Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 4.4.2015

Cập nhật lúc 04-04-2015 20:00:00 (GMT+1)
Ảnh minh họa (Novinky)

 

Hải quan chặn đường xe tải chở 15 người tị nạn từ Syria. Số băng đảng chuyên trộm trong cửa hàng ngày càng gia tăng. Tàu hỏa từ Pardubice đến Hradec Králové ngừng chạy 14 ngày. Lãi xuất trái phiếu Séc đang thấp kỷ lục. Plzeňský prazdroj chuẩn bị nhiều chương trình thực tập cho sinh viên. Hluboká nad Vltavou chuẩn bị con đường Phục sinh với trứng khổng lồ.

 


ĐIỂM NÓNG

Hải quan Rozvadov chặn đường xe tải chở 15 người tị nạn từ Syria

Vào tối ngày hôm qua, hải quan Rozvadov đã chặn một chiếc xe tải chở 15 người đàn ông đến từ Syria trên xa lộ D5. Khi tiến hành kiểm tra xe ở cây số thứ 150 ở Rozvadov, hải quan đã mở thùng xe và phát hiện người tị nạn đang chen chúc nhau trong 4 m2. Chiếc xe với biển số Hungary bị yêu cầu dừng lại trước cửa khẩu Đức. Theo lời khai của lái xe, chiếc xe tải chở người tị nạn bất hợp pháp đang trên đường đến Đức. Vụ việc đã được trao cho cảnh sát ngoại kiều. Người lái xe lẫn những người tị nạn hiện đang bị tạm giam. (Novinky)

Càng ngày càng có nhiều băng đảng chuyên tổ chức ăn trộm trong cửa hàng

Các cửa hàng Séc thường xuyên ghi nhận sự gia tăng nạn trộm hàng hóa trong cửa hàng mình. Hoạt động này được thực hiện bởi nhiều băng đảng ăn trộm có tổ chức. Số vụ trộm lớn trong năm ngoái đã gia tăng 30 % so với năm 2013. Ước tính cho thấy một nửa số hàng bị trộm thuộc về tay các băng đảng. Thống kê của công ty đảm bảo an ninh Securitas cho thấy bọn trộm thường hay ghé thăm các cửa hàng quần áo và nước hoa, mỹ phẩm. Số hàng bị bọn chúng lấy đi tương đương với 1,5 % doanh thu bán ra (khoảng 13 tỷ korun). (Aktualne)  

XÃ HỘI

Tàu hỏa ngừng chạy từ Pardubice đến Hradec Králové trong 14 ngày

Đoạn đường ray nối liền Pardubice đến Hradec Králové sẽ vắng bóng tàu hỏa trong 14 ngày. Trong thời gian hạn chế này, hành khách sẽ được vận chuyển bằng 4 chiếc xe buýt. Hãng đường sắt Séc đã lên tiếng lưu ý hành khách về việc xe thay thế có thể chạy chậm tới nửa tiếng. Tàu bắt đầu tạm ngừng chạy từ thứ bảy 4.4 đến ngày 19.4. Trong giai đoạn này, các công nhân sẽ tiến hàng sửa chữa đoạn đường ray ở bến Stéblová. Trong 4 xe buýt thay thế có xe R là chạy thẳng. Hai xe tiếp theo dừng lại ở Rosice nad Labem với Čepelec và xe cuối cùng mang ký hiệu Z sẽ dừng tại tất cả các bến. (Rozhlas)

Giới trẻ muốn có giờ làm việc thoải mái và mức lương 24 nghìn korun

Khảo sát lớn được Universum được thực hiện với công ty truyền thông Studenta Media giữa hơn 13 nghìn sinh viên đến từ gần 70 trường đại học cho thấy sinh viên Séc mơ ước có được công việc có thời gian làm thoải mái. Xu hướng của giới trẻ ngày nay là cân bằng công việc với cuộc sống riêng. Họ không muốn phải làm nhiều nhưng ít được hưởng thụ như cha mẹ mình. Gần 60 % sinh viên cũng được làm trong môi trường thân thiện và nhiều người muốn có công việc thú vị và ổn định. Mức lương khởi điểm mà nhiều người mong muốn là 24 295 korun. (iDnes)

Giá trái phiếu của Séc đang ở mức thấp kỷ lục

Lãi xuất trái phiếu quốc gia của Séc với hạn 2 năm đã giảm xuống mức 0 % và sau đó tăng lên 0,02 % vào thứ năm tuần này. Mức lãi thấp kỷ lục này đồng nghĩa với việc gánh nặng nợ nần của nhà nước được giảm đi đáng kể. Tương tự, trái phiếu với hạn 10 năm cũng đang hạ xuống mức tối thiểu chỉ với 0,5 %. Theo phân tích của các chuyên gia kinh tế, nguyên nhân chính của sự giảm sút lãi xuất là bởi chính sách thả lỏng quy định tiền tệ trong khu vực sử dụng đồng euro cũng như tại Séc. Việc lãi xuất trái phiếu châu Âu vì vậy đã có tác động tới thị trường trái phiếu quốc gia. (Aktualne)

Chính phủ đầu tư  300 triệu korun để quảng bá thực phẩm chất lượng

Quỹ điều chỉnh Nông nghiệp Quốc gia (SZIF) đã mở đấu thầu tìm cơ sở quảng bá thực phẩm chất lượng trong 2 năm. Theo ước tính chương trình này sẽ tốn hết 298 triệu korun chưa tính thuế giá trị gia tăng. Phát ngôn viên SZIP Vladimíra Nováková cho biết mục đích của đợt quảng bá này là nâng cao sự hiểu biết về thực phẩm được dán hiệu Klasa. 128 triệu trong số đó sẽ được dành cho khâu chiến lược, sáng tạo và PR. 88 triệu tiếp theo được dành để tổ chức các chương trình nếm thử, cuộc thi người tiêu dùng... (Denik)

Nhiệt độ sẽ tăng lên đến 20 °C vào giữa tháng tư

Dự báo mới của Viện khí tượng thủy văn cho thấy tháng tư sẽ là tháng có nhiệt độ và lượng mưa trung bình so với mọi năm. Nhiệt độ sẽ tăng cao và đạt tới 20 °C vào giữa tháng và mưa sẽ rơi nhiều vào cuối tháng và đầu tháng năm. Tuần đầu tiên sau lễ Phục sinh nhiệt độ sẽ không có thay đổi đáng kể với mức trung bình 7 °C. Trong tuần sau đó nhiệt độ cũng chỉ tăng thêm chút ít. Nhìn chung nhiệt độ còn tùy thuộc nhiều vào mức độ quang đãng. Vì vậy, vào sáng sớm khi trời còn sương lạnh nhiệt độ sẽ rất thấp và vào ban ngày nhiệt độ sẽ tăng cao. (Novinky)

GIÁO DỤC

Plzeňský prazdroj chuẩn bị nhiều chương trình thực tập cho sinh viên

Plzeňský prazdroj -  công ty đứng ở vị trí lãnh đạo trong thị trường bia Séc - sau một năm lại tiếp tục chuẩn bị chương trình thực tập cho sinh viên. Sinh viên thực tập sẽ có cơ hội tích lũy nhiều kinh nghiệm quý báu sau 10 tuần làm việc tại trụ sở của hãng ở Plzeň, Velká Popovice Nošovice và cả ở Bratislava. Những sinh viên tài năng nhất sẽ có cơ hội được nhận lời mời tham gia chương trình đào tạo nhân tài Trainee. Chương trình thực tập hè được tổ chức cho sinh viên năm thứ 4 và 5 đến từ các trường kỹ thuật, hóa học kỹ thuật và kinh tế. (ucimse)

THÚ VỊ

Hluboká nad Vltavou đón lễ Phục sinh với đường xếp trứng khổng lồ

Kể từ thứ tư các du khách ghé thăm Hluboká nad Vltavou có thể đi dạo trên con đường Phục sinh để tìm đến những quả trứng Phục sinh khổng lồ. Đoạn đường bắt đầu từ công viên lâu đài rồi đi qua thành phố, qua hồ Munický tới sân vận động và sân golf và dừng lại ở lâu đài săn bắn Ohrada. Trên đường đi, du khách sẽ bắt gặp 16 quả trứng được làm từ bê tông với chiều cao 105 cm và nặng gần nửa tấn. (Lidovky)

Con đường Phục sinh với trứng khổng lồ ại Hluboká nad Vltavou (Ảnh: ČTK)

Thu Uyên – vietinfo.eu

 

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo