Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 3.5.2013

Cập nhật lúc 03-05-2013 20:00:00 (GMT+1)
Ảnh minh họa (Denik)

 

Cảnh sát phát hiện vườn cần sa ở gần Cheb. Giá gas rẻ, người dân Séc có thể tiết kiệm vài trăm korun hàng tháng. Khách hàng điện thoại sắp tới có thể hủy hợp đồng sớm mà không bị phạt. Thời tiết xấu sẽ kéo dài đến hết tuần. Giáo dục: Nhiều trường đồng loạt xin trợ cấp xây phòng thí nghiệm. Thú vi: TV Óčko mở thêm kênh ca nhạc mới.


ĐIẾM NÓNG

Cảnh sát phát hiện thêm một vườn cần sa tại Skalné ở Cheb

Vào ngày hôm qua, cảnh sát đã phát hiện một vườn cần sa lớn ở trong quán ăn cũ ở Skalné thuộc Cheb. Tại hiện trường, cảnh sát đã tịch thu hơn một nghìn cây cần sa đủ kích cỡ cùng hai người ngoại quốc bị nghi vấn, phát ngôn viên cảnh sát Pavel Valenta cho biết. Được biết, số cần sa này nếu được đem đi tiêu thụ sẽ có giá trị tới vài triệu korun. Valenta còn cho biết thêm rằng kế hoạch đột nhập vào quán ăn cũ đã được cảnh sát lên kế hoạch từ vài tháng trước. Hai người ngoại quốc bị tình nghi hiện đang bị giam giữ trong trại giam. Cảnh sát hiện vẫn tiếp tục có mặt tại hiện trường để thu thập thêm chứng cớ. (Ceskenoviny)

Các hộ gia đình Séc có thể tiết kiệm hàng trăm korun nhờ giá gas rẻ

ban tin sec, vietinfo.euNhững hộ gia đình dùng khí đốt tự nhiên mới đây lại nhận được tin vui từ các nhà cung cấp khí đốt Séc. Phần lớn các hãng đã thông báo kế hoạch giảm giá từ đầu tháng 5 này. Riêng hai hãng RWE và ČEZ sẽ bắt đầu giảm giá từ thứ sáu tuần vừa rồi. Mặc dù việc giảm giá diễn ra vào cuối mùa đốt lò sưởi, song các hộ gia đình bình thường vẫn có thể tiết kiệm vài trăm korun một năm và các hộ sở hữu nhà riêng có thể tiết kiệm cả nghìn korun. Những người e ngại việc giảm giá sẽ sớm kết thúc có thể ký hợp đồng hai năm với nhà cung cấp để có thể ấn định giá cho các mùa sưởi tới. (Novinky)

XÃ HỘI

Dịch vụ điện thoại có thể sẽ còn gặp nhiều thay đổi trong năm nay

Các gói dịch vụ không giới hạn giá rẻ có thể không phải là những thay đổi duy nhất mà các hãng cung cấp dịch vụ điện thoại tại Séc phải tiến hành trong năm nay. Từ tuần tới, Quốc hội sẽ ngồi vào thảo luận sửa đổi luật truyền thông điện tử cho phép thay đổi cách tính cước phí cũng như hủy bỏ lệ phí phạt khi khách hàng muốn kết thúc hợp đồng sớm. Lâu nay, những khách hàng nào muốn kết thúc hợp đồng sớm thường phải thanh toán toàn bộ số tiền mà họ phải trả đến khi hợp đồng kết thúc cho hãng điện thoại. Nếu luật mới được thông qua, kể cả khi hợp đồng có khi mức phạt thì nó cũng không có tính giá trị. (Novinky)

Thanh tra thực phẩm lại tiếp tục phát hiện nhiều thực phẩm sai phạm

ban tin sec, vietinfo.euThanh tra Nông nghiệp và thực phẩm mới đây lại phát hiện thêm nhiều loại thực phẩm không đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm tại các quầy hàng siêu thị. Đầu tiên, thanh tra phát hiện ớt chứa quá nhiều thuốc sâu dicofol và tetradifon tại siêu thị Penny Market ở Louny. Số ớt này được nhập vào siêu thị bởi hãng Total Produce CZ từ Brno. Sau đó, thanh tra tiếp tục phát hiện pho mát Olomouc bị mốc ở Žatec. Pho mát hỏng bị phát được tìm thấy ở mọi bao bì. Lí do thực phẩm bị hỏng là do cửa hàng đã không bảo quản pho mát với nhiệt độ phù hợp vì sản phẩm vẫn chưa quá hạn sử dụng. (Mediafax)

1 700 người phá sản trong tháng tư năm nay

Tỷ lệ các doanh nghiệp bị phá sản trong tháng tư vừa qua giảm nhẹ xuống con số 453, tức ít hơn 8 công ty so với hồi tháng ba. Ngược lại, số cá nhân phải tuyên bố phá sản tăng thêm 106 trường hợp và đạt mức 1 675 người. Theo báo cáo của hãng CRIF - Czech Credit Bureau, bốn phần năm doanh nhân phá sản đã được tòa án phát cho giấy phép hủy nợ. Theo chuyên gia phân tích Věra Kameníčková của CRIF cho biết, số doanh nhân nợ càng ngày càng tăng. Nếu như vào năm 2008, số người được tòa án hủy nợ chỉ chiếm 3 % thì vào năm 2011 tỷ lệ này đã tăng lên thành một nửa và đạt 79 % vào năm ngoái. Khu vực có nhiều doanh nghiệp phá sản nhất là Praha (56), Ústí nad Labem (55) và nơi có ít cơ sở phá sản nhất là Liberec (10). Bà Kameníčková còn cho hay rằng số cá nhân phá sản tuy tăng 35 % so với cùng kỳ năm trước đó, song mức độ tăng trưởng vẫn thấp hơn so với các năm trước đó. (Regiony24)

80 % người Séc tìm việc qua mạng internet

ban tin sec, vietinfo.euTrong năm vừa qua, tại Séc có 80 % người dân tìm kiếm việc làm thông qua các trang web môi giới việc làm, web của công ty hay mạng xã hội như Facebook và LikedIn. Bên cạnh đó, 67 % cũng tìm cách đánh tiếng xin việc qua người thân, bạn bè. Ngoài ra, có hàng chục nghìn người còn lựa chọn biện pháp tham dự các hội chợ việc làm. Nếu như internet là công cụ tìm kiếm việc làm tiết kiệm thời gian, thì đến với các hội chợ, người xin việc có cơ hội tiếp xúc trực tiếp với chủ lao động tương lai mà không bị căng thẳng. Giải pháp này thường được nhiều sinh viên lựa chọn nhất. Theo thống kê của trang Profesia.cz, những ngành tìm kiếm nhiều nguồn nhân lực mới là kỹ thuật (25 %), quản lý (17 %), thương mại (17 %), kinh tế và tài chính (12 %) hay chế tạo máy (11 %). (Personalista)

Mưa sẽ kéo dài đến cuối tuần và sau đó thời tiết sẽ đẹp

Những ngày cuối tuần này thời tiết khá âm u với nhiều mây và mưa rải rác. Vào thứ bảy, trời âm u với mưa bóng mây và có thể có bão. Nhiệt độ tối đa ban ngày sẽ dao động ở mức 17 đến 21 °C. Chủ nhật, sáng sớm trời âm u nhưng càng về sau trời càng quang đãng với mưa bóng mây rải rác. Nhiệt độ ban ngày sẽ tương tự như thứ bảy và nhiệt độ sáng sớm sẽ dừng lại ở mức 6 đến 10 °C. Thời tiết âm u với mưa rải rác và bão sẽ kéo dài sẽ kéo dài đến hết cuối tuần và bắt đầu từ tuần sau, trời bắt đầu có nắng ấm và bớt mưa gió. (Aktualne)

GIÁO DỤC

Nhiều trường học đồng loạt xin viện trợ xây dựng phòng thí nghiệm

ban tin sec, vietinfo.euCứ 4 tới 5 trường trung học mới có 1 trường có phòng thí nghiệm riêng cho học sinh. Vì vậy, tất cả các tỉnh thành trên toàn quốc ngoại trừ Praha mới đây đã đồng loạt đệ đơn lên bộ Giáo dục xin trợ cấp để có thể tiến hành hiện đại hóa phòng thí nghiệm. Tổng số tiền mà các trường có thể được nhận là 1,8 tỷ korun. Trung bình mỗi tỉnh xin trợ cấp từ 30 đến 260 triệu korun. Hiện nay, tại Séc có 62,6 % trường trung học không có phòng thí nghiệm dành cho các môn khoa học tự nhiên. 27,9 % trường có phòng thí nghiệm hóa, 22 % có phòng thí nghiệm vật lý và 19,4 % có phòng thí nghiệm sinh học. Các phòng thí nghiệm mới sẽ được dành cho cả các học sinh trung học cơ sở nhằm nâng cao sự quan tâm của giới trẻ tới các môn học kỹ thuật. (Denik)

THÚ VỊ

TV Óčko mở thêm kênh ca nhạc mới Óčko Gold

Bắt đầu từ ngày 1.6 tới, kênh truyền hình ca nhạc Óčko sẽ khai trương kênh ca nhạc mới dành cho các khán giả trung vào cao tuổi. Kênh ca nhạc mới mang tên Óčko Gold sẽ chuyên phát sóng các ca khúc nổi tiếng của Séc cũng như nước ngoài từ thập kỉ 60 đến 90. Kế hoạch mới được Óčko công bố chỉ vài ngày sau khi những người cựu đồng sáng lập Óčko là Jiří Němeček và Pavel Attel thông báo kênh ca nhạc Retro Music Television sẽ được phủ sóng trên mạng lưới truyền hình toàn quốc từ ngày 15.5. (Tiscali)

Thu Uyên - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo