Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 3.1.2015

Cập nhật lúc 03-01-2015 20:00:00 (GMT+1)
(nguồn Lidovky)

 

Đích mới của những kẻ cực đoan: tín đồ đạo Hồi. Okamura kêu gọi việc quấy nhiễu tín đồ Hồi giáo. Babiš tiếp tục là người có ảnh hưởng lớn nhất tới truyền thông. Kênh Nova được xem nhiều nhất. Người Séc muốn các dịch vụ hàng đầu nhưng không muốn trả thuế. Quỹ châu Âu giúp hội nhập người nước ngoài. 10 kỹ năng cần nhưng thường không được dạy ở trường


ĐIỂM NÓNG 

Đích mới của những kẻ cực đoan: tín đồ đạo Hồi

Những kẻ cực đoan ở Séc đã không còn quan tâm tới cộng đồng những người Di-gan. Đối với những làng xã đông người di-gan đây là một tin tốt lành. Những cuộc biểu tình chống người Di-gan ở vùng Šluknovsko cách đây 3 năm đã khơi mào cho một loạt những bất ổn tại đây. Và điều này không chỉ liên quan đến miền bắc nước Séc. Số liệu của cảnh sát cho thấy mức độ hoạt động của phe cực hữu đã yếu hơn so với năm 2013. Trong khi vào năm 2013 những kẻ cực đoan tổ chức hoặc tham gia ít nhất 129 hoạt động, vào năm ngoái có khoảng 74 hoạt động trên cả nước. Sự chú ý của những kẻ cực đoan hiện nay chuyển hướng tới diễn biến ở Ucraina và tâm lý chống Hồi giáo đang mạnh lên. Theo các nhà phân tích của cục an ninh bộ Nội vụ, bên cạnh việc chống EU, càng ngày càng xuất hiện nhiều chủ đề chống Hồi giáo. (lidovky)

Okamura kêu gọi việc quấy nhiễu tín đồ Hồi giáo

Chủ tịch phong trào Úsvit Tomio Okamura đã kêu gọi công chúng quấy nhiễu những tín đồ Hồi giáo ở Séc. Okamura công bố ở trên mạng xã hội Facebook văn bản “hướng dẫn bảo vệ trước đạo Hồi”, trong đó phong trào Úsvit khuyên mọi người nuôi chó và lợn và dắt chúng đi dạo xung quanh các nhà thờ Hồi giáo và những nơi tín đồ đạo Hồi xuất hiện. Người dân cũng không nên mua món thịt nướng kebaby. Lời kêu gọi của Okamura nói chung nhắm cả tới những người nhập cư, trong đó viết rằng người dân không nên bầu cho những người hứa hẹn quyền lợi cho người nhập cư. Okamura cho biết đây không phải là kích động hận thù và khiêu khích, và rằng văn bản đã được các luật sư tư vấn. Đây không phải lần đầu tiên Okamura đưa ra những ý tưởng dạng này. Chiến dịch tranh cử của Úsvit vào Nghị viện châu Âu đã dựa vào việc chống người nhập cư và Okamura nổi tiếng với những câu nói chống người Di-gan. (ceskenoviny) 

XÃ HỘI 

Babiš tiếp tục là người có ảnh hưởng lớn nhất tới truyền thông

Chủ nhà xuất bản Mafra và kênh phát thanh được nghe nhiều nhất Impuls, đồng thời là bộ trưởng Tài chính và chủ tịch phong trào ANO Andrej Babiš có ảnh hưởng lớn nhất trong thế giới truyền thông ở Séc. Trong thang bậc xếp hạng do tạp chí Forbes đưa ra, ông Babiš tiếp tục giữ được vị trí thứ nhất từ năm ngoái. Vị trí thứ 2 thuộc về tổng giám đốc kênh truyền hình Séc Petr Dvořák và vị trí thứ 3 là của đồng sở hữu và người đứng đầu trong thực tế của nhà xuất bản Czech News Center Daniel Křetínský. Thứ tự được đánh giá chủ yếu theo tầm ảnh hưởng của cơ quan truyền trông, số lượng độc khán thính giả, tiếp theo là kết quả kinh tế và ảnh hưởng tới xã hội. (financninoviny)

Kênh Nova được xem nhiều nhất

Năm ngoái nhóm các kênh truyền hình của Nova được xem nhiều nhất. Tỷ lệ khán giả trên 15 tuổi xem Nova chiếm 31,98%, tăng 0,81% so với năm trước đó. Vị trí thứ 2 tiếp tục thuộc các kênh truyền hình quốc gia ČT với tỷ lệ khán giả chiếm 29,86%, tăng không đáng kể so với năm 2013. Ở vị trí thứ 3 với 21,54%, Prima bị giảm 0,9% số khán giả. Các kênh truyền hình chính như Nova, ČT1, Prima năm ngoái đều bị giảm thị phần, nhưng được kéo lại bởi các kênh như Nova Cinema, Fanda, Smíchov , ČT2, ČT Sport, ČT :D/Art, Telka hay Prima Love. Kênh TV Barrandov, hay các kênh thuộc Atmedia CZ đều tăng được số lượng khán giả trên 15 tuổi so với năm 2013. (lidovky)

Người Séc muốn các dịch vụ hàng đầu nhưng không muốn trả thuế

Nền giáo dục hàng đầu, nhiều cảnh sát giữ an ninh trên phố, các công sở làm việc trôi chảy và giải quyết yêu cầu của người dân trong vòng vài giờ, phố xá sạch sẽ và các di tích dược tôn tạo. Đó là hình dung của người dân về dịch vụ công ích mà nhà nước và chính quyền địa phương phải cung cấp miễn phí. Tuy nhiên thuế để tài trợ cho những dịch vụ này thì họ không muốn trả và không coi sự phân bổ gánh nặng thuế giữa các nhóm thu nhập là công bằng. Theo phân tích của CVVM, có tới 2/3 dân số Séc không hiểu hệ thống thuế cũng như thuế được dùng như thế nào và chủ yếu là họ tin tưởng, rằng tiền thuế bị lợi dụng và bị lãng phí. Theo các nhà xã hội học, người Séc coi khoản thuế mà mình phải đóng là quá cao và thuế những người khác đóng lại quá thấp. Hơn 62% dân số ủng hộ thuế lũy tiến trong khi chưa đầy 1/3 ủng hộ thuế đồng đều. (novinky)

Quỹ châu Âu giúp hội nhập người nước ngoài

Tại Séc có hơn 250000 người nước ngoài từ các nước thứ 3 sinh sống. Phần lớn trong số họ gặp phải rào cản ngôn ngữ trong những tháng đầu tiên cư trú tại đây, không hiểu biết về quyền lợi cũng như nghĩa vụ của mình. Vì thế bộ Lao động và các vấn đề xã hội trong khuôn khổ chương trình Nguồn nhân lực và việc làm thông qua các quỹ của châu Âu ủng hộ 40 dự án chủ yếu nhằm vào người nhập cư với khoản tiền tổng cộng khoảng 200 triệu korun. Bộ trưởng LĐ-XH Michaela Marksová cho biết các dự án bao gồm các khóa học tiếng Séc , giúp tìm việc làm, tư vấn luật và xã hội. Những người nước ngoài được thông tin về khả năng sử dụng miễn phí tư vấn cũng như học tiếng Séc. Tuy nhiên mới chỉ có hơn 600 người, chủ yếu là từ các cặp hỗn hợp Séc-Việt, Séc-Ucraina và Séc-Nga sử dụng các trợ giúp dạng này. (novinky)

Kẻ trộm nhét 15000 korun đồ mỹ phẩm vào quần

Cảnh sát đã yêu cầu công chúng giúp đỡ truy tìm một tên trộm, kẻ đã nhét vào quần nhiều hộp hàng mỹ phẩm trong một cửa hàng ở Praha. Vụ trộm này xảy ra hồi tháng 11 ở phố Vysočanská. Người phát ngôn của cảnh sát cho biết tên trộm cầm theo một giỏ mua hàng, tới quầy mỹ phẩm, nhìn quanh rồi nhét 7 gói hàng tương đối lớn vào quần. Tất cả chỉ kéo dài chưa tới 1 phút. Tất cả được camera an ninh ghi lại. Thiệt hại gây ra cho chủ cửa hàng lên tới gần 15000 korun. (novinky)

GIÁO DỤC

10 kỹ năng cần nhưng thường không được dạy ở trường

Mặc dù học sinh được dạy nhiều thứ ở trường học, nhưng một số kỹ năng quan trọng nhất mà người nào cũng cần khi trưởng thành, nói chung không được dạy trong trường. Ở nhiều trường học các kỹ năng và môn học có dạy dưới nhiều hình thức khác nhau nhưng chúng không được tạo ra như là một bộ phận phổ cập của trương trình đào tạo. Có thể các học sinh sẽ thành công hơn khi một trong số những kỹ năng dưới đây được xếp vào chương trình giảng dạy: Tin học; Đọc nhanh; Quản lý thời gian; Kỹ năng học tập; Kiến thức cơ bản về tiền bạc; Kiến thức cần thiết để sinh tồn; Kỹ năng đàm phán; Tự vệ cơ bản; Sức khỏe tâm thần và Làm thế nào để yêu cầu được phỏng vấn việc làm. (mimoskolu)

THÚ VỊ

Bảo tàng ở Ústí trưng bày nghệ thuật từ chai nhựa nhặt được ở biển

Nghệ thuật không phải chỉ là bức tranh, pho tượng hay bản vẽ. Du khách tới thăm bảo tàng ở Ústí được thuyết phục điều này. Nữ nghệ sĩ Veronika Richterová đã sử dụng các mẩu nhựa, đá, giấy và cả vỏ ốc hến để tạo những tác phẩm trong cuộc triển lãm mang tên “Những món quà từ biển”. Các tác phẩm làm từ chai nhựa và những rác thải khác, không chỉ nhặt được từ biển, đồng thời cũng lưu ý về hậu quả của các hoạt động của con người tới hệ sinh thái. Thông tin trong khuôn khổ triển lãm cho biết 90% rác thải ở biển là các chất dẻo, phần còn lại là cặn bã hóa học và các vật liệu phế thải khác. Theo LHQ việc ô nhiễm các bãi biển và biển khiến hơn 1 triệu chim chóc và 100000 thú có vú bị chết mỗi năm. Tuy nhiên theo các nhà khoa học nguy cơ lớn nhất là rác thải nhựa ở độ sâu 10 mét và chúng nằm ở ruột các loài động vật ăn sinh vật phù du. (ceskenoviny)

(Chân dung người vô gia cư, nguồn ceskenoviny)

Nguyễn Đồng - vietinfo.eu

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo