Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 4.7.2017

Cập nhật lúc 04-07-2017 20:00:00 (GMT+1)
Ảnh idnes.cz

 

Bộ nội vụ muốn đầu tư vào máy quét nhận dạng gương mặt và biển số xe ở sân bay Praha. Thanh tra thực phẩm cấm 7 tấn quả "tốt nhất cho sức khỏe" nhiễm thuốc trừ sâu. Phần lớn người Séc phải trả lệ phí cho ngân hàng đến hàng trăm korun mỗi tháng. Đảng KDU-ČSL và hội các thị trưởng chính thức thành lập liên minh. Thợ đồng hồ Séc giới thiệu chiếc đồng hồ chỉ dành cho những vị tướng


ĐIỂM NÓNG

Thanh tra thực phẩm cấm 7 tấn quả "tốt nhất cho sức khỏe" nhiễm thuốc trừ sâu

7 tấn củ khởi sấy khô (tiếng Séc - goji) nhập khẩu từ Trung Quốc đã bị thanh tra thực phẩm Séc phát hiện có thuốc trừ sâu thuộc nhóm carbofuran đã bị cấm sử dụng ở EU từ năm 2008. Số hàng này được nhập bởi công ty  Diana Company, thanh tra đồng thời cũng kêu gọi nếu khách hàng nào đã mua số hàng trên nên thu hồi lại. Đã có 161 khách tại Séc và 10 khách tại Áo và Hungari. Củ khởi theo người Trung Quốc là loại quả tốt nhất cho sức khỏe, nó có thể thải độc tố, hàm chứa nhiều vitamin và khoáng chất, thường được dùng trong những bài thuốc đông y. (idnes)

Đảng KDU-ČSL và hội các thị trưởng chính thức thành lập liên minh

Đảng KDU-ČSL và hội các thị trưởng chính thức thành lập liên minh. Để vào được Hạ viện liên minh này cần ít nhất 10% số phiếu bầu. Hiện nay theo thăm dò dư luận liên minh KDU-ČSL và hội các thị trưởng chưa đủ số phiếu để vào quốc hội. Đảng KDU-ČSL và hội các thị trưởng cũng tuyên bố ủng hộ ứng cử viên Jiří Drahoš trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới. Giáo sư Jiřího Drahoš là cựu viện trưởng viện hàn lâm khoa học Séc, theo thăm dò dư luận hiện đang là người có khả năng nhiều nhất thắng được đương kim tổng thống Zeman trong vòng hai. (idnes)

XÃ HỘI

Bộ nội vụ muốn đầu tư vào máy quét nhận dạng gương mặt và biển số xe ở sân bay Praha

An ninh sân bay Praha trong tương lai sẽ được tăng cường hệ thống máy quét nhận dạng gương mặt và biển số xe ô tô. Với kế hoạch này bộ Nội vụ có thể sẽ phải đầu tư đến nửa tỉ korun chưa thuế. Ngay trong năm tới sân bay Václav Havel sẽ lắp đặt 145 camera để nối vào hệ thống nhận dạng. Mỗi một gương mặt thu được sẽ được so sánh với những người tình nghi trong hệ thống dữ liệu, hay có thể lập tức xác định chủ nhân của chiếc xe nào đó có mặt tại sân bay. Ngoài sân bay Praha các sân bay quốc tế Brno, Ostrava, Pardubice và Karlovy Vary cũng sẽ lần lượt được tăng cường về mặt an ninh. (idnes)

Phần lớn người Séc phải trả lệ phí cho ngân hàng đến hàng trăm korun mỗi tháng

Theo nghiên cứu mới đây một nửa người Séc phải trả lệ phí ngân hàng đến 100 korun mỗi tháng và một phần năm người Séc phải trả đến 500 korun. Một phần ba số người chỉ thỉnh thoảng mới qua tâm đến việc các ngân hàng tính các lệ phí trong tài khoản của mình như thế nào. Theo thăm dò của UniCredit Bank, đa số vẫn phải trả lệ phí cho tài khoản thông thường. Trong khi đó hiện nay có nhiều ngân hàng cho lập tài khoản miễn phí. Một số ngân hàng khác đặt điều kiện cho tài khoản miễn phí qua điều kiện có số tiền luân chuyển hay việc sử dụng các sản phẩm dịch vụ khác. Những ngân hàng như Equa bank, Fio banka hay mBank còn cho lập tài khoản miễn phí không cần điều kiện (novinky.cz)

Khu trung tâm mua bán Chodov mới sẽ mở cửa vào 11.10

Phần mới của khu trung tâm thương mại Chodov sẽ được mở cửa vào ngày 11.10. Đại diện của chủ sở hữu, công ty Unibail-Rodamco, trong buổi họp báo hôm nay cũng cho biết thêm, từ diện tích cũ 61 nghìn mét vuông mở rộng thành 100 nghìn mét vuông cùng với 300 cửa hàng và 165 thương hiệu khác nhau, số tiền đầu tư và hiện đại hóa lên đến 4,5 tỉ korun. Chodov trở thành một trong những TTTM lớn nhất tại CH Séc. (ceskenoviny)

Người Nhật muốn khai thác lithium tại Séc

Đầu tư nước ngoài đang quan tâm đến mỏ lithium tại dãy núi Krušný, bắc Séc. Tại đây đã tìm ra một lượng lithium lớn của Châu Âu. Người Nhật đã tỏ ý quan tâm nến mỏ này trong dịp thủ tướng Séc Sobotka tới thăm Nhật. Các chuyên gia Nhật muốn sử dụng lithium tại đây để chế tạo pin cho các xe ô tô. Nhật Bản là nước đầu tư lớn thứ hai tại Séc. Theo thủ tướng Sobotka, Séc là một trong những cổng vào EU của Nhật Bản. Một công ty Nhật Bản vừa quyết định thành lập nhà máy sản xuất pin từ lithium tại Pardubice. Hện nay Séc chưa có công ty nào khai thác Lithium. Thủ tướng Séc Sobotka muốn Séc trở thành điểm nối lithium của Châu Âu (e15)

Cảnh sát Đức phải sơ tán một chuyến tàu từ Praha, hành khách sợ hãi vì vũ khí giả

Cảnh sát Đức phải sơ tán một chuyến tàu liên vận quốc tế từ Praha đến Kiel do một hành khách đã dùng súng đe doạ nhân viên trên tàu. Tàu đã phải dừng tại thành phố Herzberg, nằm giữa Dresden và Berlin. 400 hành khách đã phải sơ tán ra khỏi tàu kể cả các nhân viên trên tàu. Cảnh sát cuối cùng đã cô lập và bắt được hung thủ. Hung thủ này chỉ là một hành khách say rượu đi từ Dresden. Súng đem ra doạ chỉ là súng giả. Ngoài cảnh sát thông thường còn có cảnh sát cơ động tham gia giải quyết sự vụ này. Nhiều hành khách trên tàu đã sợ hãi, hai người phải cần cấp cứu. (idnes)

GIÁO DỤC

Phương pháp của giáo sư Hejný giúp trẻ em suy nghĩ logic hơn và thích thú môn toán hơn

Hơn một trăm  học sinh được dạy toán bằng phương pháp của giáo sư Hejný đã kết thúc lớp chín. Kết quả  cho thấy học sinh đạt điểm cao hơn các học sinh khác học theo phương pháp thông thường. Phương pháp này được nhà sư phạm, giáo sư Vít Hejný phát triển và sau đó con của ông Milan Hejný, năm nay đã 81 tuổi , tiếp tục hoàn thiện. Phương pháp này dạy cho trẻ em cách tự tìm ra những quy luật của toán học. Có khoảng một nghìn trường tại Séc với 5 nghìn học sinh đang thử nghiệm phương pháp này. Trẻ em học thấy thích môn toán hơn vì ngoài việc tính toán, phương pháp này còn khiến trẻ em tìm ra các quy luật, biết giao tiếp, hợp tác và lập luận. (idnes)

THÚ VỊ

Thợ đồng hồ Séc giới thiệu chiếc đồng hồ chỉ dành cho những vị tướng

Công ty đồng hồ của Séc Elton vừa cho ra mắt sản phẩm đồng hồ độc đáo và của dòng Prim có tên gọi Orlík Prim Generál. Kế hoạch của công ty sẽ sản xuất nhãn hiệu này có giới hạn và dành cho những người cấp tướng. Hiện đang có một chiếc duy nhất đang được trưng bày tại Trung tâm thương mại Kotva (Praha). Giá của Prim Generál là 120 nghìn korun, kim đồng hồ và hình 4 ngôi sao được mạ vàng, đặc biệt vỏ hộp của nó được làm từ một bộ phận của chiếc xe tăng T-72M1. (ihned)

Mai Phương - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo