Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 3.1.2017

Cập nhật lúc 03-01-2017 20:00:00 (GMT+1)
(Bão tuyết, ảnh minh họa, nguồn aktualne)

 

Băng giá, đêm trắng và tuyết rơi mạnh, trên núi tới hơn nửa mét tuyết. Số dư ngân sách năm ngoái là 62 tỷ korun, cao nhất từ khi nước Séc được thành lập. Babiš: Từ nay tới bầu cử sẽ không thay đổi thuế. Khiếu nại Hiến pháp: Cấm bán hàng trong các ngày lễ là mâu thuẫn với tự do kinh doanh. Người Séc tiêu gần 100 tỷ korun ở các e-shop. Bệnh nhân tiểu đường, ung thư vú hay sau đột quỵ sẽ nhận được thuốc mới. Lỗi nghiêm trọng ở bệnh viện: 2 phụ nữ bị cấy nhầm phôi thai khi thụ tinh nhân tạo. 78 giáo viên sẽ tranh giải Zlatý Ámos. Vườn thú ở Liberec đón số lượng kỷ lục khách tham quan


ĐIỂM NÓNG 

Băng giá, đêm trắng và tuyết rơi mạnh, trên núi tới hơn nửa mét tuyết

Các nhà dự báo thời tiết đã đưa ra cảnh báo về tuyết và băng đá. Cảnh báo có hiệu lực từ trưa ngày thứ 3 tới 18 giờ ngày thứ 5. Nhiệt độ trong ngày cho tới cuối tuần sẽ giữ ở mức xung quanh 0 độ, vào thứ 6 giảm xuống tới -9 độ và vào ban đêm xuống tới -15 độ C. Trên núi lượng tuyết rơi có thể tới hơn nửa mét, ở vùng đồng bằng sẽ có khoảng 7 cm tuyết ướt. Mức độ nguy hiểm cao là ở một phần tỉnh Ústecký và các tỉnh Královéhradecký, Karlovarský, Pardubický, Olomoucký và Moravskoslezský. Sẽ có gió mạnh, tại đồng bằng vận tốc gió tới 70 km/h, ở các vùng núi giớ lên tới 110 km/h. Bão tuyết sẽ làm giảm tầm nhìn và đêm sẽ có mầu trắng. Các tài xế được khuyến cáo dùng trang bị mùa đông khi tới các vùng núi còn khách du lịch được khuyên không nên tới các vùng sườn núi trong điều kiện thời tiết này. (aktualne)

Số dư ngân sách năm ngoái là 62 tỷ korun, cao nhất từ khi nước Séc được thành lập

Năm ngoái ngân sách quốc gia đã có số dư 61,8 tỷ korun. Đây là kết quả tốt nhất kể từ khi nước Séc được thành lập. Trong khi đó ngân sách được thông qua với mức thâm hụt 70 tỷ korun. Theo bộ Tài chính, đằng sau kết quả này là việc gia tăng thu nhập thuế, tăng trưởng kinh tế cũng như việc tiết kiệm chi tiêu thông thường và xử lý nợ quốc gia. Tuy nhiên từ trước đó các nhà kinh tế đã lưu ý, rằng dư ngân sách cũng liên quan tới việc sụt giảm chi tiêu đầu tư của chính phủ cho các dự án đồng tài trợ từ các quỹ châu Âu. Năm ngoái con số chi tiêu đầu tư là 54,3 tỷ, ít hơn 118 tỷ  so với năm 2015. Séc có ngân sách dư thu trong 3 năm đầu tiên từ khi được thành lập, nhiều nhất là vào năm 1994 với khoảng 10,5 tỷ korun. Năm ngoái nợ quốc gia đã giảm 60 tỷ, hiện còn 1613 tỷ korun, trong đó 193,2 tỷ korun, tương đương 12%, là có mức lãi bằng 0 hay âm. (ceskenoviny)

XÃ HỘI 

Babiš: Từ nay tới bầu cử sẽ không thay đổi thuế

Bộ trưởng Tài chính Babiš không cho rằng từ nay tới lúc bầu cử thuế sẽ thay đổi ngoài khuôn khổ mà Viện dân biểu đang thảo luận. Nguyên nhân là còn ít thời gian cho các thay đổi khác tiếp theo. Các thay đổi tiếp theo về thuế theo Babiš sẽ nằm trong chương trình của các đảng phái cho kỳ bầu cử vào mùa thu. Bản thân ông thấy ở triển vọng lâu dài trong tương lai có thể giảm gánh nặng thuế cho nhóm thu nhập thấp và trung bình như giảm DPH, ngược lại không cân nhắc tới việc giảm thuế tiêu dùng từ xăng dầu. (tyden)

Khiếu nại Hiến pháp: Cấm bán hàng trong các ngày lễ là mâu thuẫn với tự do kinh doanh

Các hiệp hội doanh nghiệp đã nộp khiếu nại hiến pháp, trong đó yêu cầu hủy bỏ luật về thời gian bán hàng ở các cửa hàng bán lẻ và bán buôn. Đề nghị do Hiệp hội thương mại và du liọch cùng với Phòng kinh tế khởi xướng đã được 19 thượng nghị sĩ ký tên và được gửi cho Tòa Hiến pháp vào cuối năm ngoái. Trong khiếu nại các hiệp hội cho rằng luật trực tiếp mâu thuẫn với với 4 quyền được hiến pháp đảm bảo, trong đó có quyền tự do kinh doanh. Phòng kinh tế cho rằng không thể thực thi luật hạn chế quyền hiến pháp một nhóm nhất định các doanh nghiệp và ngược lại ưu đãi quyền lợi một nhóm khác mà không có lý do. Các doanh nghiệp cũng lo ngại rằng luật tạo ra nguy cơ mở rộng trong tương lai với việc cấm bán hàng vào chủ nhật. (rozhlas)

Người Séc tiêu gần 100 tỷ korun ở các e-shop

Năm ngoái người Séc đã chi 98 tỷ korun ở các cửa hàng trên mạng internet. So với 1 năm trước đó, con số chi tiêu này đã tăng 21% và gần gấp đôi doanh thu trong năm 2012. Tỷ lệ của buôn bán điện tử đã tăng lên 9,5% tổng doanh thu bán lẻ. Doanh thu thị trường điện tử tăng cũng là nhờ thời kỳ trước Giáng sinh, vốn đặc biệt mạnh trong năm ngoái. Hiệp hội thương mại điện tử chờ đợi doanh thu điện tử trong năm nay sẽ vượt ngưỡng 100 tỷ korun. Tuy nhiên các hãng vận tải không kịp phản ứng với việc gia tăng của thị trường trực tuyến vì họ thiếu lái xe và phải giải quyết vấn đề lớn với việc chuyển giao hàng hóa. (ceskenoviny)

Bệnh nhân tiểu đường, ung thư vú hay sau đột quỵ sẽ nhận được thuốc mới

Từ năm nay các bác sĩ có thể sẽ kê các loại thuốc mới cho bệnh nhân. Những bệnh nhân bị rối loạn chuyển hóa nặng hay trước đó bị đau tim hoặc đột quỵ sẽ nhận được thuốc tiêm dạng mới, giúp họ giảm lượng cholesterol tới 50%. Tại Séc chỉ riêng những người bị đau tim đã lên tới con số 23000 mỗi năm. Chữa trị cho 1 bệnh nhân bằng thuốc tiêm mới lên tới 200 nghìn korun mỗi năm. Các hãng bảo hiểm cũng có thể chi trả việc chữa bệnh ung thư vú bằng hooc-mon, vốn tốt hơn nhiều so với hóa trị. Hơn 800 nghìn người bị bệnh tiểu đường ở Séc cũng có thể sẽ chỉ phải dùng 1 loại thuốc mới thay cho nhiều loại thuốc mà họ phải dùng hiện nay mà nhiều khi họ nhầm lẫn và làm hiệu quả chữa bệnh. (rozhlas)

Lỗi nghiêm trọng ở bệnh viện: 2 phụ nữ bị cấy nhầm phôi thai khi thụ tinh nhân tạo

Tại 1 trong những bệnh viện trợ sản ở Séc phôi thai đã bị tráo nhầm cho 2 phụ nữ tới đây để thụ tinh nhân tạo. Đây là trường hợp đầu tiên ở Séc theo thông tin của Viện kiểm dược nhà nước. Việc nhầm lẫn phôi thai có thể là lỗi do người thực hiện chứ không phải lỗi hệ thống của cơ sở y tế. Vụ việc xảy ra trong năm 2016. Nếu các phụ nữ này sinh con, theo luật dân sự họ trở thành mẹ của đứa trẻ trược sinh ra. Nhưng họ cũng có thể thỏa thuận với nhau để nhận đứa con huyết thống của mình làm con nuôi, trong trường hợp được tòa án quyết định  như vậy. Hiện việc kiểm tra vẫn đang tiếp tục để xem liệu các vụ nhầm lẫn như vậy có xảy ra nhiều lần hơn hay không. Hỗ trợ sinh sản hiện đã trở thành ngành kinh doanh béo bở ở Séc, trong đó có cả quỹ quản lý tiền của phó thủ tướng và chủ tịch ANO Babiš. Theo một số thông tin mỗi năm có tới 4 tỷ korun quay vòng trong lĩnh vực này. (rozhlas)

GIÁO DỤC

78 giáo viên sẽ tranh giải Zlatý Ámos

Học sinh các trường cơ sở và trung học đã đăng ký một số lượng cao kỷ lục 78 nhà giáo vào cuộc thăm dò Zlatý Ámos năm thứ 24, trong đó sẽ lựa chọn giáo viên được ưa chuộng nhất ở Séc. Ladislav Hrzal, giám đốc cuộc thăm dò, và hiện nay cũng là ombusman của ngành GD, đã thông báo điều này. Tổng cộng học sinh đã đăng ký nhiều hơn năm ngoái 25 giáo viên. Nhiều nhất là từ tỉnh Trung Séc với 12 giáo viên. Ngược lại tỉnh Karlovarský, nơi có ít dân và ít học sinh nhất nước, chỉ có 1 giáo viên được đề cử. Hơn 4 phần 5 trong số các giáo viên được đề cử là giáo viên từ các trường cơ sở. Giáo viên nữ cúng chiếm đa số với 56 người. Vào tháng 1 và tháng 2 sẽ diễn ra các vòng thăm dò ở khu vực. Học sinh sẽ phải giới thiệu và bảo vệ cho đề cử của mình. Vòng chung kết sẽ diễn ra tại Praha ngày 24/3. Tại đây cũng sẽ công bố Ámos trẻ em, giáo viên được ưa chuộng nhất của các môn Vật lý, Toán, Hóa và Tiếng Séc. (novinky)

TVỊ

Vườn thú ở Liberec đón số lượng kỷ lục khách tham quan

Vườn thú Liberec năm ngoái đã đón 389811 vị khách tới thăm, nhiều hơn năm 2015 gần 1 phần 5. Lượng khách tới thăm cao hơn trước đó là vào năm 1998 với hơn 400 nghìn người. Vườn thú Liberec là vườn thú lâu đời nhất ở Séc. Số lượng khách tới thăm đông chủ yếu là nhờ thời tiết đẹp và 2 con hổ mầu trắng mới ra đời vào cuối tháng 3. Hổ trắng quý hiếm được nuôi ở đây từ năm 1994 nhưng đây mới là lần thứ 3 nuôi được hổ con sinh ra tại đây. Có khoảng 170 loài thú được nuối ở đây, trong đó có hàng loạt loài thuộc vào hàng bị đe dọa nghiêm trọng. Ngoài hổ trắng, các loài thú được ưa thích nhất ở Liberec còn có voi, sư tử biển, gấu trúc đỏ và tinh tinh. (tyden)

(ảnh minh họa, nguồn tyden)

Nguyễn Đồng - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo