Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 31.3.2015

Cập nhật lúc 31-03-2015 20:00:00 (GMT+1)
(nguồn lidovky)

 

Chủ trương chính sách đối ngoại mới của Séc: thượng tôn nhân quyền. Zeman dự định họp với chính phủ và ngân hàng trung ương về việc tiếp nhận đồng euro. KDU-ČSL muốn khôi phục ngày Thứ sáu Lớn thành ngày lễ quốc gia. Bộ trưởng Giao thông: sang năm các đường cao tốc sẽ thành xa lộ. 43 người thiệt mạng trên đường giao thông trong tháng 3. Nợ của các hộ gia đình Séc lại tăng. Bia, bánh ngọt và 20 nghìn người hiếu kỳ: người Séc nhiệt tình chào đón đoàn xe quân đội Mỹ


ĐIỂM NÓNG 

Chủ trương chính sách đối ngoại mới của Séc: thượng tôn nhân quyền

CH Séc có chủ trương mới về chính sách đối ngoại. Phiên bản cuối cùng chứa đựng các thay đổi căn bản so với phiên bản được các báo chí công bố vào tháng 12 năm ngoái. Tài liệu này đã không nhắc tới chủ nghĩa cộng sản cải cách như là một trong những nguồn cảm hứng cho chính sách đối ngoại và quay lại việc nhấn mạnh nhân quyền và cổ vũ cho dân chủ. Điều này được coi như là thất bại của thứ trưởng ngoại giao Petr Drulák, người được cho là xa rời việc cổ vũ cho nhân quyền có từ thời Tổng thống Havel và là chiến lược xương sống của chính sách đối ngoại. Phiên bản do Drulák đưa ra đã bị các đồng minh phương tây của Séc và phe đối lập cánh hữu chỉ trích mạnh mẽ. (lidovky)

Zeman dự định họp với chính phủ và ngân hàng trung ương về việc tiếp nhận đồng euro 

Theo người phát ngôn của tổng thống Jiří Ovčáček cho biết tuần tới Zeman sẽ gặp thủ tướng Sobotka để đề nghị tổ chức cuộc thảo luận về việc tiếp nhận đồng euro ở CH Séc. Ngoài tổng thống, thủ tướng, cuộc thảo luận sẽ có sự tham dự của bộ trưởng Tài chính Andrej Babiš, thống đốc ngân hàng trung ương Miroslav Singer và thành viên Hội đồng ngân hàng Jiří Rusnok. Trước đó Zeman đã nói rằng sang năm ông sẽ đưa Rusnok lên làm thống đốc mới thay cho Singera. Cho tới cuối năm ngoái bộ Tài chính và Ngân hàng quốc gia Séc lại khuyến cáo chính phủ tạm thời không xác định thời điểm Séc gia nhập khu vực đồng euro, trong khi Zeman và Sobotka được biết tới như là những người ủng hộ việc tiếp nhận euro. Sobotka mới đây cho biết câu hỏi không phải là có tiếp nhận euro hay không, mà là khi nào. Còn Xeman vào tháng 6 năm ngoái cho biết có thể kịp tiếp nhận euro tới năm 2017. (financninoviny)

XÃ HỘI

KDU-ČSL muốn khôi phục ngày Thứ sáu Lớn thành ngày lễ quốc gia

Đảng KDU-ČSL (Nhân dân – Liên minh dân chủ Thiên chúa giáo) muốn sớm đưa ra đề nghị để này Thứ sáu Lớn trở thành ngày lễ quốc gia. Ngày Chúa Giê-su bị đóng đinh trước đó đã từng là ngày lễ quốc qia nhưng bị chính quyền cộng sản hủy bỏ vào những năm 50. Quốc hội Séc đã vài lần thảo luận về việc đưa ngày này trở lại thành ngày lễ nhưng đều chưa có kết quả. Chủ tịch khối dân biểu đảng KDU-ČSL Jiří Mihola cho biết đảng này muốn nhận được sự ủng hộ của tất cả các đảng khác trong quốc hội. Theo ông Mihola mặc dù đại đa số dân chúng không đi đạo, nhưng một ngày nghỉ có thể hiểu như là biện pháp để ủng hộ cuộc sống gia đình, hơn nữa từ ngày thứ 5 tới thứ 2 tất cả các trường học đều được nghỉ Lễ Phục sinh. (denik)

Bộ trưởng Giao thông: sang năm các đường cao tốc sẽ thành xa lộ

Từ năm tới các đường cao tốc được ký hiệu với chữ R sẽ biến khỏi Séc. Chúng sẽ trở thành các xa lộ. Việc thay đổi này nằm trong luật sửa đổi về giao thông đường bộ, hiện đang được các dân biểu xem xét thông qua. Theo bộ trưởng Dan Ťok, bộ Giao thông cố gắng để luật này có hiệu lực từ 1/1/2016. Như vậy mạng lưới đường xa lộ sẽ mở rộng từ 750 km hiện nay lên khoảng 1200 km. Thực tế thì xa lộ và đường cao tốc hiện nay có các quy định giống nhau kể cả tốc độ tối đa 130 km/h và 80 tới 90% các đường cao tốc thỏa mãn các thông số của xa lộ. Trước đây khi còn nằm trong liên bang với Slovakia, việc phân chia có nguyên nhân vì xa lộ là đường liên bang trong khi đường cao tốc là của quốc gia. (financninoviny)

43 người thiệt mạng trên đường giao thông trong tháng 3

Theo các số liệu sơ bộ của cảnh sát có 43 người đã bị thiệt mạng trên các tuyến đường giao thông tại Séc trong tháng 3. Nếu số lượng nạn nhân không thay đổi, tháng 3 năm nay giống như năm 2013 sẽ có số lượng người bị thiệt mạng ít nhất kể từ năm 1990. Tuy nhiên tháng 3 năm nay lại có một ngày đầy thảm họa, khi 8 người bị chết trong các tai nạn vào ngày 22/3. Cùng ngày hôm đó một ô tô buýt của Séc cũng bị tai nạn ở Áo làm 13 người bị thương. Tháng 3 năm nay cũng có tới 8 ngày sáng sủa, khi không xảy ra tai nạn chết người nào trên cả nước. (ceskenoviny)

Nợ của các hộ gia đình Séc lại tăng

Theo số liệu của Ngân hàng quốc gia Séc, nợ của các hộ gia đình Séc ở các nhà băng và tổ chức tài chính vào tháng 2 lại tăng so với tháng trước đó thêm 1,4 tỷ korun. Như vậy tổng nợ vào thời điểm này là 1,24 nghìn tỷ korun, tăng 34,1 tỷ so với 1 năm trước. Nợ của các xí nghiệp vào cuối tháng 2 cũng tăng 3,2 tỷ so với tháng 1 và 57,9 tỷ nhiều hơn cùng kỳ năm ngoái. Việc gia tăng nợ của các hộ gia đình và xí nghiệp được cho là vì nền kinh tế hồi phục. Việc thất nghiệp giảm cùng với tăng lương đã khiến người dân có đủ dũng cảm để vay nợ. (e15)

Các bác sĩ Séc thành công mang tính bước ngoặt trong chữa trị ung thư máu

Các bác sĩ của Viện Huyết học và Truyền máu (ÚHKT) ở Praha lần đầu tiên đã ghép thành công cho một bệnh nhân bị ung thư máu tủy xương của người hiến tặng mà chỉ trùng khớp một nửa. Giám đốc của ÚHKT Petr Cetkovský cho biết việc ghép mang tính bước ngoặt này tạo điều kiện tìm được người hiến tặng cho mọi bệnh nhân. Phương pháp mới này được các bác sĩ ở Mỹ phát hiện ra và hiện nay đang mở rộng ở châu Âu. Phát hiện then chốt là bệnh nhân nhận được liều cytostatic chính xác giữa ngày thứ 3 và thứ 5 sau khi phẫu thuật, và chỉ khi đó thì nó mới thành công trong việc ngăn chặn phản ứng miễn dịch và cơ thể không từ chối tủy xương được ghép. (novinky)

GIÁO DỤC

Luật Đại học sửa đổi: các trường phải tự theo dõi chất lượng

Dự luật Đại học sửa đổi mà chính phủ thông qua vào ngày hôm qua là một bước tiến mới, mặc dù không đưa ra chuyện học phí hay chức vụ giáo sư có hạn định. Theo hiệu trưởng 2 trường đại học lớn nhất Séc là Karlova Univeita và Masarykova Univeita Tomáš Zima và Mikuláš Bek, dự luật này chuyển trách nhiệm về chất lượng đào tạo sang cho chính trường học. Theo đó chỉ những trường thực sự tốt mới tiếp tục tồn tại được. Chi nhánh các trường đại học nước ngoài cũng sẽ bị kiểm tra nghiêm ngặt hơn và những người sao chép luận án hay gian dối ở bất cứ bậc nào cũng phải tính tới việc bị thu hồi bằng. (denik)

THÚ VỊ

Bia, bánh ngọt và 20 nghìn người hiếu kỳ: người Séc nhiệt tình chào đón đoàn xe quân đội Mỹ

Việc trưng bày kỹ thuật quân sự của đoàn xe quân đội Mỹ đi qua Séc đã thu hút được tới 20000 người tới khu vực doanh trại quân đội ở Praha, bất chấp thời tiết bất lợi. Do số lượng người quan tâm quá đông, doanh trại quân đội đã mở cửa thêm 1 giờ so với kế hoạch. Những người đến thăm quan có thể nhìn tận mắt những xe Stryker bọc thép 18 tấn hay ô tô địa hình Humvee. Tới gặp gỡ binh lính Mỹ có cả thủ tướng Bohuslav Sobotka và việc thăm quan kỹ thuật quân sự thu hút cả bộ trưởng quốc phòng Martin Stropnický, Bộ trưởng Văn hóa Daniel Herman, đại sứ Mỹ tại Séc Andrew Schapiro. (tyden)

(nguồn tyden)

Nguyễn Đồng - vietinfo.eu

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo