Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 4.6.2018

Cập nhật lúc 04-06-2018 20:00:00 (GMT+1)
(Ảnh minh họa, nguồn ceskenoviny)

 

ČOI: phần lớn những người bán hàng gần các trường học bán rượu cho trẻ em. KSČM đưa thêm yêu cầu để ủng hộ chính phủ, Babiš đồng ý. Bộ TC lên kế hoạch ngân sách thâm hụt 50 tỷ korun cho tới năm 2021. Thanh tra cảnh báo những kẻ lừa đảo giả danh nhân viên thanh tra. Praha có thêm 50 nghìn xe ô tô trong 1 năm. Séc tràn ngập các bưu kiện giá rẻ từ TQ. Các ngân hàng cho vay toàn bộ tiền mua căn hộ khi thế chấp thêm bất động sản khác. Năm nay số học sinh trượt TNPT cao nhất, bộ trưởng GD muốn thay đổi. Cửa hàng bán đồ mốt trên internet lớn nhất châu Âu sẽ tới Séc. 


ĐIỂM NÓNG

ČOI: phần lớn những người bán hàng gần các trường học bán rượu cho trẻ em

Kiểm tra của Thanh tra thương nghiệp Séc (ČOI) đã phát hiện phần lớn những người bán hàng bán rượu ở gần các trường cơ sở tại Praha bán rượu cho trẻ vị thành niên. 7 trong số 12 người bán hàng đã bán rượu cho những thanh niên 16 tuổi giả dạng đi mua hàng. Trong 5 trường hợp thậm chí là bán rượu mạnh như vodka hay rum. Thanh tra đã thông báo cho biết điều này trong bản tin báo chí hôm nay. Trong các cuộc kiểm tra vào năm ngoái trên toàn Séc thanh tra đã phát hiện việc bán rượu cho trẻ vị thành niên trong 114 trường hợp trong số 167 lần kiểm tra. (ceskenoviny)

KSČM đưa thêm yêu cầu để ủng hộ chính phủ, Babiš đồng ý

Đảng cộng sản (KSČM) có thêm yêu cầu mới mà họ dùng làm điều kiện để ủng hộ chính phủ của ANO và ČSSD. Cụ thể là cả 2 đảng trong liên minh chính phủ tương lai phải ủng hộ việc đánh thuế các khoản bồi thường cho các giáo hội. Luật này hiện đang trong vòng thảo luận thứ 3 tại Viện dân biểu. KSČM coi việc đánh thuế này điểm quan trọng bậc nhất trong số các yêu cầu dài hạn của mình. Theo đảng đối lập ODS khi quyết định về bồi thường cho các giáo hội, các hợp đồng đã được ký kết và các tài sản đã bắt đầu được trả lại và việc đánh thuế sẽ là trái luật. Thủ tướng từ nhiệm Andrej Babiš đồng ý với việc đánh thuế những tài sản thay thế mà các giáo hội chưa được nhận bồi thường. Babiš cũng không lo ngại việc đánh thuế này bị kiện ra Tòa Hiến pháp, vì điều này nằm trong chương trình tranh cử của ČSSD vào năm 2013, Babiš cho rằng ČSSD đã có giải pháp cho vấn đề pháp lý của việc đánh thuế ngược. (irozhlas)

XÃ HỘI

Bộ TC lên kế hoạch ngân sách thâm hụt 50 tỷ korun cho tới năm 2021

Trong dự thảo đầu tiên về ngân sách quốc gia trong năm tới bộ Tài chính tính tới con số thâm hụt 50 tỷ korun. Mức thâm hụt này cũng được dự tính cho các năm tiếp theo tới 2021. Mối ưu tiên của ngân sách nhà nước trong năm tới là tăng hưu, lương giáo viên hoặc tăng đầu tư. Bộ trưởng TC từ nhiệm Alena Schillerová trước đó đã vài lần nhắc lại rằng thâm hụt là biện minh được, nếu tất cả số tiền này sẽ được hướng vào đầu tư. Tổng thu nhập ngân sách nhà nước cho năm tới được lên kế hoạch là 1432 tỷ korun, tăng 117,1 tỷ korun so với ngân sách đã được thông qua của năm 2018. (idnes)

Thanh tra cảnh báo những kẻ lừa đảo giả danh nhân viên thanh tra

Thanh tra thương nghiệp Séc cảnh báo trước những nhân viên thanh tra giả dạng. Những người này tới các gia đình và khẳng định rằng học kiểm tra các hóa đơn khí đốt và điện. ČOI cho biết mục đích duy nhất của những người này chỉ là cố gắng tạo ấn tượng đó là người đáng tin cậy, để người tiêu dùng chỉ cho họ tất cả các hóa đơn về năng lượng và tiếp đó mời họ thay đổi nhà cung cấp. Mục đích của các hợp đồng mới thường là đòi hỏi các khoản phạt cao trong trường hợp người tieu dùng cuối cùng quyết định không thay đổi nhà cung cấp hóa đốt hoặc điện. (idnes)

Praha có thêm 50 nghìn xe ô tô trong 1 năm

Năm ngoái ở Praha số lượng xe ô tô được đăng ký đã nhiều hơn 1 nưm trước đó hơn 56 nghìn, lên con số tổng cộng khoảng 1 triệu 59 nghìn. Trong đó có 844613 xe ô tô cá nhân.   Hàng ngày những xe ô tô này đi 23 triệu km trong thành phố, tăng 0,79 triệu so với năm trước đó. Mỗi ngày có khoảng 180 nghìn người từ tỉnh Trung Séc và các tỉnh khác đi làm tại Praha, trong khi đó các bãi xe dạng P+R chỉ có sức chứa 3400 xe. Địa điểm có lưu lượng xe cao nhất tại Praha là cầu Barrandovský, mỗi ngày có 142 xe ô tô đi qua đây. (novinky)

Séc tràn ngập các bưu kiện giá rẻ từ TQ

Các bưu kiện giá rẻ từ Trung quốc gia tăng đột biến. Thị trường nội địa Séc năm nay tràn ngập với nhịp độ gấp đôi. Người Séc sẵn lòng chờ hàng hóa từ TQ 1 tới cả 2 tháng đối với các bưu kiện hàng giá rẻ một nửa, được miễn thuế DPH, thuế nhập khẩu  và thường cả phí vận chuyển. Ngày càng nhiều người mua hàng dạng này. Số lượng các kiện hàng từ TQ liên tục gia tăng, năm ngoái tăng khoảng 40% so với năm trước đó. Thị trường Séc ngày càng được các nhà đầu tư quan tâm. Nhà khổng lồ trực tuyến Alibaba của TQ cách đây gần 2 tháng đã mở kho mới ở Jeneč gần Praha, gửi các bưu kiện từ TQ tới Đức và các nước tây Âu. Sắp tới thị trường Séc cũng sẽ được phục vụ từ kho này. (idnes)

Các ngân hàng cho vay toàn bộ tiền mua căn hộ khi thế chấp thêm bất động sản khác

Việc mua nhà ở đối với những người Séc trẻ tuổi ngày càng trở thành vấn đề lớn hơn. Các căn hộ có giá đắt hơn, hơn nữa việc thắt chặt các điều kiện của Ngân hàng quốc gia Séc cho việc cấp tín dụng thế chấp khiến việc người trẻ mua được nhà ở càng thêm phức tạp. Hiện nay các ngân hàng không cấp tín dụng thế chấp 100%. Tuy nhiên giải pháp có thể là việc đảm bảo thêm bằng bất động sản khác nữa. Theo thăm dò của Equa bank, 3/4 những người Séc trong độ tuổi 20 tới 35 không có nhà ở riêng và 3/5 trong số những người này cân nhắc việc mua nhà và thông qua tín dụng thế chấp. Cứ 9 người có dự định mua nhà thì 1 người trong số này cân nhắc việc thế chấp bất động sản khác, như nhà của bố mẹ hay họ hàng. (novinky)

KHOA HỌC - GIÁO DỤC

Năm nay số học sinh trượt TNPT cao nhất, bộ trưởng GD muốn thay đổi

Kỳ thi TNPT quốc gia lập kỷ lục gây sốc. Năm nay có 17,3% số học sinh thi tốt nghiệp lần đầu bị trượt trong các bài kiểm tra kiến thức từ tiếng Séc, toán hay ngoại ngữ, cao nhất trong vòng 6 năm cuối. Vào năm 2013 số học sinh bị trượt là 10,8%. Số lượng học sinh bị trượt mỗi năm đều tăng, mặc dù gia tăng tỷ lệ các học sinh học gymnazium, là những người thường coi TNPT là tấm vé đẻ vào trường đại học. Bộ trưởng GD từ nhiệm Robert Plaga vì thế đã nói về việc giảm nhẹ các điều kiện của các kỳ thi TNPT quốc gia. (novinky)

THÚ VỊ

Cửa hàng bán đồ mốt trên internet lớn nhất châu Âu sẽ tới Séc

Sự cạnh tranh của các e-shop bán hàng mốt ở Séc sẽ càng lớn hơn. Vào mùa hè công ty Zalando của Đức sẽ thâm nhập thị trường Séc. Theo Financial Times đây là cửa hàng mốt trên internet lớn nhất châu Âu. Zalando chào hàng từ gần 2000 nhãn hiệu trên thế giới với khoảng gần 250 nghìn sản phẩm. Khách hàng ở Séc sẽ có thể chọn từ những nhãn hiệu như TopShop, Vagabond, Vero Moda, Veja hay Weekday. Thị trường internet ở Séc gia tăng với tốc độ tên lửa và là một trong những thị trường quan trọng nhất ở đông Âu. Vào năm 2017 doanh thu của các e-shop đã tăng 18% lên con số 115 tỷ korun. (novinky)

(ảnh minh họa, nguồn novinky)

Nguyễn Đồng - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo