Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 3.1.2018

Cập nhật lúc 03-01-2018 20:00:00 (GMT+1)
(Tổ cò, ảnh minh họa, nguồn irozhlas)

 

Bản tin về Tổ cò: OLAF và Brusel im lặng, thủ tướng không quan tâm, viện công tố khuyến cáo không công bố. Tòa Hiến pháp bác bỏ đơn kiện: tất cả 9 ứng cử viên có thể tranh cử tổng thống. Làn sóng di dân vẫn tránh nước Séc. Đơn thuốc điện tử đi vào hoạt động, đơn thuốc giấy vẫn tiếp tục được dùng. Ngân sách nhà nước năm ngoái thâm hụt 6,2 tỷ korun. Kiếm được nhà ở trở thành vấn đề xã hội. Số lượng đơn yêu cầu bồi thường vì chuyến bay chậm gia tăng, các hãng hàng không lẩn tránh thanh toán. 66 giáo viên tham gia tranh giải Zlatý Ámos


ĐIỂM NÓNG

Bản tin về Tổ cò: OLAF và Brusel im lặng, thủ tướng không quan tâm, viện công tố khuyến cáo không công bố

Liên quan tới bản tin điều tra của mình về vụ Tổ cò, Cơ quan châu Âu chống lừa đảo (OLAF) cho biết sẽ không bày tỏ gì về vụ tài trợ và không công bố nội dung điều tra vì đó là việc của các cơ quan của Séc. Ủy ban châu Âu cũng nhận được bản tin của OLAF và người phát ngôn của cơ quan này cho rằng việc công bố là chuyện của các cơ quan ở Séc. Viện công tố Praha khuyến cáo bộ Tài chính không nên công bố bản tin, bản tin sẽ được đưa vào hồ sơ điều tra và việc công bố có thể đe dọa việc tố tụng hình sự. Bản thân thủ tướng Babiš, người liên quan trực tiếp trong vụ tổ cò, thì cho biết ông không có bản tin, chưa đọc nó và cũng sẽ không đọc. Phần lớn các ứng cử viên tổng thống muốn bản tin của OLAF được công bố và đòi hỏi điều này. (irozhlas, tyden, novinky)

Tòa Hiến pháp bác bỏ đơn kiện: tất cả 9 ứng cử viên có thể tranh cử tổng thống

Tất cả 9 ứng cử viên được bộ Nội vụ ghi danh đều có thể tham gia tranh cử trong cuộc bầu trực tiếp sắp tới. Tòa Hiến pháp hôm nay đã bác bỏ khiếu nại của Terezie Holovská, người không thành công trong việc đòi Tòa án hành chính tối cao hủy bỏ việc ứng cử của 5 người  khác vì các nghị sĩ đề cử cho nhiều người. Các thẩm phán tòa Hiến pháp đã họp kín và coi khiếu nại là rõ ràng không có cơ sở. Bà Holovská trước đó đã cho biết sẽ còn tiếp tục khiếu nại nếu lần này không thành công vì kiên quyết cho rằng bộ Nội vụ đã có sái sót. Ngoài ra sau cuộc bầu cử bất cứ cử tri nào cũng có thể đưa khiếu nại về kết quả bầu cử lên Tòa án hành chính tối cao. (novinky)

XÃ HỘI                                                     

Làn sóng di dân vẫn tránh nước Séc

Trong khi một số chính trị gia của Séc cảnh báo về những người xin tị nạn tại đây, từ các hồ sơ thường kỳ của bộ Nội vụ cho thấy làn sóng di dân vẫn tránh nước Séc, cả di dân hợp pháp lẫn bất hợp pháp. Trong bản tin của bộ NV viết rằng liên quan tới cuộc khủng hoảng di dân chỉ có từng cá nhân riêng lẻ hay các nhóm di dân nhỏ tới Séc. Vào tháng 11 năm ngoái các lực lượng an ninh đã bắt giữ 21 di dân bất hợp pháp, nhưng họ chỉ sử dụng Séc như là nước trung chuyển. Vào tháng 10 là 24 người. Trong các cơ sở tạm giữ người nước ngoài tới ngày 30/11/20174 có 11 người từ Việt Nam(novinky)

Đơn thuốc điện tử đi vào hoạt động, đơn thuốc giấy vẫn tiếp tục được dùng

Theo bộ trưởng Y tế Adam Vojtěch, đơn thuốc điện tử đã đi vào hoạt động. Vào ngày thứ 3 hôm qua các bác sĩ đã kê tổng cộng 102 nghìn đơn thuốc điện tử. Tuy nhiên đơn thuốc bằng giấy vẫn tiếp tục có hiệu lực và các bác sĩ tạm thời chưa tham gia vào hệ thống sẽ không phải lo ngại về việc xử lý vi phạm. Bộ trưởng YT cũng nhắc lại, rằng hệ thống tạo điều kiện cho các bác sĩ kê đơn thuốc từ xa cho các bệnh nhân mãn tính mà bệnh nhân kjhông phải tới phòng khám và đơn thuốc điện tử cũng ngăn chặn việc làm giả. Từ năm tới sẽ có danh sách thuốc và bác sĩ có thể xem bệnh nhân sử dụng những loại thuốc gì. (novinky)

Ngân sách nhà nước năm ngoái thâm hụt 6,2 tỷ korun

Trong năm 2017 mức thâm hụt của ngân sách nhà nước là 6,2 tỷ korun. Bộ trưởng Tài chính Alena Schillerová cho biết đây là kết quả tốt thứ 2 kể từ năm 1997. Cụ thể trong năm 2017 tổng thu nhập của ngân sách nhà nước là 1273,6 tỷ korun và tổng chi tiêu 1279.8 tỷ. So với mức thâm hụt đã được thông qua, mức thâm hụt thực tế thấp hơn 53,8 tỷ. Nợ quốc gia trong cả năm đã tăng thêm 11,3 tỷ korun, lên mức 1620 tỷ korun. Ngân sách nhà nước cho năm nay được lên kế hoạch với mức thâm hụt là 50 tỷ korun. (novinky)

Kiếm được nhà ở trở thành vấn đề xã hội

Người Séc lo sợ tuổi già, nhưng cả việc kiếm được nhà ở với họ cũng là một vấn đề xã hội lớn. Đây là kết quả thăm dò của CVVM về đánh giá các điều kiện xã hội trong nước. Đối với 66% số người được hỏi ý kiến việc kiếm nhà ở là vấn đề thực đế và tình hình về việc này là tồi tệ. Nhà ở cho thuê thường rất đắt, giá thuê căn hộ từ 10 tới 15 nghìn korun không phải là ngoại lệ. Ở các thành phố lớn giá căn hộ 3+1 dao động từ 2 tới 6 triệu và cao hơn nữa. Với một gia đình trẻ có thu nhập bình thường có con nhỏ thì việc tiết kiệm tiền để mua nhà là không thực hiện được nếu không vay tín dụng thế chấp, mà đối với họ là cam kết kéo dài cả đời với việc thanh toán vượt 10 nghìn korun mỗi tháng. (novinky)

Số lượng đơn yêu cầu bồi thường vì chuyến bay chậm gia tăng, các hãng hàng không lẩn tránh thanh toán

Các khiếu nại về các hãng hàng không gia tăng. Trong vòng 2 năm cuối số lượng đơn yêu cầu bồi thường đã tăng gấp 3 lần. Hành khách thường khiếu nại nhiều nhất vì chuyến bay bị chậm hoặc bị hủy. Tuy nhiên một số hãng hàng không cố tình lẩn tránh trách nhiệm thanh toán thiệt hại và đưa ra các lý do bất khả kháng khiến chuyến bay bị chậm hoặc bị hủy. Hành khách các chuyến bay bị chậm hơn 3 giờ có quyền được bồi thường thiệt hại và số tiền bồi thường phụ thuộc vào khoảng cách bay, ít nhất là 250 euro. Tuy nhiên việc phát hiện nguyên nhân thực sự hầu như là không thể. Chỉ trong năm ngoái đã có khoảng 7000 người tìmg tới sự giúp đỡ của hãng chuyên về việc đòi các hãng hàng không bồi thường thiệt hại. (irozhlas)

KHOA HỌC - GIÁO DỤC

66 giáo viên tham gia tranh giải Zlatý Ámos

Năm nay các học sinh và sinh viên đã đăng ký đề cử 66 giáo viên vào cuộc thăm dò về giáo viên được ưa thích nhất Zlatý Ámos. Số lượng đề cử cao nhất tới từ Praha và tỉnh Trung Séc với 10 giáo viên. Giống như các năm trước, trong năm nay trong số các giáo viên được đề cử chủ yếu vẫn là giáo viên nữ, chiếm 47 người. Phần lớn các đăng ký tới từ các trường cơ sở. Chỉ 6 cô giáo và 3 thầy giáo được đề cử bởi sinh viên các trường trung học. Vòng khu vực sẽ bắt đầu vào tháng 2 và giáo viên chiến thắng ở các tỉnh sẽ tham gia vòng bán kết ở bộ GD ngày 1/3. Vòng chung kết sẽ diễn ra công khai và được tổ chức tại trung tâm hội nghị khách sạn Olšanka ở Praha. Ngoài danh hiệu Zlatý Ámos còn có các danh hiệu Dětský Ámos do ban giám khảo trẻ em lựa chọn và danh hiệu Ámos thân thiện được bình chọn trên trang web của kênh truyền hình dành cho trẻ em của truyền hình Séc. (tyden)

THÚ VỊ

Vũ điệu Praha kỷ niệm 30 năm, giới thiệu nghệ thuật Israel và Hàn quốc

Những điểm chính của liên hoan Vũ điệu Praha năm thứ 30 sẽ là tác phẩm của nhà biên đạo múa nổi tiếng người Israel Emanuel Gat với tên gọi Sunny và tác phẩm Dancing Grandmothers của nhà biên đạo múa Eun-Me người Hàn quốc. Liên hoan khiêu vũ và vũ kịch quốc tế sẽ được tổ chức từ ngày 1 tới 25/6 và ngoài Praha cũng xuất hiện ở 20 địa điểm khác tại Séc. Liên hoan năm nay sẽ mang khẩu hiệu: Vũ điệu chống các định kiến. (tyden)

 

Nguyễn Đồng - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo