Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 4.4.2017

Cập nhật lúc 04-04-2017 20:00:00 (GMT+1)
(ảnh minh họa, nguồn ceskenoviny)

 

Hàng tấn thịt có vấn đề từ Brazil được nhập vào Séc. Các quầy hàng biến mất khỏi các chợ nông sản vì EET. Lòng tin vào Truyền hình Séc giảm sút. Triệu tập Đại sứ Anh vì vụ công dân Séc bị đánh ở London. Viện Dân biểu ủng hộ việc chuyển sang phát sóng truyền hình DVB-T2. Có tới 5 nghìn người bị cổng giảm giá lừa, thiệt hại 13 triệu korun. Giao thông công cộng Praha sẽ thay đổi vào cuối tháng, tăng chuyến và kéo dài các tuyến. Tuần sau bắt đầu kỳ thi tuyển sinh thống nhất vào trung học. Sinh nhật đầu tiên của chú voi Max ở vườn thú Praha


ĐIỂM NÓNG 

Hàng tấn thịt có vấn đề từ Brazil được nhập vào Séc

Các bác sĩ thú y đã phát hiện vi khuẩn salmonella trong thịt gà từ Brazil. Người phát ngôn của Cục quản lý thú y Petr Vorlíček hôm nay đã cho biết điều này. Vào thời điểm lấy mẫu từ 2 lô hàng ở các kho hàng tại Hradec Králové và Vysočina  còn 940 kg thịt, số thịt khác đã được đưa tới các cơ sở ăn uống. Tại Olomouc, các bác sĩ thú y đã phát hiện lượng nước cao hơn mức cho phép trong 5 tấn thịt khác từ Brazil. Cả 2 lô hàng được thu hồi từ thị trường. Phòng nông nghiệp Séc kêu gọi việc cấm nhập khẩu thịt từ khắp thế giới, hoặc là từ tất cả các trang trại ở Nam Mỹ. Các bác sĩ thú y bắt đầu kiểm tra thịt từ Brazil kỹ hơn sau khi vụ bê bối nổ ra. Từ thời điểm đó cơ quan thú y đã dừng việc phân phối 800 tấn thịt và còn tạm giữ 270 tấn. (rozhlas)

Các quầy hàng biến mất khỏi các chợ nông sản vì EET

Việc đi chợ nông sản vào cuối tuần để mua rau tươi hay bánh mì có thể sẽ không dễ dàng như từ trước tới nay. Một số người bán hàng hủy bỏ các quầy hàng của mình hoặc có kế hoạch hủy bỏ vì việc thực hiện doanh thu trực tuyến (EET). Một số những người tổ chức ra các chợ vì vậy cảnh báo khả năng các chợ bị thu hẹp. Ví dụ người tổ chức chợ nông sản ở Jihlava Jan Holba cho biết ít nhất 90% những người bán hàng đã kết thúc họat động và không tham gia chợ nữa. Nguyên nhân theo họ là phức tạp về kỹ thuật hay các chi phí cho việc thực hiện EET. Nhưng theo bộ Tài chính EET không có bất cứ trở ngại nào cho những người bán hàng ở chợ, vì trên thị trường có các thiệt bị tính tiền thích hợp cho nhóm nhừng người bán hàng cao tuổi và không thông thạo kỹ thuật. (rozhlas)

XÃ HỘI

Triệu tập Đại sứ Anh vì vụ công dân Séc bị đánh ở London

Bộ trưởng Ngoại giao Séc Lubomír Zaorálek đã triệu tập Đại sứ Anh ở Praha vì phán quyết của tòa án tha bổng cho một người Anh, người đã dùng dây xích đánh một công dân Séc ở London vào năm ngoái. Ông Zaorálek cho biết đã phải dùng các từ mạnh khi biết tòa án ở Anh ra quyết định những người cách đây 1 năm đánh tới chết 1 người Séc là vô tội. Phán quyết được đưa ra hôm qua, theo hãng thông tấn PA của Anh, thủ phạm cũng không bị buộc tội cố sát và cho rằng chỉ tự vệ. Zaorálek cho biết sẽ gọi điện cho đồng nghiệp ở Anh của mình. Vì vụ việc này, thủ tướng Séc Sobotka đã gọi cho thủ tướng Anh hồi cuối tháng 9 năm ngoái và yêu cầu can thiệp chống các cuộc tấn công chống lại người nhập cư ở Anh sau khi cuộc trưng cầu dân ý tại đây về việc Anh ra khỏi EU. (rozhlas)

Lòng tin vào Truyền hình Séc giảm sút

Kênh truyền hình quốc gia Česká televize ít được ưa chuộng hơn trước. Chỉ có 65% dân số tin cậy kênh truyền hình công này, giảm 3% so với 1 năm trước. Mức độ tín nhiệm đã bị giảm sút từ năm 2013. Theo các tác giả của bản tin về họat động của truyền hình Séc trong năm 2016, nguyên nhân chính là các cuộc tấn công trên báo chí và sự nghi ngờ liên tục về tính độc lập của nó, đặc biệt từ phía một số báo chí tuyên truyền mới cũng như từ phía các những cá nhân có tầm ảnh hưởng lớn về chính trị và xã hội. (tyden)

Viện Dân biểu ủng hộ việc chuyển sang phát sóng truyền hình DVB-T2

Trong phiên thảo luận đầu tiên vào hôm nay, Viện Dân biểu đã ủng hộ dự luật về truyền thông điện tử, chủ yếu đảm bảo việc chuyển sang phát tín hiệu vô tuyến số hóa DVB-T2 . Theo các ước đoán của chính phủ, thay đổi này khiến các hộ gia đình Séc sẽ phải chi gần 5 tỷ korun để mua các máy thu tín hiệu mới. Theo phát biểu trước đây, thủ tướng Sobotka hứa hẹn gây sức ép để hạ giá việc truyền số liệu di động. Tuy nhiên các hãng cung cấp dịch vụ di động khẳng định rằng dự luật thay đổi sẽ không giảm giá cho khách hàng, vì việc gia tằng các khoản phạt đối với các công ty sẽ có tác động ngược lại. Dự luật tăng các khoản phạt cho các hãng cung cấp dịch vụ di động từ 20 triệu hiện nay tới 10% doanh thu. (ceskenoviny)

Có tới 5 nghìn người bị cổng giảm giá lừa, thiệt hại 13 triệu korun

Đã 9 tháng nay cảnh sát giải quyết vụ lừa đảo của cổng giảm giá Slevy z hor và vẫn còn có thêm những người bị hại nữa lên tiếng. Hiện nay số lượng những người bị lừa dừng ở con số 5000 với tổng thiệt hại khoảng 13 triệu korun. Người phát ngôn của cảnh sát Liberec Vlasta Suchánková cho biết những người bị lừa đã mua các kỳ nghỉ ở nhiều nơi trên cả nước thông qua cổng giảm giá này. Nhưng khi tới nơi nghỉ họ mới phát hiện mặc dù đã thanh toán nhưng số tiền không được chuyển cho cơ sở cung cấp dịch vụ hoặc khách sạn đã đóng cửa hay do người khác vận hành. (idnes)

Giao thông công cộng Praha sẽ thay đổi vào cuối tháng, tăng chuyến và kéo dài các tuyến

Vào cuối tháng 4 sẽ có các thay đổi dành cho các hành khách sử dụng giao thông công cộng ở Praha. Thời gian giữa các chuyến tầu điện ngầm sẽ được rút ngắn lại, có thêm các chuyến ô tô buýt và một số tuyến đường sẽ được kéo dài hơn. Việc hạn chế vận hành vào thứ 6 cũng sẽ được hủy bỏ, tầu điện ngầm vào thứ 6 sẽ họat động giống như các ngày làm việc khác. Vì việc tích hợp giao thông với các vùng lân cận, các tuyến ô tô buýt nội thành ban đêm sẽ được đánh số lại, từ 501-515 sẽ được đổi thành 901-915, các tuyến ô tô buýt ban đêm với các vùng lân cận 601-610 sẽ được đổi thành 951-960. (aktualne)

GIÁO DỤC

Tuần sau bắt đầu kỳ thi tuyển sinh thống nhất vào trung học

Tuần tới sẽ diễn ra kỳ thi tuyển sinh toàn quốc đầu tiên vào tất cả các trường trung học. Sau kỳ thi tự nguyện vào năm ngoái ở 1 nửa số trường học, điều này có thể gây sốc với một số thí sinh. Trước đây nhiều trường học nhận cả các học sinh yếu và điều này sẽ phải thay đổi với kỳ thi tuyển sinh thống nhất. Các trường sẽ phải công bố học sinh yếu nhất được nhận vào đạt kết quả như thế nào. Kết quả các bài kiểm tra quyết định tới 60% còn 40% là xét duyệt của từng trường. Ngày thi đầu tiên vào các trường gymnazium hệ 4 năm là 12/4, ngày thi thứ 2 là 19/4. Các thí sinh thi vào gymnazium hệ 6 và 8 năm sẽ thi vào các ngày 18 và 20/4. (novinky)

THÚ VỊ

Sinh nhật đầu tiên của chú voi Max ở vườn thú Praha

Vào cuối tuần này vườn thú Praha dự định sẽ kỷ niệm sinh nhật  cho chú voi 1 tuổi Maxmilián, sinh vào 5/4 năm ngoái. Đây là chú voi đầu tiên được thụ thai và sinh ra ở Praha. Mẹ của chú là Janita, được đưa về đây từ Sri Lanka vào năm 2012. Bố của Maxmilián là Mekong, vào tháng 12/2014 đã được đưa tới Amsterdam. Lễ kỷ niệm sinh nhật sẽ bắt đầu vào 11 giờ ngày thứ 7. Hiện nay du khách có thể gặp 7 con voi tại vườn thú Praha. Già nhất là con voi cái Gulab mà vườn thú nhận được trong năm 1966. Đây cũng là con thú già thứ 2 ở vườn thú Praha. Nhỏ nhất là chú voi con nửa năm tuổi, sinh vào tháng 10 năm ngoái. Khu vực nuôi voi ở đây được xây mới với giá nửa tỷ korun và là khu nuôi voi lớn nhất ở Séc.  (tyden)

(ảnh minh họa, nguồn tyden)

Nguyễn Đồng - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo