vietinfo di động
Thư mục
Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 31.5.2017

Cập nhật lúc 31-05-2017 20:00:00 (GMT+1)
(Bộ trưởng GD Kateřina Valachová, nguồn tyden)

Zeman không bãi nhiệm Valachová, cho thời hạn 10 ngày để nghĩ lại về việc từ chức. Kiểm tra chất lượng gạo có kết quả thảm hại: phát hiện asen, nấm mốc và thuốc trừ sâu. Hàng chục người biểu tình ở Praha chống EET. Tân bộ trưởng tài chính: Sổ số hóa đơn sẽ được tiến hành sau bầu cử. Các bộ trưởng Nội vụ và Tư pháp khẩu chiến. Thượng viện từ chối việc bác bỏ việc thắt chặt các điều kiện cư trú người nước ngoài tại Séc vì vi hiến. Việc sập roaming của O2 có thể là do tin tặc tấn công, khách hàng được bồi thường. Thượng viện lên kế hoạch tăng phụ cấp cho các giáo viên chủ nhiệm lớp thêm 3000 korun. Những người sử dụng Airbnb yêu thích Praha

ĐIỂM NÓNG 

Zeman không bãi nhiệm Valachová, cho thời hạn 10 ngày để nghĩ lại về việc từ chức

Theo tổng thống Zeman, bộ trưởng Giáo dục Kateřina Valachová có thời gian tới này 10/6 để suy nghĩ lại về việc từ chức của mình. Nếu bà Valachová tới lúc đó không thay đổi, Zeman sẽ bãi nhiệm và bổ nhiệm thứ trưởng GD hiện nay Stanislav Štech làm bộ trưởng, sau khi ông quay trở về từ chuyến thăm Việt Nam và Kazakhstan. Đề nghị bãi nhiệm Valachová từ ngày hôm nay đã được chuyển tới Phủ tổng thống vào thứ 6. Valachová hôm nay cho biết bà sẽ không út lại đơn từ chức và thủ tướng Sobotka vẫn tính tới việc bãi nhiệm, rằng không có lý do gì để thay đổi quyết định đã được thực hiện. Zeman cho rằng thay đổi các bộ trưởng 5 tháng trước bầu cử là điều cực kỳ ngu ngốc. (tyden)

Kiểm tra chất lượng gạo có kết quả thảm hại: phát hiện asen, nấm mốc và thuốc trừ sâu

18 sản phẩm thường gặp trong các cửa hàng đã được đưa đi kiểm tra. Việc kiểm tra lại xác nhận, rằng không phải chất lượng luôn đi cùng với giá. Viện phân tích thực phẩm và dinh dưỡng của Đại học hóa kỹ thuật Praha chủ yếu nhằm vào 3 chất không mong muốn chính là asen, thuốc trừ sâu và mycotoxin. Gây ngạc nhiên lớn nhất là gạo Naše Bio Rýže natural của Billa với lượng asen 0,31 mg/kg, vượt mức cho phép 0,25 mg/kg. Trong khi đó giá loại gạo này là 95 korun/kg. Các loại gạo được phát hiện chứa chất trừ sâu là gạo bio ở DM (chứa 5 loại thuốc trừ sâu, gạo Penny Parboiled và Uncle Ben's natural cũng chứa hỗn hợp thuốc trừ sâu. Gạo Basmati (Marks & Spencer) chứa aflatoxin B1 gây ung thư. Nếu dùng gạo này nấu đồ ăn cho trẻ nhỏ thì mức cho phép bị vượt tới 19 lần. Các loại khác bị phát hiện chứa mycotoxin  là Naše Bio Rýže natural (Billa), DM Bio dlouhozrnná rýže natur và AH Basic. (rozhlas)

XÃ HỘI

Hàng chục người biểu tình ở Praha chống EET

Hôm nay vài chục người đã biểu tình chống việc thực thi luật vềtheo dõi doanh thu trực tuyến (EET). Những người biểu tình đã chỉ trích cả việc in hóa đơn thừa thãi mà khách hàng không lấy. Họ đã thu thập khoảng 100 bao đầy các hóa đơn và muốn chuyển cho cựu bộ trưởng Tài chính Andrej Babiš, người mặc dù được mời nhưng đã không tới tham dự. Cuộc biểu tình với tên gọi Khiếu nại chống luật được 21 nhà hoạt động xã hội chuẩn bị. Theo những người tổ chức, họ đã tập trung được khoảng 100 triệu hóa đơn in thừa thãi. Cho tới này sở tài chính ghi nhận 1,4 tỷ hóa đơn. Những người tổ chức biểu tình cũng cảnh báo, rằng hóa đơn in ra chứa các chất độc hại có thể gây hại cho sức khỏe con người. (ceskenoviny)

Tân bộ trưởng tài chính: Sổ số hóa đơn sẽ được tiến hành sau bầu cử

Tân bộ trưởng Tài chính Ivan Pilný cho biết sổ số hóa đơn có thể sẽ được tiến hành từ ngày 1/11. Trước đây bộ này dưới thời Babiš đã có kế hoạch bắt đầu tiến hành sổ số từ tháng 6, sau đó dời tới tháng 9. Sổ số được tính tới là sẽ khuyến khích người dân yêu cầu hóa đơn sau khi mua hàng, khiến nhà nước thu được nhiều thuế hơn. Pilný cho rằng cần phải thử, vì công cụ này có thể sẽ có hữu ích. Chi phí vận hành sổ số là 12,4 triệu korun mỗi năm. Sau 1 năm vận hành bộ TC sẽ đánh giá  liệu sổ số có mang lại ích lợi như chờ đợi hay không. Hiện tại chưa có tiêu chí nào được xác định cho việc đánh giá này. (novinky)

Các bộ trưởng Nội vụ và Tư pháp khẩu chiến

Bộ trưởng Tư pháp Robert Pelikán hôm nay trên mạng xã hội đã buộc tội bộ trưởng Nội vụ Milan Chovanec nói dối và có lẽ đã phạm tội. Nguyên do trong cuộc phỏng vấn dành cho báo Právo Chovanec đã đưa ra ngoài thông tin được chính phủ thảo luận bí mật, rằng cho tới cuộc bầu cử thì Séc sẽ không tiếp nhận bất cứ người tị nạn nào, và nhắc tới các biện pháp an ninh. Chovanec đã phản ứng lại, thay vì giải thích, Chovanec coi bộ trưởng Tư pháp là người chào đón những người tị nạn và nếu như Séc làm theo quan điểm của Pelikán thì tại đây có thể đã có hàng nghìn người tị nạn kinh tế từ châu Phi và châu Á. ).  Với việc này theo Pelikán thì Chovanec. (novinky)

Thượng viện từ chối việc bác bỏ việc thắt chặt các điều kiện cư trú người nước ngoài tại Séc vì vi hiến

Thượng viện đã từ chối việc thắt chặt các điều kiện cư trú và lao động của người nước ngoài ở Séc, vốn được bộ Nội vụ đưa vào luật ngoại kiều sửa đổi và được Viện dân biểu thông qua. Theo các Thượng nghị sĩ, điều này mâu thuẫn với Hiến pháp, luật của EU và cả các cam kết của Séc về nhân quyền. Dự luật này vì thế được trả lại cho Viện dân biểu để thảo luận lại. Bộ trưởng Nội vụ Chovanec từ chối các chỉ trích này và rằng theo bộ của ônbg những điều này là vô căn cứ và bộ NV không thấy bất cập gì với Hiến pháp. Luật sửa đổi này được Viện dân biểu thông qua với 148 phiếu, nhiều hơn mức cần thiết để bác lại phủ quyết của Thượng viện. (irozhlas)

Việc sập roaming của O2 có thể là do tin tặc tấn công, khách hàng được bồi thường

Đằng sau việc sập roaming các khách hàng của hãng O2 trên diện rộng ở Séc và Slovakia có thể là cuộc tấn công của tin tặc vào trung tâm quốc tế của hãng CETIN, hoặc là sai sót phần mềm. Vụ sập từ chiều hôm qua ảnh hưởng tới khoảng 250 nghìn khách hàng của hãng O2 hiện ở nước ngoài. Những người này không thể gọi điện thoại và cũng không có ai gọi được cho họ. Thành viên HĐQT hãng CETTIN Michal Frankl đã cho biết điều này tại cuộc họp báo hôm nay. Hãng sẽ bồi thường cho các vấn đề của khách hàng của O2 dưới dạng giảm giá từ khoản phí hàng tháng. (irozhlas)

GIÁO DỤC

Thượng viện lên kế hoạch tăng phụ cấp cho các giáo viên chủ nhiệm lớp thêm 3000 korun

Trong khuôn khổ thực hiện cơ cấu nghề nghiệp dành cho giáo viên, Thượng viện muốn tăng phụ cấp cho các giáo viên chủ nhiệm lớp. Họ có thể nhân được thêm 3000 korun mỗi tháng, gấp đôi mức mà Viện dân biểu đã thông qua. Các giáo viên thực hiện một số hoạt động chuyên môn cũng sẽ được cải thiện về tài chính. Các thay đổi này như vậy sẽ cần được các dân biểu xem xét. Bộ trưởng GD Kateřina Valachová từ chối những thay đổi này, vì việc gia tăng không được đảm bảo về mặt tài chính. (irozhlas)

THÚ VỊ

Những người sử dụng Airbnb yêu thích Praha

Tỷ lệ những khách du lịch nước ngoài sử dụng việc ăn nghỉ ở nhà dân, còn được gọi là hệ thống Airbnb, trong 2 năm cuối liên tục gia tăng. Praha đã lọt vào danh sách 10 thành phố được tìm đến nhiều nhất trên thế giới, cụ thể ở vị trí thứ 9. Mọi người dùng ứng dụng này để đặt chỗ ăn nghỉ, thường xuyên nhất là ở London, Paris và Barcelona. Mức gia tăng kỷ lục 940% được ghi nhận với Havana của Cuba. Tỷ lệ ăn nghỉ kiểu chia xẻ này ở Séc đạt khoảng 25% tổng số. (irozhlas)

(Praha thu hút du khách từ khắp thế giới, ảnh minh họa, nguồn irozhlas)

Nguyễn Đồng - vietinfo.eu

 

Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2018 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: