Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 3.3.2017

Cập nhật lúc 03-03-2017 20:00:00 (GMT+1)
Ủy ban Praha 1 (Ảnh: Lidovky.cz)

 

Cảnh sát tiến hành cuộc bố ráp tại ủy ban Praha 1. Ứng dụng mới để giao tiếp với bệnh nhân rối loạn ngôn ngữ. Có thể phục vụ cho bệnh nhân người Việt. Khôi phục kinh doanh ở nông thôn. Sếp thanh tra tịch biên tài sản mất chức. Nông nghiệp Séc tăng trưởng. Đi bơi và bị mắc kẹt dưới tảng băng. Mùa xuân ấm áp đang đến. Sự tức giận của một nghị sĩ có thể hủy môn toán bắt buộc trong kỳ thi tốt nghiệp. Triển lãm truyền thống hoa lan Troja trong không khí lễ hội hóa trang.


ĐIỂM NÓNG

Cảnh sát tiến hành cuộc bố ráp tại ủy ban Praha 1

Cảnh sát hình sự đã tập trung điều tra trong việc quản lý phân bổ tài chính ở Praha 1. Vào hôm thứ ba 28 tháng hai, một ngày trước khi diễn ra phiên họp cuối cùng của hội đồng ủy ban, cảnh sát đã chiếm đóng toàn bộ khu vực ủy ban trong mấy tiếng đồng hồ, lục soát và thu giữ hàng loạt văn bản, đồng thời cũng niêm phong văn phòng  Tomáše Macháčka (TOP 09), thành viên trong hội đồng phụ trách các vấn đề về tài sản. Hơn nữa cảnh sát cũng quan tâm đến sếp của ban tài chính và là chủ tịch của một trong những hiệp hội địa phương thuộc ODS ở Praha 1 Martin Skála. Theo nguồn tin không chính thức cảnh sát cũng đã có mặt tại trụ sở của người này trên phố Dušní. Trong gia đoạn đầu tố tụng hình sự cảnh sát không bình luận, từ chối cung cấp các thông tin, vụ việc đang được tiếp tục tiến hành điều tra. Trong trường hợp này cảnh sát đang cố gắng làm sáng tỏ các  vấn đề về tài sản ở Praha 1, liên quan đến việc cho thuê hoặc bán các căn hộ cũng như các bất động sản khác. Ủy ban Praha 1 hàng năm kiếm ra được khoảng 400 triệu korun từ tài sản của mình. (Lidovky) 

Ứng dụng mới để giao tiếp với bệnh nhân rối loạn ngôn ngữ. Có thể phục vụ cho bệnh nhân người Việt

Hiện nay trong bệnh viện Vítkovická Ostrava các nhân viên y tế có thể giao tiếp với bệnh nhân không cần nói. Eva Haxhe, y tá của khoa thần kinh, trong phạm vị thực hiện luận án cử nhân của mình đã phối hợp cùng với các lập trình viên phát triển ứng dụng dùng trên máy tính bảng và điện thoại thông minh, cho phép thu thập được các thông tin về tình trạng và các vấn đề khó khăn của những bệnh nhân bị đột quỵ và những bệnh nhân mắc chứng rối loạn ngôn ngữ. Hiện nay Eva Haxhe đang suy nghĩ đến vấn đề làm thế nào để ứng dụng này có thể được sử dụng trong phạm vi bệnh nhân rộng hơn. Cô muốn dịch các câu hỏi sang tiếng Việt, bởi vì trong bệnh viện các y tá đôi khi có vấn đề trong việc giao tiếp với bệnh nhân người Việt Nam.(Rozhlas.cz)

XÃ HỘI

Khôi phục kinh doanh ở nông thôn

Dân số trong các làng tại CH Séc giảm, các cửa hàng và các nghành nghề thủ công ở nông thôn cũng trở lên thưa thớt. Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và bộ nông nghiệp đang ra kế hoạch nhằm ủng hộ các doanh nghiệp ở các vùng nông thôn cũng giống như ủng hộ các nhà nông. Bộ đang đề xuất khoản trợ cấp trong khoảng 1,5 đến 2 tỉ korun cho chương trình này. Ngoài ra các hình thức hỗ trợ tiếp theo đang được thảo luận, ví dụ như có mức thuế thu nhập ưu đãi cho các doanh nghiệp ở nông thôn có doanh thu ít hơn 1 triệu, dưới dạng chi phí được tính 90% tổng doanh thu. Tiếp theo thiết lập mạng internet miễn phí và điều kiện vay vốn ưu đãi hơn.  (Aktuálně.cz) 

Sếp thanh tra tịch biên tài sản mất chức

Mấy tuần trước đây Milan Makarius vẫn còn là một trong những người quyền lực nhất trong cơ quan tịch biên tài sản, là người đứng đầu hội đồng thanh tra, giám sát các việc tuân thủ luật pháp và kỷ luật  những đồng nghiệp „phạm tội“. Hiện nay chính bản thân Makarius gặp những rắc rối nghiêm trọng. Vào tháng mười 2016 cảnh sát đã ra cáo buộc đối với người này vì phạm một số tội phạm hình sự trong nhóm tội phạm có tổ chức gồm 29 người trong đó có cả các công chứng viên, luật sư, và các quản trị doanh nghiệp phá sản, liên quan đến việc lừa đảo và các hoạt động cho vay. Năm nay vào tháng hai bộ trưởng tư pháp Robert Pelikán (ANO) đình chỉ công tác của Makarius vì lý do đang bị truy tố từ hành vi phạm tội có chủ ý liên quan đến các hoạt động tịch biên.  (Lidovky.cz)

Nông nghiệp Séc tăng trưởng

Lợi nhuận của nghành nông nghiệp Séc năm ngoái so với năm trước nữa tăng 25,9%  lên thành 20,22 tỉ korun. Đây là kết quả tốt đứng thứ hai sau năm 2014 kể từ năm 2000. Sản lượng nông nghiệp vào năm 2016 tăng 1,8% lên thành 129,3%. Vào năm ngoái sản lượng cây trồng tăng 3,5% lên thành 77,3 tỉ korun. Độ tăng trưởng cao nhất là ở ngô. Giá trị sản xuất chăn nuôi lại giảm 0.2% xuống thành 46,3 tỉ korun, chủ yếu là do giá sữa, giá thịt gia cầm và trứng giảm. Bộ trưởng nông nghiệp Marian Jurečk hài lòng với kết quả đạt dược trong năm qua và phát biểu rằng cần thiết hỗ trợ nông dân và các nhà sản xuất thực phẩm cho đến khi sản lượng ra tăng và chú trọng vào tình trạng nhập siêu của thương mại nông nghiệp nước ngoài. (Aktuálně.cz)

Đi bơi và bị mắc kẹt dưới tảng băng

Vào hôm thứ năm trước 16 giờ đội cứu hỏa gồm 4 người đã cứu một người đàn ông mắc kẹt dưới lớp băng sâu khoảng 2,5 mét trong khu vực mỏ đá của hồ tự nhiên ở Hád, Brno. Việc tìm kiếm người bị nạn kéo dài 13 phút, vì lớp băng che phủ đã làm cản trở tầm nhìn. Sau đó việc can thiệp cấp cứu hồi sức được tiến hành hết sức nhanh chóng, người đàn ông được trực thăng chở đến bệnh viện ở trong tình trạng nguy kịch. Hiện nay bệnh viện từ chối đưa thông tin về tình trạng sức khỏe của người này vì lý do giữ quyền riêng tư của  bệnh nhân.  (Lidovky.cz)

Mùa xuân ấm áp đang đến

Vào những ngày cuối tuần tại CH Séc thời tiết trở lên ấm áp, dễ chịu, có mây rải rác vài nơi. Mùa xuân đang đến gần. Theo dự báo của các nhà khí tượng, đặc biệt vào thứ bẩy nhiệt độ có thể dao động từ 14 đến 18 độ C, chủ nhật trời lạnh hơn một chút, nhiệt độ trung bình 10 độ C. Một tin vui cho những người yêu thích các môn thể thao mùa đông, điều kiện trượt tuyết vẫn giữ nguyên tình trạng tốt ở đa số các trung tâm thể thao trên núi. (CT24.cz)

GIÁO DỤC

Sự tức giận của một nghị sĩ có thể hủy môn toán bắt buộc trong kỳ thi tốt nghiệp

Ban đầu dân biểu Jiří Růžička TOP 09 chỉ tức giận với điều các trường gymnasium sẽ phải bắt buộc có môn toán trong kỳ thi tốt nghiệp phổ thông trung học trước một năm so với các trường khác và ông muốn thống nhất thời hạn chung cho tất cả các trường. Là hiệu trưởng Gymnasium Jan Kepler ở Praha ông hoàn toàn không đồng ý với việc bắt buộc có môn toán trong kỳ thi tốt nghiệp và đề nghị lên hội đồng giáo dục thượng viện hủy bỏ nghĩa vụ này và yêu cầu giữ nguyên hình thức thi cử hiện nay. Bản thân ông cũng vô cùng bất ngờ khi đề nghị được thông qua, không một ai phản đối. Các nghị sĩ sẽ chính thức quyết định điều này vào hôm thứ tư. Nếu đề xuất này được đồng ý, thì việc cải cách tài trợ cho các trường học sẽ phải quay trở lại bản thảo trên bàn hạ viện và việc khởi động thực hiện sửa đổi vào tháng chín 2018 có nguy cơ bị đe dọa.   (ihned.cz) 

THÚ VỊ

Triển lãm truyền thống hoa lan Troja trong không khí lễ hội hóa trang

Năm nay triển lãm hoa lan truyền thống lần thứ 11 tại vườn thực vật Troja ở Praha diễn ra trong bầu không khi của lễ hội hóa trang Brazil. Du khách sẽ được thưởng thức sự hài hòa các sắc mầu của hàng nghìn cây lan các loại hòa quyện với mùi thơm lan tỏa trong khu nhà kính Fata Morgana từ thứ sáu mồng 3 tháng ba cho đến chủ nhật 19 tháng ba. Trong triển lãm lần này không chỉ có sự xuất hiện của các cây lan đến từ Brazil mà còn có các giống lan từ châu Á, ví dụ như Bulbofilum được mang về từ những cuộc thám hiểm ở Việt Nam. Đây là loài lan mới, chưa từng có trong bất cứ cuộc triển lãm nào. (Novinky.cz)

 

(Ảnh: Novinky.cz)

Nguyễn Nhung- vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo