Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 31.5.2014

Cập nhật lúc 31-05-2014 20:00:00 (GMT+1)

 

Động đất mạnh 4,5 độ lại xảy ra ở vùng Cheb. Số bệnh nhân nhiẽm HIV lại gia tăng đáng kể. Bộ Môi trường lên kế hoạch sửa luật về chặt cây trong vườn . Bùng nổ bệnh béo phì, một phần ba dân số thừa cân. Việu tiêu thụ nước giải khát giảm. Một nửa số học sinh Séc hút cần sa. Tìm cặp đôi biểu diễn tình dục trên sân khấu


ĐIỂM NÓNG

Động đất mạnh 4,5 độ lại xảy ra ở vùng Cheb

Người dân ở thành phố Cheb và Kraslice thuộc huyện Sokolov đã ghi nhận mặt đất rung lắc mạnh vào tầm trưa ngày hôm nay. Theo số liệu của Trung tâm địa chấn Châu Âu-Địa Trung Hải khu vực phía tây Séc đã xảy ra động đất 4,5 độ Richter. Đây là vụ động đất mạnh nhất ở đây trong vòng những năm gần đây. Động đất mạnh khiến người dân phải chạy ra ngoài đường. Cứu hộ đã ghi nhận việc nứt tường và ống khói bị đổ ở Kraslice. Người dân ở những nơi xa Cheb tới 100 km như Hartmanice ở Šumava, Louny hay Praha cũng cảm nhận được các rung lắc này. Thứ 7 tuần trước tại đây đã xảy ra động đất cường độ 4,1 độ Richter. (novinky)

Số bệnh nhân nhiẽm HIV lại gia tăng đáng kể

Trên thế giới cũng như tại châu Âu, CH Séc thuộc hàng các nước có số người nhiễm HIV ít nhất. Tuy nhiên điều đáng báo động là số lượng bệnh nhân nhiễm HIV tại Séc đang gia tăng mạnh. Từ đầu năm đến cuối tháng 4 các bác sĩ Séc đã ghi nhận gần 100 bệnh nhân mới nhiễm HIV. So với cùng kỳ này năm ngoái số bệnh nhân mới nhiều hơn hai phần ba. Như vậy chỉ 4 tháng đầu năm nay số bệnh nhân mới đã nhiều hơn số bệnh nhân mới của cả năm 2006. Thủ đô  Praha đứng đầu cả nước với số bệnh nhân chiếm 68%. Nguyên nhân theo các chuyên gia là người dân đã không còn sợ căn bệnh này và không đề phòng khi quan hệ tình dục. (aktualne)

XÃ HỘI

Bộ Môi trường lên kế hoạch sửa luật về chặt cây trong vườn

Theo quy định của bộ Môi trường có hiệu lực từ năm ngoái, người dân có quyền chặt bỏ cây trong vườn mà không phải xin giấy phép, ngoại trừ những cây lưu niệm. Tuy nhiên bộ Môi trường với ban lãnh đạo hiện nay cho rằng người dân đã hưởng ứng quá nhiệt liệt việc chặt cây trong vườn, đặc biệt tại các khu biệt thự. Vì vậy bộ này đang lên kế hoạch sửa luật để xiết lại việc chặt cây trong vườn. Dự tính dự luật mới sẽ có hiệu lực trước mùa chặt cây năm nay, muộn nhất là vào tháng 9. (novinky)

Bùng nổ bệnh béo phì, một phần ba dân số thừa cân

Trên thế giới hiện nay số người bị thừa cân và béo phì đang gia tăng bới tốc độ chóng mặt. Từ năm 1980 số lượng người trưởng thành thừa cân tăng thêm 27%, trong khi đó số trẻ em thừa cân tăng thêm tới 47%. Như vậy trên cả thế giới có 2,1 tỷ người thừa cân, chiếm một phần ba dân số. Tại Séc tỷ lệ này còn cao hơn nhiều với một nửa số phụ nữ và 65% nam giới thừa cân. Tỷ lệ béo phì khiêm tốn hơn với 17,8% nam giới và 20,8% phụ nữ. (e15)

Việu tiêu thụ nước giải khát giảm

Những con số trong những năm gần đây cho thấy trong 6 năm cuối người Séc liên tục giảm  tiêu thụ nước giải khát không cồn. Vào năm 2012 một người Séc trung bình uống ít hơn 19 lít nước giải khát so với đỉnh điểm vào năm 2008. Các nhà thống kê chưa công bố số liệu của năm ngoái, tuy nhiên do thời tiết năm ngoái lạnh kỷ lục, chắc chắn không có thay đổi đột phá nào và xu hướng này có thể còn tiếp tục trong năm nay. Tuy nhiên điều này không có nghĩa là người Séc ít uống hơn. Nước giải khát đóng chai được thay bằng nước vòi. Bằng chứng là lượng xi-rô bán ra được gia tăng. (idnes)

Số người chết vì tai nạn giao thông vào tháng 5 ít nhất kể từ năm 1990

Vào tháng 5 cho tới nay có 44 người chết vì tai nạn giao thông trên các tuyến đường tại Séc. Theo các số liệu của cảnh sát, đây là con số nhỏ nhất trong các tháng 5 kể từ năm 1990. Kỷ lục trước đó là tháng 5 của năm ngoái và năm 2010 với 51 người bị thiệt mạng. Từ đầu năm đến nay đã có 194 người bị chết vì tai nạn giao thông. Năm ngoái cùng kỳ này số người thiệt mạng là 197. (denik)

Một nửa số học sinh Séc hút cần sa

Trung tâm theo dõi ma túy và phụ thuộc vào ma túy châu Âu đã công bố bản đồ những người sử dụng ma túy ở châu Âu. Các bản đồ này chỉ ra loại ma túy nào được sử dụng trong các lứa tuổi nào và ở đâu. Liên quan đến cần sa CH Séc đứng hàng đầu, kể cả khi tính riêng lứa tuổi học sinh. Việc nghiên cứu này cho thấy cần sa đã xây dựng được truyền thống tại đây với một nửa số học sinh Séc trong độ tuổi đến trường hút cần sa. (rozhlas)

GIÁO DỤC

Ủy ban Giáo dục của Hạ viện khuyến cáo không phê chuẩn hiệp ước với Slovakia

Thứ năm tuần này Ủy ban Giáo dục của Hạ viện quốc hội Séc đã khuyến cáo không phê chuẩn hiệp ước quốc tế với Slovakia về việc đồng công nhận giá trị các chứng từ về đào tạo. Theo Hội đồng các trường đại học việc này có thể gây ra các vấn đề về công nhận học vị phó Giáo sư và Giáo sư của Slovakia. Vấn đề chủ yếu nhất là Hội đồng các trường đại học cũng như Hội nghị các hiệu trưởng của Séc đã không được mời tham dự trong quá trình soạn thảo hiệp ước này. (ceskenoviny)

THÚ VỊ

Tìm cặp đôi biểu diễn tình dục trên sân khấu

Những người tổ chức liên hoan lần thứ nhất về opera đương đại đã công bố thông tin độc đáo về việc tìm kiếm một cặp đôi trẻ để biểu diễn tình dục trên sân khấu trước khi bắt đầu chương trình. Cảnh này sẽ xuất hiện trong opera thử nghiệm của nhà soạn nhạc opera Bernhard Lang Rej mà nguyên bản là một tập những câu chuyện lẻ về các mối quan hệ tình ái trong xã hội ở Viên. Việc trình diễn vở kịch này hồi đầu thế kỷ trước bị cấm vì kiểm duyệt. Vở kịch được đưa lên sân khấu lần đầu tiên ở Berlin vào năm 1920 và đã gây ra một vụ tai tiếng lớn. Hiện nay đã có 6 cặp đăng ký. Phiên bản Séc sẽ được ra mắt lần đầu ngày 25/6 ở Divadlo Jiřího Myrona tại Ostrava. (denik)

Nguyễn Đồng - vietinfo.eu

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo