Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 31.5.2018

Cập nhật lúc 31-05-2018 20:00:00 (GMT+1)
Ảnh novinky.cz

 

Số người hút thuốc lá ở Séc giảm 3,5%. Tổng thống Zeman sẽ bổ nhiệm Babiš làm thủ tướng vào thứ Tư tới. Việc cảnh sát cấm treo cờ Tây Tạng là trái pháp luật. Người Séc không còn sợ hãi Hồi giáo và người tị nạn nhiều như trước. Séc đang phát triển một loại vắc-xin chống borrelióza.


ĐIỂM NÓNG

Tổng thống Zeman sẽ bổ nhiệm Babiš làm thủ tướng vào thứ Tư tới

Tổng thống Zeman lần thứ hai sẽ bổ nhiệm ông Babiš vào ngày 6.6 tới đây. Sếp của ANO đã thông báo với truyền thông sau khi hội đàm với tổng thống ở Lány hôm nay. Việc bỏ phiếu tín nhiệm nội các mới của ông Babiš sẽ thực hiện vào ngày 10.7. Về những nhân vật trong chính phủ cả hai đã thảo luận rất nhiều cái tên, nhưng sếp của ANO không bình luận gì vì ông chưa có sự chắc chắn. Chính phủ thứ hai của ông Babiš có thể sẽ hình thành từ sự cộng tác với ČSSD và Cộng sản. (ceskatelevize)

Số người hút thuốc lá ở Séc giảm 3,5%

So với năm 2016 số người hút thuốc lá ở Séc giảm 3,5%. Một điểm tích cực khác từ khảo sát của Viện chăm sóc sức khỏe quốc gia sau khi thực thi luật cấm hút thuốc lá nơi công cộng, là số người muốn bỏ thuốc tăng hơn 5% so với năm 2016. 61,4% số người hài lòng với luật này, trong đó 72,2% là những người không hút thuốc, 29,2% là những người hút thuốc. (novinky.cz)

XÃ HỘI

Việc cảnh sát cấm treo cờ Tây Tạng là trái pháp luật

Vụ việc xảy ra tháng 3 năm 2016, tại văn phòng đối diện khách sạn Hilton, nơi ông Tập Cận Bình ở trong thời gian sang thăm Praha, những nhân viên ở đó đã in cờ Tây Tạng và cờ Đài Loan dán lên cửa sổ để thể hiện thái độ của họ về vấn đề nhân quyền ở Trung Quốc. Cảnh sát sau đó đã yêu cầu gỡ những lá cờ này xuống vì vấn đề "an ninh". Tòa án hành chính tối cao đã bác bỏ đơn khiếu nại của Bộ Nội vụ và một lần nữa khẳng định lại bản án của toàn án Praha, việc cảnh sát ngăn cấm người tự do thể hiện quan điểm là trái pháp luật. (aktulane)

Người Séc không còn sợ hãi Hồi giáo và người tị nạn nhiều như trước

Những người theo đạo Hồi cực đoan, những tổ chức mafia quốc tế hay chủ nghĩa khủng bố theo người Séc là những mối nguy hiểm nhất cho đất nước. Khoảng 80% số người đánh giá như vậy. Ngược lại về đạo hồi nói chung hay làn sóng những người tị nạn, người Séc không còn sợ hãi nhiều so với 3 năm trước đây. Theo khảo sát, người Séc lo ngại hơn về nhưng tổ chức tội phạm quốc tế và chủ nghĩa khủng bố- 77% và 76%. về chính trị, nếu năm 2015 còn nhiều người sợ ảnh hưởng của Nga hay Trung Quốc- 53%, thì đến năm nay chỉ còn chưa đầy 30%. Mặt khác và sự thay đổi khí hậu số người đánh giá nhiều nguy cơ hơn- 53%. Thang điểm được tính từ 1- không có gì nguy hiểm, đến 9- cực kỳ nguy hiểm. (aktualne)

Một đứa trẻ trong ô tô nóng có thể tử vong sau 60 phút

Liên quan đến vụ một em bé 3 tuổi bị bố mẹ khóa trong xe ở một trung tâm thương mại Brno và bỏ đi mua sắm. Nhiệt độ lúc đó khoảng 29oC, em bé khi đó đã thở nặng nhọc và hoàn toàn không có phản ứng với những tiếng đập vào cửa kính ô tô, người bảo vệ đã phải đập vỡ cửa kính và gọi cứu thương. Cơ thể của trẻ chứa nhiều nước hơn người lớn vì thế rất nhạy cảm với sự thay đổi nhiệt độ. Chỉ vài chục phút trong ô tô nóng có thể đã suy sụp, thiếu ô xi lên não, để lại những di chứng sau này. Sau đó huyết áp hạ thấp và bất tỉnh, và trong vòng một tiếng có thể chết. Hàng năm có cả chục trường hợp trẻ em bị bố mẹ để lại trong ô tô, đa phần được những người đi đường thông báo. (denik)

Cần sa lại được bán tại hiệu thuốc với giá cao

Công ty Elkoplast sẽ cung cấp cho các hiệu thuốc cần sa để chữa bệnh theo như thoả thuận với nhà nước. Tuy người dùng tại Séc có thể mua cần sa hợp pháp tại hiệu thuốc từ cách đây 5 năm nhưng vì giá thành cao nên chỉ có vài chục người đã mua. Theo hợp đồng, công ty Elkoplast sẽ cung cấp cho nhà nước trong vòng 4 năm 40kg cần sa, với giá 160 korun một gam. Do các công ty bảo hiểm sức khoẻ không trả tiền nên nhiều bệnh nhân không có khả năng mua được. Công ty Elkoplast dự tính sẽ quảng cáo sản phẩm mạnh hơn với các bác sĩ để số người sử dụng tăng thêm. Đặc biệt cho những bệnh nhân có bệnh hiểm nghèo. Hiện nay nhiều bệnh nhân tự trồng hay mua ở thị trường đen với giá rẻ hơn nhiều. (e15)

Giá xăng dầu tại Séc tăng cao nhất trong vòng 3,5 năm qua

Các trạm xăng tại Séc tiếp tục tăng mạnh giá xăng dầu. Xăng Natural 95 tăng thêm 59 haléř đạt giá trung bình 33,31 korun một lít. Giá dầu trung bình đạt khoảng 32,48 korun một lít, tăng 66 haléř so với tuần trước. Theo các nhà phân tích, giá xăng dầu sẽ tăng chậm hơn và có thể sẽ dừng lại trước kỳ nghỉ hè. Mặc dù giá xăng dầu trên thế giới đã giảm đi, nhưng gía bán lẻ tại các trạm xăng vẫn tăng do các hãng kinh doanh xăng dầu muốn tăng nhanh lợi nhuận. Theo các nhà kinh tế, giá xăng tại Séc đã tăng đến đỉnh điểm và khó có thể tăng thêm nữa. (e15)

KHOA HỌC - GIÁO DỤC

Séc đang phát triển một loại vắc-xin chống borrelióza

Borrelióza là một trong số những bệnh do bọ ve (klíště) truyền nhiễm mà không có vắc-xin. Hiện nay chỉ có vắc-xin chống viêm não do bọ ve. Các nhà khoa học Séc cùng với công ty dược phẩm Bioveta đang tìm cách phát triển loại vắc-xin chích ngừa cho bệnh borrelióza. Hiện đang trong quá trình thử trên con vật, tạm thời chưa có những phản ứng phụ. Bioveta đang tìm cách để có thể đưa ra thị trường trong thời gian sớm nhất. Trên thế giới đã có một số vắc-xin được cấp phát minh, các nhà khoa học Séc đang tìm cách để vắc-xin này hoạt động trên diện rộng nhất có thể để chống nhiều chủng borrelióza khác nhau trên cơ sở antigen. (lidovky)

THÚ VỊ

Séc đã giảm bớt những ca sinh đôi và đa thai

Những năm gần đây Séc đã giảm số ca sinh đôi hay đa thai. Nếu như cách đây 10 năm có khoảng 21 ca trên tổng số 1000 ca sinh nở, thì đến năm nay chỉ còn 15 ca. Trong khoảng 50 năm cuối của thế kỷ trước số ca mang đa thai không thay đổi nhiều. Cho đến nửa cuối những năm 90 đến 2007 tăng lên nhanh chóng, đặc biệt năm 2010 số trường hợp đa thai lên đến 21 trên 1000 ca sinh. Sự thay đổi này một phần do sự thay đổi luật về thụ tinh nhân tạo từ tháng Tư năm 2012. Theo đó hãng bảo hiểm chỉ trả cho 4 lần thử, hai lần thử đầu chỉ được cấy một phôi, sau đó có thể cấy nhiều phôi hơn. (ceskenoviny)

(Ảnh ceskenoviny.cz)

Mai Phương - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo