Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 4.5.2018

Cập nhật lúc 04-05-2018 20:00:00 (GMT+1)
(Tổng thống M. Zeman trong chương trình truyền hình, nguồn irozhlas)

 

Zeman: novichok được sản xuất và thử nghiệm ở Séc. Thông tin Zeman đưa ra gây nhiềutranh cãi, phe đối lập coi Zeman là điệp viên của Nga. Một nửa dân số Séc tin tưởng EU. Babiš hứa hẹn tăng lương 10% cho nhân viên ngành y tế từ tháng 1. Cảnh sát bắt và buộc tội 3 người Séc buôn người ở Anh. Những kẻ đưa người tị nạn quay lại Séc tìm các tuyến đường mới. 30 người Thiên Chúa giáo TQ kiện bộ Nội vụ vì không cấp quy chế tị nạn. Các nhà khoa học Séc phát minh thiết bị đo sức chịu đựng của cây cối với nhiệt độ cao. Apollo 11 hạ cánh ở Brno: triển lãm lớn nhất về vũ trụ diễn ra ở Séc


ĐIỂM NÓNG

Zeman: novichok được sản xuất và thử nghiệm ở Séc

Trong chương trình truyền hình ở TV Barrandov vào tối hôm thứ 5 tổng thống Zeman cho biết vào tháng 11 năm ngoái tại Viện nghiên cứu quân sự của bộ Quốc phòng ở Brno đã thử nghiệm 1 lượng nhỏ chất độc có tên gọi là A-230. Theo Zeman thông tin này nằm trong bản tin của tình báo quân sự. Thông tin này Zeman yêu cầu thẩm tra, liên quan tới vụ đầu độc điệp viên 2 mang người Nga Sergej Skripal ở Anh. Cơ quan tình báo dân sự BIS ngược lại cho rằng chất mà Viện nghiên cứu quân sự thử nghiệm không phải là novichok. Tuy nhiên sau khi xem xét các bản tin, Zeman cho biết ông đã nghiêng về quan điểm cho rằng ở Séc novichok đã được sản xuẩt với số lượng nhỏ và được hủy bỏ sau khi thử nghiệm. (irozhlas)

Thông tin Zeman đưa ra gây nhiềutranh cãi, phe đối lập coi Zeman là điệp viên của Nga

Thông tin về novichok mà tổng thống Zeman đưa ra tối hôm qua đã gây ra nhiều tranh cãi trên chính trường Séc cũng như quốc tế. Nga coi phát biểu của Zeman là xác nhận các tuyên bố của nước này trước đó, rằng chất dùng để đầu độc Skripal xuất phát từ một nước thuốc NATO. Theo bộ Ngoại giao Séc chất được phân tích tại Viện nghiên cứu quân sự không phải là chất dùng để đầu độc ở Anh và không thể bị lạm dụng. Người phát ngôn của cơ quan tình báo dân sự nhấn mạnh sự khác biệt giữa sản xuất và nghiên cứu. Phần lớn giới chính trị gia Séc, đặc biệt phe đối lập cánh hữu, đã lên tiếng chỉ trích, coi Zeman là ủng hộ tuyên truyền dối trá của Nga và gây tổn hại cho Séc. (irozhlas)

XÃ HỘI

Một nửa dân số Séc tin tưởng EU

Vào thời điểm hiện nay một nửa dân số Séc tin tưởng EU, Tuy nhiên trong trường hợp các định chế của EU, tỷ lệ bất tín nhiệm cao hơn tỷ lệ tín nhiệm. Nghị viện châu Âu và Ủy ban châu Âu được hơn 1/3 dân số Séc tín nhiệm và gần 1 nửa bất tín nhiệm. Chủ tịch hội đồng châu Âu và bộ trưởng ngoại giao EU được tín nhiệm ít nhất. So với kết quả thăm dò vào tháng 4 năm ngoái, tín nhiệm dành cho EU và các cơ quan của EU nói chung được tín nhiệm nhiều hơn. Tín nhiệm dành cho LHQ và NATO từ năm ngoái không có thay đổi rõ rệt, đạt tỷ lệ gần 3/5. (ceskenoviny)

Babiš hứa hẹn tăng lương 10% cho nhân viên ngành y tế từ tháng 1

Từ tháng 1 năm tới nhân viên ngành y tế sẽ được tăng lương 10%. Chủ tịch Liên hiệp công đoàn ngành y tế và chăm sóc xã hội Dagmar Žitníková sau cuộc đàm phán với thủ tướng từ nhiệm Andrej Babiš đã cho biết Babiš hứa điều này. Theo Babiš ngành y tế và giáo dục được ưu tiên. Chính phủ trước đã tăng lương cho nhân viên ngành y 2 lần, tổng cộng 30%. Lương thô trung bình của các y tá theo công đoàn là từ 24500 tới 29570 korun tùy theo thời gian làm việc. (idnes)

Cảnh sát bắt và buộc tội 3 người Séc buôn người ở Anh

Cảnh sát Séc đã bắt giữ và buộc tội 3 người Séc về việc buôn người ở Anh và các tội khác. Theo cảnh sát những người này đã bóc lột những người nghèo, mồi chài họ đi nước ngoài với lời hứa có công việc hợp pháp và được trả lương tốt. Tuy nhiên sau khi tới nơi họ đã bị thu giấy tờ và bị ép làm nhiều việc, kể cả bán dâm. Theo cảnh sát 3 nghi phạm đã phạm tội ít nhất trong các năm 2012 tới 2017 và đưa sang Anh ít nhất 15 người. Không ai trong số nạn nhân có giấy phép lao động như đã hứa và hầu như không nhận được đồng tiền nào. (ceskenoviny)

Những kẻ đưa người tị nạn quay lại Séc tìm các tuyến đường mới

Theo cảnh sát những kẻ chuyên chở người tị nạn lại thử tìm các tuyến đường mới trên lãnh thổ Séc để chở người tị nạn tới Đức hoặc các nước Bắc Âu. Trong khi vào năm 2017 cảnh sát bắt giữ 172 người ti nạn trung chuyển trên lãnh thổ Séc, từ đầu năm nay số người bị bắt đã là 109 người. Theo cảnh sát những kẻ chở người trước tiên đi một mình để xem có bị cảnh sát dừng lại không, sau đó chỉ chở vài người và khi họ có cảm giác trót lọt thì chở đầy cả xe tải hay xe camion. (novinky)

30 người Thiên Chúa giáo TQ kiện bộ Nội vụ vì không cấp quy chế tị nạn

Tòa án tỉnh Hradec Králové cho tới nay đã nhận được 30 đơn của những người Thiên Chúa giáo TQ kiện bộ Nội vụ Séc vì không cấp sự bảo vệ pháp lý quốc tế. Những người này xin tị nạn ở Séc và khẳng định họ bị bức hại vì đức tin Thiên Chúa giáo của họ. Nhóm khoảng 60 người Thiên Chúa giáo TQ đã nộp đơn xin tị nạn vào năm 2016. Theo thống kê của bộ Nội vụ ở Séc tới cuối tháng 11 năm ngoái có 4370 người TQ được quyền vĩnh trú và 2472 người có quyền cư trú tạm thời. (novinky)

KHOA HỌC - GIÁO DỤC

Các nhà khoa học Séc phát minh thiết bị đo sức chịu đựng của cây cối với nhiệt độ cao

Một thiết bị mới để đo sức chịu đựng của cây cối đối với nhiệt độ cao đã được các nhà khoa học ở Olomouc tạo ra. Máy mang tên PlanTherm xác định mức độ ổn định nhiệt độ tổng quát của các tế bào và đồng thời của cơ quan quang hợp. Cho tới nay các nhà khoa học phải tìm hiểu các đặc tính này riêng biệt. Việc đo đạc so với kỹ thuật hiện tại sẽ nhanh hơn và đơn giản hơn. Các số liệu về ổn định nhiệt độ của cây cối có ý nghĩa trong việc liên quan tới thay đổi khí hậu và việc thường xuyên xuất hiện những trường hợp thời tiết quá nóng hoặc quá lạnh. (novinky)

THÚ VỊ

Apollo 11 hạ cánh ở Brno: triển lãm lớn nhất về vũ trụ diễn ra ở Séc

Những người yêu thích ngành vũ trụ có thể ngồi trong buồng lái của tầu con thoi Columbia hay trong trung tâm điều khiển ở Houston, hoặc đi qua trạm vũ trụ quốc tế Mir tại triển lãm Cosmos Discovery, diễn ra vào đầu tháng 5 tại khu vực triển lãm ở Brno. Và những người dũng cảm hơn có thể thử cả một phần việc luyện tập mà các phi hành gia vũ trụ phải trải qua. Tại triển lãm về ngành vũ trụ, hiện là lớn nhất tại Séc, có hơn 200 hiện vật có nguồn gốc từ các chương trình vũ trụ của Mỹ và Liên Xô, sau này là Nga. Triển lãm Cosmos Discovery diễn ra trên thế giới từ năm 2016 và là triển lãm về vũ trụ học lớn nhất ở cả châu Âu. Tại Brno triển lãm kéo dài tới 31/8. (novinky)

(ảnh minh họa, nguồn novinky)

Nguyễn Đồng - vietinfo.eu

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo