Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 3.7.2017

Cập nhật lúc 03-07-2017 20:00:00 (GMT+1)
Ảnh minh họa (rozhlas.cz)

 

Bệnh dịch hạch châu Phi trên lợn rừng lan rộng hơn ở Zlín. Trẻ mẫu giáo bị cây đè lên người hôm thứ Năm đã qua đời. Vụ nấu ma túy trong chợ Sapa làm ô nhiễm nguồn nước thải. Một thợ mộc Séc làm một chiếc xe máy hoàn toàn từ gỗ. Nhu cầu học sư phạm không hề giảm. Cháy hàng chục hecta đồng ở Znojemsko


ĐIỂM NÓNG

Bệnh dịch hạch châu Phi trên lợn rừng lan rộng hơn ở Zlín

 Thú y Séc mở rộng diện báo động bệnh dịch hạch châu Phi trên lợn rừng tại toàn bộ vùng Zín. Cho đến thứ Hai đã phát hiện 17 con bị chết. Đang có lệnh cấm săn bắt và cho lợn rừng ăn, đồng thời thú y cũng kiểm tra tại những trang trại nuôi lợn trong vùng. Xác lợn rừng cần thiết phải loại bỏ khỏi khu vực vì khả năng bệnh bị lây lan còn kéo dài đến nửa năm. (idnes)

Vụ nấu ma túy trong chợ Sapa làm ô nhiễm nguồn nước thải

Hồi tháng Năm vừa qua cảnh sát phát hiện trong chợ Sapa lò nấu ma túy giữa khu vực những cửa hiệu đồ ăn. Ba người quốc tịch Việt Nam đã bị buộc tội. Tuy nhiên 1000 lít nước thải sau khi nấu ma túy có khả năng đã bị đổ xuống đường ống nước của thành phố, số này sẽ chảy ra sông, gây ô nhiễm và làm hỏng hệ thống lọc nước thải. Các thanh tra môi trường đang đo đạc mức độ ô nhiễm do rác thải khi nấu ma túy gây ra. Thiết bị lọc nước của thành phố không thể làm sạch hết những hóa chất từ rác nấu ma túy. Vụ án trong chợ Sapa không phải là đặc biệt, chỉ trong vòng 4 tháng đầu năm Trung tâm chống ma túy đã phát hiện 4 vụ của nhóm người Việt. Những loại rác này họ đã đổ trực tiếp xuống đất hoặc và cống. (rozhlas)

XÃ HỘI

Trẻ mẫu giáo bị cây đè lên người hôm thứ Năm đã qua đời

Một trẻ mẫu giáo bị cây đổ đè lên người hôm thứ Năm tuần trước ở Dačice đã qua đời hôm cuối tuần ở bệnh viện České Budějovice. Cây cao khoảng 5m trên đất của cá nhân đã đổ đè lên 5 trẻ mẫu giáo khi đi dạo ngoài trời cùng cô giáo, ba em bị thương nhẹ. Cảnh sát đang gấp rút điều tra tìm nguyên nhân sự việc, do tuổi của nạn nhân quá nhỏ nên đã không cung cấp thêm thông tin. (rozhlas)

Cháy hàng chục hecta đồng ở Znojemsko

Hôm nay tại Znojemsko hàng chục hecta cánh đồng cùng rơm và lốp xe bị cháy dữ hội. Cứu hỏa đã phát lệnh đặc biệt với hơn 30 đơn vị tham gia cùng trực thăng. Đám cháy bắt đầu sau 17 giờ, khói đặc và đen đã khiến công việc của lính cứu hỏa gặp nhiều khó khăn. Ngọn lửa lan rộng hơn do rơm rạ sau khi thu hoạch vẫn còn trên cánh đồng. Đến 19 giờ ngọn lửa mới được dập. (ceskenoviny, rozhlas)

Từ 21.8 sẽ có tuyến bay thẳng Praha - Doha

Những chuyến bay thẳng từ Praha đến Doha, thủ đô của Qata sẽ bắt đầu từ ngày 21.8 tới với tần suất một chuyến một ngày. Đây là kết quả sau nhiều lần tích cực đàm phán giữa Qatar Airways và sân bay Václav Havel. Qatar Airways sẽ đảm bảo tuyến bay bởi chiếc Airbus 320 với sức chứa 144 chỗ. Mỗi chặng bay kéo dài khoảng 6 tiếng. Ước tính mỗi năm sẽ có khoảng 40 nghìn lượt khách cả hai chiều. (ceskenoviny, tyden)

Khóa cửa và không nên hạ rèm, cảnh sát khuyên nên làm thế nào trước khi đi nghỉ

Những năm gần đây tuy số lượng những vụ trộm cắp có giảm nhưng con số vẫn đến vài nghìn một năm. Cảnh sát khuyến cáo người dân không nên mất cảnh giác khi chuẩn bị đi nghỉ hè. Khóa cửa sổ, cửa ban công và cửa ra vào cẩn thận, không nên hạ rèm để người ngoài có cảm giác luôn có người ở nhà. Chìa khóa không nên giấu ở gần cửa ra vào. Hiện nay một kiểu chìa khóa 3D với răng nằm phía trong và công nghệ cao sẽ khó có thể sao chép. (čt24)

Metro tuyến C sửa chữa khiến giao thông công cộng ngày đầu tuần gặp nhiều khó khăn

Công ty giao thông công cộng Praha bắt đầu cho thay những thanh tà vẹt tại tàu điện ngầm tuyến C từ bến Muzeum đến I.P. Pavlova. Do đó hành khách muốn đi từ Florenc đến Pražského povstání phải đi xe buýt thay thế, giao thông hỗn tạp tại giờ cao điểm sáng nay tại Praha. Sửa chữa sẽ kéo dài đến chủ nhật tới. Những thanh tà vẹt này đã phục vụ từ những năm 1972, sẽ được thay mới bằng bê tông. (ceskenoviny)

GIÁO DỤC

Nhu cầu học sư phạm không hề giảm

Nhu cầu học sư phạm tại Séc vẫn bình ổn chỉ có sự khác biệt giữa những chuyên ngành khác nhau. Nhiều nhất thí sinh đăng ký vào khoa mẫu giáo hoặc tiểu học, ngành nhân văn hoặc tiếng Anh cũng được ưa chuộng. Ít thí sinh đăng ký vào tiếng Đức, tiếng Nga hay các môn tự nhiên toán, lý hóa và sinh học. Khoa sư phạm của trường đại học Charles năm nay có 7059 thí sinh, nhà trường chỉ có kế hoạch nhận 1640. (novinky)

THÚ VỊ

Một thợ mộc Séc làm một chiếc xe máy hoàn toàn từ gỗ

Anh Pavel Svoboda từ vùng Horní Cerekev đã được ghi vào sách kỷ lục của Séc với mô hình chiếc xe may huyền thoại Jawa 250 được làm từ gỗ với tỉ lệ 1:1. Chiếc xe được làm từ 22 loại gỗ khác nhau hoàn toàn bằng tay, không có máy móc. Pavel bắt tay vào làm chiếc xe mà anh gọi là "người tình bằng gỗ" từ năm 2015. Trải qua 2077 giờ làm việc sản phẩm của anh được ra mắt hồi cuối tháng Năm vừa qua. Điểm đặc biệt của chiếc Jawa 25O là không có một chiếc đinh ốc nào kết nối, tất cả đều được dán bằng keo hoặc những kết nối đặc trưng của nghề mộc. (aktualne)

Mai Phương - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo