn vào lúc 18:00 tối mai, sẽ hạn chế giao thông ở trung tâm Praha. Cảnh sát sẽ đóng một số tuyến phố, chủ yếu là dọc sông Vltava từ 17:00 trong khoảng 2 giờ đồng hồ. Trong thời gian bắn pháo từ Letenská pláně, cả tầu điện cũng sẽ dừng từ 17:30 tới 18:30. Show trình diễn sẽ bắt đầu vào lúc 17:55 với 5 phát pháo hiệu, để cảnh báo các loài chim chóc và thú rừng nhỏ ở gần khu vực này cũng như để lưu ý khán giả. Thời gian bắn pháo hoa kéo dài 10 phút 15 giây. Địa điểm lý tưởng để ngắm nhìn pháo hoa là ở Dvořákovo nábřeží, Čechův most, phố Pařížská và các nơi cao trong thành phố. Praha đã chi cho hoạt động này 1,2 triệu korun. (idnes)

XÃ HỘI

Đa số các quán ăn kín chỗ tối Giao thừa

Các quán ăn ở Séc hầu như đều đã kín chỗ trong buổi tối Giao thừa năm nay. Đối với những người kinh doanh dịch vụ ăn uống, tối Giao thừa là đỉnh thời vụ và là một trong những ngày mà các quán ăn thường kín chỗ. Doanh thu của các quán ăn trong 2 tuần cuối năm thường tăng gấp đôi thời kỳ khác. Theo dự đoán, người Séc và du khách nước ngoài chi tiêu khoảng 12,5 tỷ korun trong dịp cuối năm nay. Tuy nhiên so với năm ngoái con số này giảm nửa tỷ do lượng du khách người Nga giảm vì sự bất ổn của đồng rúp. (ceskenoviny)

Các gia đình nợ thêm 4 tỷ trong tháng 11

Theo số liệu do ngân hàng quốc gia công bố hôm nay, nợ của các hộ gia đình trong tháng 11 đã tăng thêm 4 tỷ korun so với tháng trước đó, ở mức hơn 1231 tỷ korun. Nợ của các công ty cũng tăng thêm khoảng 5,5 tỷ korun, lên mức 1034 tỷ korun. So với 1 năm trước, nợ của các hộ gia đình tăng thêm khoảng 23 tỷ còn nợ của các công ty tăng 33 tỷ korun. Bên cạnh đó tiền gửi tiết kiệm của các hộ gia đình và các công ty cũng tăng. Số tiền gửi tiết kiệm 1 ngày vào cuối tháng 11 là 1355 tỷ, nhiều hơn 10 tỷ so với hồi tháng 9. Tại các tài khoản dài hạn số tiền tiết kiệm ít hơn 2 tỷ so với hồi tháng 10, còn 293 tỷ. (novinky)

Vườn thú Praha được quan tâm ở mức kỷ lục

Sau Thành Praha, vườn thú là nơi được nhiều du khách tới thăm nhất ở Praha. Số lượng du khách năm nay rất cao, đạt mức kỷ lục 1382243 người. Nguyên nhân không chỉ là thời tiết đẹp, mà còn nhờ cách bài trí của vườn thú với việc khai trương 2 khu Velemlokária và Bảo tồn Bororo. Điều này cũng thể hiện trong bảng đánh giá giữa các vườn thú trên thế giới, trong đó vườn thú Praha được xếp ở vị trí thứ 7. Tháng 8 là tháng có số lượng du khách đông nhất, với 237439 người. Ước tính kể từ khi mở cửa vào mùa thu năm 1931 cho tới nay đã có 57 triệu du khách tới thăm nơi này. (novinky)

Tội phạm ở Séc giảm

Năm nay tội phạm ở Séc có thể đã giảm bớt. Trong 11 tháng đầu năm cảnh sát ghi nhận hơn 270000 hoạt động phạm pháp. Năm ngoái cũng trong khoảng thời gian này số vụ phạm pháp là hơn 302000. Tổng cộng năm ngoái cảnh sát ghi nhận 325000 vụ phạm pháp, tăng khoảng 7% so với năm trước đó. Nguyên nhân là hậu quả của vụ ân xá trước khi mãn hạn của tổng thống Klaus. Các số liệu thống kê của tổng cục cảnh sát cho biết số vụ tội phạm bạo lực, trộm cướp giảm. Số vụ giết người trong 11 tháng giảm từ 159 của năm ngoái xuống 138. Các tội phạm bạo lực cùng giảm, từ 17500 xuống 15900. Ngược lại các tội phạm kinh tế và đạo đức lại gia tăng thêm khoảng 400 vụ tội phạm kinh tế và 100 vụ tội phạm đạo đức. Năm nay cho tới cuối tháng 11, hơn 106500 người đã bị cảnh sát điều tra. (denik)

Năm 2014 là năm thảm họa nhất của ngành đường sắt

Theo số lượng các vụ tai nạn đường sắt, năm nay là năm thảm họa nhất trong vòng 10 năm cuối. Theo số liệu thống kê của Thanh tra đường sắt, số lượng người thiệt mạng vì tầu hỏa cùng như số các vụ tai nạn đều ở mức kỷ lục. Cho tới ngày hôm qua, cơ quan này ghi nhận 312 vụ va chạm giữa tầu hỏa và người, khiến 237 người chết, nhiều hơn năm ngoái 38 người. Ngoài ra còn 43 người khác bị chết trên các điểm giao cắt giữa đường sắt và đường bộ. Phần lớn các vụ va chạm xảy ra ở những nơi đường ray cắt ngang đường mòn mà nhiều người quen đi tắt. Khoảng 1/3 số người bị chết theo Thanh tra là những người tự sát. (novinky)

GIÁO DỤC

Hôm nay kết thúc việc đề cử giáo viên cho giải Ámos vàng

Học sinh sinh viên cho tới hết ngày hôm nay có thể đề cử giáo viên được ưa chuộng nhất cho cuộc thi Ámos vàng. Việc nhận đăng ký kết thúc vào giữa đêm nay. Theo trang internet www.zlatyamos.cz, hiện tại đã có đăng ký đề cử 45 giáo viên cho cuộc thi năm thứ 22. Số lượng giáo viên được đề cử nhiều nhất là ở Praha với 11 người, trong khi đó ở tỉnh Pardubický không có giáo viên nào. Năm nay bên cạnh danh hiệu Ámos vàng sẽ có danh hiệu Ámos hóa học và Ámos vật lý. Đây là lần thứ 2 có thêm các danh hiệu cho giáo viên các môn học thường không được ưa thích lắm và mục đích chính là để tạo động lực cho giáo viên các môn này giảng dạy một cách thú vị và cuốn hút. (denik)

THÚ VỊ

Phát hiện độc đáo: tìm thấy phần bị mất của Loutny české ở Slané

Từ Giáng sinh năm nay loạt bài hát Loutna česká sẽ có một sự thay đổi thú vị. Điều này là nhờ phát hiện độc đáo phần nhạc còn thiếu viết cho violon trong bộ sưu tập baroque nổi tiếng của Séc. Cho tới nay các nhạc công phải chơi riêng lẻ các bản nhạc trong tập 13 bản nhạc tâm linh của Adam Václav Michna từ năm 1653. Các bản nhạc này rất được ưa chuộng và thường được tái bản nhưng không hoàn chỉnh vì thiếu phần tiếp nối giữa các bài hát. Nhờ việc tìm thấy bản ký nhạc này các nhạc công mới biết phần tiếp nối phải chơi như thế nào. Các bài hát vì thế không còn được chơi riêng lẻ và có số phận riêng nữa, mà liên kết lại thành một loạt thống nhất, hợp lý. Việc phát hiện là hoàn toàn ngẫu nhiên, bản nhạc được nhà nghiên cứu âm nhạc và sư phạm hàng đầu Petr Daněk tìm thấy trong một ấn phẩm in từ đầu thế kỷ 17 ở bảo tàng Vlastivědné ở Slané. (lidovky).

Nguyễn Đồng - vietinfo.eu

 

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo